Toán 10

M

mohu

hóa học - bài toán về hỗn hợp

1. cho hỗn hợp A gồm C2H2 và H2. cho 10.08 lít A đi qua ống đựng chất xúc tác Ni đun nóng, thu được 6.944 lít hỗn hợp khí B gồm 4 chất. dẫn B đi qua bình đựng dư nước Brom cho phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đk 4048 lít hỗn hợp khí C. biết rằng 1 mol A có khối lượng 10g và các thể tích khí đk đo ở đktc
Hãy viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính thành phần phần trăm theo thể tích của các khí trg hỗn hợp A, B, C

2. CHO 4.48lít (đktc) hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon no mạch hở có k.lượng 4.88g. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A đó, cho toàn bộ các sản phẩm cháy hâp thụ hết vào bình dựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2 , sau thí nghiệm thấy k.lượng bình tăng m1 gvaf trg bùnh tạo thanh m2 g kết tủa trắg. viết pt xảy ra và tìm m1, m2

3.dẫn 2.24 lít khí CO( đktc) đi qua ống đựng 7.2 g hỗn hợp X gồm CuO và Cu đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đk chất rắn Y và khí D có tỉ khối hơi so vs Hidro = 18. hòa tan Y trg dung dịch HNO3 vừa đủ, cần dùng 0.5 lít HNO3 và có khí NO2 thoát ra
tính k.lượng mỗi chất trg X
tính nồng độ mol/lít của dung dịch HNO3 và thể tích khí NO2 thu đk

4. cho 4.3 g BaCl2 và CaCl2 vào 1.5 lít dung dịch Na2CO3 0.4 M. sau phản ứng thu đk 39.7g kết tủa A và dung dịch B
Tinh% k.lượng các chất trg A
Tính tổng k.lượng muối trg dung dịch B
 
N

nolucvathanhcong

[toán 10] bài toán đồ thị

Cho hàm số $y=x^2-2mx+m^2-1$

có đồ thị (P)

a, CMR:khi m thay đỏi,đỉnh S của đồ thị di động trên một đường thẳng cố định

b, CMR:đồ thị luôn cắt trục Ox tại 2 điểm phân biệt A,B .Xác định m để A,B đối xứng qua O
 
Last edited by a moderator:
P

peboo97

Các bài toán cần giúp đỡ?

1/ Cho (p):$y=x^2-3x+3$

a) Lập phương trình đi qua $A(1,\frac{1}{2}$ và tiếp xúc với (p)

b)Tìm tất cả các điểm mà từ đó kẻ được 2 tiếp tuyến với (p) và 2 tiếp tuyến đó vuông góc nhau.

c)Tìm tất cả điểm không vẽ đươc tiếp tuyến nào với (p)

2/Giải và biện luận theo tham số

a) ${(a-b)^2}x=a^2(x-1)+b(bx-a)$
b) $a(ax+2b^2)-a^3=b^2(x+a)$
c) $(x+m-1)(x-mx+2)=0$
d) $\sqrt[]{x-m}(2x-5)=0$
e) $(a-b)^2-(a^2+b^2-4ab)x-2ab(a-b)=$

3/Tìm m để phương trình sau có 2 nghiệm phân biệt:

$\sqrt[]{x^2+mx+2}=2x+1$

4/a)Lập phương trình đường thẳng tiếp xúc với (p):$y=\frac{1}{3}x^2+2x-1$ tại điểm có x=-2
b)Lập phương trình đường thẳng tiếp xúc với (p):$y=x^2+4x+1$ qua điểm B(2,4)
 
P

phannhungockhanh

câu a và câu c

bạn hãy đặt ẩn phụ phù hợp rồi đưa về hpt , giải hpt đó bằng pp thế là được
............
............

ừ phương pháp thì tớ biết rồi nhưng còn đưa về hpt thế nào cơ....chỗ đó sách có hướng dẫn nhưng tớ không hiểu lắm, các babj làm kĩ hơn giúp tớ nhé, cảm ơn mọi người nhiều
 
T

thuyvu_1997

cho 2 pt $x^2$+ $b_1$$x$ + $c_1$ =0

$x^2$+ $b_2$$x$ + $c_2$ =0

thỏa mãn $b_1$$x$ $b_2$$x$\geq 2($c_1$ + $c_2$)

cmr ít nhất 1 trong 2 pt có nghiệm

P/s giải chi tiết giúp mình nha
 
M

madoilinh

latex.php

[TEX]\sqrt[3]{1-(x-1} = 1-\sqrt{x-1}[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{(1-\sqrt{x-1})(1+\sqrt{x-1}} = 1-\sqrt{x-1}[/TEX]

đặt [TEX]1-\sqrt{x-1} =t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1+\sqrt{x-1}=2-t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt[3]{(2-t)t} =t[/TEX]
[TEX]\Rightarrow(2-t)t ={t}^{3}[/TEX]
..........................
 
N

noinhobinhyen

$\Delta_1 = b_1^2-4c_1$

$\Delta_2 = b_2^2-4c_2$


Ta có :

$\Delta_1+\Delta_2 = b_1^2+b_2^2-4(c_1+c_2)$

Vì $b_1^2+b_2^2 \geq 2b_1.b_2$ nên :

$\Delta_1+\Delta_2 \geq 2b_1.b_2-4(c_1+c_2) \geq 0$ theo giả thiết

như vậy $\exists \Delta_i \geq 0$

Vậy $\exists$ một trong 2 pt đã cho có nghiệm
 
T

thuyvu_1997

giả sử pt a$x^2$ + $b_x$ +c =0 có 2 nghiệm dương phân biệt $x_1$ , $x_2$
cmr pt c$x^2$ + $b_x$ +a =0 cũng có 2 nghiệm dương phân biệt $x_3$ , $x_4$
cmr $x_1$ + $x_2$ + $x_3$ + $x_4$\geq4
 
N

noinhobinhyen

a.Gọi điểm $S(x_0;y_0)$ là đỉnh của (P)

$\Rightarrow x_0 = \dfrac{2m}{2} = m$

$\Rightarrow y_0 = m^2-2m^2+m^2-1=-1$

Điểm S có tọa độ là $S(m;-1) \in (d) : y=-1$

Vậy : $\forall m$ thì $S \in (d) : y=-1$

b.

Xét pt $x^2-2mx+m^2-1=0$

$\Delta'=m^2-m^2+1=1$

$x_1=m+1 ; x_2=m-1$

Điểm $A(x_1;y_1) ; B(x_2;y_2)$

A và B đối xứng nhau qua O $\Leftrightarrow x_1+x_2=0 \Leftrightarrow m=0$
 
N

noinhobinhyen

$x_1$ là nghiệm của phương trình $ax^2+bx+x = 0$

$\Rightarrow a.x_1^2+b.x_1+c=0$

chia 2 vế cho $x_1^2$ ta được :

$c.(\frac{1}{x_1})^2+b.\dfrac{1}{x_1}+a=0$

$\Rightarrow \dfrac{1}{x_1}$ là nghiệm của pt $cx^2+bx+a=0$

tương tự thì $\dfrac{1}{x_2}$ là nghiệm của pt $cx^2+bx+a=0$

Vậy $x_1+x_2+x_3+x_4 = x_1+x_2+\dfrac{1}{x_1}+\dfrac{1}{x_2} \geq 4 (dpcm)$
 
T

tryvatly

[Toán 10] 3 câu Phương trình vô tỉ !

a.∜(18-x) = 5 - ∜(x-1)

b.2x² + 4x = √[(x+3)/2]

mình đặt rồi đưa về hệ
giúp mình giải hệ này luôn với
{ 2x^2 + 4x = y+1
{ 2y^2 + 4y = x+1

c. -4x+13x-5=√(3x+1)

Giúp mình Câu C) là chính nhé :):) cảm ơn các bạn nhiều
 
T

tryvatly

[Toán 10] 3 cái Phương trình vô tỉ

a)∜(18-x) = 5 - ∜(x-1)

b)2x² + 4x = √[(x+3)/2]

Sau khi đặt đưa về hệ giúp mình giả hệ

{ x^2 +4x=y+1
{ y^2 + 4y=x+1

c)-4x+13x-5=√(3x+1)
 
B

be_mum_mim

hệ phương trình vô tỉ

iupgiúp em giải mấy hệ sau
1/
2x + $\sqrt{50 -$4y^2}$ =6
2y +$\sqrt{50 -$4y^2}$ =8
2/
($9x^2$ +103x -y$\sqrt{y-1}$ =0
-$8x^2$ +y -5 =0
3/
x+y -3$\sqrt{xy}$ =3
$\sqrt{10x -1}$ +$\sqrt{2y+1}$ =6
 
Last edited by a moderator:
T

thuyvu_1997

có 2 số $x_1; x_2$ thỏa hệ

$(x_1 + x_2) - 2x_1x_2 =0$

$mx_1x_2 - (x_1 + x_2) = 2m+1$ (với m khác 2)

lập pt có 2 nghiệm $x_1$ , $x_2$

định m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt là 2 cạnh tam giác vuông có cạnh huyền =căn 2
 
Last edited by a moderator:
T

thuyvu_1997

cho phương trình $x^2$ +2$x$ = a
bằng đồ thị tìm các giá trị của a để phương trình đã cho có 2 nghiệm lớn hơn 1 tìm nhiệm lớn hơn 1 đó
P/s nếu cho 1 pt và đề bài là tìm nghiệm lớn hơn 1 thì làm ntn???????
 
N

nguyenbahiep1

có thể ý của bạn chủ pic còn muốn hỏi như sau

[laTEX]x^2 -3x - m = 0 [/laTEX]

và tìm m để pt có 2 nghiệm lớn hơn 1 thì làm thế nào ?

vậy bạn chỉ cần chuyển tham số sang vế phải

[laTEX]x^2 -3x = m[/laTEX]

vậy là quay về bài toán ở đằng trên

tuy nhiên nếu không thể dễ dàng đưa tham số sang vế phải như

[laTEX]x^2 - 2(m^2+1).x + m -2 = 0 [/laTEX]

tìm đk của m để pt có 2 nghiệm lớn hơn 1

thì bạn dùng kiến thức viet dào thỏa mãn các điều kiện sau

[laTEX]\begin{cases} \Delta' > 0 \\ x_1-1 + x_2 -2 > 0 \Rightarrow x_1+x_2 > 2 \\ (x_1-1)(x_2-1) > 0 \Rightarrow x_1.x_2 - (x_1+x_2) +1 > 0 \end{cases}[/laTEX]

 
N

noinhobinhyen

Gợi ý :

Đặt $x_1+x_2 = S ; x_1x_2 = P$

Hpt ban đầu trở thành hpt 2 ẩn $S;P$

giải pt này thì đơn giản rồi

$x_1;x_2$ là hai nghiệm pt $t^2-St+P=0$

Xét $\Delta \geq 0$

$x_1;x_2$ là 2 cạnh của tam giác vuông có cạnh huyền là $\sqrt[]{2}$

$\Leftrightarrow$

$1. S > 0$

$2. P > 0$

$3. S^2-2P=2$


Vậy ta sẽ tìm được $m$
 
B

be_mum_mim

Hệ phương trình khó đây

mình có mấy hệ chưa giải mong cả nhà xắn tay áo giúp mình nha!
1/
x -$\frac{1}{x}$ = y- $\frac{1}{y}$
2y =$x^3$ +1



2/
$x^4$ +$2y^4$ +xy =0
$4x^2$ +6xy +$5y^2$ =1
 
N

nguyenbahiep1

câu 1

[laTEX]x-y + \frac{1}{y}- \frac{1}{x} = 0 \\ \\ dk: x , y \not =0 \\ \\ x-y +\frac{x-y}{y.x} = 0 \\ \\ TH_1: x= y \Rightarrow 2x = x^3 + 1 \Rightarrow x = y = 1 \\ \\ x = y = \frac{-1\pm \sqrt{5}}{2} \\ \\ TH_2: y.x + 1 = 0 \Rightarrow y = -\frac{1}{x} \\ \\ \frac{2}{x} = x^3 +1 \\ \\ x^4 +x - 2 = 0 \\ \\ x = 1 \Rightarrow y = - 1 \\ \\ x^3 + x^2 + x + 2 = 0 [/laTEX]
 
Top Bottom