[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

T

trangkhanhkhoi

Cho a, b, c > 0
gif.latex
. Chứng minh rằng:
gif.latex

@anh bigbang195 không làm nha :( ;;)

Tớ làm thử nha
Ta có : a,b,c>0a,b,c>0
ab+bc+ac>0\Rightarrow ab+bc+ac>0
Ta có :
1a+1b+1c+6a+b+c\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{6}{a+b+c}
bc(a+b+c)+ac(a+b+c)+bc(a+b+c)+6a+b+c\Leftrightarrow\frac{bc(a+b+c)+ac(a+b+c)+bc(a+b+c)+6}{a+b+c}
(a+b+c)(ab+bc+ac)+6a+b+c\Leftrightarrow\frac{(a+b+c)(ab+bc+ac)+6}{a+b+c}
(ab+bc+ac)+6\Leftrightarrow(ab+bc+ac)+6
(ab+bc+ac)>0(ab+bc+ac)>0 (CMT)
(ab+bc+ac)+6>6\Rightarrow(ab+bc+ac)+6>6
(ab+bc+ac)+65\Leftrightarrow(ab+bc+ac)+6\geq 5
Vậy 1a+1b+1c+6a+b+c5\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{6}{a+b+c} \geq 5 (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Tớ làm thử nha

(ab+bc+ac)+6>6\Rightarrow(ab+bc+ac)+6>6
(ab+bc+ac)+65\Leftrightarrow(ab+bc+ac)+6\geq 5

ủa sao ngộ thế nếu [TEX](ab+bc+ac)+6>6 [/TEX] thì [TEX](ab+bc+ac)+6\geq 7[/TEX] chứ sao lớn hơn hoặc bằng 5 với lại mình nghĩ [TEX](ab+bc+ac)+6 \geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}+6 =9 [/tex] ----> vậy hổng lẻ đề sai ---- > mà mình mong các bạn giải BDT bằng kiến thức lớp 8 --- chứ như bạn Bigbang95 thì mình chả hiểu - sr tại mình kém :D
__________________________________:D
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Cho a, b, c > 0
gif.latex
. Chứng minh rằng:

gif.latex

@anh bigbang195 không làm nha :( ;;)


______________________________________________________________

Nhầm :D

1a+1b+1c=ab+bc+ac3(a+b+c)\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=ab+bc+ac \ge \sqrt{3(a+b+c)}

Dùng cô si ra liền:)0
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Theo yêu cầu của 0915549009 :D
Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng :
gif.latex


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Theo yêu cầu của 0915549009 :D
Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng :
gif.latex
đây là cách đơn giản phù hợp với trình độ bình thường, tham khảo nha
\Leftrightarrow a8+b8+c8a2b3c3+a3b2c3+a3b3c2=a2b2c2(ab+bc+ca)a^8+b^8+c^8 \geq a^2b^3c^3+a^3b^2c^3+a^3b^3c^2 = a^2b^2c^2(ab+bc+ca)
Cô si : a8+b82a4b4a^8+b^8 \geq 2a^4b^4
b8+c82b4c4b^8+c^8 \geq 2b^4c^4
c8+a82c4a4c^8+a^8 \geq 2c^4a^4
\Rightarrow a8+b8+c8a4b4+b4c4+c4a4a^8+b^8+c^8 \geq a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4
Tương tự cách trên: a4b4+b4c4+c4a4a2b2c2(a2+b2+c2)a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4 \geq a^2b^2c^2(a^2+b^2+c^2)
a2+b2+c2ab+bc+caa^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca
từ đó có đpcm
 
K

khoan1199

jhj

Mình làm thử nhé
vì x,y,z>0 nên chia xyz xuống suy ra 1\(yz)+1\(xz) >= 16
1\(yz)+1\(xz)>=4\z(x+y)
vì x+y+z=1 =>x+y=1-z
dễ dành chứng minh 4\(z-z^2)>=16
 
I

ilovetoan

Cho a, b, c > 0
gif.latex
. Chứng minh rằng:
gif.latex

@anh bigbang195 không làm nha :( ;;)



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

vì a,b,c có vai trò như nhau nên giả sử a\geqb\geqc \Rightarrowc\leq1 (vì abc =1)
\Rightarrowdpcm
 
J

jenie_k19

Mình có 2 bất đẳng thức sau, mọi người giải giúp nhé:
1) Cho [TEX]a, b, c>0[/TEX]. Chứng minh rằng: [TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+\frac{d}{a+b}\geq2[/TEX]
2) Cho [TEX]a+b+c=4 [/TEX] và [TEX] a, b, c>0[/TEX]. Chứng minh rằng:[TEX] (a+b)(b+c)(c+a)\geq a^3b^3c^3[/TEX]


LHS:=ab+c+bc+d+cd+a+da+bLHS:=\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a}+ \frac{d}{a+b}

=a2ab+ac+b2bc+bd+c2cd+ca+d2da+db=\frac{a^2}{ab+ac}+\frac{b^2}{bc+bd}+\frac{c^2}{cd+ca}+\frac{d^2}{da+db}

(a+b+c+d)2ab+ac+bc+bd+cd+ca+da+db \geq \frac{(a+b+c+d)^2}{ab+ac+bc+bd+cd+ca+da+db}

Cần chứng minh 2.(symab+ac+bd)(a+b+c+d)22.(\sum_{sym} ab+ac+bd) \leq (a+b+c+d)^2

a2+b2+c2+d2+2.(ab+bc+cd+ac+bd)2.(symab+ac+bd)\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2.(ab+bc+cd+ac+bd) \geq 2.(\sum_{sym} ab+ac+bd)

(ac)2+(bd)20\Leftrightarrow (a-c)^2+(b-d)^2 \geq 0

Bất đẳng thức cuối luôn đúng.

Bài 1 thì theo mình giải cách này hay hơn:
[TEX]VT+2=\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{c+d}+\frac{c+d}{d+a}+\frac{d+a}{a+b}\geq 4[/TEX] (BĐT AM - GM)
\Rightarrow VT \geq 2
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Tương tự cách trên: a4b4+b4c4+c4a4a2b2c2(a2+b2+c2)a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4 \geq a^2b^2c^2(a^2+b^2+c^2)
Các bạn có thể nói rõ đoạn này hơn đc hok?
 
Q

quan8d

Mình CM hoài mà hok đc :):):)
Thanks nhiều :):):):):)

a4b4+b4c42.a4b8c4=2a2b4c2a^4b^4+b^4c^4 \geq 2. \sqrt{a^4b^8c^4}=2a^2b^4c^2
Tương tự :
b4c4+c4a42b2c4a2b^4c^4+c^4a^4 \geq 2b^2c^4a^2
c4a4+a4b42c2a4b2c^4a^4+a^4b^4 \geq 2c^2a^4b^2
\Rightarrow 2(a4b4+b4c4+c4a4)2a2b2c2(a2+b2+c2)2(a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4) \geq 2a^2b^2c^2(a^2+b^2+c^2)
từ đó suy ra đpcm
 
Q

quyenuy0241

Tương tự cách trên: a4b4+b4c4+c4a4a2b2c2(a2+b2+c2)a^4b^4+b^4c^4+c^4a^4 \geq a^2b^2c^2(a^2+b^2+c^2)
Các bạn có thể nói rõ đoạn này hơn đc hok?

[tex]Dat-->\left{\begin{a^2b^2=x \ge 0 \\ b^2c^2=y \ge 0 \\ a^2c^2=z \ge 0 [/tex]

Vậy cần CM: x2+y2+z2xy+yz+xzx^2+y^2+z^2 \ge xy+yz+xz :eek::eek:
 
R

rooney_cool

Lớp 8

Cho [TEX]x,y > 0[/TEX] và [TEX]x + y \geq 6[/TEX]. Tìm [TEX]Min[/TEX]

[TEX]A= 3x + 2y + \frac{6}{x}+\frac{8}{y}[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

gif.latex
thỏa mãn
gif.latex
gif.latex


Chứng minh
gif.latex


BDT Lớp 8 đó :))
Giả sử a+b<c+1a+b < c+1
(a+b)3<(c+1)3\Rightarrow (a+b)^3 < (c+1)^3
a3+b3+3ab(a+b)<1+c3+3c(1+c)\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab(a+b) < 1+c^3+3c(1+c)
ab(a+b)<c(1+c)\Leftrightarrow ab(a+b) < c(1+c)
Do a+b<1+ca+b < 1+c nên ab<cab < c , vô lý
 
B

bigbang195

Giả sử a+b<c+1a+b < c+1
(a+b)3<(c+1)3\Rightarrow (a+b)^3 < (c+1)^3
a3+b3+3ab(a+b)<1+c3+3c(1+c)\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab(a+b) < 1+c^3+3c(1+c)
ab(a+b)<c(1+c)\Leftrightarrow ab(a+b) < c(1+c)
Do a+b<1+ca+b < 1+c nên ab<cab < c , vô lý


Sai do có thể ab>c .:khi (165):
 
H

helmay

đề bài này:
cho tam giác ABC. lấy điểm M ở miền trong tam giác, các đường thẳng AM, BM,CM cắt các cạnh của tam giác lần lượt tại các điểm A1, B1, C1 . chứng minh:
gif.latex

gợi ý : có sử dụng bất đẳng thức phụ
gif.latex

chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

đề bài này:
cho tam giác ABC. lấy điểm M ở miền trong tam giác, các đường thẳng AM, BM,CM cắt các cạnh của tam giác lần lượt tại các điểm A1, B1, C1 . chứng minh:
AM/A1M + BM / B1M + CM / C1M >= 6
gợi ý : có sử dụng bất đẳng thức phụ x + 1/x >= 2 ( x>0)
Gọi SAMB,SAMC,SMBC{S}_{AMB} , {S}_{AMC} , {S}_{MBC} lần lượt là S1,S2,S3S_1 , S_2 , S_3
Ta có : AMA1M=S1SA1BM=S2SA1CM=S1+S2S3\frac{AM}{A_1M} = \frac{S_1}{{S}_{A_1BM}} = \frac{S_2}{{S}_{A_1CM}} = \frac{S_1+S_2}{S_3}
Tương tự : BMB1M=S1+S3S2\frac{BM}{B_1M} = \frac{S_1+S_3}{S_2}
CMC1M=S2+S3S1\frac{CM}{C_1M} = \frac{S_2+S_3}{S_1}
AMA1M+BMB1M+CMC1M=S1+S2S3+S1+S3S2+S2+S3S16\Rightarrow \frac{AM}{A_1M}+\frac{BM}{B_1M}+\frac{CM}{C_1M} = \frac{S_1+S_2}{S_3}+\frac{S_1+S_3}{S_2}+\frac{S_2+S_3}{S_1} \geq 6 (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom