[Toán 8] Chuyên Đề Bất Đẳng Thức

B

bigbang195

gif.latex

Vậy
gif.latex
khi
gif.latex

Công lực tăng nhanh vậy :D

cho bài này nè :

gif.latex
không âm và
gif.latex
. Chứng minh

gif.latex
 
Q

quan8d

Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX] a \geq b \geq c [/TEX] , gọi [TEX]A = a+b+c [/TEX] . Nếu [TEX]a , b , c \leq A[/TEX] thì : [TEX]\left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right| = A-c+A-a+A-b = 2A \leq 2\left|A \right| \leq \left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right|[/TEX] ( vì [TEX]\left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| \geq \left|a+b+c \right|[/TEX] ) , suy ra đpcm.
Nếu [TEX]a,b,c \geq A[/TEX] thì :[TEX]\left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right| = c-A+a-A+b-A = -2A \leq 2\left|A \right| \leq \left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right|[/TEX]
Vậy [TEX]\left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right| \geq \left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right|[/TEX]
 
H

helmay

tiếp nhá:
Cho a,b,c > 0 thỏa mãn
gif.latex

chứng minh rằng:
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

tiếp nhá:
Cho a,b,c > 0 thỏa mãn 1/a + 1/c = 2/b.
chứng minh rằng:
( a+b ) / (2a - b) + (b+c) / (2c - b) >= 4

[TEX]\Rightarrow b=\frac{2ac}{a+c}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow LHS =\sum{\frac{a+\frac{2ac}{a+c}}{2a-\frac{2ac}{a+c}}}[/TEX]

[TEX]=1+\frac{3}{2}(\frac{c}{a}+\frac{a}{c})\ge 1+3=4\Rightarrow dpcm[/TEX]

[TEX] "=" \Leftrightarrow a=c=1;b=2[/TEX]
 
B

bigbang195

Không mất tính tổng quát giả sử : [TEX] a \geq b \geq c [/TEX] , gọi [TEX]A = a+b+c [/TEX] . Nếu [TEX]a , b , c \leq A[/TEX] thì : [TEX]\left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right| = A-c+A-a+A-b = 2A \leq 2\left|A \right| \leq \left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right|[/TEX] ( vì [TEX]\left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| \geq \left|a+b+c \right|[/TEX] ) , suy ra đpcm.
Nếu [TEX]a,b,c \geq A[/TEX] thì :[TEX]\left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right| = c-A+a-A+b-A = -2A \leq 2\left|A \right| \leq \left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right|[/TEX]
Vậy [TEX]\left|a \right|+\left|b \right|+\left|c \right| +\left|a+b+c \right| \geq \left|a+b \right|+\left|b+c \right|+\left|c+a \right|[/TEX]



sao ko có

[TEX]a,b \le A[/TEX] và [TEX] c \ge A[/TEX].....

>"<
 
B

bigbang195

[TEX]a+b+c=1[/TEX]

Tìm min

[TEX]\frac{1}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} [/TEX]

[TEX]a,b,c[/TEX] không âm.

Giờ mới làm được bài này :khi (169):
 
L

lelinh19lucky

ta có
1/(ab+ac+bc )+1/(a^2+b^2+c^2) =2/2(ab+ac+bc) +1/(a^2+b^2+c^2)>=(2+1)/(a^2+b^2+c^2+2(ab+ac+bc))=3/(a+b+c)^2=3
min là 3
ko bít đúng hen ta
híc bài hum nọ post lung tung đúng lúc sửa bài thì mất điện 1 ngày, hum nay mới sửa nổi
cả nhà thông cảm
 
Last edited by a moderator:
H

helmay

có bài này sử dụng phương pháp phản chứng làm giúp với:
Cho [TEX]ac \geq2(b+d)[/TEX], chứng minh rằng có ít nhất một trong 2 BĐT sau là sai:
[TEX]a^2 < 4b[/TEX];
[TEX]c^2 < 4d.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

[TEX]a+b+c=1[/TEX]

Tìm min

[TEX]\frac{1}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} [/TEX]

[TEX]a,b,c[/TEX] không âm.

Giờ mới làm được bài này :khi (169):

[TEX]\frac{1}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} =\frac{(a+b+c)^2}{ab+bc+ac}+\frac{(a+b+c)^2}{a^2+b^2+c^2}[/tex]
[TEX]=\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+ac+bc}+2+1+\frac{2(ab+ac+bc)}{a^2+b^2+c^2} \geq 3+ 2.\sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+ac+bc}.\frac{2(ab+ac+bc)}{a^2+b^2+c^2}}=3+2\sqrt{2}[/TEX]
 
Q

quan8d

[TEX]\frac{1}{ab+bc+ac}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} =\frac{(a+b+c)^2}{ab+bc+ac}+\frac{(a+b+c)^2}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+ac+bc}+2+1+\frac{2(ab+ac+bc)}{a^2+b^2+c^2} \geq 3+ 2.\sqrt{\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+ac+bc}.\frac{2(ab+ac+bc)}{a^2+b^2+c^2}}=3+2\sqrt{2}[/TEX]

Làm thế thì ai mà chả làm được , nếu thế thì dùng AM-GM cho nhanh:
[TEX]\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} = \frac{2}{2(ab+bc+ca)}+\frac{1}{a^2+b^2+c^2} \geq \frac{(1+\sqrt{2})^2}{1} = 3+2.\sqrt{2}[/TEX]Nhưng Min ở đây là 6 [TEX]\Leftrightarrow a = b = c = \frac{1}{3}[/TEX]
 
H

helmay

bài mới nữa này:
Cho
gif.latex
và b, d > 0. Chứng minh:
gif.latex

chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

bài mới nữa này:
cho a/b < c/d và b. d > 0. Chứng minh:
a/b < ( ab+cd )/ ( b^2=d^2 ) < c/d
em giải thế này nếu có sai thì xin các mem lượng thứ nha =((
a/b<c/d => ab/b^2<cd/d^2
=> ab/b^2<(ab+cd)/(b^2+d^2)<cd/d^2 (t/c a/b<(a+c)/(b+d)<c/d)
Do đó a/b < ( ab+cd )/ ( b^2=d^2 ) < c/d
Cho em ý kiến về bài giải của mik nhé :)>-
 
0

0915549009

bài mới nữa này:
Cho
gif.latex
và b, d > 0. Chứng minh:
gif.latex
Ta có: [tex]\frac{a}{b} < \frac{c}{d}[/tex] nên ad < bc \Leftrightarrow [TEX]ad^2 < bcd [/TEX] ( do d > 0)
\Leftrightarrow [TEX]ab^2 + ad^2 < ab^2 + bcd [/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{a}{b} < \frac{ab + cd}{b^2 + d^2}[/TEX] (1)
Tương tự, ta CM đc: [TEX]\frac{ab + cd}{b^2+d^2} < \frac{c}{d}[/TEX] (2)
Kết hợp (1) và (2) ta đc đpcm
 
Top Bottom