[Toán 12] Chuyên đề: Nguyên hàm tích phân

L

letrang3003

[tex]\int\limits_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{dx}{sin^3x}[/tex]

gif.latex
 
V

vivietnam

[tex]\int\limits_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{dx}{sin^3x}[/tex]
[TEX]=\int\limits_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{sinxdx}{sin^4x}=-\int\limits_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}} \frac{d(cosx)}{(1-cos^2x)^2}[/TEX]
cosx=t \Rightarrowd(cosx)=dt
[TEX]x=\frac{\pi}{2}\Rightarrow t=0[/TEX]
[TEX]x= \frac{\pi}{4} \Rightarrow t=\frac{1}{\sqrt{2}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=\int\limits_{\frac{1}{\sqrt{2}}}^{0}}\frac{dt}{1-t^2)^2}[/TEX]
xets [TEX]\int \frac{dt}{(t^2-1)^2}=\frac{1}{4}\int (\frac{1}{t-1}-\frac{1}{t+1})^2dt=\frac{1}{4} \int (\frac{1}{(t-1)^2}-\frac{2}{(t-1)(t+1)}+\frac{1}{(t+1)^2})dt=\frac{1}{4}(\frac{-1}{t-1}-2.ln|\frac{t-1}{t+1}|+\frac{-1}{t+1}[/TEX]
\Rightarrow.........................
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[tex]\int\limits_{0}^{1}\sqrt{\frac{1-\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}}dx[/tex]
bài này khá hay
tuy anh kimxakiem 2507


từng giải rồi
nhưng vẫn đưa lên đây cho mọi người cùng làm
 
S

silvery21

ko bjk I bao nhiêu nữa ; giải quyết nốt rồi các bạn đưa đề mới nhé:D

[tex]\int\limits_{0}^{1} \sqrt{\frac{1-\sqrt{x}}{1+\sqrt{x}}}dx[/tex]
bài này khá hay
tuy anh kimxakiem 2507

đặt [TEX]t = \sqrt{x} \Rightarrow x= t^2 => dx = 2t d t[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{1}\sqrt{\frac{1-t}{1+t} }2t d t[/TEX] . đặt [TEX]t = co s u => dt = - sin u du [/TEX]

\Rightarrow[TEX] I= \int\limits_{\frac{\pi}{2}}^{0} \sqrt{ \frac{1- co s u }{1+ co s u}} 2 co s u ( - sin u ) du = - 2 \int\limits_{\frac{\pi}{2}}^{0} \frac{1- co s u }{\sqrt{ 1- co s ^2 u}} sin u co s u du [/TEX]

[TEX]= 2 \int\limits_{0} ^{\frac{\pi}{2} } (1- co s u ) co s u du = 2 - \frac{\pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

Và đây là 2 câu của tui nữa :
[TEX]I = \int\limits_{0}^{\pi}cos^nx . cosnxdx[/TEX]

[TEX]I = \int\limits_{0}^{ \frac{\pi}{2}} cos^nx . sinnxdx[/TEX]
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-


tổng quát

1; [TEX]I = \int\limits_{}^{}cos^nx . sinnxdx = \frac{cos^nxcosnx}{2n} + \frac{1}{2} .\int_{}^{} co s ^{ n- 1} x sin ( n- 1) x dx[/TEX]

2; [TEX]I = \int\limits_{}^{}cos^nx . cosnxdx=\frac{cos^nx sin nx}{2n} + \frac{1}{2} .\int_{}^{} co s ^{ n- 1} x cos ( n- 1) x dx[/TEX]

 
N

nguyentung2510

eq.latex



[TEX]\int_{1}^{2}\frac{dx}{x(1+x^7)} - \int_{1}^{2}\frac{x^{6}dx}{(1+x^7)}[/TEX]

Xét [TEX]\int_{1}^{2}\frac{x^{6}dx}{(1+x^7)}[/TEX]

Đặt [TEX]x^7 = t => dt = 7x^6 dx[/TEX]
 
N

nguyentung2510

eq.latex


Đặt [TEX]1- x^3 = t => x^3 = 1-t[/TEX]

[TEX]dt = -3x^2 dx[/TEX]

[TEX]x^5 (1-x^3 )^6 dx = x^3 .(1-x^3 )^6 .x^2 dx = - \frac{(1-t).t^6}{3}[/TEX]
 
H

hunggary

Tổng quát :
[TEX]I = \int\limits_ \frac{dx}{a^2sin^2x + b^2cos^2x}} [/TEX]
- Xét TH nếu a = 0 --> tự làm nha.
- Xét TH nếu b = 0 --> tự làm nha
- Xét TH nếu ab # 0 thì :
[TEX]I = \int\limits_ \frac{\frac{{dx}{cos^2x}}{a^2tg^2x + b^2} = \int\limits_ \frac{d(tgx)}{a^2t^2 + b^2}[/TEX] với t = tgx .
Do ab # 0 nên
[TEX]I = \frac{1}{ab} . \int\limits_ \frac{d(\frac{at}{b}}{ 1 + \frac{a^2.t^2}{b^2}} = \frac{1}{ab} . arctg(\frac{at}{b}) + C = \frac{1}{ab} . arctg(\frac{a.tgx}{b}) + C [/TEX]
Kết luận I = ? trong các TH trên:)>-:)>-
Ô trời ơi......ko đánh đc TEX....ai đọc hiểu rồi chỉnh lại cái...sửa mãi hok đc....h mới biết trình độ mình gà như thế nào...hjx
Bài nữa nè :
[TEX]\int\limits_ \frac{dx}{{1 + sinx}}[/TEX]
Bài này gợi ý thui.....ko biết đánh TEX nên :eek::eek::eek:
Đặt [TEX]tg {\frac{x}{2}} = t[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamduyquoc0906

[TEX]\int_0^{\pi}\frac{1}{1+sinx}dx=\int_0^{\pi}\frac{1}{(sin {\frac{x}{2}}+cos {\frac{x}{2}})^2}dx=\int_0^{\pi}\frac{1}{2cos^2( \frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})}dx=tg(\frac{x}{2}-\frac{\pi}{4})\|_0^{\pi}[/TEX]
 
P

phamduyquoc0906

[TEX]I=\int_0^{\frac{\pi}{2}}\frac{1}{3sin^2x+cos^2x}dx=\int_0^{\frac{\pi}{4}}\frac{1}{3sin^2x+cos^2x}dx+\int_{\frac{\pi}{4}}^{\frac{\pi}{2}}\frac{1}{3sin^2x+cos^2x}dx=I_1+I_2[/TEX]

[TEX]I_1:t=tgx[/TEX]
[TEX]I_2:t=cotgx[/TEX]
 
V

vivietnam

ko bjk I bao nhiêu nữa ; giải quyết nốt rồi các bạn đưa đề mới nhé:D



đặt [TEX]t = \sqrt{x} \Rightarrow x= t^2 => dx = 2t d t[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{1}\sqrt{\frac{1-t}{1+t} }2t d t[/TEX] . đặt [TEX]t = co s u => dt = - sin u du [/TEX]

\Rightarrow[TEX] I= \int\limits_{\frac{\pi}{2}}^{0} \sqrt{ \frac{1- co s u }{1+ co s u}} 2 co s u ( - sin u ) du = - 2 \int\limits_{\frac{\pi}{2}}^{0} \frac{1- co s u }{\sqrt{ 1- co s ^2 u}} sin u co s u du [/TEX]

[TEX]= 2 \int\limits_{0} ^{\frac{\pi}{2} } (1- co s u ) co s u du = 2 - \frac{\pi}{2}[/TEX]
cách này cũng được
đơn giản nhất là theo cách anh kimxakiem
đặt [TEX]\sqrt{x}=cos2t[/TEX]
mọi người thử làm tiếp coi
 
V

vivietnam

tổng quát

1; [TEX]I = \int\limits_{}^{}cos^nx . sinnxdx = \frac{cos^nxcosnx}{2n} + \frac{1}{2} .\int_{}^{} co s ^{ n- 1} x sin ( n- 1) x dx[/TEX]

2; [TEX]I = \int\limits_{}^{}cos^nx . cosnxdx=\frac{cos^nx sin nx}{2n} + \frac{1}{2} .\int_{}^{} co s ^{ n- 1} x cos ( n- 1) x dx[/TEX]
không hiểu bài này
giải thích rõ ràng hơn đi
sao lại có cái cos(n-1)x với sin(n-1)x
 
V

vivietnam

tiếp tục
câu 2,
a, [TEX]I=\int arctanxdx[/TEX]
b,[TEX]I=\int \frac{xdx}{\sqrt{x^2+x+2}}[/TEX]
c,[TEX]I=\int x.\sqrt{-x^2+3x-2}dx[/TEX]
d,[TEX]I=\int \frac{dx}{(x^2+2x+5)^2}[/TEX]
e,[TEX]I=\int sin^{n-1}x.sin(n+1)xdx[/TEX]
f,[TEX]I=\int e^{-2x}cos3xdx[/TEX]
g,[TEX]I= \int arcsin^2xdx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[tex]\int\limits_{0}^{ln2}\frac{e^{2x}}{1+\sqrt{e^x-1}}dx[/tex]
đặt
[TEX]\sqrt{e^x-1} =t \Rightarrow e^x-1=t^2 \Rightarrow e^x.dx=2tdt[/TEX]
x=0 \Rightarrowt=0
x=ln2 \Rightarrowt=1
\Rightarrow [TEX]I=2. \int\limits_{0}^{1} \frac{(t^3+t)dt}{1+t}[/TEX]
tích phân hàm phân thức hữu tỉ
chắc làm được dạng này rồi
chỉ cần chia tử cho mẫu là được
 
V

vivietnam

bổ sung vài công thức về hàm số lương giác ngược

[TEX] arcsinx=\int \frac{1}{\sqrt{1-x^2}}.dx[/TEX]
[TEX] arccosx=\int \frac{-1}{\sqrt{1-x^2}}.dx[/TEX]
[TEX] arctanx=\int \frac{1}{1+x^2}.dx[/TEX]
[TEX] arccotx=\int \frac{-1}{1+x^2}.dx[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom