Toán 10

R

rua_it

cho tam giác ABC
H là trực tâm
CM: [TEX] tanA.\vec{HA}+tanB.\vec{HB}+tanC.\vec{HC}=\vec{0}[/TEX]
hộ e gấp.

Ta có:

[TEX]\vec{HA}=\vec{HM}+\vec{HN}=x\vec{HB}+y\vec{HC}[/TEX]

Với [TEX]\left{\begin{x=-\frac{HM}{HB}=-\frac{AF}{FB}=-\frac{tgB}{tgA}}\\{y=-\frac{HN}{HC}=-\frac{tgC}{tgA}}[/TEX]

Thế vào:D: [TEX]\Rightarrow\vec{HA}=-\frac{tgB}{tgA}.\vec{HB}-\frac{tgC}{tgA}.\vec{HC}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tgA.\vec{HA}+tgB.\vec{HB}+tgC.\vec{HC}=\vec{0}[/TEX]

So sánh:

[tex]\vec{MC}=\vec{MP}+\vec{MQ}=x.\vec{MA}+y.\vec{MB}(1)[/tex]

Với [tex]\mathrm \left{\begin{{x=-\frac{MP}{MA}=-\frac{CE}{AF}=-\frac{S_{MBC}}{S_{MAB}}}\\{y=-\frac{MQ}{MB}=-\frac{S_{MCA}}{S_{MAB}}} \ (2)[/tex]

[tex](1) &(2) \Rightarrow \vec{MC}=-\frac{S_{MBC}}{S_{MAB}}.\vec{MA}-\frac{S_{MCA}}{S_{MAB}}.\vec{MB}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow S_{MBC}.\vec{MA}+S_{MCA}.\vec{MB}+S_{MAB}.\vec{MC}=\vec{0}[/tex]
 
B

bigbang195

Ta có:

[TEX]\vec{HA}=\vec{HM}+\vec{HN}=x\vec{HB}+y\vec{HC}[/TEX]

Với [TEX]\left{\begin{x=-\frac{HM}{HB}=-\frac{AF}{FB}=-\frac{tgB}{tgA}}\\{y=-\frac{HN}{HC}=-\frac{tgC}{tgA}}[/TEX]

Thế vào:D: [TEX]\Rightarrow\vec{HA}=-\frac{tgB}{tgA}.\vec{HB}-\frac{tgC}{tgA}.\vec{HC}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow tgA.\vec{HA}+tgB.\vec{HB}+tgC.\vec{HC}=\vec{0}[/TEX]

So sánh:

em chẳng hiểu gì cả :(
 
A

anhsao3200

cái này nó liên wan đến chương cuối cùng của sách đại số nâng cao là chương lượng giác nên chúng ta ko hiểu
 
D

duynhan1

4)tam giác ABC,M bất kì
a)CM[TEX] \vec{v}=\vec{MA}+2\vec{MB}-\vec{MC}[/TEX] ko phụ thuộc vào M
b)dựng điểm D sao cho[TEX] \vec{CD}=\vec{v[/TEX]}.CD cắt AB ở K.CM [TEX]\vec{KA}+\vec{KB}=\vec{0}[/TEX] và [TEX]\vec{CD}=3\vec{CK}[/TEX]

[TEX]\vec{v} = \vec{CA} + 2\vec{MB}[/TEX]

[TEX]\vec{CA}[/TEX] cố định

[TEX]\vec{MB}[/TEX] thay đổi

[TEX]\Rightarrow \vec{v}[/TEX] thay đỏi ---------> đề sai :)
 
Y

youaremylollipop

cho em tham gia với. Mọi ng` có thể post nhìu bt lượng giác lên cùng làm dc ko? em thấy phần đó hơi khó:(
 
S

son_9f_ltv

[TEX]\vec{v} = \vec{CA} + 2\vec{MB}[/TEX]

[TEX]\vec{CA}[/TEX] cố định

[TEX]\vec{MB}[/TEX] thay đổi

[TEX]\Rightarrow \vec{v}[/TEX] thay đỏi ---------> đề sai :)

e cũng ra như vậy nhưng đây là đề trong sách mà?
chả nhẽ sách sai?? ?

3)tam giác ABC đều,tâm O,M bất kì,D,E,F là hình chiếu of M lên 3 cạnh
CM[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{3}{2}\vec{MO}[/TEX]

còn bài này,ko ai giúp e àh?:(
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Qua điểm M bất kì thuộc miền trong tam giác ABC lần lượt kẻ [tex]\left{\begin{A_1B_2 // AB}\\{B_1C_2 // BC}\\{C_1A_2 // CA[/tex]

[tex]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{1}{2}.(\vec{MA_1}+\vec{MB_1}+\vec{MC_1}+\vec{MA_2}+\vec{MB_2}+\vec{MC_2})[/tex]

[tex]=\frac{1}{2}.(\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC})=\frac{3}{2}.\vec{MO}[/tex]

Do D, E, F lần lượt là trung điểm [tex]A_1A_2;B_1B_2;C_1C_2 [/tex]
 
L

legendismine

e cũng ra như vậy nhưng đây là đề trong sách mà?
chả nhẽ sách sai?? ?

3)tam giác ABC đều,tâm O,M bất kì,D,E,F là hình chiếu of M lên 3 cạnh
CM[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{3}{2}\vec{MO}[/TEX]

còn bài này,ko ai giúp e àh?:(
Cậu ở hà nội chắc sách nhiều tớ thiệu cậu cái cuốn này tai liệu giáo khoa chuyên toán hình học và đại số trong wuyen hình có bai này vs 2 cách giải chúc cậu hoc giỏi nhé:D
 
B

bigbang195

các bài hình sử dụng vecto:)>-
.
Cho tam giác ABC có đường phân giác AD , trên AB lấy M để AM=AC, trên AC lấy N để AN=AB

chứng minh MN đi qua D

tìm vị trí điểm M trong tam giác ABC thỏa mãn [TEX]H,I,K[/TEX] là các hình chiếu của M trên [TEX]AB,BC,AC[/TEX]
để cho [TEX]MH^2+MK^2+MI^2[/TEX] đạt min

Cho tam giác ABC có H là trực tâm,O là tâm ngoại tiếp. Chứng minh rằnh :

[TEX]\vec{OH}=\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}[/TEX]

[TEX]\vec{a}+\vec{b}+\vec{c}=0[/TEX]

chứng minh a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác
 
S

son_9f_ltv

\vec{a}+\vec{b}+\vec{c}=\vec{0}

chứng minh a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác

đk là[TEX] \vec{a};\vec{b};\vec{c}\not= 0[/TEX]
[TEX]\vec{a}=\vec{AB};\vec{b}=\vec{BC}\Rightarrow \vec{a}+\vec{b}=\vec{AC}[/TEX]
[TEX]\vec{AC}=\vec{d}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \vec{d}+\vec{c}=\vec{0}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |\vec{d}|=|\vec{c}|[/TEX]

maybe:D
 
V

vuanoidoi

có thể tham khảo cuốn tuyển chọn 400 bài tập chọn lọc đại số và hình học 10 và cuốn sáng tạo bất đẳng thức
@: mình chỉ có 2 cuốn đấy thíc thì mình erahs cho
 
R

raspberry

Giúp em bài này với ạ:
Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Trên cạnh AC lấy điểm E và F sao cho AE = EF = FC.
BE cắt AM tại N.
C/m: [TEX]\vec{NA} + \vec{NM} = \vec{0}[/TEX]

Câu này nữa ạ: [TEX] \forall[/TEX]n [TEX]\in \[/TEX] N: nếu n lẻ thì [TEX]n^2[/TEX] + n + 1 là số nguyên tố
Xét tính đúng sai của mệnh đề. Chứng minh.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Giúp em bài này với ạ:
Cho tam giác ABC, trung tuyến AM. Trên cạnh AC lấy điểm E và F sao cho AE = EF = FC.
BE cắt AM tại N.
C/m: [TEX]\vec{NA} + \vec{NM} = \vec{0}[/TEX]

Câu này nữa ạ: [TEX] \forall[/TEX]n [TEX]\in \[/TEX] N: nếu n lẻ thì [TEX]n^2[/TEX] + n + 1 là số nguyên tố
Xét tính đúng sai của mệnh đề. Chứng minh.

gif.latex
nên tồn tại x và y sao cho

gif.latex


do
gif.latex
gif.latex
ko cùng phương nên:

gif.latex


ta tính được
gif.latex
gif.latex


thay
gif.latex
vào ta được :

gif.latex
 
R

raspberry

gif.latex
nên tồn tại x và y sao cho => Bạn có thể giải thích chỗ này đc k ? Mình k hiểu lắm

gif.latex


Tại sao lại ra được [TEX]\vec{CN}[/TEX] = mấy cái đó hả bạn. Mong bạn chỉ giáo
do
gif.latex
gif.latex
ko cùng phương nên:

gif.latex


ta tính được
gif.latex
gif.latex


thay
gif.latex
vào ta được :

gif.latex
Chỗ này nữa sao ra đc NA + NM = 0

Mong bạn chỉ giáo. Tks in advance
____________________________________________________________

 
Top Bottom