[Toán 8] Nhóm học hè

T

thienlong_cuong

Tiếp mẤy bÀi neEfk ;))
Bài 1 : CMR với mọi x > 1 , ta có : [TEX]4x - 5 + \frac{1}{x-1} \geq 3[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi nào ?
Bài 2 : Cho a,b,c > 0. and ab +ac +bc = abc .CMR :
[TEX]\frac{1}{a+3b+2c} + \frac{1}{b +3c+2a} + \frac{1}{c+3a+2b} \leq \frac{1}{6}[/TEX]
Bài 3 : Với a,b,c > 0 thỏa mãn điều kiện [TEX]a + b^2 + c^3 = 3[/TEX].Tìm GTNN của biểu thức :
[TEX]P = (a^3 + b^3 + c^3)(1 + b^3 + c^3)(2 + c^3)[/TEX]
Dễ hy !!! :)

mấy mod ơi ! Làm ơn đừng gộp bài của em !he he he
Bài 2 : Dễ thấy : [TEX]ab + bc + ac = abc \Rightarrow \frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} = 1 [/TEX](*)

Rùi ! Giờ áp dụng BDT schwarz thử coi nha ! he ha

[TEX]\frac{1}{a + 3b + 2c} \leq \frac{1}{36}.(\frac{1}{a} + \frac{3}{b} + \frac{2}{c})[/TEX]

[TEX]\frac{1}{b + 3c + 2a} \leq \frac{1}{36}(\frac{1}{b} + \frac{3}{c} + \frac{2}{a})[/TEX]

[TEX]\frac{1}{c + 3a + 2b} \leq \frac{1}{36}(\frac{1}{c} + \frac{3}{a} + \frac{2}{b})[/TEX]


Cong 3 vế và kết hơp vs (*) \Rightarrow dpm
 
K

khanhtoan_qb

đáp án là hoa mắt đúng k!!! :p:p:p:p:p
___________________________________
Theo mik thì hoa mắt vẫn chưa to nhất. Mình nghĩ hoa hậu hoặc là hoa trang là to nhất

Hoa Đại !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ nhưng đáp án vẫn chưa chính xác đâu.
Đáp án mà các bạn đưa ra vẫn chưa khớp với đáp án của mình
p/s: chúc bạn may mắn lần sau:)):)):)):))
 
0

01263812493


Bài 1: Thực hiện tính:
[TEX]A = \sqrt{13 + 30\sqrt{2 + \sqrt{9 + 4\sqrt{2}}}} [/TEX]

[TEX]\blue A=\sqrt{13+30\sqrt{2+\sqrt{(\sqrt{8}+1)^2}}}[/TEX]
[TEX]\blue =\sqrt{13+30\sqrt{2+1+2\sqrt{2}}}[/TEX]
[TEX]\blue =\sqrt{13+30\sqrt{(\sqrt{2}+1)^2}}[/TEX]
[TEX]\blue =\sqrt{13+30\sqrt{2}+30}[/TEX]
[TEX]\blue =\sqrt{(5+\sqrt{18})^2}=5+3\sqrt{2}[/TEX]
Bài này mà mấy em lên lớp 9 là giải như cơm bữa ;))
 
M

mylinh998

Gợi ý:
Bài 1: sử dụng [TEX]\sqrt{A^2} = |A|[/TEX]
Bài 2: Đây không phải là một loài hoa .:)):))
p/s. mọi người cố lên nha :):)
ý minh là hoa trăng chứ không phải hoa trang, mà mặt trăng lại to như thế mà!!!!!!!!!!!
Bài 1,Tìm GTLN và GTNN của [TEX]A=\frac{x^4+1}{(x^2+1)^2}[/TEX] :D
Đố vui: Người VN nào là người phụ nữ đầu tiên lấy chồng nước ngoài :D
Hay là hoa to nhất là hoa mặt trời nhỉ :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

ý minh là hoa trăng chứ không phải hoa trang, mà mặt trăng lại to như thế mà!!!!!!!!!!!
Bài 1,Tìm GTLN và GTNN của [TEX]A=\frac{x^4+1}{(x^2+1)^2}[/TEX] :D
Đố vui: Người VN nào là người phụ nữ đầu tiên lấy chồng nước ngoài :D
_____________________________________
[TEX] A= \frac{2(x^4+1)}{2(x^2+1)^2}=\frac{(x^4+2x^2+1)+(x^4-2x^2+1)}{2(x^2+1)^2}=\frac{(x^2-1)^2}{2(x^2+1)^2}+ \frac{(x^2+1)^2}{2(x^2+1)^2}[/B] [B]=\frac{(x^2-1)^2}{2(x^2+1)^2}+ \frac{1}{2} \geq\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX] Min A= \frac{1}{2} \Leftrightarrow x=-1 hoac x=1[/TEX]

[TEX] A=\frac{x^4+2x^2+1-2x^2}{(x^2+1)^2}=\frac{(x^2+1)^2}{(x^2+1)^2 -\frac{2x^2}{(x^2+1)^2} =1 -\frac{2x^2}{(x^2+1)^2} \leq 1 [/TEX]

[TEX] Max A= 1 \Leftrightarrow x=0 [/TEX[/B]][/TEX]
 
K

khanhtoan_qb


ý minh là hoa trăng chứ không phải hoa trang, mà mặt trăng lại to như thế mà!!!!!!!!!!!
Bài 1,Tìm GTLN và GTNN của [TEX]A=\frac{x^4+1}{(x^2+1)^2}[/TEX] :D
Đố vui: Người VN nào là người phụ nữ đầu tiên lấy chồng nước ngoài :D
Đáp án hoa trăng vẫn sai nha bạn, chú ý, bạn trả lời phải cụ thể hơn, không được nói những từ ngữ mà người ta không hay dùng
Mình xin trả lời nha:
[TEX]A = \frac{x^4 + 1}{(x^2 + 1)^2}[/TEX]
[TEX]A_{min} \Rightarrow (\frac{1}{A})_{max} [/TEX]
[TEX]A_{max} \Rightarrow (\frac{1}{A})_{min}[/TEX]
Ta có [TEX]\frac{1}{A} = \frac{x^4 + 2x^2 + 1}{x^4 + 1}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{A} = 1 + \frac{2x^2}{x^4 + 1} [/TEX]
(*)ta có [TEX]\frac{1}{A} = 1 + \frac{2x^2}{x^4 + 1} \geq 1 [/TEX]\Rightarrow[TEX](\frac{1}{A})_{min} = 1 \Leftrightarrow x = 0[/TEX]\Rightarrow[TEX]A_{max} = 1[/TEX]
(*)Ta có [TEX]2x^2 \leq x^4 + 1[/TEX](cô si)
\Rightarrow[TEX]\frac{2x^2}{x^4 + 1} \leq 1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{A} = 1 + \frac{2x^2}{x^4 + 1} \leq 2[/TEX]
\Rightarrow[TEX](\frac{1}{A})_{max} = 2 \Leftrightarrow x^2 = 1[/TEX]\Rightarrow[TEX]A_{min} = \frac{1}{2}[/TEX]
Câu đố vui: là chị Hằng chứ gì
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Hoa to nhất chính là Hoa kì :)):)):))
Đề 3:
Câu 1:
Cho các số thực a, b, x, y thoả mãn hệ thức:
(*)[TEX]ax + by = 3[/TEX]
(*)[TEX]ax^2 + by^2 = 5[/TEX]
(*)[TEX]ax^3 + by^3 = 9[/TEX]
(*)[TEX]ax^4 + by^4 = 17[/TEX]
Tính [TEX]A = ax^{15} + by^{15} [/TEX]
[TEX]B = ax^9 + by^9[/TEX]
[TEX]C = ax^{2011} + by^{2011}[/TEX]
Câu 2:
Xưa kia có một bà lão nghèo khó đi chợ, thấy một chiếc bánh mì thơm ngon ở dưới đất.
bà liền nhặt lên ăn. Hỏi bà lão mất cái gì?
p/s: cố lên nào mọi người :):):)
 
K

khanhtoan_qb

Hoa to nhất chính là Hoa kì :)):)):))
Đề 3:
Câu 1:
Cho các số thực a, b, x, y thoả mãn hệ thức:
(*)[TEX]ax + by = 3[/TEX]
(*)[TEX]ax^2 + by^2 = 5[/TEX]
(*)[TEX]ax^3 + by^3 = 9[/TEX]
(*)[TEX]ax^4 + by^4 = 17[/TEX]
Tính [TEX]A = ax^{15} + by^{15} [/TEX]
[TEX]B = ax^9 + by^9[/TEX]
[TEX]C = ax^{2011} + by^{2011}[/TEX]
Câu 2:
Xưa kia có một bà lão nghèo khó đi chợ, thấy một chiếc bánh mì thơm ngon ở dưới đất.
bà liền nhặt lên ăn. Hỏi bà lão mất cái gì?
p/s: cố lên nào mọi người :):):)

Gợi ý:
bài 1: từ gt để suy ra công thức chung để áp dụng tính kết luận
bài 2: đọc kĩ câu hỏi, phân vân nới chữ "mất" nha
p/s mọi người trả lời nhanh lên nào :):):)
 
Last edited by a moderator:
M

mamy007

hình như các bạn cũng học lớp 9 rôi hen mjk cũng vậy .
1)giải pt` dạng chứa căn thức = phương pháp đổi biến
dạng [TEX]af(x)+b\sqrt{f(x)}+c=0[/TEX]
giải
Đk [TEX]f(x)\geq0[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{f(x)}=t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f(x)=t^2[/TEX]
pt` (1) trở thành
[TEX]at^2+bt+c=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=???;x=???[/TEX]
2) k có dạng ^^ có mỗi ct [/TEX]\sqrt{A^2}= |A| [/TEX]
3) vận dụng bđt' cô-si cho số k âm
với x,y>0 thì [TEX]\frac{x+y}{2}\geq \sqrt{xy}[/TEX]
làm hộ mjk bài này nak`:
Bài 1) a) [TEX]x + \sqrt{2x+1} = 7[/TEX]
b) [TEX]x+ \sqrt{x^2-1} =2[/TEX]
c) [TEX] 5\sqrt{3-x}-8=0[/TEX]
d) [TEX]2\sqrt{6-3x}+3=9[/TEX]
Bài 2 ) Tìm giá trị nhỏ nhất của phương trình:
a) [TEX]A= \sqrt{x^2-6x+9}+x+10[/TEX]
b) [TEX] B= \sqrt{9x^2+6x+1}-3x+2010[/TEX]
c) [TEX]C= \sqrt{x^2-16x+64}+\sqrt{x^2+16x+64}[/TEX]
d) [TEX] D= \sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2+8x+16}+\sqrt{3x^2-12x+12} [/TEX]
bài 3 ) cm bất đẳng thức
Cho 3 số x,y,z >0 dường chứng minh rằng :
a ) [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{zx}}[/TEX]
b)[TEX] \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq x+y+z [/TEX]
c) [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y} \leq 1[/TEX] với [TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

hình như các bạn cũng học lớp 9 rôi hen mjk cũng vậy .
làm hộ mjk bài này nak`:
Bài 1) a) [TEX]x + \sqrt{2x+1} = 7[/TEX]
b) [TEX]x+ \sqrt{x^2-1} =2[/TEX]
c) [TEX] 5\sqrt{3-x}-8=0[/TEX]
d) [TEX]2\sqrt{6-3x}+3=9[/TEX]
Bài 2 ) Tìm giá trị nhỏ nhất của phương trình:
a) [TEX]A= \sqrt{x^2-6x+9}+x+10[/TEX]
b) [TEX] B= \sqrt{9x^2+6x+1}-3x+2010[/TEX]
c) [TEX]C= \sqrt{x^2-16x+64}+\sqrt{x^2+16x+64}[/TEX]
d) [TEX] D= \sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2+8x+16}+\sqrt{3x^2-12x+12} [/TEX]
bài 3 ) cm bất đẳng thức
Cho 3 số x,y,z >0 dường chứng minh rằng :
a ) [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{zx}}[/TEX]
b)[TEX] \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq x+y+z [/TEX]
c) [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y} \leq 1[/TEX] với [TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX]
Bài 1:
a)điều kiện [TEX]\frac{-1}{2} \leq x \leq 7[/TEX]

[TEX]x + \sqrt{2x+1} = 7[/TEX]

[TEX]\sqrt{2x + 1} = 7 - x[/TEX]

[TEX]2x + 1 = (7 - x)^2 = 49 - 14x + x^2[/TEX]

[TEX]x^2 - 16x + 48 = 0[/TEX]

[TEX](x - 12)(x - 4) = 0[/TEX]\Rightarrow x = 4(nhận) hoặc x = 12(loại)

b)điều kiện [TEX]1 \leq x \leq 2[/TEX]

[TEX]x+ \sqrt{x^2-1} =2[/TEX]

[TEX]\sqrt{x^2 - 1} = 2 - x[/TEX]

[TEX]x^2 - 1 = 4 - 4x + x^2[/TEX]

[TEX]4x - 5 = 0[/TEX]

[TEX]x = \frac{5}{4}[/TEX](thoả mãn)

c)Điều kiện xác định [TEX]x \leq 3[/TEX]

[TEX] 5\sqrt{3-x}-8=0[/TEX]

[TEX]\sqrt{3 - x} = \frac{8}{5}[/TEX]

[TEX]3 - x = \frac{64}{25}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]x = \frac{11}{25}[/TEX](thoả mãn)

d)Điều kiện xác định [TEX]x \leq 2[/TEX]

[TEX]2\sqrt{6-3x}+3=9[/TEX]

[TEX]\sqrt{6 - 3x} = 3[/TEX]

[TEX]6 - 3x = 9[/TEX]

[TEX]3x = - 3[/TEX]

[TEX]x = -1[/TEX](thoả mãn)

Bài 2

a) [TEX]A= \sqrt{x^2-6x+9}+x+10[/TEX]

[TEX]A =\sqrt{(x - 3)^2} + x + 10 = |x - 3| + x + 10 = |3 - x| + x + 10 \geq 13[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A_{min} = 13 \Leftrightarrow x \leq 3[/TEX]

b) [TEX] B= \sqrt{9x^2+6x+1}-3x+2010[/TEX]

[TEX]B = \sqrt{(3x + 1)^2} - 3x + 2010[/TEX]

[TEX]B = |3x + 1| - 3x + 2010 \geq 2011[/TEX]

\Rightarrow[TEX]B_{min} = 2011 \Leftrightarrow x \geq \frac{-1}{3}[/TEX]

c) [TEX]C= \sqrt{x^2-16x+64}+\sqrt{x^2+16x+64}[/TEX]

[TEX]C = \sqrt{(x - 8)^2} + \sqrt{(x + 8)^2}[/TEX]

[TEX]C = |x - 8| + |x + 8| = |8 - x| + |x + 8| \geq 16[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{min} = 16 \Leftrightarrow -8 \leq x \leq 8[/TEX]

d) [TEX] D= \sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2+8x+16}+\sqrt{3x^2-12x+12} [/TEX]

[TEX]D = \sqrt{(x - 4)^2} + \sqrt{x + 4^2} + \sqrt{3(x - 4)^2}[/TEX]

[TEX]D = |x + 4| + |x - 4| + 3|x - 4|[/TEX]

[TEX]D = |x + 4| + 4 |x - 4|[/TEX] chia từng TH, xét ;););)
bài 3 ) cm bất đẳng thức
Cho 3 số x,y,z >0 dường chứng minh rằng :
a ) [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq \frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{zx}}[/TEX]
Áp dụng cô si có:

[TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq \frac{2}{\sqrt{xy}}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{y} + \frac{1}{z} \geq \frac{2}{\sqrt{yz}}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{z} \geq \frac{2}{\sqrt{xz}}[/TEX]
Cộng theo vế rùi chia cho 2 \Rightarrow đpcm
b)[TEX] \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y} \geq x+y+z [/TEX]
Áp dụng bất đẳng thức cô si có

[TEX]\frac{xy}{z} + \frac{yz}{x} \geq 2y[/TEX]

[TEX]\frac{yz}{x} + \frac{xz}{y} \geq 2z[/TEX]

[TEX]\frac{xz}{y} + \frac{xy}{z} \geq 2x[/TEX]

Cộng theo vế rùi chia cho 2 \Rightarrow đpcm

c) [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y} \leq 1[/TEX] với [TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX]

Đề còn thiếu nha, mong bạn đọc xong bài này rùi sửa đề típ

p/s Gõ talex đuệ , mỏi tay quá, nhớ thanks nghen
 
Last edited by a moderator:
M

mamy007

d) [TEX] D= \sqrt{x^2-8x+16}+\sqrt{x^2+8x+16}+\sqrt{3x^2-12x+12} [/TEX]

[TEX]D = \sqrt{(x - 4)^2} + \sqrt{x + 4^2} + \sqrt{3(x - 4)^2 }[/TEX]

[TEX]D = |x + 4| + |x - 4| + 3|x - 4|[/TEX]
[TEX]D = |x + 4| + |-x+4| + 3|x - 2|[/TEX]
Ta có : [TEX]|x + 4| + |-x+4| \geq |x + 4 - x+4|=8[/TEX]:D
[TEX] 3|x-2| \geq 0 [/TEX] :D:D
từ :D:D:D [TEX]\Rightarrow |x + 4| + |-x+4| + 3|x - 2|\geq 8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow D \geq 8[/TEX]
Min của D =8 khi[TEX] (x+4)(x-4) \geq0[/TEX]
3(X-2)=0
[TEX]\Leftrightarrow x=2[/TEX]
híc sai cùng bạn lun [TEX]\sqrt{3x^2-12x+12}[/TEX] mà = [TEX]\sqrt{3(x - 4)^2 }[/TEX] à híc
 
Last edited by a moderator:
M

mamy007

c) [TEX]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{2y+x+z}+\frac{1}{2z+x+y} \leq 1[/TEX] với [TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/TEX]

Đề còn thiếu nha, mong bạn đọc xong bài này rùi sửa đề típ

p/s Gõ talex đuệ , mỏi tay quá, nhớ thanks nghen

[TEX] \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/TEX]
sr nhá tại lúc đóa mjk cũng hơi mỏi tay nên wen :D:D:D:D
 
K

khanhtoan_qb

[TEX]D = |x + 4| + |-x+4| + 3|x - 4|[/TEX]
Ta có : [TEX]|x + 4| + |-x+4| \geq |x + 4 - x+4|=8[/TEX]:D
[TEX] 3|x-4| \geq 0 [/TEX] :D:D
từ :D:D:D [TEX]\Rightarrow |x + 4| + |-x+4| + 3|x - 4|\geq 8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow D \geq 8[/TEX]
Min của D =8 khi[TEX] (x+4)(x-4) \geq0[/TEX]
3(X-4)=0
[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}[/TEX]
Sai chứ bộ. ta có: [TEX]3(x - 4) = 0 \Rightarrow x = 4 [/TEX]chứ sao lại [TEX]x = \frac{1}{3}[/TEX]
Nếu [TEX]x = \frac{1}{3}[/TEX] thì ông hay bà (ai đó cũng được) thay vào thử xem
[TEX](x + 4)(x - 4) \geq 0[/TEX] có đúng không :):):)
Còn bài ông mới sửa đề tui chưa làm BECAUSE : mới trả lời mấy bài trên cho ông gõ talex mỏi cả tay :p:p
 
H

hungprokuto32

tui đố vui 1 câu nha
Nước gì mà năm trên cơ thể nguời đó các bạn nước đó là nước gì ?
 
Top Bottom