Toán 10

N

nguyenbahiep1

Hôm trước mình đi học có được cô giáo giao cho một bài tập nâng cao về phần tính chất của tích vô hướng. Mình muốn nhờ các bạn giúp đỡ

1. Cho hình thang vuông ABCD với đáy lớn BC=2a, AB=AD=a. Tính: Véc tơ AB. Véc tơ BD


nếu không nhầm hình thang này vuông tại A và B

Lập hệ trục tọa độ vào hình vẽ

[laTEX]B (0,0) \\ \\ A(0,a) \\ \\ C(2a,0) \\ \\ D(a,a) \\ \\ \vec{AB} = (0,-a) \\ \\ \vec{BD} = (a,a) \\ \\ \vec{AB}.\vec{BD} = 0.a -a.a = -a^2[/laTEX]

bài đơn giản mà nâng cao chỗ nào đâu
 
N

nguyenbahiep1

Nếu chủ pic không muốn làm cách trên có cách khác


[laTEX]\vec{AB}.\vec{BD} = - \vec{BA}.\vec{BD} \\ \\ \Leftrightarrow -BA.BD.cos45 = - a.a.\sqrt{2}.\frac{\sqrt{2}}{2} = -a^2[/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

L

ledinhtoan

[Toán 10] Phương trình

giải phương trình;
a, [TEX] 7x^2 + 7x = \sqrt[2]{\frac{4x +9}{28}}[/TEX]

b, [TEX]\sqrt[2]{2x-1} + x^2 - 3x +1 = 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[laTEX]\sqrt{2x-1} + x^2 - 3x +1 = 0 \\ \\ u = \sqrt{2x-1} \geq 0 \Rightarrow x = \frac{u^2+1}{2}\\ \\ u+ \frac{u^4+2u^2+1}{4} - \frac{3u^2+3}{2} + 1= 0 \\ \\ 4u + u^4+2u^2+1 - 6u^2-6 +4 = 0 \\ \\ u^4 -4u^2 + 4u -1 = 0 \\ \\ (u-1)^2.(u^2+2u-1) = 0 \\ \\ u = 1 \Rightarrow x = 1 \\ \\ u^2+2u-1 = 0 \Rightarrow u = -1 +\sqrt{2}\\ \\ \sqrt{2x-1} = \sqrt{2}-1 \\ \\ 2x-1 = 3 -2.\sqrt{2} \\ \\ x = 2- \sqrt{2}[/laTEX]
 
G

giahung341_14

2x1+x23x+1=0\sqrt {2x - 1} + {x^2} - 3x + 1 = 0
2x1=u2x=u2+122x - 1 = {u^2} \Rightarrow x = \frac{{{u^2} + 1}}{2}
u+(u2+12)23(u2+12)+1=0 \Rightarrow \left| u \right| + {\left( {\frac{{{u^2} + 1}}{2}} \right)^2} - 3\left( {\frac{{{u^2} + 1}}{2}} \right) + 1 = 0
u44u2+4u1=0 \Rightarrow {u^4} - 4{u^2} + 4u - 1 = 0
(u41)(4u24u)=0 \Rightarrow ({u^4} - 1) - (4{u^2} - 4u) = 0
(u1)(u+1)(u2+1)4u(u1)=0 \Rightarrow (u - 1)(u + 1)({u^2} + 1) - 4u(u - 1) = 0
(u1)[(u+1)(u2+1)4u] \Rightarrow (u - 1)\left[ {(u + 1)({u^2} + 1) - 4u} \right]
(u1)(u3+u23u+1)=0 \Rightarrow (u - 1)({u^3} + {u^2} - 3u + 1) = 0
Nhẩm được [TEX]u=1[/TEX] là nghiệm của u3+u23u+1{u^3} + {u^2} - 3u + 1 nên chia u3+u23u+1{u^3} + {u^2} - 3u + 1 cho [TEX]u-1[/TEX] rồi giải tiếp. Nhớ điều kiện u \geq 0 nhé.
 
T

talathangngoc

Tìm điều kiện m để hệ phương trình có nghiệm :
x+y+xy=mx + y + xy = m
x2.y+x.y2=3m9x^2.y + x.y^2 = 3m - 9
Giải chi tiêt giúp em với !
Cám ơn mọi người.
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Đặt x+y=a;xy=bx+y=a;xy=b
Ta có:
a+b=m;ab=3m9a+b=m;ab=3m-9
\Rightarrow
a=m-3;b=3
Hoặc a=3;b=m-3

Nếu x+y=m3;xy=3x+y=m-3;xy=3
\Rightarrow x+3x=m3x+\dfrac{3}{x}=m-3
\Rightarrow x2(m3)x+3=0x^2-(m-3)x+3=0
Pt có no \Leftrightarrow (m3)212(m-3)^2 \ge 12 \Leftrightarrow 3+23m3+2\sqrt{3} \ge m hoặc 323m3-2\sqrt{3} \le m

Nếu x+y=3;xy=m3x+y=3;xy=m-3
\Rightarrow x(3x)=m3x(3-x)=m-3
\Rightarrow x23x+m3=0x^2-3x+m-3=0
pt có no \Leftrightarrow 94(m3)9 \ge 4(m-3) \Leftrightarrow m34m \le \dfrac{-3}{4}
Vậy ...
 
T

trang_dh

f(x)=2x3(m+2)x2mx+m2=2x3mx22x2mx+m2=2x3mx22x2+xm2mx+m2=x2(2xm)x(2xm)m(2xm)=(x2xm)(2xm)f(x)=2x^3-(m+2)x^2-mx+m^2=2x^3-mx^2-2x^2-mx+m^2=2x^3-mx^2-2x^2+xm-2mx+m^2=x^2(2x-m)-x(2x-m)-m(2x-m)=(x^2-x-m)(2x-m)

f(x,y)=4x2+30y226xy=4x220xy6xy+30y2=(x5y)(4x6y)f(x,y)=4x^2+30y^2-26xy=4x^2-20xy-6xy+30y^2=(x-5y)(4x-6y)

f(x,y)=2x3+y3x2y2xy2=2x3+2x2y3x2y3xy2+xy2+y3=(x+y)(2x23xy+y2)=(x+y)(xy)(2xy)f(x,y)=2x^3+y^3-x^2y-2xy^2=2x^3+2x^2y-3x^2y-3xy^2+xy^2+y^3=(x+y)(2x^2-3xy+y^2)=(x+y)(x-y)(2x-y)

f(X,y)=y25x24xy+16x8y+16=y2+xy4y5xy5x2+20x4y4x+16=(y5x4)(y+x40)f(X,y)=y^2-5x^2-4xy+16x-8y+16=y^2+xy-4y-5xy-5x^2+20x-4y-4x+16=(y-5x-4)(y+x-40)

f(X,y)=x2+2y2+3xy+3x+5yf(X,y)=x^2+2y^2+3xy+3x+5y
cai nay thieu b xem lai de nhe!


f(x,y)=6x2+y25xy7x+3y+2=y23xy+2y2xy+6x24x+y3x+2=(y3x+2)(y2x+1)f(x,y)=6x^2+y^2-5xy-7x+3y+2=y^2-3xy+2y-2xy+6x^2-4x+y-3x+2=(y-3x+2)(y-2x+1)
 
Last edited by a moderator:
T

talathangngoc

Tìm điều kiện m để các hệ phương trình sau có nghiệm thực:
a) x+y=1\sqrt{x} + \sqrt{y} = 1
x.x+y.y=13mx.\sqrt{x} + y.\sqrt{y} = 1 - 3m
b) x4+y1=4\sqrt{x - 4} + \sqrt{y - 1} = 4
x+y=3mx + y = 3m
Giải chi tiêt giúp em với !
Cám ơn mọi người.
 
N

noinhobinhyen

Bài 1 phải là mm lớn nhất nhỉ

đáp án là 0,25 nhé .

bạn cần trong vio đúng ko
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkytuoiteen

k giải phương trình hãy cho biết phương trình sau có bao nhiêu nghiệm?

[TEX](\sqrt{2}-\sqrt{3})x^4-(\sqrt{6}+\sqrt{7})x^2+1=0[/TEX]
mọi người giúp em với nhaz!
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

đưa về pt bậc hai .

tích a.c=23<0a.c = \sqrt[]{2}-\sqrt[]{3} < 0

chứng tỏ pt bậc hai đó có 2 nghiệm trái dấu , từ đó suy ra pt ban đàu có 2 nghiệm đối nhau

Có 2 nghiệm nhé
 
H

hthtb22

Cách giải chung
Đặt x+y=a;xy=bx+y=a;xy=b. Đưa về pt bậc 2 rồi biện luận

Câu 1:
Đặt x=a;y=b\sqrt{x}=a;\sqrt{y}=b
ta có a+b=1;a3+b3=13ma+b=1;a^3+b^3=1-3m
a3+b3=(a+b)33ab(a+b)=13aba^3+b^3=(a+b)^3-3ab(a+b)=1-3ab
Nên ab=mab=ma+b=1a+b=1
\Rightarrow a(1a)=ma(1-a)=m
\Rightarrow a2a+m=0a^2-a+m=0
Pt có nghiệm \Leftrightarrow 14m01-4m \ge 0 \Leftrightarrow m14m \le \dfrac{1}{4}

Câu 2:
Đặt x4=a;y1=b\sqrt{x-4}=a;\sqrt{y-1}=b
ĐK: a;b0a;b \ge 0
Ta có: a+b=4;a2+b2=3m5a+b=4; a^2+b^2=3m-5
\Rightarrow a+b=4;ab=213m2a+b=4;ab=\dfrac{21-3m}{2}

Cách 1: Làm giống cách 1
Cách 2: Dùng bảng biến thiên.
 
N

nhatkytuoiteen

(toán 10)giải các phương trình sau:

câu 1:a/[TEX]\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{7-x}=3[/TEX]
b/ [TEX]\sqrt[3]{x-1}+\sqrt[3]{x-2}=\sqrt[3]{2x-3}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x+3}=0[/TEX]
câu 2:a/[TEX]\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-x+2}[/TEX]
b/ [TEX]\sqrt{10x+1}+\sqrt{3x-5}=\sqrt{9x+4}+\sqrt{2x-2}[/TEX]
c/[TEX]\sqrt{\frac{x^3}{3-4x}}-\frac{1}{2\sqrt{x}}=\sqrt{x}[/TEX]
d/ [TEX]\sqrt{\frac{x^3+1}{x+3}}+\sqrt{x+1}=\sqrt{x^2-x+1}+\sqrt{x+3}[/TEX]
e/[TEX]\sqrt{x+3}+2x\sqrt{x+1}=2x+\sqrt{x^2+4x+3}[/TEX]
f/ [TEX]\sqrt{x(x-1)}+\sqrt{x(x+2)}=2\sqrt{x(x+3)}[/TEX]
g/ [TEX]\sqrt{x^2-3x+2}+\sqrt{x^2-4x+3}=\sqrt{x^2-5x+4}[/TEX]
 
H

hthtb22

Câu 1 c
Nếu x=-2 đúng
\Rightarrow x=-2 là nghiệm
Nếu x>-2
\Rightarrow VT>0 loại
Nếu x<-2
\Rightarrow VT<0 loại
Vậy x=-2
Cách khác
Xét hàm số f(x)=x+13+x+23+x+33f(x)=\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x+3} đồng biến trên R
f(2)=0f(-2)=0
Nên x=-2 là nghiệm duy nhất
 
Top Bottom