[Toán 12] Chuyên đề: Nguyên hàm tích phân

V

vivietnam

[TEX]I=\int \frac{e^{arctanx}+x.ln(1+x^2)+1}{1+x^2}dx[/TEX]

[TEX]K=\int\limits_{0}^{3}arcsin{\frac{x}{1+x}}dx[/TEX]
[TEX] M=\int\limits_{0}^{\frac{3\pi}{2}} \frac{dx}{2+cosx}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

[TEX]f(x)=\int_{\frac{1}{e}}^{tgx}\frac{t^9}{1+t^2}dt+ \int_1^{cotgx}\frac{1}{t^9(1+t^2)}dt[/TEX][TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ x\neq{k\frac{\pi}{2} [/TEX][TEX]\ \ \ \ \ \ \( k\in{Z)[/TEX]

[TEX]I=\int_{\frac{\pi}{6}}^{\frac{\pi}{3}} ln(xtgx)dx[/TEX]
[TEX]HD:\ \ \ t=\frac{\pi}{2}-x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]I=\int \frac{e^{arctanx}+x.ln(1+x^2)+1}{1+x^2}dx[/TEX]




[TEX] M=\int\limits_{0}^{\frac{3\pi}{2}} \frac{dx}{2+cosx}[/TEX]


con này không phải suy nghĩ ạ, xông vào rồi biến
gif.latex
thành
gif.latex

:-SS
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[TEX]I=\int \frac{e^{arctanx}+x.ln(1+x^2)+1}{1+x^2}dx[/TEX]
I=[TEX]\int\frac{e^{arctanx}}{1+x^2}dx+\int \frac{x.ln(1+x^2)}{x^2+1}dx+\int \frac{1}{1+x^2}dx=\int e^{arctanx}.d(arctanx}+\int ln(1+x^2).d(ln(1+x^2))+\int d(arctanx)=e^{arctanx}+\frac{ln^2(1+x^2)}{2}+arctanx[/TEX]
mấy nguyên hàm của hàm ngược đã đưa lên còn ji nữa
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

gif.latex


[TEX]kxk\ \ \ I=-e^{\cos%20\frac{\pi}{3}}cosx\|_0^{\frac{\pi}{2}}=e^{\cos%20\frac{\pi}{3}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

tính các tích phân
[TEX]I=\int\limits_{0}^{1} x^{15}.sqrt{1+3.x^8}dx[/TEX]
[TEX]J=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{4}} \frac{cos2x.dx}{(sinx+cosx+2)^2}[/TEX]
[TEX]K=\int \frac{x^5-x}{x^8+1}dx[/TEX]
gửi anh kimxakiem
anh ra thêm vài bài áp dụng định nghĩa tích phân để tìm giới hạn đi ạ
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

tính các tích phân
[TEX]I=\int\limits_{0}^{1} x^{15}.sqrt{1+3.x^8}dx[/TEX]

đặt
gif.latex


thì
gif.latex
tức là:

gif.latex


dễ rồi.


[TEX]J=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{4}} \frac{cos2x.dx}{(sinx+cosx+2)^2}[/TEX]

gif.latex


với
gif.latex


done.

[TEX]K=\int \frac{x^5-x}{x^8+1}dx[/TEX]

gif.latex


done

anh vivietnam cho em mấy bài tích phân dễ để em luyện thêm đi ạ =p~,cám ơn anh

cho e hỏi sao tính giới hạn bằng tích phân là thế nào ạ
 
K

keosuabeo_93

1.[tex]\int\limits_{0}^{1}(2x-1).e^{x-x^2}dx[/tex]

2.[tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sinx-cosx+1}{sinx+2cosx+3}dx[/tex]

3.[tex]\int\limits_{0}^{1}\frac{xdx}{(x+3)^3[/tex]
 
K

kimxakiem2507

2.[tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sinx-cosx+1}{sinx+2cosx+3}dx[/tex]

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sinx-cosx+1}{sinx+2cosx+3}dx=\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{2}}[-\frac{3}{5}.\ \frac{-2sinx+cosx}{sinx+2cosx+3}-\frac{1}{5}+\frac{8}{5}.\ \frac{1}{sinx+2cosx+3}]dx=[-\frac{3}{5}ln(sinx+2cosx+3)-\frac{1}{5}x]\|_0^{\frac{\pi}{2}}+\frac{8}{5}\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{1}{sinx+2cosx+3}dx[/TEX]

[TEX]t=tg\frac{x}{2}\Rightarrow{dt=\frac{1}{2}(1+t^2)dx[/TEX][TEX]\Rightarrow{\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{1}{sinx+2cosx+3}dx=\int_0^1\frac{2}{(t+1)^2+4}dt=arctg\frac{t+1}{2}\|_0^1[/TEX]
 
K

kimxakiem2507

[TEX]I=\int \frac{xlnx-x^2+x-1}{x.e^x}dx\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

Tính tích phân

[TEX] \huge\blue \I:=\int_{0}^{2\pi} ln\(sin x+\sqrt{sin^2x+1}\)dx[/TEX]:khi (4):
[TEX]I=\int\limits_{0}^{\pi}ln(sinx+\sqrt{sin^2x+1})dx+\int\limits_{\pi}^{2\pi}ln(sinx+\sqrt{sin^2x+1})dx=\int\limits_{0}^{\pi}ln\(sinx+\sqrt{sin^2x+1})dx+J[/TEX]
xét [TEX]J=\int\limits_{\pi}^{2\pi}ln(sinx+\sqrt{sin^2x+1)dx[/TEX]
đặt [TEX]t=\pi-x \Rightarrow dt=-dx[/TEX]
[TEX]x=\pi \Rightarrow t=0;x=2\pi\Rightarrow t=\pi[/TEX]
\Rightarrow[TEX]J=-\int\limits_{0}^{\pi} ln(sin(\pi-t)+\sqrt{sin^2(\pi-t)+1})dt=-\int\limits_{0}^{\pi}ln(sint+\sqrt{sin^2t+1})dt[/TEX]
\Rightarrow I=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom