[Toán 12] Bất đẳng thức và cực trị hay

Q

quang1234554321

Em cũng cho 1 bài :D
Cho a, b c là các số thực không âm. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2}[/tex] \geq [tex]\frac{4}{a+b+c}[/tex]


Dưới đây là lời giải của 1 người ở maths4vn.net

[TEX]\frac{a}{{b^2 + c^2 }} + \frac{b}{{c^2 + a^2 }} + \frac{c}{{a^2 + b^2 }} \ge \frac{4}{{a + b + c}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b+c)(\frac{a}{{b^2 + c^2 }} + \frac{b}{{c^2 + a^2 }} + \frac{c}{{a^2 + b^2 }}) \ge 4[/TEX]

áp dụng bcs ta có: [TEX](a+b+c)(\frac{a}{{b^2 + c^2 }} + \frac{b}{{c^2 + a^2 }} + \frac{c}{{a^2 + b^2 }}) \ge (\sum \sqrt{\frac{a^2}{b^2+c^2}})^2[/TEX]

vậy ta cần CM: [TEX]\sum \sqrt{\frac{a^2}{b^2+c^2}} \ge 2[/TEX] (!)

bdt này CM ko khó. Ta có: [TEX]\sqrt{\frac{b^2+c^2}{a^2}.1} \le \frac{1}{2}.(\frac{b^2+c^2}{a^2}+1)=\frac{a^2+b^2+c^2}{2a^2} \Rightarrow \sqrt{\frac{a^2}{b^2+c^2}} \ge \frac{2a^2}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]

Tuơng tự ta cũng có: [TEX]\sqrt{\frac{b^2}{c^2+a^2}} \ge \frac{2b^2}{a^2+b^2+c^2}[/TEX] và [TEX]\sqrt{\frac{c^2}{a^2+b^2}} \ge \frac{2c^2}{a^2+b^2+c^2}[/TEX]

cộng từng vế với vế các bdt này ta có đc bdt (!) là đúng => đpcm
 
Q

quang1234554321

Bài tiếp

Cho a,b,c > 0 . CM

[TEX]\frac{log_ab^2}{a+b} + \frac{log_bc^2}{b+c} + \frac{log_ca^2}{c+a} \geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Tiếp tục bài nữa cho sôi nổi topic này :

CM với mọi số thực dương a,b,c,d ta luôn có :

[TEX] \sum \frac{a^3}{a^2+b^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Bài tiếp

Cho a,b,c > 0 . CM

[TEX]\frac{log_ab^2}{a+b} + \frac{log_bc^2}{b+c} + \frac{log_ca^2}{c+a} \geq \frac{9}{a+b+c}[/TEX]

Gợi ý bài này chỉ Cauchy 2 cái là ra thôi



Tiếp tục bài nữa cho sôi nổi topic này :

CM với mọi số thực dương a,b,c,d ta luôn có :

[TEX] \sum \frac{a^3}{a^2+b^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]

Còn bài này sử dụng kĩ thuật Cauchy ngược dấu là ok thôi

Sao lại ko có ai là nhở :D . Không lẽ lại để mình ta độc diễn à ;))
 
S

study_more_91

Gợi ý bài này chỉ Cauchy 2 cái là ra thôi


Còn bài này sử dụng kĩ thuật Cauchy ngược dấu là ok thôi

Sao lại ko có ai là nhở :D . Không lẽ lại để mình ta độc diễn à ;))


Bài 1

[TEX]VT(a+b+c)=2[\sum \frac{log_ab}{a+b} ][a+b+c]=[\sum \frac{log_ab}{a+b}].[\sum a+b][/TEX]


[TEX]VT (a+b+c)\geq (\sum \sqrt{log_ab} )^2 \geq 3^2=9 ->VT \geq VP(dpcm)[/TEX]

Do [TEX]log_ab.log_bc.log_ca=1[/TEX]
Bài 2


[TEX]VT =\sum [a-\frac{ab^2}{a^2+b^2}] \geq \sum [a-\frac{b}{2}]=\frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]


( do [TEX]a^2+b^2 \geq 2ab[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Bài 1

[TEX]VT(a+b+c)=2[\sum \frac{log_ab}{a+b} ][a+b+c]=[\sum \frac{log_ab}{a+b}].[\sum a+b][/TEX]


[TEX]VT \geq (\sum \sqrt{log_ab} )^2 \geq 3^2=9 (dpcm)[/TEX]


Bài 2


[TEX]VT =\sum [a-\frac{ab^2}{a^2+b^2}] \geq \sum [a-\frac{b}{2}]=\frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]


( do [TEX]a^2+b^2 \geq 2ab[/TEX])

Bài 1 bạn nên viết rõ hơn cái chỗ ra dpcm để mọi người cùng hiểu .

Bài 2 bạn sử dụng kĩ thuật co-si ngược dấu ổn rồi .

2 bài làm khá tốt
 
Q

quang1234554321

Tiếp tục là 1 BDT đơn giản nữa :

Với [TEX]x,y,z[/TEX] là các số thực dương có tích bằng 1 , CM BDT sau :

[TEX]\sum \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{3}{4} [/TEX]
 
Q

quocbao153

[tex]1.\sum {\sqrt {x^2 + xy + y^2 } } \ge \sqrt 3 (x + y + z)[/tex] với [tex]x,y,z>0[/tex]

2. Cho [tex]x\geq y\geq z\geq \frac {2\sqrt {xy}}{(11+3\sqrt {13})}[/tex]
CMR bất đẳng thức sau đúng
[tex]\sum {\frac{1}{{\sqrt {x^2 + xy + y^2 } }}} \ge \frac{{3\sqrt 3 }}{{x + y + z}}[/tex]

3. Cho [tex]x,y,z[/tex] là các số thực ko âm. Chứng minh rằng:
[tex]\sum {x^4 (y + z) \le \frac{{(x + y + z)^5 }}{{12}}} [/tex]
(Bài này của mathgeniuse trên mathlinks.ro):D
 
Last edited by a moderator:
S

study_more_91

Tiếp tục là 1 BDT đơn giản nữa :

Với [TEX]x,y,z[/TEX] là các số thực dương có tích bằng 1 , CM BDT sau :

[TEX] \sum \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{3}{4} [/TEX]


[TEX]\frac{x^3}{(1+y)(1+z)} +\frac{1+y}{8}+\frac{1+z}{8} \geq \frac{3x}{4}[/TEX]
Làm 2 bdt tương tự rồi rút gọn ta được

[TEX]\sum \frac{x^3}{(1+y)(1+z)} \geq \frac{1}{2}(x+y+z) -\frac{3}{4} \geq \frac{3}{4}[/TEX]



Tiện thể " thách đố " diễn đàn học mãi.vn 1 bài luôn
cho [TEX]x,y,z[/TEX] tùy ý
chứng minh
[TEX]\sum \frac{1}{x^2+xy+y^2} \geq \frac{9}{(x+y+z)^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Tiện thể " thách đố " diễn đàn học mãi.vn 1 bài luôn
cho [TEX]x,y,z[/TEX] tùy ý
chứng minh
[TEX]\sum \frac{1}{x^2+xy+y^2} \geq \frac{9}{x+y+z}[/TEX]



2. Cho [tex]x\geq y\geq z\geq \frac {2\sqrt {xy}}{(11+3\sqrt {13})}[/tex]
CMR bất đẳng thức sau đúng
[tex]\frac {1}{\sqrt {x^{2}+xy+y^{2}}}+\frac {1}{\sqrt {y^{2}+yz+z^{2}}}+\frac {1}{\sqrt {z^{2}+zx+x^{2}}}\geq \frac {3\sqrt{3}}{x+y+z}[/tex]

2 bài trên có vẻ giống nhau nhỉ . Bạn ấy thách đố và anh Bảo cũng thách đố luôn hay sao mà lại cho bài tương tự thế vào
Chắc anh có KQ bài của anh rồi . Anh giải cho bạn ấy xem bài của bạn ấy luôn đi cho bạn ấy bỏ ngay cái chữ thách đố
 
S

study_more_91

2 bài trên có vẻ giống nhau nhỉ . Bạn ấy thách đố và anh Bảo cũng thách đố luôn hay sao mà lại cho bài tương tự thế vào
Chắc anh có KQ bài của anh rồi . Anh giải cho bạn ấy xem bài của bạn ấy luôn đi cho bạn ấy bỏ ngay cái chữ thách đố
Hai bài nội dung khác hẳn nhau
bài bạn vừa post của quocbao153 điều kiện xấu thật,mình ko nghĩ là nó đúng đề đâu :)
 
Q

quang1234554321

[tex]1.\sum {\sqrt {x^2 + xy + y^2 } } \ge \sqrt 3 (x + y + z)[/tex] với [tex]x,y,z>0[/tex]

[TEX]VT = \sum \sqrt{(x+\frac{y}{2})^2 + \frac{3y^2}{4}} [/TEX]

Áp dụng hệ quả của BDT [TEX]cauchy-schwarz[/TEX] :

[TEX]\sum \sqrt{(x+\frac{y}{2})^2 + \frac{3y^2}{4}} \geq \sqrt{ (x+ \frac{y}{2} + y+ \frac{z}{2}+z+\frac{x}{2})^2 + \frac{3}{4}(x+y+z)^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \geq \sqrt{ \frac{12}{4}(x+y+z)^2} = \sqrt{3}(x+y+z)[/TEX]

[TEX]Have done [/TEX] :D
 
S

study_more_91

[TEX]VT = \sum \sqrt{(x+\frac{y}{2})^2 + \frac{3y^2}{4}} [/TEX]

Áp dụng hệ quả của BDT [TEX]cauchy-schwarz[/TEX] :

[TEX]\sum \sqrt{(x+\frac{y}{2})^2 + \frac{3y^2}{4}} \geq \sqrt{ (x+ \frac{y}{2} + y+ \frac{z}{2}+z+\frac{x}{2})^2 + \frac{3}{4}(x+y+z)^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow VT \geq \sqrt{ \frac{12}{4}(x+y+z)^2} = \sqrt{3}(x+y+z)[/TEX]

[TEX]Have done [/TEX] :D

chả biết bạn lấy đề chỗ nào nhỉ, mình ko thấy đâu
Với cái đề thế kia thì làm thế này sẽ nhanh và đẹp hơn

[TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2} \geq \frac{\sqrt{3}}{2}(x+y)[/TEX]
làm tương tự rồi cộng lại ra dpcm
 
Q

quang1234554321

chả biết bạn lấy đề chỗ nào nhỉ, mình ko thấy đâu
Với cái đề thế kia thì làm thế này sẽ nhanh và đẹp hơn

[TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2} \geq \frac{\sqrt{3}}{2}(x+y)[/TEX]
làm tương tự rồi cộng lại ra dpcm

Cái đó là hệ quả của [TEX] cauchy_schwarz [/TEX] thôi . Một người học BDT cần phải biết BDT đó :D
 
S

study_more_91

Cái đó là hệ quả của [TEX] cauchy_schwarz [/TEX] thôi . Một người học BDT cần phải biết BDT đó :D

Bạn ko hiểu ý mình rồi
+)
chả biết bạn lấy đề chỗ nào nhỉ, mình ko thấy đâu
cái này là mình ko hiểu bạn trích dẫn đề bài của thành viên quocbao153 từ đâu,có lẽ từ những trang trường mà mình ko để ý chứ ko phải mình ko hiểu bạn làm như thế nào

+)
Cái đó là hệ quả của cauchy_schwarz thôi . Một người học BDT cần phải biết BDT đó
ko phải mình ko hiểu cách làm của bạn
hệ quả đó tên là BDT min copski, để cm ta chỉ cần khai triển ra sẽ đc bdt bunhia
Còn cách làm của bạn có phải có dài và phức tạp ko?
hãy thử so sánh với cách của mình, ko một bdt phụ?chỉ học sinh học cơ bản cũng hiểu đc :D
 
V

vodichhocmai

Tiếp tục bài nữa cho sôi nổi topic này :

CM với mọi số thực dương a,b,c,d ta luôn có :

[TEX]T= \sum \frac{a^3}{a^2+b^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]
[TEX]T=\sum_{cyclic}\frac{a^3}{a^2+b^2}=\sum_{cyclic}\(a-\frac{ab^2}{a^2+b^2}\) [/TEX]
Theo [TEX]AM-GM[/TEX] thì .
[TEX]T\ge\sum_{cyclic}\(a-\frac{ab^2}{2ab}\) [/TEX]
[TEX]\righ T\ge \sum_{cyclic}\(a-\frac{b}{2}\)[/TEX]
[TEX]\righ T\ge \frac{1}{2} \sum_{cyclic} a\ \(dpcm)[/TEX]
 
Q

quang1234554321

Anh bảo xem lại cái đề nhé

nhầm.........................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom