Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

B

badboy_love_kutegirl

đt cố định

CMR mọi đồ thị [TEX]y=\frac{ax+a^2+1}{x+a}[/TEX] luôn luôn tiếp xúc

vs 2 đường thẳng cố định
 
T

tinker.royal

Giúp mình bài hs bậc hai này

Cách giải bài y = ax2 + b|x| + c
Sẵn chỉ mình cách ghi số 2 lên thành số mũ lun, Thnks.
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Cách giải bài y = a[tex] x^2[/tex] + b|x| + c
Sẵn chỉ mình cách ghi số 2 lên thành số mũ lun, Thnks.


ồ thị của hàm số
y = ax2 + bx + cđiểm thấp nhất hoặc điểm cao nhất không? Thực hiện phép biến đổi đã biết ở lớp 9, ta có viết:
a4bd5b5b6091f5a32b5232f35798670c.png
với Δ = b2 - 4ac.
Nhận xét rằng:

  • Nếu
    95616217ab7a7c22607bed404562d656.png
    thì
    07ba07cf981a218d666464458dec1c4d.png
    . Vậy điểm
    7539c3b8b92c7ce5f84a956f3201eb9c.png
    thuộc đồ thị của hàm số (1).
  • Nếu a > 0 thì
    39a575958647857f264e363e6257ce27.png
    với mọi x, do đó I
    điểm thấp nhất của đồ thị.
  • Nếu a < 0 thì
    a8a882e8c4b5702c650e0b5b6d6cd364.png
    với mọi x, do đó I
    điểm cao nhất của đồ thị.
Như vậy, đồ thị của hàm số y = ax2 + bx + c có điểm
7539c3b8b92c7ce5f84a956f3201eb9c.png
đóng vai trò như điểm O(0;0) của đồ thị hàm số y = ax2.



Đồ thị

Dưới đây(*) ta sẽ thấy đồ thị của hàm số y = ax2 + bx + c chính là đồ thị của hàm số y = ax2 sau một số phép "dịch chuyển" trên mặt phẳng tọa độ.



Đồ thị của hàm số y = ax2 + bx + c (a ≠ 0) là một đường parabol có đỉnh là điểm
7539c3b8b92c7ce5f84a956f3201eb9c.png
, có trục đối xứng là đường thẳng
95616217ab7a7c22607bed404562d656.png
. Parabol này quay bề lõm lên trên nếu a > 0 và xuống dưới nếu a < 0 (Hình 21).




Hình 21





Cách vẽ

Để vẽ đường parabol y = ax2 + bx + c (a ≠ 0), ta thực hiện các bước:



1.Xác định tọa độ của đỉnh
7539c3b8b92c7ce5f84a956f3201eb9c.png
.
2. Vẽ trục đối xứng
95616217ab7a7c22607bed404562d656.png
.

3. Xác định tọa độ các giao điểm của parabol với trục tung (điểm (0;c)) và trục hoành (nếu có).
Xác định thêm một số điểm thuộc đồ thị, chẳng hạn điểm đối xứng với điểm (0;c) qua trục đối xứng của parabol, để vẽ đồ thị chính xác hơn. 4. Vẽ parabol
Khi vẽ parabol chú ý đến dấu của hệ số a (a > 0 bề lõm quay lên trên, a < 0 bề lõm quay xuống dưới).
Chiều biến thiên của hàm số bậc hai

Dựa vào đồ thị của hàm số y = ax2 + bx + c (a ≠ 0), ta có bảng biến thiên của nó trong hai trường hợp a > 0 và a < 0 như sau:





Từ đó ta có định lí dưới đây

ĐỊNH LÍ

Nếu a > 0 thì hàm số y = ax2 + bx + c Nghịch biến trên khoảng
581d2f5b846f6e26b25100bd513499f7.png
Đồng biến trên khoảng
b2c43e9fb9b374792b15baa41555c941.png
Nếu a < 0 thì hàm số y = ax2 + bx + c
Đồng biến trên khoảng
581d2f5b846f6e26b25100bd513499f7.png
Nghịch biến trên khoảng
b2c43e9fb9b374792b15baa41555c941.png
.



Từ những điều trên ========> Vì x có |x| nên ===> x không âm!
===> thay đổi lại hết từ [tex]\frac{-b}{2a}[/tex] luôn > 0 vậy phải là [tex]\frac{b}{2a}[/tex] Với a,b >0 cách vẽ tương tự vì mình không biết vẽ trên học mãi nên sot trên google.com máy cái và suy ra thui! bọn mình không học sâu về phần đấy cho nên không lắm chắc!
 
Last edited by a moderator:
T

tinker.royal

Má ơi, mã latex nhìu quá, ai nhớ hết hem ?

Cám ơn bạn nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi nhưng hình như đây là lý thuyết rồi, mình cần phương pháp mới ngắn gọn hơn :D
 
A

anhsao3200

bài này minh chỉ gợi ý thôi nha

đầu tiên bạn gọi đường thẳng tiếp xúc là y=ax+b

rồi bạn lập phương trình HDGD rồi tím denta thể nào cũng bằng ko mà xem hì

--------> dpcm

nhớ làm tương tự với đt còn lại nha
 
B

badboy_love_kutegirl

n0n0
tính đenta nó hok = 0
hướng giải minh` thế naj`
đầu tiên là lập phương trình hoành độ giao điểm
sau đó cho đenta = 0 oy` tim` ra hệ số a và b
(tới đó bí )
mà y=cx+b chứ hok thể = ax + ... nhé
trinhd bày theo cách 2 là phải tìm ra được đt tiếp xúc oy` tính đenta (= 0) chứ để dạng tổng quát thì hok = 0 được
 
K

kiemro721119

Tìm tập xác định của hàm số sau : y=
latex.php
/
latex.php


GIẢI:
ĐKXĐ:
latex.php
ko dc =0.
latex.php
>0 \forallx\RightarrowTXĐ của hàm số là \forallx thuộc R.
:)>-:)>-:)>-.....
 
R

rooney_vietnam

hs

cho các hàm số[TEX] [B]f,g,h:{1;2;3;4}[/B][TEX]\rightarrow[/TEX] {1;2;10;2006} xác định bởi

[TEX]f(1)=1,f(2)=2,f(3)=10,f(4)=2006[/TEX]

[TEX]g(1)=g(2)=g(3)=g(4)-1=14[/TEX]

[TEX]h(1)=h(2)=h(3)=h(4)+1=15[/TEX]

tính [TEX](f+g+h)(3)[/TEX]


cho các hàm số f,g,h:{1;2;3;4}[TEX]\rightarrow[/TEX] {1;2;10;2006} xác định bởi

mọi ng` cho mình hỏi chỗ này là thế nào??
 
B

badboy_love_kutegirl

ham` so^'

1/ Chứng minh từ [TEX]A(0;\frac{-1}{4})[/TEX]vẽ được 2 tiếp tuyến đến (P)[TEX]y=x^2[/TEX] và 2 tiếp tuyến này vuông góc với nhau

2/ Cho đồ thị hàm số (Pm): [TEX]y=(m+1)x^2 - (m+2)x -2m-3[/TEX]
Tìm những điểm trên mặt phẳng sao cho qua mỗi điểm đó không có 1 đường cong nào của họ (Pm)đi qua
 
N

ninasoma

Cái này tuỳ vào khả năng bẩm sinh của mỗi người thôi!!!
Nếu muốn vẽ đẹp cách tốt nhất là bạn nên vẽ nhiều hình để tập cho quen tay!!!
Chúc bạn thành công!!!
 
A

anhsao3200

mấy bạn chỉ cho tớ cách vẽ parabol bằng thước được ko

bạn lấy thước prabol rồi đặt cái điểm tiếp xúc lên đỉnh là đương cong ý sau đó mọt điểm của thước tại điểm đó một điểm

còn lại thì ở điểm đi wa của prarbol ket và bạn sẽ được một phần của parabol nha tương tự với bên còn lại

Cái này tuỳ vào khả năng bẩm sinh của mỗi người thôi!!!

mình nghĩ parabol ko phatl à bẩm sinh mà do luyện tập siêng vẽ quen là tự vẽ được ko cần thước nhưng dù sao có


thước là tốt nhất bạn ạ
 
H

hothithuyduong

tìm quỹ tích


cho hàm số y=x(4-x)-2
a,khảo sát và vẽ đồ thị (P)
b,biện luận theo m số giao điểm của (P) và đường thẳng (D) có phương trình:
x+y-m=0
c,trong trường hợp (D) cắt (P) tại hai điểm M,N tìm quỹ tích trung điểm I của M,N
mọi nhười giúp mình giải câu c nha!!!!!!!!!!cảm ơn mọi người nhìu!!!!!!!!
 
S

shyhaeky_1111

[Toán 10] Hàm số

Tìm hàm số f(x) thoả mãn: f(x)+f(a-x)=b
@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
 
B

badboy_love_kutegirl

Giả sử có hàm số [TEX]f(x)[/TEX] thoả [TEX]f(a-x)+f(x)=b[/TEX]
đặt [TEX]u=\frac{a}{2}-x[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=\frac{a}{2}-u[/TEX]
khj đó thay vào nhé ,cái đó bạn tự tính:D:D:D
đặt [TEX]f(\frac{a}{2}-u)-\frac{b}{2}=g(u)[/TEX]
==>[TEX]g(u)+\frac{b}{2}+g(-u)+\frac{b}{2}=b[/TEX]
[TEX]g(u)+g(-u)=0[/TEX]
=> g là hàm lẻ trển
do đó [TEX]f(x)=g(x-\frac{a}{2})+\frac{b}{2}[/TEX]
trong đó g(x)là hàm lẻ trên R
không pjk đúng hay sai nữa :-SS:-SS:-SS
 
Top Bottom