Toán 10

C

conan8564981

Hi thanks mình còn 1 số câu nè ^^
a/ C/m căn 2 , căn 3 là số vô tỉ
b/ Nếu x khác -1 và y khác -1 thì x + y + xy khác -1
c/ c/m rằng nếu mọi số tự nhiên n , n bình phương chia hết cho 3 thì n chia hết cho 3
 
Last edited by a moderator:
V

vuanoidoi

Mấy bài này chưa được bài nào hết :(
làm tạm bài 4 đã:
+)thuận:
vec to AB =vec to CD
=> AB//CD va AB=CD Thiếu B;C nằm cùng phía với AD
=>tg ABCD là hình bình hành
=>đfcm
+)đảo:
áp dụng quy tắc hình bình hành thôi

bài 3 :
a) khi nó cùng hướng
b) khi nó ngược hướng sai :D
 
Last edited by a moderator:
D

diarygalaxy_pisces

Mọi người giúp tớ 2 bài này với, bài toán cm phản chứng.:(
1. Chứng minh rằng:
a) [TEX]n^2[/TEX] là số chẵn => n là số chẵn (n là số nguyên dương)
b) [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là một sô vô tỉ.
c) n không phải là số chính phương => [TEX]\sqrt{n}[/TEX] là số vô tỉ
2. a) Chứng minh rằng: Nếu [TEX]\triangle\[/TEX]ABC có hai đường phân giác trong BB' và CC' bằng nhau thì [TEX]\triangle\[/TEX]ABC cân ở A.
b) Cho [TEX]d_1[/TEX] // [TEX]d_2[/TEX]. Chứng minh rằng:
+ [TEX]d_3[/TEX] // [TEX]d_1[/TEX] => [TEX]d_3[/TEX]// [TEX]d_2[/TEX]
+ [TEX]d_3[/TEX] cắt [TEX]d_1[/TEX] => [TEX]d_3[/TEX] cắt [TEX]d_2[/TEX]
(với [TEX]d_3[/TEX] khác [TEX]d_2[/TEX])
 
H

headshot123456

1. a) Thiếu điều kiện n phải là số nguyên.
Gỉa sử n^2 chia hết cho 2 nhưng n không chia hết cho 2
Thì n^2 là số lẻ ???
b) dùng phương pháp xuống thang.
Nếu căn 2 là số hữu tỉ có thể đặt căn 2= a/b với a,b thuộc Z.
Suy ra 2=a^2/b^2=> a^2=2b^2
Chứng minh pt không có
nghiệm nguyên thôi.
c) giả sử căn n là số hữu tỉ thì có thể biết dưới dạng n=a/b với a,b thuộc Z
Nếu a chia hết cho b thì không kể nhé
Nếu a không chia hết cho b thì n= a^2/b^2 không phải là số nguyên.
Nên...

Câu 2 hỏi bác Vũ Hữu Bình =.=
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

Mấy bài này chưa được bài nào hết :(
Bài 5 thì tớ nghĩ thế này ( cái bài có 3 lực ý) lấy 1 điểm M sau đó vẽ 2 vectơ MA, MB sao cho chúng tạo với nhau 1 góc 60 độ. vẽ hình bình hành MADB sao cho D thuộc cùng nửa mp với A và B. theo t/c hbh thì ta sẽ có vec tơ MA + MB = MD. từ đây sẽ tính được tổng 2 lực MA và MB hình như là =100x căn 3 thì phải. vì vật đứng yên nên MC sẽ là vec tơ đối của MD với lMCl = lMDl
mình nghĩ là vậy ko biết thế nào :D:D:D:D:D

còn bài 3 câu a thì bạn hãy xem trong sach bài tập hình học 10 trang 17 của nó ý, nó giải rất đầy đủ chi tiết :D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhoc

cho em hỏi vài bài đc k:
1. cho (A\LeftrightarrowB) đúng, tìm chân trị [TEX]\bar{A} \Rightarrow B[/TEX] ;[TEX] A \Leftrightarrow \bar{B}[/TEX]

2. các mệnh đề sau đúng hay sai, nếu sai thỳ sửa lại:
a)[TEX] \exists x \in R \ x> x^{2}[/TEX]
b)[TEX] \forall x \in R [/TEX] |x| < 3 \Leftrightarrow x<3
c) [TEX] \forall n \in N ; (n^2 +1) \vdots 3 [/TEX]
d) [TEX] \exists a \in Q ; a^2 =2 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

headshot123456

Câu c)
n không chia hết cho 3, n có các dạng 3k+1, 3k-1
[TEX]n^2= 9k^2 \pm 6k +1[/TEX]
không chia hết cho 3
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

em nghĩ chúng ta đều là lớp chín lên 10 mà ah đã đưa ra hàng loạt bài tập thì chúng em lám sao được các bạn có điều kiện thì đi học thêm chứ chúng em ở nhà tự học lấy thì chụi em nghĩ anh nên nhắc lại kiến thức đã sau đó nên đưa các bài tập ứng dụng thì sẽ có nhiều mem tham gia hơn

------> Do gần đây nhiều mem lớp 9 lên đây lập topic để hỏi bài mà không thấy ai trả lời nên anh lập topic này để post chung vào 1 topic , các em cùng nhau thảo luận với nhau, có gì thì tụi 94 tụi anh vào giúp luôn cho tiện, đỡ tình trạng post bài tràn lan mà ko ai trả lời :(


P/s: Sửa chữ ký, không được dùng màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

Hi thanks mình còn 1 số câu nè ^^
a/ C/m căn 2 , căn 3 là số vô tỉ
b/ Nếu x khác -1 và y khác -1 thì x + y + xy khác -1
c/ c/m rằng nếu mọi số tự nhiên n , n bình phương chia hết cho 3 thì n chia hết cho 3
a, giả sử căn 2 là số hữu tỉ thì nó sẽ có dạng a/b (a,b nguyên .(a,b)=1)
[TEX] \Rightarrow 2b^2=a^2 \Rightarrow a \vdots 2[/TEX]
đặt [TEX]a=2k \Rightarrow 2b^2=4k^2 \Rightarrow b^2=2k^2 \Rightarrow b \ vdots 2[/TEX]
\Rightarrow vô lí \Rightarrow đpcm

b, ta có vì x, y khác -1 \Rightarrow (x+1)(y+1) khác 0 \Rightarrow x+y+xy+1 khác 0 \Rightarrow x+y+xy khác -1 (dpcm)

c, giả sử [TEX]n\not\vdots 3[/TEX] [TEX] \Rightarrow \left[\begin{n=3k+1}\\{n=3k-1}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow n^2=9k^2\pm 6k +1 \vdots 3 [/TEX] (vô lí) \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Bài 2: Câu b áp dụng quy tắc hình bình hành được là [TEX]a\sqrt[]{3}[/TEX]
Bài 3: Câu a 2 cái cùng hướng
Tính câu b áp dụng quy tắc hình bình hành và quy tắc ba điểm ta => 2 cái đường chéo bằng nhau => đây là hình chữ nhật => 2 vectơ vuông góc
(bài này có thể bình phương cho khoẻ :D)

Bài 4:Đây là 2 vectơ song song và bằng nhau => đây là hình bình hành => 2 đường chéo cắt nhau tại trung điểm
Bài 5 : Hình như ra 100\sqrt[]{3}
Chả biết có sai không , em học cơ bản mù tịt
Chẳng dám màng nâng cao
 
Last edited by a moderator:
L

lucmachthankiem

Hi thanks mình còn 1 số câu nè ^^
a/ C/m căn 2 , căn 3 là số vô tỉ
b/ Nếu x khác -1 và y khác -1 thì x + y + xy khác -1
c/ c/m rằng nếu mọi số tự nhiên n , n bình phương chia hết cho 3 thì n chia hết cho 3
b) giả sử x=y=-1 thì sao.ĐỌC KỸ ĐỀ

Có nhầm không. Đề nó bảo "và" mà có phải "hoặc" đâu. Bạn phải đọc kĩ mới đúng.

Nếu đề dùng từ hoặc là sai. Dùng từ là thì x, y phải đồng thời khác -1, còn nếu dùng từ hoặc thì chỉ cần x hoặc y khác -1 thôi khi đó một số bằng -1 số kia khác -1 thì x+y+xy vẫn bằng -1
[TEX] x+y+xy \not= -1 \Leftrightarrow (x+1)(y+1) \not= 0 \Leftrightarrow \left{ \begin {x \not= -1}\\{y \not= -1}[/TEX]

Nếu đề dùng từ hoặc là sai. Dùng từ là thì x, y phải đồng thời khác -1, còn nếu dùng từ hoặc thì chỉ cần x hoặc y khác -1 thôi khi đó một số bằng -1 số kia khác -1 thì x+y+xy vẫn bằng -1
Nghe cũng có lí. Chắc là tớ sai.......................

Mà không ổn, thế thì cm nó cùng lúc = -1 thì nó mới khác -1 à?
Ta chứng minh x,y cùng lúc khác -1 thì x+y+xy mới khác -1
 
Last edited by a moderator:
Q

queenbee_4795

Bài 3: l vectơ a + vec tơ bl = l vec tơ a - vec tơ b l
câu này tớ nghĩ là khi và chỉ khi hoặc vectơ a=0 hoặc vectơ b= 0 hoặc cả 2 cùng =0
BÌnh phương 2 vế => 2 vec tơ vuông góc.
P/s: Chú ý điều kiện vecto a và b khác vecto 0
 
Last edited by a moderator:
M

missclass

làm sao mà viết được hệ pt hả mọi người? mình muốn hỏi bài về hàm số bậc nhất trên từng khoảng mà ko biết làm thế nào cả. :(

[TEX]\left{ \begin{Ax = C}\\{Bx=D}[/TEX]

Mã:
\left{ \begin{Ax = C}\\{Bx=D}
 
Last edited by a moderator:
M

missclass

giúp mình bài này với

Xét hàm số
[tex]y= f(x)= \left{ \begin {x+1 \ \ 0 \leq x <2 }\\{\frac{-1}{2} x +4 \ \ 2 \leq x \leq 4}\\{ x -6 \ \ 4 <x\leq 5}[/tex]
Cho biết tập xác định , lập bảng biến thiên của hàm số nói trên và tìm giá trị lớn nhất của nó.

tks anh(hoặc bn chưa rõ :D) : duynhan1
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Xét hàm số
[tex]y= f(x)= \left{ \begin {x+1 \ \ 0 \leq x <2 }\\{\frac{-1}{2} x +4 \ \ 2 \leq x \leq 4}\\{ x -6 \ \ 4 <x\leq 5}[/tex]
Cho biết tập xác định , lập bảng biến thiên của hàm số nói trên và tìm giá trị lớn nhất của nó.

tks anh(hoặc bn chưa rõ :D) : duynhan1

Trên này sao lập bảng được .
 
K

kukumalu_2010

cho đương` thẳng a và 2 điểm A,B ......Tìm vị trí của M trên đt a để |vectơ MA+MB| đạt GTNN...........jup' em............
 
D

duynhan1

cho đương` thẳng a và 2 điểm A,B ......Tìm vị trí của M trên đt a để |vectơ MA+MB| đạt GTNN...........jup' em............
Gọi I là trung điểm của AB
[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | = |2\vec{MI}| = 2MI [/TEX]

[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | min \Leftrightarrow MI min \Leftrightarrow M[/TEX] là giao điểm của đường thẳng đi qua I vuông góc với đường thẳng a
 
Last edited by a moderator:
K

kanghasoo

Gọi I là trung điểm của AB
[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | = |2\vec{MI}| = 2MI [/TEX]

[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | min \Leftrightarrow MI min \Leftrightarrow M[/TEX] là giao điểm của đường thẳng đi qua I vuông góc với đường thẳng a


[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | = |2\vec{MI}| = 2MI [/TEX]
---------------------> chỗ này ko hiểu ạ

[TEX]|\vec{MA} + \vec{MB} | min \Leftrightarrow MI min \Leftrightarrow M[/TEX] là giao điểm của đường thẳng đi qua I vuông góc với đường thẳng a
---------------------->chỗ này thì nói luôn là M trùng I cũng đc mà :( ---> đt a không đi qua I

nếu làm bài theo cách này thì có được không ạ?
vì độ dài đoạn thẳng luôn không âm [TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX] |\vec{MA} + \vec{MB} |[/TEX] luôn [TEX]\geq 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX] |\vec{MA} + \vec{MB} |[/TEX] min = 0 Dấu "=" không xảy ra
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] M là trung điểm của AB :D M có thể không thuộc AB
( em chẳng hiểu gì về mấy cái vec tơ này )
 
Last edited by a moderator:
K

kanghasoo

có bạn nào biết về sách tham khảo về môn toán lớp 10 cho tớ hỏi nên mua quyển nào, của tác giả nào, nhà XB nào tốt thì chỉ cho tớ với :D cảm ơn trước
 
Top Bottom