[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

T

trydan

[TEX]x^2+xy+y^2=\frac{3(x+y)^2}{4}+\frac{(x-y)^2}{4} \ge \frac{3(x+y)^2}{4}[/TEX]


gif.latex
gif.latex

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

có bài này sử dụng phương pháp phản chứng làm giúp với:
Cho [TEX]ac \geq 2(b+d)[/TEX], chứng minh rằng có ít nhất một trong 2 BĐT sau là sai:
[TEX]a^2 < 4b[/TEX];
[TEX]c^2 < 4d.[/TEX]

Giả sử 2 BĐT
gif.latex
đều đúng thì ta có
gif.latex

gif.latex
(giả thiết)
gif.latex
(vô lý)
Vậy có ít nhất 1 trong 2 BĐT
gif.latex
là sai.
 
Last edited by a moderator:
H

helmay

Cho
gif.latex
gif.latex
Chứng minh rằng:
gif.latex

có a^2+b^2+c^2+d^2 >=2ab+2cd
-> a^2+b^2+c^2+d^2 +ab+cd >=3(ab+cd)
mà abcd=1 -> cd=1/ab

ab+cd = ab+1 / (ab) >= 2 ->3(ab+cd) >= 6
-> a^2+b^2+c^2+d^2 +ab+cd >= 6
dễ dàng chứng minh:
ac+bd= 1/bd +bd >=2
bc+ad = 1/ad + ad >=2
->a^2+b^2+c^2+d^2 +ab+cd+ac+bd+bc+ad >= 10
->đpcm.
dấu đẳng thức xảy ra <=> a=b=c=d
 
L

lelinh19lucky

áp dụng côsin ta có
a^2 +b^2 +c^2 +d^2 >=4
còn a(b+c) + b(c+d) + d(c+a)=ab+ac+bc+bd+dc+ad=1/cd +1/bd + 1/ad + cd+ bd+ ad=(1/cd +cd) + (1/bd +bd) + (1/ad +ad)>=2+2+2=6
vậy bt trên lớn hoặc bằng 10
 
0

01263812493

Cho
gif.latex
gif.latex
Chứng minh rằng:
gif.latex

Cauchy:
[TEX]=a^2+b^2+c^2+ab+ac+bc+bd+dc+ad[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2+d^2+ \frac{1}{cd}+\frac{1}{bd}+\frac{1}{ad}+\frac{1}{ac}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc} \geq 10.\sqrt[10]{a^2b^2c^2d^2.\frac{1}{cd}.\frac{1}{bd}.\frac{1}{ad}.\frac{1}{ac}.\frac{1}{ab}.\frac{1}{bc}} =10 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

helmay

a, b,c là số đo 3 cạnh của tam giác, chứng minh rằng:
[TEX]a^3+b^3+c^3+2abc < a^2(b+c) + b^2(a+c) + c^2( a+b)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

[TEX]a+b+c=1[/TEX]

Tìm min

[TEX]\frac{1}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} [/TEX]

[TEX]a,b,c[/TEX] không âm.

Giờ mới làm được bài này :khi (169):
Thử vs, [TEX] a = \frac{1}{2}; b =\frac{1}{4}; c = \frac{1}{4}[/TEX] thì [TEX] GT = \frac{88}{15} < 6[/TEX]
Theo mih thì bài này là tìm Max chứ ko phải tìm Min.
 
A

ak_47

cho a,b,c >0 CM

[TEX]\sum \frac{a}{b} \geq 3 +\frac{(a-c)^2}{ab+bc+ac}[/TEX]

tương đương

[TEX]\sum a\sum \frac{a}{b} \ge 3\sum a+\frac{\sum a. (a-c)^2}{\sum ab}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{a^2}{b}+\sum \frac{ab}{c}+\sum a \ge 3\sum a+\frac{\sum a. (a-c)^2}{\sum ab}[/TEX]


lại có[TEX] \sum \frac{ab}{c} \ge \sum a. [/TEX]nên chỉ cần CM

[TEX]\sum \frac{a}{b}-\sum a \ge \frac{\sum a .(a-c)^2}{\sum ab}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{(a-b)^2}{b} \ge \frac{\sum a. (a-c)^2}{\sum ab}[/TEX]

Theo Cauchy-Schwarz ta lại có

[TEX]\frac{(a-b)^2}{b}+\frac{(b-c)^2}{c} \ge \frac{(a-c)^2}{b+c}[/TEX]

chỉ cần CM tiếp

[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b+c} \ge \frac{a+b+c}{ab+bc+ac}[/TEX]


hay [TEX](a+b+c)\left( \frac{1}{ab+ac}-\frac{1}{ab+bc+ac} \right )[/TEX]

thông cảm vì lời giải dài.
 
Top Bottom