[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

Q

quan8d

Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Cho
gif.latex

Chứng minh rằng
gif.latex


BDT tương đương

gif.latex


Đến đây bí :((.
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

tới đây à:D:D

Bừa thui:

Cần CM:

[tex]\frac{5c^2}{2}-ab > 0 \Rightarrow Can- CM: : \frac{5c^2}{2}-\frac{(a+b)^2}{4}=\frac{5c^2}{2}-\frac{(3-c)^2}{4}=\frac{9c^2}{4}+\frac{c}{2}-\frac{1}{4} >0[/tex] Do [tex]c \ge \frac{2}{3}[/tex]

Nhầm rồi thì phải:[tex] \frac{5c^2}{2}-\frac{(3-c)^2}{4}=\frac{10c^2}{4}-\frac{9-6c+c^2}{4}=\frac{9c^2}{4}-\frac{9}{4}+\frac{3c}{2} \geq \frac{-1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Chứng minh bất đẳng thức sau nhé anh em.
Cho a,b,c là các số thực dương sao cho [tex]a \geq b \geq c [/tex].
Chứng minh rằng:[tex]\frac{a^2b}{c}+\frac{b^2c}{a}+\frac{c^2a}{b} \geq a^2+b^2+c^2[/tex]
 
Q

quan8d

Làm được rồi à. Vậy thử bài này nhé !
Cho a,b,c là độ dài các cạnh của tam giác .
Chứng minh: [tex] (2b^2+2c^2-a^2)(2a^2+2c^2-b^2)(2a^2+2b^2-c^2) \leq (2a^2+bc)(2b^2+ca)(2c^2+ab)[/tex]
 
B

bigbang195

Làm được rồi à. Vậy thử bài này nhé !
Cho a,b,c là độ dài các cạnh của tam giác .
Chứng minh: [tex] (2b^2+2c^2-a^2)(2a^2+2c^2-b^2)(2a^2+2b^2-c^2) \leq (2a^2+bc)(2b^2+ca)(2c^2+ab)[/tex]

Chịu khó khai triển ra nhé

[TEX]\fbox{\blue (2c^2+ab)^2-(2c^2+2b^2-a^2)(2c^2+2a^2-b^2)=2(a-b)^2(a+b+c)(a+b-c) \ge 0[/TEX]

Làm tương tự .
 
Q

quan8d

Cho a,b,c là các số thực dương.
Chứng minh rằng :[tex]\frac{a}{\sqrt{ab+b^2}}+\frac{b}{\sqrt{bc+c^2}}+ \frac{c}{\sqrt{ca+a^2}} \geq \frac{3}{\sqrt{2}} [/tex]
 
B

bigbang195

[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{a}{2b(a+b)} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

ta có [TEX] \frac{a}{\sqrt{2b(a+b}} \ge \frac{2a}{3b+a}[/TEX]

Theo Cauchy-Schwarz


[TEX]\fbox{VT \ge \frac{2(a+b+c)^2}{\sum a^2+3\sum ab} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

Đúng
 
T

trydan

Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng:
gif.latex



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
T

thjenthantrongdem_bg

Bạn bigbang195 làm bài tớ thấy rất khó hiểu~~Toàn thấy bạn dùng những công thức ở tận đẩu tận đâu. lớp 8 đã được học những cái đó đâu nhỉ?
 
B

bigbang195

Nếu ko viết vậy nó sẽ rất dài dòng, vì viết thế đã quá dài rồi


cậu tự hiểu là
gif.latex
hay tương tự
gif.latex


còn
gif.latex


chú ý các hằng đằng thức

gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
T

trydan

Mong các bạn không SPAM tại pic này nữa :)
Với mọi a, b, c > 0. Chứng minh rằng:
gif.latex




______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Q

quan8d

Cho [tex]a+b = \sqrt{10}[/tex].Chứng minh rằng:
a, [tex](1+a^4)(1+b^4) \geq 45[/tex]
b, Nếu [tex]a \geq 0, b \geq 0[/tex] thì [tex](1+a^4)(1+b^4) \leq 101[/tex]
 
T

trydan

Cho [tex]a+b = \sqrt{10}[/tex].Chứng minh rằng:
a, [tex](1+a^4)(1+b^4) \geq 45[/tex]
b, Nếu [tex]a \geq 0, b \geq 0[/tex] thì [tex](1+a^4)(1+b^4) \leq 101[/tex]
helmay: đã có giải thích rõ ràng ở trên
Đặt
gif.latex

a)
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex
(đpcm)
b) Ta có
gif.latex
(Cauchy)
Ta đã chứng minh được
gif.latex

Đặt
gif.latex

gif.latex

gif.latex
(đpcm)


______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Cho a, b, c > 0
gif.latex
. Chứng minh rằng:
gif.latex

@anh bigbang195 không làm nha :( ;;)



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom