Toán 10

O

ozakay

Bài này thật rắc rối ai giúp với

Đây là đề thầy giáo cho tớ về nhà làm nhưng thật rắc rối mong các bạn giúp giải với


$\sqrt[]{2x+1} + x^2 -3x +1 = 0$
 
Last edited by a moderator:
T

thuyvu_1997

phương trình bậc 2 nâng cao

1, cho a, b, c là 3 cạnh tam giác chứng minh pt sau vô nghiệm
a^2x^2 + (c^2-a^2-b^2)x + b^2 =0
2,cho pt x^2 - 2(m-3)x+m-6 = 0
Định m để phương trình có 2 nghiệm trái dấu có giá trị tuyệt đối = nhau
3,Có 2 số x1 , x2 thỏa hệ
(x1 + x2)- 2 x1 x2=0
m x1 x1- (x1+x2)=2m +1
a , lập pt để có 2 nghiệm x1 x2 *giải chi tiết giùm mình*
b, định m để pt có 2 nghiệm phân biệt là 2 cạnh tam giác vuông có cạnh huyền = căn 2 (kô cần tìm đk để có 2 n pb chỉ cần làm vế sau là đủ)
 
H

huytrandinh

[TEX]\Delta =(c^{2}-a^{2}-b^{2})-4(ba)^{2}[/TEX]
[TEX]=(c^{2}-a^{2}-b^{2}-2ab)(c^{2}-a^{2}-b^{2}+2ab)[/TEX]
[TEX]=[c^{2}-(a-b)^{2}][c^{2}-(a+b)^{2}][/TEX]
[TEX]=(c+a-b)(c+b-a)(c-a-b)(c+a+b)[/TEX]
[TEX]c-a-b< 0=>\Delta < 0=>VN[/TEX]
 
H

huytrandinh

[TEX]\sqrt{2x+1}=-x^{2}+3x-1\geq 0[/TEX]
[TEX]=>\frac{3-\sqrt{5}}{2}\leq x\leq \frac{3+\sqrt{5}}{2}[/TEX]
[TEX]pt<=>2x+1=(x^{2}-3x+1)^{2}[/TEX]
[TEX]<=>x^{4}-6x^{3}+11x^{2}-8x=0[/TEX]
[TEX].x=0=>L[/TEX]
[TEX]=>x^{3}-6x^{2}+11x-8=0=>x=3,521379.......=>L =>pt VN[/TEX]
pt bậc ba này ta có thể dùng pp cardano để giải
 
H

happy.swan

Hệ phương trình

mốt số hệ phương trình hay gặp chứa căn
1/
(căn){2x-1}+(căn){2y+6} =7
(căn){2x+6}+(căn){2y-1} =7
2/
2x +(căn){50-4 $y^2$}=6
2y +(căn){50-$4x^2$} =8
3/
$x^3$ + 3$xy^2$ =-49
$x^2$ -8xy +$y^2$ =8y -17x
cả nhà giúp mình nhanh nha trước ngày 20-11 mình phải nộp bài rồi
 
T

trang_dh

1.trừ phương trình (1)(2)theo vế ta được : (đk: x\geq1/2 và y\geq1/2)
[tex]\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y+6} -\sqrt{2x+6}-\sqrt{2y-1} =0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{2x-1-2y+1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1}}+\frac{2x-6-2y+6}{\sqrt{2x-6}+\sqrt{2y-6}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\frac{2(x-y)}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1}}+\frac{2(x-y)}{\sqrt{2x-6}+\sqrt{2y-6}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow2(x-y)(\frac{1}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{2y-1}}+\frac{1}{\sqrt{2x-6}+\sqrt{2y-6}})=0[/tex]
trong ngoặc lớn hơn 0 (đk)vô nghiệm\Rightarrowx=y
thay vào phương trình ban đầu ta được phương trình mới giải được
2.hệ đối xứng làm tương tự phương trình (1)
3.từ phương trình 2 rút [tex]y^2[/tex] thế vào (1) ta được phương trình
[tex]x^3+3x(8y-17x+8xy-x^2)=-49[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+24xy-51x^2+24x^2y-3x^3=-49[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2x^3-2x^2+24xy+24x^2y-49x^2+49=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1)(...)=0[/tex]
tìm được x,y
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Hệ phương trình

x+y+xy =$x^2 -2y^2$
x\sqrt[2]{2y} -y\sqrt[2]{x-1} = 2x -2y
còn mốt số hệ khác nữa mọi người cứ từ từ giải nha(1 tuàn để hoàn thành 2 mặt đề quả là áp lực:khi (204)::khi (204)::khi (204)::khi (204):)
 
P

phannhungockhanh

giải pt chứa căn?

giải các pt sau:

a) [TEX]\sqrt[3]{2-x}=1-\sqrt{x-1}[/TEX]

b) [TEX]\sqrt[5]{\frac{16x}{x-1}}+\sqrt[5]{\frac{x-1}{16x}}=\frac{5}{2}[/TEX]

c) [TEX]\sqrt[3]{x+34}-\sqrt[3]{x-3}=1[/TEX]

d) [TEX]x+2\sqrt{7-x}=2\sqrt{x-1}+\sqrt{-x^2+8x-7}+1[/TEX]


giúp tớ với! tớ cần càng sớm càng tốt trong 2 ngày nữa. cảm ơn mọi người đã giúp:|:|:|
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

hệ đối xứng , ta trừ các vế tương ứng được :

$2(x^2-y^2)=-m-6$

$\Leftrightarrow 2x^2-2y^2+m+6=0$

$\Delta' = 2y^2-m-6 \geq 0 (1)$

$\Delta_{(1)}'=2m+12 \leq 0 \Leftrightarrow m \leq -6$

Vì $(1)$ có hệ số $a=2 > 0$ nên $(1)$ đúng $\Leftrightarrow \Delta_{(1)}' < 0$
 
N

noinhobinhyen

câu a và câu c

bạn hãy đặt ẩn phụ phù hợp rồi đưa về hpt , giải hpt đó bằng pp thế là được
............
............
 
D

darkbh9895

b)


đặt $t=\sqrt[5]{\dfrac{16x}{1-x}}$

$\Leftrightarrow t + \dfrac{1}{t} = \dfrac{5}{2}$
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

bài tập tích vô hướng 2 vecto

cho MM' là đường kính bất kì của đường tròn tâm O , bán kính R.
A là điểm cố định và OA = d. AM cắt Đương tròn tâm O tại N
chứng minh rằng tích vô hướng của vecto AM vs AM'; AM.AN có giá trị ko phụ thuộc vào M
 
M

mohu

toán 10 - dạng biện luận phương trình và tìm k

Cho y= x^2 + x - 2 ( có đồ thị P) và hàm số y = 3x + k (d)
a. Biện luận theo k số điẻm chung của (d) và (P)
b. Tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt nằm ở 2 phía trục Ox
c. tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt nằm ở cùng phía vs Õ. khi đó chúng nằm phía nào?
d. tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ lớn hơn 3
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cho y= x^2 + x - 2 ( có đồ thị P) và hàm số y = 3x + k (d)
a. Biện luận theo k số điẻm chung của (d) và (P)
b. Tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt nằm ở 2 phía trục Ox

câu 1

[laTEX] x^2 + x- 2= 3x+k \\ \\ x^2 -2x -2-k = 0 \\ \\ \Delta' = 1 +2+k = 3+k \\ \\ k < -3 \Rightarrow khongcodiemchung \\ \\ k = - 3 \Rightarrow 1 diemchung \\ \\ k > -3 \Rightarrow 2 diemchung[/laTEX]

câu 2

[laTEX]x^2 -2x -2-k \\ \\ \Delta' > 0 \Rightarrow k > - 3 \\ \\ y_1 = 3x_1+k \\ \\ y_2 = 3x_2+k \\ \\ (3x_1+k).(3x_2+k) < 0 \\ \\ x_1.x_2 = -k-2 \\ \\ x_1+x_2 = 2 \\ \\ (3x_1+k).(3x_2+k) < 0 \Rightarrow 9x_1.x_2 +3k(x_1+x_2) + k^2 < 0 \\ \\ -9k-18 + 6k + k^2 < 0 \\ \\ -3 <k < 6[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

hóa học - bài tập xác định công thức

cho 4.48g 1 oxit kim loại hóa trị II tác dụng hết vs 100 ml dung dịch H2SO4 0.8M. đun nhẹ dung dịch sau đó để nguội thu đk 13.76 g tinh thể ngậm nước
xác định công thức õit
xác định công thức muối hydrat
 
N

nguyenbahiep1

nốt 2 câu còn lại kìa, lúc nãy nhìn thiếu, may mà giở ra nhìn lại
c. tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt nằm ở cùng phía vs Õ. khi đó chúng nằm phía nào?
d. tìm k để (d) cắt (P) tại 2 điểm phân biệt có hoành độ lớn hơn 3




câu c như câu b

[laTEX](3x_1+k).(3x_2+k) > 0 [/laTEX]


câu d

[laTEX]x_2 > 3 \\ \\ x_1 > 3 \\ \\ x_1 + x_2 > 6 \\ \\ (x_1-3)(x_2-3) > 0 \Rightarrow x_1.x_2 - 3(x_1+x_2) + 9 > 0 [/laTEX]

bạn tự giải các điều kiện trên là xong
 
M

mohu

hóa học - hiện tượng

1. cho 5g CaO tác dụng hết vs 100 ml nước cát trg 1 chiếc cốc, khuấy đề hỗn hợpddeerr phản ứng xảy ra hoàn toàn, để yên cốc trg 1 tgian ngắn, thấy kết tủa trắng lắng xuống đáy cốc, phần trên là dung dịch trong. để cốc ra ngoài trời sau vài ngày thấy trên mặt dung dịch có 1 lớp váng trắng. giải thích hiện tượng và viết các phản ứng xảy ra
Biết độ tan của Ca(OH)2 ở nhiệt độ phòng (25 độ) là 0.153 g/100g nước, khối lượng riêng của H2O là 1g/ml

2.tìm 4 phản ứng hóa học trg đó khi 2 chất khác nhau tác dụng vs nhau thu đk dung dịch NaOH

3. có 1 miếng KL Na để ngoài không khí trg 1 tgian ngắn biến thành hỗn hợp A, hòa tan A vào nước thu đk dung dịch B. cho B vào dung dịch BaCl2 và 1 giọt chất chỉ thị màu phenolphtalein. mô tả hiện tuợng
 
Top Bottom