Toán 10

H

hoangtrongminhduc

abc

b1
a>
Đồ thị có dạng d: y=ax+b hoặc d': [TEX]y=ax^2+bx+c[/TEX] đk a khác 0
ta có đồ thị đi qua điểm A(1;1/2) suy ra:
[TEX]1/2=a+b[/TEX](1) hoặc [TEX]1/2=a+b+c[/TEX](2)
lại có d tiếp xúc với (p)=> [TEX]x^2 -3x+3=ax+b[/TEX]<=>[TEX]x^2-(3+a)x+3-b=0[/TEX]
vì d tiếp xúc với (p)nên pt này có 1 nghiệm <=> denta=0 <=>(3+a)^2-4(3-b)=0(3)
D tiếp xúc với (p)=>[TEX]x^2 -3x+3=ax^2 +bx+c[/TEX]<=>[TEX](1-a)x^2-(3+b)x+3-c=0[/TEX]
vì d' tiếp xúc với (p)nên pt này có 1 nghiệm<=>denta=0 <=>[TEX](3+b)^2-4(1-a)(3-c)=0 (4)[/TEX]
từ (1)(3)=> hệ pt [TEX]1/2=a+b[/TEX] và (3+a)^2-4(3-b)=0(3)
giải hpt ta đc a=căn(2)-1 b= 1,5- căn(2) ; a=- căn(2)-1 b= căn(2)+1,5
từ (2)(4)=>[TEX]1/2=a+b+c[/TEX](2) và [TEX](3+b)^2-4(1-a)(3-c)=0 (4)[/TEX]
hpt này ko giải đc vì 3 ẩn mà chỉ có 2pt
 
K

keysuccess1996

tọa độ mp

Cho đường thẳng : (d1):3x+y5=0;(d2):3x+y+1=0(d_1): 3x+y-5=0 ; (d_2) : 3x+y+1=0

. Điểm I(1;2)I(1;-2)

. Viết phương trình đường thẳng (d)(d) đi qua I và cắt (d1);(d2)(d_1); (d_2)

lần lượt tại A và B sao cho AB=22AB=2\sqrt[]{2}
 
Last edited by a moderator:
T

thuyvu_1997

cho phương trình x2x^2 + 2xx = a
bằng đồ thị tìm các giá trị của a để phương trình đã cho có 2 nghiệm lớn hơn 1 tìm nhiệm lớn hơn 1 đó
 
N

nguyenbahiep1

nhìn vào đồ thị hàm

[TEX]f(x) = x^2 +2x[/TEX]

ta thấy không có giá trị nào của a để cắt đồ thị tại 2 điểm phân biệt có hoành độ lớn hơn 1

Nếu đề bài chỉ là có nghiệm lớn hơn 1

thì đáp án là

[TEX] a > f(1) = 3 [/TEX]
 
N

noinhobinhyen

x2+2x=a(x+1)2=a+1x^2+2x=a \Leftrightarrow (x+1)^2 = a+1

x1a+1(1+1)2=4a3x \geq 1 \Rightarrow a+1 \geq (1+1)^2=4 \Rightarrow a \geq 3
 
N

noinhobinhyen

Gọi pt đường thẳng (d):y=ax+b(d) : y=ax+b

I(d)a+b=2I \in (d) \Rightarrow a+b=-2

(d)(d1)=A(5ba+3;5a+3ba+3)(d) \bigcap (d_1) = A(\dfrac{5-b}{a+3} ; \dfrac{5a+3b}{a+3})

(d)(d2)=B(b1a+3;a+3ba+3)(d) \bigcap (d_2) = B(\dfrac{-b-1}{a+3} ; \dfrac{-a+3b}{a+3})

Số quá đẹp luôn bạn ạ .

AB2=(xAxB)2+(yAyB)2AB^2=(x_A-x_B)^2+(y_A-y_B)^2

=(6a+3)2+(6aa+3)2=8=(\dfrac{6}{a+3})^2+(\dfrac{6a}{a+3})^2=8

Đưa pt này về dạng bậc hai rồi giải đơn giản rồi .

Sau khi tìm được aa ; ta có b=a+2 b=a+2

Vậy là xong rồi .
 
T

trinhvit

toán 10....cần mọi người giúp đỡ..

tìm m để phương trình sau có dúng 1 nghiệm

| 2+ 2x - mx | = | mx - 3m +1|

tìm m để phương trình sau có nghiệm (m-2) x^4 + 2 x^2 + 1 =0

tìm m để phương trình sau có dúng 1 nghiệm
(m+1) x^2 -4x-5/ x+1=0
 
N

noinhobinhyen

ĐK pt trên là bậc hai mm khác 0

Điều kiện để phương trình bậc hai có nghiệm phân biệt :

Δ>0\Delta' > 0

(m3)2m(m6)>0\Leftrightarrow (m-3)^2-m(m-6) > 0

m26m+9m2+6m=9>0\Leftrightarrow m^2-6m+9-m^2+6m = 9 > 0

phương trình luôn có nghiệm phân biệt với mọi mm khác 0

Áp dụng hệ thức Vi-et , ta có :

x1+x2=2(m3)mx_1+x_2=\dfrac{2(m-3)}{m}

Phương trình này có hai nghiệm trái dấu và có trị tuyệt đối bằng nhau , hay nói cách khác là

phương trình này có hai nghiệm đối nhau . Như vậy :

x1+x2=0m=3x_1+x_2=0 \Leftrightarrow m=3 (thỏa mãn)


 
H

hate.math01

2) [TEX](m-2) x^4 + 2 x^2 + 1 =0[/TEX]
[TEX]t=x^2 (t\geq0 )\rightarrow pt : (m-2)t^2+2t+1[/TEX]
[TEX]\Delta =b'^2-ac= 1-1(m-2)=1-m-2=3-m[/TEX]
Để pt có 2 nghiệm phân biệt m\leq3

chịu : ))
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

1/bạn xét 2 trường hợp rồi giải và biện luận hai trường hợp chỉ lấy trường hợp để phương trình ban đầu có nghiệm duy nhất
mình ra đáp án là m=1
bạn có thể viết rõ đề bài câu 3 không mình không hiểu lắm
có phải là
(m+1)x2(m+1)x^2 -4x - 5x\frac{5}{x} +1 =0
 
Last edited by a moderator:
T

topchipchic

toán lớp 10 ...

b1 giải phương trình
căn x-2=2-x
1 trên x+1+3 trên x+2 =-5trên 2
|x-2|=2x-5
căn x+1 = |x-3|
giải các hệ pt
{2x+4z-8 =3y
{3x+4y-5=2z
{5y+6z-24=4x
b)
{2x+3z+6=4y
{4x+3y-15=2z
{2y+4z+9=3x
giải giúp em ạ @-)
 
N

nguyenbahiep1

b1 giải phương trình
căn x-2=2-x
1 trên x+1+3 trên x+2 =-5trên 2
|x-2|=2x-5
căn x+1 = |x-3|
giải các hệ pt
{2x+4z-8 =3y
{3x+4y-5=2z
{5y+6z-24=4x
b)
{2x+3z+6=4y
{4x+3y-15=2z
{2y+4z+9=3x
giải giúp em ạ @-)


câu 1

[laTEX]\sqrt{x-2} = 2-x \\ \\ TXD: x = 2 \\ \\ dapan : x = 2[/laTEX]

câu 2

[laTEX]\frac{1}{x+1} + \frac{3}{x+2} = - \frac{5}{2}\\ \\ x+2 + 3x+3 = - \frac{5}{2}(x+2)(x+1) \\ \\ dk: x \not = -1,-2 \\ \\ 2(4x+5) = - 5x^2 - 15x -10 \\ \\ 5x^2 +23x +20 = 0 \\ \\ x = ?[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

|x-2|=2x-5
căn x+1 = |x-3|
giải các hệ pt
{2x+4z-8 =3y
{3x+4y-5=2z
{5y+6z-24=4x
b)
{2x+3z+6=4y
{4x+3y-15=2z
{2y+4z+9=3x
giải giúp em ạ @-)

[laTEX]|x-2| = 2x-5 \\ \\ TH_1: x -2 = 2x-5 \Rightarrow x = 3 (T/m) \\ \\ TH_2: -x + 2 = 2x- 5 \Rightarrow x = \frac{7}{3} (L) \\ \\ \sqrt{x+1} = |x-3| \\ \\ x+ 1= x^2 - 6x + 9 \Rightarrow x = ?[/laTEX]

hệ thứ nhất

[laTEX]x = 1, y = 2 , z = 3[/laTEX]

hệ thứ 2

[laTEX]x= \frac{81}{41} \\ \\ y = \frac{57}{41} \\ \\ z = -\frac{60}{41}[/laTEX]
 
T

talathangngoc

Toán 12

Giải hệ phương trình:
x3+2x25x4=1y3x^3 + 2x^2 - 5x - 4 = \frac{1}{y^3}
x2+1y2x+1y=2x^2 + \frac{1}{y^2} - x + \frac{1}{y} = 2
Giải chi tiết giúp với!
Cám ơn các bạn.
 
N

nhatkytuoiteen

phương trình bậc 2 một ẩn

phân tích thành nhân tử

f(x)=2x3(m+2)x2mx+m2f(x)=2x^3-(m+2)x^2-mx+m^2

f(X)=x3+2mx2+m2x+m1f(X)=x^3+2mx^2+m^2x +m-1

f(x)=x42mx2x+m2mf(x)=x^4-2mx^2-x+m^2-m

f(x)=x6(m2+1)x2+mf(x)=x^6-(m^2+1)x^2+m

f(x)=x4+x32x215x25f(x)=x^4+x^3-2x^2-15x-25

f(X,y)=x2+2y2+3xy+3x+5yf(X,y)=x^2+2y^2+3xy+3x+5y

f(X,y)=y25x24xy+16x8y+16f(X,y)=y^2-5x^2-4xy+16x-8y+16

f(x,y)=6x2+y25xy7x+3y+2f(x,y)=6x^2+y^2-5xy-7x+3y+2

f(x,y)=4x2+30y226xyf(x,y)=4x^2+30y^2-26xy

f(x,y)=2x3+y3x2y2xy2f(x,y)=2x^3+y^3-x^2y-2xy^2

f(x)=x410x32(m11)x2+2(5m+6)x+2m+m2f(x)=x^4-10x^3-2(m-11)x^2+2(5m+6)x+2m+m^2

f(x)=(2m+1)x2(2m2+m+1)x+mf(x)=(2m+1)x^2-(2m^2+m+1)x+m
 
Last edited by a moderator:
M

manucianchampion

Bài tập vận dụng tính chất của Tích vô hướng

Hôm trước mình đi học có được cô giáo giao cho một bài tập nâng cao về phần tính chất của tích vô hướng. Mình muốn nhờ các bạn giúp đỡ

1. Cho hình thang vuông ABCD với đáy lớn BC=2a, AB=AD=a. Tính: AB.BD\vec{AB}.\vec{BD}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom