Mình muốn học cùng 1 số bạn trong hè và cần vài đề bài thi dễ Mình muốn tổ chức 1 nhóm học toán Khi giải bài + post đề các bạn hãy giới thiệu bạn tên là gì rùi, bạn đang học lớp mấy bạn đang sống ở đâu yahoo của bạn là gì Còn mình xin tự giới thiệu mình tên là Nguyễn Đức Anh học lớp 8 - 9 mình ở Hưng Yên yahoo: a321762
Giải bài này nhe: Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH = 3cm cạnh huyền BC = 6,15 cm Tính hai cạnh góc vuông. (chú ý, sử dụng kiến thức lớp 9) :Mex10::Mex10::Mex10::Mex10::Mex10::Mex10::Mex10::Mex10:
bài trên đã có người giải được, người đó tui đã cho 1 cái thanks Típ Chuyên đề: Tam giác đồng dạng trong một số bài toán hình học có liên quan đến tỉ số đồng dạng, đôi khi ta cần gọi x là một độ dài chưa biết, sau đó, dùng các biến đổi đại số để tìm ra x, như các ví dụ sau Bài 2 :cho tam giác [TEX]ABC[/TEX] cân tại [TEX]A[/TEX] có \{ABC} = 80* [TEX]AB = AC = b, BC = a[/TEX] Chứng minh rằng : [TEX]a^3 + b^3 = 3a^2b[/TEX] Bài này ứng dụng về tam giác đồng dạng nên vẫn được đưa vào chuyên đề này. :Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa::Mloa_loa:
Từ trên ta đã có [TEX]AB^2.AC^2=BC^2.AH^2[/TEX] Và [TEX]AC^2+AB^2=BC^2[/TEX] Gọi [TEX]AB^2=a[/TEX] [TEX]AC^2=b[/TEX] [TEX]BC^2=x[/TEX] [TEX]AH^2=y[/TEX] Ta biến đổi về được như này nè [TEX]a+b=x[/TEX] và [TEX]ab=xy[/TEX] Ta phải tìm a, b theo x, y Ta có [TEX](a+b)^2=x^2[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2+b^2+2ab=x^2[/TEX] Ta lại có [TEX]ab=xy[/TEX]\Rightarrow[TEX]2ab=2xy[/TEX] \Rightarrow [TEX]a^2+b^2-2xy=x^2-4xy[/TEX] \Rightarrow [TEX](a-b)^2=x^2-4xy[/TEX] \Rightarrow[TEX] a-b=\sqrt{x^2-4xy}[/TEX] Lại có [TEX]a+b=x [/TEX] \RightarrowTìm được a,b Nhớ thankssss nha Bài này mình làm theo cách khác nha Kẻ AH vuông góc BC Ta có Xét tam giác AHC có cos góc ACH=[TEX]\frac{CH}{AC}[/TEX] Rùi có H là trung điểm BC nha \RightarrowRút a theo b hoặc ngược lại Rồi tính ra nó bằng nhau (nếu đề bài bạn cho đúng
Nên làm mấy bài này đã nèk ! Bài 1 : Cho a \geq 2 Tìm [TEX]Min S = a + \frac{1}{a^2} [/TEX] bài 2 : CMR [TEX]a \sqrt(b-1) + b \sqrt(a-1) \leq ab , \forall a,b \geq 1 [/TEX] Bài 3 : Cho a,b,c là các cạnh của 1 tam giác. CMR [TEX]( b +c -a)(c+a-b)(a+b-c) \leq abc[/TEX] Danh cho 8,9 :
Sr mọi người vì gộp nhầm nên nhìn cái pic hơi bừa bộn ( thông cảm nhé Bài 1 của bạn hình như sai đề Bài 2 thì gõ tex sai thì fải, căn phải bao phủ hết a-1 chứ =)) Bài 3. [TEX](b+c-a)(c+a-b) = c^2 - (a-b)^2 \leq c^2[/TEX] [TEX](c+a-b)(a+b-c) = a^2 - (c-b)^2 \leq a^2[/TEX] ([TEX]a+b-c)(b+c-a) = b^2 - (a-c)^2 \leq b^2[/TEX] Nhân lại là dc
Bài 1: Chịu Bài 2: Đọc ở đâu đó rùi thì phải, gõ tex sai thì phải, có phải đề như thế này không, không thì thôi ha Đặt [TEX]y=\sqrt{b-1} ; x=\sqrt{a-1}[/TEX] thì x,y \geq0. Biến đổi tương đương [TEX]a \sqrt{b-1} + b \sqrt{a-1} \leq ab , \forall a,b \geq 1 [/TEX] [TEX](x^2+1)y+(y^2+1)x \leq (x^2+1)(y^2+1)[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x^2+1)(y^2+1)-2(x^2+1)y+(x^2+1)(y^2+1)-2(y^2+1)x \geq 0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow (x^2+1)(y-1)^2+(y^2+1)(x-1)^2 \geq0\ (luon \ dung)[/TEX] Bài 2: ta có [TEX](b+c-a)(b+a-c)=b^2-(c-a)^2 \leq b^2[/TEX] [TEX](c+a-b)(c+b-a)=c^2-(a-b)^2 \leq c^2[/TEX] [TEX](a+b-c)(a+c-b)=a^2-(b-c)^2 \leq a^2[/TEX] Nhân vế theo vế ta được [TEX][( b +c -a)(c+a-b)(a+b-c)]^2 \leq (abc)^2[/TEX] ta thấy các biểu thức trong ngoặc đều dương nên bdt đc chứng minh
em đang học về hình chóp nhưng vẫn chỉ mới học cơ bản, anh chị cho em thêm nhiều khái niệm và công thức nâng cao với nhé nếu cho em thêm vài bài toán nữa thì càng hay. em sẽ thanks nhiu`
Ko biết em làm thế này có đúng ko, sửa giùm em nha ta có [TEX]a\geq2 \Rightarrow 0\leq\frac{1}{a^2}\leq\frac{1}{4}[/TEX] lại có [TEX]a\geq2>\frac{1}{a^2}[/TEX]nên: [TEX]A=a+\frac{1}{a^2}\geq2+\frac{1}{4}[/TEX] [TEX]\Rightarrow min A = \frac{9}{4} \Leftrightarrow a=2[/TEX] Còn đây là bài toán: Bài 1 : Chứng minh rằng nếu n+1 và 2n+1 đều là số chính phương thì n chia hết cho 24 (chưa làm ra) Bài 2 : Cho [TEX]x + y = 2[/TEX] và [TEX]x^2 + y^2 = 10[/TEX]. Tính giá trị của [TEX]x^3 + y^3[/TEX] Giải: Ta có: [TEX](x+y)^2=4 \Rightarrow x^2+2xy+y^2=4 \Rightarrow 2xy= -6 \Rightarrow -xy=3[/TEX] [TEX]x^3+y^3= (x+y)(x^2-xy+y^2) \Rightarrow 2.(10+3)=26[/TEX] nhớ góp ý cho em với nha!
Bài trên giải sai rùi, [TEX]\frac{1}{a^2} \leq\frac{1}{4}[/TEX]chứ có phải[TEX]\frac{1}{a^2} \geq \frac{1}{4}[/TEX]đâu nên A không thể \geq[TEX]2 + \frac{1}{4}[/TEX] Bài 1: bài trên đã có bạn lucprocuteqb_01 giải rùi
chú ý: mà chữ đỏ \Rightarrow [TEX]0,309016994... = \frac{\frac{b}{2}}{a} = \frac{b}{2a}[/TEX] \Rightarrow không thể bỉu diễn a theo b hay ngược lại được trừ phi 0,309016994...bỉu diễn được dưới dạng căn Tuy vậy tui vẫn thanks bạn đã nha.
Trời sao ko biểu diễn được bạn Số đấy vẫn biểu diễn được mà nhân với số vô tỉ vẫn được Nhưng cái cần là máy tính
Chắc bài nớ khó quá,có bạn gải rùi nhưng chưa chính xác vì thế, mình quyết định, bỏ qua, và học bài mới: ĐẠI SỐ: Áp dụng : Bài 1. Tính: a, [TEX]\sqrt{100}- \sqrt{25} + \sqrt{16}[/TEX] b, [TEX]\sqrt{\frac{1}{4}}+ \sqrt{\frac{25}{9}} - \sqrt{\frac{9}{100}}[/TEX] Bài 2. so sánh a,[TEX]5...vs...\sqrt{26}[/TEX] b,[TEX]\sqrt{61}...vs...8[/TEX] Bài 3. Rút gọn a, [TEX]\sqrt{(\sqrt{5} - 2)^2}[/TEX] b, [TEX]\sqrt{(7 - \sqrt{50} )^2}[/TEX] Bài 4: với giá trị nào của x thì bỉu thức sau xác định a,[TEX]\sqrt{2a - 4}[/TEX] b, [TEX]\sqrt{\frac{1}{ a - 1}}[/TEX] c, [TEX]\sqrt{2 - a} + \frac{1}{a}[/TEX] Bài 5:Giải phương trình: a,[TEX]\sqrt{x} = 3[/TEX] b,[TEX]\sqrt{x} = \sqrt{5}[/TEX] c,[TEX]\sqrt{x} = - 2[/TEX] Bài 6 : Phân tích đa thức thành nhân tử a, [TEX]x^2 - 7[/TEX] b, [TEX]x^2 + 2\sqrt{31}x + 31[/TEX] c, [TEX]x^2 - 2\sqrt{5}x + 5[/TEX]
Em xin : 1. a, [TEX]\sqrt{100}- \sqrt{25} + \sqrt{16}[/TEX] = 10 - 5 + 4 = 9 b.b, [TEX]\sqrt{\frac{1}{4}}+ \sqrt{\frac{25}{9}} - \sqrt{\frac{9}{100}}[/TEX] =[TEX]\frac{1}{2} + \frac{5}{3} - \frac{3}{10}[/TEX] =[TEX]\frac {28}{15} [/TEX] Mình chỉ xin làm bài 1 thui kẻo có bạn không được làm , chia sẽ mà
Mình mới học , làm pài dễ a, Có [TEX]25 < 26 \Rightarrow \sqrt{25} = 5 < \sqrt{26} [/TEX] b Có [TEX] 61 < 64 \Rightarrow \sqrt{61} < \sqrt{64} = 8[/TEX]
??? Bạn khanhtoan_qb làm gì thế nhỉ . Chắc bạn nhầm chứ trong chủ đề này có bài nào chứng minh chia hết cho 24 đâu. Kính mong trưởng nhóm xem lại ý kiến của mình
Rẻng mà bài 3: a) [TEX]\sqrt{(\sqrt{5} - 2)^2}=|\sqrt{5}-2|=\sqrt{5}-2 ( do\sqrt{5} >2)[/TEX] b) [TEX]\sqrt{(7 - \sqrt{50} )^2}=|7-\sqrt{50}|=\sqrt{50}-7 (do \sqrt{50} >7[/TEX] Bài 4: x đào đâu ra, a thì có a) [TEX]2a - 4\geq 0 \Leftrightarrow 2a \geq 4 \Leftrightarrow a \geq2[/TEX] b) [TEX]\frac{1}{ a - 1}> 0 \Leftrightarrow a-1 >0 \Leftrightarrow a>1[/TEX] c) [TEX]2-a \geq 0 \Leftrightarrow a \leq 0 \ va \ a \neq 0[/TEX] Bài 5:a)ĐKXĐ x\geq0 [TEX]\sqrt{x} = 3 \Leftrightarrow x =9[/TEX] b)ĐKXĐ x \geq 0[TEX]\sqrt{x} = \sqrt{5}\Leftrightarrow x=5[/TEX] c)[TEX]\sqrt{x} = - 2[/TEX] ~> pt vô nghiệm Bài 6: a, [TEX]x^2 - 7=x^2-(\sqrt{7})^2=(x+\sqrt{7})(x-\sqrt{7})[/TEX] b, [TEX]x^2 + 2\sqrt{31}x + 31=(x+\sqrt{31})^2[/TEX] c, [TEX]x^2 - 2\sqrt{5}x + 5=(x-\sqrt{5})^2[/TEX]
Tiếp nàk ! Bài 1 : So sánh a. [TEX]\frac{30 - 2\sqrt{54}}{4} [/TEX] và [TEX] \sqrt{17}[/TEX] b. [TEX]\sqrt{5\sqrt{3}}[/TEX] và [TEX]\sqrt{3\sqrt{5}}[/TEX] Bài 2 : CMR [TEX]\sqrt{5} [/TEX] là một số vô tỉ .
Good...good...good... nhanh nhỉ, típ nghe: 7. Rút gọn: a.[TEX]\sqrt{7 - 4\sqrt{3}} + \sqrt{3}[/TEX] b.[TEX]\sqrt{4 + 2\sqrt{3}} - \sqrt{13 - 4\sqrt{3}}[/TEX] c.[TEX]\sqrt{11 + 4\sqrt{6}} - \sqrt{9 - 4\sqrt{2}}[/TEX] 8. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức : [TEX]\sqrt{x^2 + 4x + 4} + \sqrt{x^2 - 6x + 9}[/TEX] 9. tính a,[TEX]\sqrt{2a^2}[/TEX] với a < 0 b,[TEX](-5)\sqrt{a^2}[/TEX]với a \geq 0 c,[TEX]\sqrt{(a + 2)^2}[/TEX]với a < - 2 d,[TEX]\sqrt{( 5 - a)^2}[/TEX]với a > 5 e,[TEX]5\sqrt{a^6}[/TEX]với a < 0 f,[TEX]\frac{1}{3}\sqrt{a^4}[/TEX] với a < 0 :khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162)::khi (162):