[Toán 12] Chuyên đề: Nguyên hàm tích phân

L

letrang3003

[TEX]\int\limits_0^{\frac{\pi}{2}}e^{sinx}Cos^3 xd x[/TEX]

gif.latex


gif.latex



gif.latex


vậy

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
K

kimxakiem2507

[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ I^{*}=\int_0^{\pi}\frac{x.sinx}{1+cos^4x}dx[/TEX]

[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ I=\lim_{n\to \infty}\sum_{k=1}^n \frac{1}{\sqrt{4n^2-k^2}} [/TEX]
 
L

letrang3003

[TEX]\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ I^{*}=\int_0^{\pi}\frac{x.sinx}{1+cos^4x}dx[/TEX]


đặt
gif.latex
dễ có:

gif.latex


cái tích phân này anh giải hộ em được ko ạ, ngoài cách

gif.latex



còn cách nào nhanh hơn ko ạ

theo em nên cho đề : có cận trên và dưới là a và 1/a để thành biến t kiểu ở trên thì bài toán đẹp hơn ạ :D

kimxakiem2507
*Em thuộc lòng là nhanh nhất hihi
*Không thể cho cận như vậy được do đang có hàm lượng giác

ví dụ
gif.latex
như thế ạ
em học LG thì số đo là radian mà anh :-?? , ví dụ 1/2 và 2 radian ạ

[TEX]*sinx[/TEX] không liên quan với [TEX]sin{\frac{1}{x}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamduyquoc0906


[TEX]I=\int \frac{m}{[(x+\frac{a}{2})^2+b-\frac{a^2}{4}]^{q}}dx[/TEX]

[TEX]x+\frac{a}{2}=\sqrt{b-\frac{a^2}{4}}tgt\Rightarrow{dx=\sqrt{b-\frac{a^2}{4}}(1+tg^2t)dt[/TEX]

Mấy cái hệ số bám theo nha,làm biếng viết,ta sẽ đưa nó về dạng

[TEX]\int \frac{1+tg^2t}{(1+tg^2t)^{q}}dt=\int cos^{2(q-1)}dt[/TEX]

trở thành dạng quen thuộc
[TEX]q=1 :ok[/TEX]
[TEX]q<1 \Rightarrow { d(tg^2t)[/TEX]
[TEX]q>1\Rightarrow{ ha\ \ \ bac\ \ \ hoac\ \ \ \ \ truy \ \ \ \ hoi\ \ \ neu\ \ \ \ q\ \ qua\ \ \ \ lon[/TEX]
 
V

vivietnam

f,[TEX]I=\int e^{-2x}cos3xdx[/TEX]
g,[TEX]I= \int arcsin^2xdx[/TEX]
f,dùng tích phân từng phần
dạng tích phân vòng
[TEX]I=\int e^{-2x}cos3xdx=-\frac{1}{2}\int cos3x.d(e^{-2x})=-\frac{cos3x.e^{-2x}}{2}+\frac{3}{4}\int sin3x.d(e^{-2x})=-\frac{cos3x.e^{-2x}}{2}+\frac{3. sin3x.e^{-2x}}{4}-\frac{9cos3x.e^{-2x}}{4}dx[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=-\frac{13.cos3x.e^{-2x}}{8}+\frac{39.sin3x.e^{-2x}}{16}[/TEX]
có tính nhầm số nào thì bỏ qua cho
cách làm thì là vậy
g,[TEX]I=\int arcsin^2xdx=x.arcsin^2x-\int \frac{2x.arcsinx}{\sqrt{1-x^2}}dx=x.arcsin^2x+\int arcsinx.d(\sqrt{1-x^2})=x.arcsin^2x+arcsinx.\sqrt{1-x^2}-\int \sqrt{1-x^2}.\frac{1}{\sqrt{1-x^2}}dx=x.arcsin^2x+\sqrt{1-x^2}.arcsinx-x[/TEX]
 
V

vivietnam

tiếp với mấy bài này
câu 3
a,[TEX]I=\int \frac{5x-14}{x^3-x^2+4-4x}dx[/TEX]
b,[TEX]I=\int \frac{3+x}{2x^2-x+3}dx[/TEX]
c,[TEX]I=\int \frac{dx}{5-4sinx+3cosx}[/TEX]
d,[TEX]I=\int \frac{sinx}{\sqrt{2+sin2x}}dx[/TEX]
 
H

hunggary

tiếp với mấy bài này
câu 3:
d, [TEX]I=\int \frac{sinx}{\sqrt{2+sin2x}}dx[/TEX]
Làm ngắn gọn nha:
[TEX]I = \frac{1}{2} .\int\limits \frac{d(sinx - cosx)}{\sqrt{3 - (sinx - cosx)^2}} - \frac{1}{2} . \int\limits \frac{d(sinx + cosx)}{\sqrt{1 + (sinx + cosx)^2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I = \frac{1}{2} . arcsin\frac{sinx - cosx}{\sqrt{3}} - \frac{1}{2} . ln(sinx + cosx + \sqrt{2 + sin2x}) + C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom