[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

B

bigbang195

gif.latex
 
I

ilovetoan

nếu chia cả tử và mẫu cho [TEX]x^2y^2[/TEX] thì kết quả phải là [TEX]\frac{4}{(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})^2}[/TEX]
 
T

trydan

Cho a ,b ,c > 0 và
gif.latex

Chứng minh
gif.latex



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
R

rua_it

Cho a ,b ,c > 0 và
gif.latex

Chứng minh
gif.latex
[tex]\mathrm{\red{Vasile \ Cirtoaje [/tex] :eek:. Bạn thiệt là pro:D:\">

[tex]\mathrm{\blue{Schur \Rightarrow a^3+b^3+c^3+7abc \geq ab(a+b)+bc(b+c)+ac(a+c)+4abc=(a+b+c).(ab+bc+ca)-3abc+4abc=3(a+b+c)+abc[/tex]

[tex]\mathrm{\blue{\left{\begin{a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca \Leftrightarrow \frac{1}{2}.[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2] \geq 0}\\{(a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2+2.(ab+bc+ca) \geq 3.(ab+bc+ca)=9[/tex]
 

Attachments

  • Pqr.pdf
    527.6 KB · Đọc: 0
B

bigbang195

Cho a ,b ,c > 0 và
gif.latex

Chứng minh
gif.latex




Ta cần chứng minh

[TEX]\blue p^3-9p+10r \ge 10[/TEX]

Nếu [TEX]\blue p \ge 2\sqrt{3}[/TEX] thì

[TEX]\blue p^3-9p+10r - 10 \ge p^3-9p-10 \ge 12p-9p-10 \ge 3p-10 >0 [/TEX] Nếu

[TEX]\blue p \le 2\sqrt{3} <4 [/TEX] Thì

[TEX]\blue p^3-9p+10r - 10 \ge p^3-9p+\frac{10}{9}p(12-p^2)-10=\frac{1}{9}(p-3)[(16-p^2)+3(4-p)+2] \ge 0[/TEX]

dấu bằng ở [TEX]a=b=c=1 [/TEX]

Chú thích

[TEX]\blue \left{ p=a+b+c \\ q=ab+bc+ac \\ r=abc [/TEX]



Schur thôi mà :-j
 
B

bigbang195

BDT Toán 8

[TEX]\blue a^3+b^3=a^5+b^5[/TEX]. Chứng minh

[TEX]\blue a^2+b^2 \le 1+ab[/TEX]
 
T

trydan

Cho các số không âm a, b, c thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh rằng:
gif.latex

Schur thôi mà
;;)



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
0

0915549009

Các bạn có thể nói rõ hơn về BĐT Schur đc ko?
Mình đọc rồi nhưng ko hjểu cách áp dụng cho lắm !!
Thanks nhjều
 
B

bigbang195

Cho các số không âm a, b, c thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh rằng:
gif.latex

Schur thôi mà
;;)

Khá hay

Tương đương

gif.latex


thôi đến đây viết luôn pqr nhá :D

Giả thiết
gif.latex


thay r vào (1) để chỉ còn 2 biến là q và p

giờ ta cần chứng minh

gif.latex


Vậy giở ta sử dụng đến Schur đó là

gif.latex


hay
gif.latex


Rút q như vầy thị ta chỉ cần đánh giá biểu thức 1 biến khá đơn giản :D

đó là
gif.latex


Theo CauChy-Schwarz dễ có

gif.latex


nên
gif.latex


nếu
gif.latex
coi như đã xong

nếu
gif.latex
thì

quay trờ về
gif.latex




Mỏi tay quá :(
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Các bạn có thể nói rõ hơn về BĐT Schur đc ko?
Mình đọc rồi nhưng ko hjểu cách áp dụng cho lắm !!
Thanks nhjều
Phần đầu sách có nói :

Bất đẳng thức Schur :

Định Lí 1:

Với mọi a,b,c,k không âm ta luôn có

gif.latex


hai trường hợp quen thuộc là
k=1 và k=2

đó là:

gif.latex




gif.latex



khai triển

gif.latex


hay
gif.latex


ta có

gif.latex

nên
gif.latex





gif.latex


do vậy

gif.latex


hay
gif.latex


nếu đặt

gif.latex


thì

gif.latex


sử dụng nó ta có thể chuyển bdt từ 3 biến p,q,r còn 2 biến là p,q và Trong các bài BDT thường có các điều kiện như
gif.latex


thì thay vào lúc này chỉ còn 1 biến, việc chứng minh trở nên dễ dàng



P/S: Viết dài vầy ai thanks 1 cái đi chứ
khi%20(54).gif
 
Last edited by a moderator:
Q

quan8d

Cho các số không âm a, b, c thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh rằng:

gif.latex

Schur thôi mà ;;)
Ta có: [tex]a+b+c+3abc \geq 6 (*) \Leftrightarrow p+3r\geq6 \Leftrightarrow 2p+6r \geq12 (1)[/tex]
Lại có: [tex]ab+bc+ca+6abc=9 \Leftrightarrow q+6r =9 (2)[/tex]
Từ (1),(2) suy ra : [tex]2p-q\geq3[/tex]
Nếu [tex] p\geq6[/tex] thì * đúng . Cần c/m * đúng khi [tex]p \in \left[3;6 \right][/tex] (theo AM-GM). Ta xét 2 TH:
TH1: [tex] p^2\geq4q [/tex] , ta có:
[tex]2p-q=2p-\frac{p^2}{4}=\frac{(p-2)(6-p)}{4}+3\geq3[/tex]
TH2: [tex]3q\leq p^2\leq4q[/tex], ta có:
[tex]27= 3q+18r \geq 3q^2+2p(4q-p^2[/tex])
Suy ra: [tex]2p-q \geq 2p-\frac{2p^3+27}{8pq+3}\geq3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16p^2+6p-2p^3-27\geq24p+9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(p+1)(6-p)(p-3)\geq0 [/tex]
Điều này luôn đúng
Vậy [tex] a+b+c+3abc\geq6[/tex]
 
B

bigbang195

Ta có: [tex]a+b+c+3abc \geq 6 (*) \Leftrightarrow p+3r\geq6 \Leftrightarrow 2p+6r \geq12 (1)[/tex]
Lại có: [tex]ab+bc+ca+6abc=9 \Leftrightarrow q+6r =9 (2)[/tex]
Từ (1),(2) suy ra : [tex]2p-q\geq3[/tex]
Nếu [tex] p\geq6[/tex] thì * đúng . Cần c/m * đúng khi [tex]p \in \left[3;6 \right][/tex] (theo AM-GM). Ta xét 2 TH:
TH1: [tex] p^2\geq4q [/tex] , ta có:
[tex]2p-q=2p-\frac{p^2}{4}=\frac{(p-2)(6-p)}{4}+3\geq3[/tex]
TH2: [tex]3q\leq p^2\leq4q[/tex], ta có:
[tex]27= 3q+18r \geq 3q^2+2p(4q-p^2[/tex])
Suy ra: [tex]2p-q \geq 2p-\frac{2p^3+27}{8pq+3}\geq3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16p^2+6p-2p^3-27\geq24p+9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(p+1)(6-p)(p-3)\geq0 [/tex]
Điều này luôn đúng
Vậy [tex] a+b+c+3abc\geq6[/tex]


Phục luôn Pro vậy ,Học nhanh vậy :eek::-o:-o:khi (151)::khi (151)::khi (151):


[TEX]\fbox{\blue \sum_{cyclic}^{a,b,c>0:a^2+b^2+c^2=3} \frac{1}{2-a} \ge 3[/TEX]
 
T

trydan

Ôi. Mấy bạn đúng là pro quá. Ngưỡng mộ thiệt đó :x
Cho a, b, c>0. Chứng minh rằng:
gif.latex



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
T

trydan

Cho
gif.latex

Chứng minh rằng
gif.latex



______________________________________________________________
Đừng háo thắng mà không đi xa được , việc học cũng giống như chạy marathon 42 km, phải biết giữ sức, những cây số đầu không mấy quan trọng, không học nhồi học nhét, không ham ánh hào quang hão huyền, làm sao để càng về sau càng khổng lồ, đó mới là kết quả thật sự.

 
Top Bottom