[Toán 12] Bất đẳng thức và cực trị hay

C

ctsp_a1k40sp

Đề thi thử đại học lần I năm 2008

Bài 1
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].Chứng minh bất đẳng thức
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq \frac{3}{2}(\sum \frac{a+b}{c})[/TEX]
Bài 2
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX].Chứng minh
[TEX]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2} +3 \geq 2(a+b+c)[/TEX]

@Tuấn Anh check lại đề câu 1 đi.:D
@Oh, chả hiểu sao hôm qua gõ nhầm :D
 
Last edited by a moderator:
P

potter.2008

Làm thử bài này nha mọi người :) .

Chứng minh trong mọi tam giác ABC với các cạnh a,b,c ta luôn có :

[tex]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \leq 2 [/tex]

Hãy chứng tỏ trong vế phải của BĐT trên không thể thay số 2 bằng bất kì số nào nhỏ hơn

2.
 
B

boybuidoi147

Bài 1
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].Chứng minh bất đẳng thức
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq \frac{3}{2}[/TEX]


[tex] \frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} >= \frac{3}{2}.\frac{1}{\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}} <=> \frac{a^2c + b^2a + c^2b}{abc} >= \frac{3abc}{2(a^2c + ab^2 + c^2b)} <=> \frac{(3abc)^2}{abc} >= \frac{3abc}{2} ==> dpcm[/tex]

@<br/> là cái gì thế nhỉ ?
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Làm thử bài này nha mọi người :) .

Chứng minh trong mọi tam giác ABC với các cạnh a,b,c ta luôn có :

[tex]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \leq 2 [/tex]

Hãy chứng tỏ trong vế phải của BĐT trên không thể thay số 2 bằng bất kì số nào nhỏ hơn

2.

ko có dấu = Hùng à :D
[TEX]\frac{a}{b+c} < \frac{2a}{a+b+c}[/TEX]
làm tương tự 2 bdt còn lại suy ra dpcm
CÒN chứng minh 2 là hằng số tốt nhất thì có thể giả sử tồn tại k<2 sao cho
[TEX] \sum \frac{a}{b+c}<k[/TEX]
Để chứng minh vô lý ta chỉ cần chỉ ra [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn[TEX] \sum \frac{a}{b+c}=k[/TEX]
cho [TEX]a=c[/TEX], vế trái còn lại 2 biến
nhân lên ra tam thức bậc 2 chứng minh nó luôn có nghiệm với [TEX]k <2[/TEX]
:D
 
P

potter.2008

ko có dấu = Hùng à :D
[TEX]\frac{a}{b+c} < \frac{2a}{a+b+c}[/TEX]
làm tương tự 2 bdt còn lại suy ra dpcm
CÒN chứng minh 2 là hằng số tốt nhất thì có thể giả sử tồn tại k<2 sao cho
[TEX] \sum \frac{a}{b+c}<k[/TEX]
Để chứng minh vô lý ta chỉ cần chỉ ra [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn[TEX] \sum \frac{a}{b+c}=k[/TEX]
cho [TEX]a=c[/TEX], vế trái còn lại 2 biến
nhân lên ra tam thức bậc 2 chứng minh nó luôn có nghiệm với [TEX]k <2[/TEX]
:D

@ctsp_a1k40sp : uhm, lúc sáng tớ gõ nhầm ^^! ...

còn cái ý b : cậu làm rõ dùm cái , tớ thấy cách này chưa ổn lắm :) ..tớ làm cách khác dài hơn :p
 
V

vodichhocmai

Làm thử bài này nha mọi người :) .

Chứng minh trong mọi tam giác ABC với các cạnh a,b,c ta luôn có :

[tex]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \leq 2 [/tex]

Hãy chứng tỏ trong vế phải của BĐT trên không thể thay số 2 bằng bất kì số nào nhỏ hơn .
Đặt [TEX]x=\frac{a}{b+c}\Rightarrow\left{0<x<1\\a=x(b+c)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a>xa\Rightarrow x<\frac{2a}{a+b+c[/TEX]
[TEX] \Rightarrow A=\sum_{cyc}^{a,b,c}\frac{a}{b+c}<\sum_{cyc}^{a,b,c}\frac{2a}{a+b+c}=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A< 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A\le 2[/TEX]
Vì [TEX]A[/TEX] vét hết giá trị đến [TEX]2[/TEX] nên không thể thay số nào nhỏ hơn [TEX]2[/TEX]
 
C

ctsp_a1k40sp

@ctsp_a1k40sp : uhm, lúc sáng tớ gõ nhầm ^^! ...

còn cái ý b : cậu làm rõ dùm cái , tớ thấy cách này chưa ổn lắm :) ..tớ làm cách khác dài hơn :p

đó là hướng thế thôi chứ tớ chưa làm thử :D
Mà thôi có thể làm ngắn gọn thế này
cho a=b=t, c=const
cho t tiến tới dương vô cùng
rõ ràng [TEX]a,b,c[/TEX] vẫn thỏa mãn là 3 cạnh tam giác
và [TEX]\sum \frac{a}{b+c}[/TEX] tiến tới [TEX]2-[/TEX]
do đó[TEX] k \geq 2[/TEX]
kết hợp với bdt chứng minh [TEX]k=2[/TEX] đúng nên [TEX]k=2[/TEX]
 
B

boybuidoi147

Bài 1
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].Chứng minh bất đẳng thức
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq \frac{3}{2}(\sum \frac{a+b}{c})[/TEX]

Bài 1 là sao em không hiểu gì hết cái phần mở ngoặc cuối cùng á
là tính tổng của [tex]\frac{a+b}{c}[/tex] àh ?
xem bài em làm được không :D sai nữa ==> nãn :(
 
Last edited by a moderator:
C

ctsp_a1k40sp

Bài 1 là sao em không hiểu gì hết cái phần mở ngoặc cuối cùng á
là tính tổng của \frac{a+b}{c} àh ?
xem bài em làm được không :D sai nữa ==> nãn :(

ý anh là kí hiệu tổng đối xứng
ví dụ [tex]\sum a=a+b+c [/tex]
nếu đề bài chỉ có 3/2 ở vế phải thì em cô si luôn 3 số vế trái còn ra được bdt mạnh hơn kia ;)
 
Q

quang1234554321

Bài 2
Cho [TEX]a,b,c[/TEX] thỏa mãn [TEX]abc=1[/TEX].Chứng minh
[TEX]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2} +3 \geq 2(a+b+c)[/TEX]

Do abc =1 nên phải có 2 số trong chúng cung lớn hơn 1 hoặc cùng nhỏ hơn 1 . Giả sử đó là a , b
Mặt khác

Từ [TEX]abc=1 \Rightarrow c = \frac{1}{ab} [/TEX] và [TEX] ab = \frac{1}{c} [/TEX] .


[TEX] \frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2} +3 \geq 2(a+b+c)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}-2c + \frac{1}{c^2} -2a-2b+3 \geq 0 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow [\frac{1}{a^2} + \frac{1}{b^2} - \frac{2}{ab}] + [(ab)^2 - 2ab + 1 ]+ 2ab - 2a-2b+2 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{1}{a}- \frac{1}{b})^2 + (ab-1)^2 +2(a-1)(b-1) \geq 0[/TEX]

Bất đẳng thức trên đúng . Vậy ta có đpcm
 
Q

quang1234554321

Bài 1
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].Chứng minh bất đẳng thức
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq \frac{3}{2}(\sum \frac{a+b}{c})[/TEX][/COLOR]

Bài này đã có lời giải và lời giải dưới đây :D

đpcm[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{c^2}+\frac{c^2}{a^2}+[/TEX]
[TEX]\frac{a}{2c}+\frac{b}{2a}+\frac{c}{2b}\geq \frac{3}{2}(\frac{b}{c}+\frac{c}{a}+\frac{a}{b})[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{a^2}{b^2}+\frac{a^2}{b^2}+\frac{b}{a}\geq 3\frac{a}{b}[/TEX]
tương tự...


@ ctsp_a1 : ông biết có lời giải rồi còn cho vào đây làm gì thế
 
M

mcdat

Bài này tuy không phải là BĐT hay cực trị nhưng cũng có dấu lớn hơn hoặc bằng. :D:D
Mọi người thử chơi nha

[TEX]GBPT: \ \sqrt{1-\sqrt{2x-x^2}} + \sqrt{1+\sqrt{2x-x^2}} \geq 2(x-1)^4(2x^2-4x+1)[/TEX]
 
G

giangln.thanglong11a6

Bài 1
Cho [TEX]a,b,c>0[/TEX].Chứng minh bất đẳng thức
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2 \geq \frac{3}{2}(\sum \frac{a+b}{c})[/TEX]

Đặt [TEX]\frac ab=x, \frac bc=y, \frac ca=z[/TEX] ta có x, y, z>0 và [TEX]xyz=1[/TEX].

BĐT [TEX]\Leftrightarrow (x+y+z)^2 \geq \frac32 (x+y+z+\frac1x+\frac1y+\frac1z)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x+y+z)^2 \geq \frac32 (x+y+z+xy+yz+zx)[/TEX]

Ta có [TEX]\frac12 (x+y+z)^2 \geq \frac32(xy+yz+zx)[/TEX] cái này ai cũng biết rồi.

Mà [TEX]x+y+z \geq 3\sqrt[3]{xyz}=3 \Leftrightarrow \frac12 (x+y+z)^2 \geq \frac32 (x+y+z)[/TEX]

Cộng theo vế 2 BĐT trên suy ra đpcm. Đẳng thức xảy ra khi x=y=z \Leftrightarrow a=b=c.

PS: Ớ, hoá ra Minh giải bài này rồi à?
 
Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

Em cũng cho 1 bài :D
Cho a, b c là các số thực không âm. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{a^2+b^2}[/tex] \geq [tex]\frac{4}{a+b+c}[/tex]
 
Q

quang1234554321

Chú ý bài khó :D

Cho 6 số thực không âm [TEX]a_1, a_2, a_3, b_1, b_2, b_3[/TEX]. Chứng minh:

[TEX] ( \sqrt{a_1a_2} + \sqrt{a_2a_3} + \sqrt{a_1a_3})^2 + ( \sqrt{b_1b_2} + \sqrt{b_2b_3} + \sqrt{b_1b_3})^2 \leq (\sqrt{(a_1+a_2)^2 + (b_1 + b_2)^2} + \sqrt{a_{3}^2+b_{3}^2})^2[/TEX]
 
T

trung0123

Làm thử bài này nha mọi người :) .

Chứng minh trong mọi tam giác ABC với các cạnh a,b,c ta luôn có :

[tex]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b} \leq 2 [/tex]

Hãy chứng tỏ trong vế phải của BĐT trên không thể thay số 2 bằng bất kì số nào nhỏ hơn

2.

[TEX]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}[/TEX]\\geq[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
em chỉ là được thế này thôi
 
E

e_galois

TÌm Min của [TEX]\sqrt {(x + 1)^2 + (y - 1)^2 } + \sqrt {(x + 1)^2 + (y + 1)^2 } + \sqrt {(x + 2)^2 + (y + 2)^2 } [/TEX]

Thêm 1 bài nữa: Cho các số thực dương a,b,c thoả mãn: a+b+c=3

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức [TEX]S = \sum {\frac{a}{{a + b^2 }}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

Chú ý bài khó :D

Cho 6 số thực không âm [TEX]a_1, a_2, a_3, b_1, b_2, b_3[/TEX]. Chứng minh:

[TEX] ( \sqrt{a_1a_2} + \sqrt{a_2a_3} + \sqrt{a_1a_3})^2 + ( \sqrt{b_1b_2} + \sqrt{b_2b_3} + \sqrt{b_1b_3})^2 \leq (\sqrt{(a_1+a_2)^2 + (b_1 + b_2)^2} + \sqrt{a_{3}^2+b_{3}^2})^2[/TEX]

Bài này thì có gì mà khó :p cứ Bunhia áp dụng là ok mà

[TEX]VT \leq (a_1+a_2+a_3)^2+(b_1+b_2+b_3)^2[/TEX]

Mặt khác [TEX]\sqrt{a^2+b^2}+\sqrt{c^2+d^2} \geq \sqrt{(a+c)^2+(b+d)^2}[/TEX]

Áp dụng luôn với vế phải ta suy ngay ra điều phải chứng minh

@ Bài này hình như hồi trước chú post ở bên bài toán hay rồi. Mà hình như không ai chịu làm ;))
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

TÌm Min của [TEX]S=\sqrt {(x + 1)^2 + (y - 1)^2 } + \sqrt {(x + 1)^2 + (y + 1)^2 } + \sqrt {(x + 2)^2 + (y + 2)^2 } [/TEX]

Bài này dùng pp toạ độ phải không

Trong mp, xét hệ trục [TEX]Oxy[/TEX] với [TEX]M(x;y); \ A(-1;1); \ B(-1; -1); \ C(-2;-2) [/TEX]

Từ đó dễ thấy [TEX]S = MA+MB+MC[/TEX]

Gọi I, J, K lần lượt là trung điểm AB, MC, IJ thì dễ thấy
[TEX]I(-1;0); \ J(\frac{x-2}{2};\frac{y-2}{2}); \ K(\frac{x-4}{4};\frac{y-2}{4}) \\ \Rightarrow \vec{IJ} = (\frac{x}{2};\frac{y-2}{2}); \ \vec{MK} = (\frac{3x+4}{4};\frac{3y+2}{4}) . \ Ta \ co^{'}:[/TEX]

[TEX]S=MA+MB + MC \geq |\vec{MA}+\vec{MB}| + 2MJ = 2|\vec{MI}|+2|\vec{MJ}| \geq 2|\vec{MI}+\vec{MJ}| = 2|\vec{MK}|[/TEX]

[TEX]S min \ \Leftrightarrow MK min \Leftrightarrow MK \perp \ IJ \\ \Leftrightarrow \vec{IJ}.\vec{MK} = 0 \Leftrightarrow x(3x+4)+(y-2)(3y+2)=0 \Leftrightarrow (x+\frac{2}{3})^2 + (y-\frac{2}{3})^2 = \frac{20}{9} [/TEX] (*)
Vậy tập các điểm M cần tìm là đường tròn tâm [TEX]O(\frac{-2}{3};\frac{2}{3}); \ R = \frac{2\sqrt{5}}{3}[/TEX]

Muốn tìm ra Min S chỉ việc lấy các điểm thoả mãn (*) rồi thay vào :)&gt;-
 
V

vanhophb

các anh chj ơi sao mình ''save as'' các trang web của hocmai vào usb về nhà mở lại thì các công thức toán chẳng đọc được nữa , làm sao bêy giờ nhỉ
 
Top Bottom