Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

B

bup_be_baby

toán về parabol, help me!!

Cho hàm số: y= 2x^2 - 3x + 5 co đồ thị là (P) và đường thẳng (d) y= x +m
a)Vẽ (P)
b)Tìm m để d cắt P tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho đoạn AB = 2
 
G

giacatquoeo

Câu b:
.P cắt d tại hai điểm phân biệt.
\Rightarrow pt 2x^2 - 3x + 5 = x + m có hai nghiệm phân biệt.
\Rightarrow denta' = b'^2 - ac = 4 - 2(5 - m) = 2m - 6 > 0
\Rightarrow m >3
. Ta có AB = 2 \Rightarrow \sqrt{(Xa - Xb)^2 + (Ya - Yb)^2} = 2.
Mặt khác Ya - Yb = (Xa + m) - (Xb + m) = Xa - Xb.
\Rightarrow \sqrt{2(Xa - Xb)^2} = 2 \Leftrightarrow (Xa - Xb)^2 = 2.
Ta lại có Xa, Xb là hai nghiệm của phương trình 2x^2 - 3x + 5 = x + m nên:
Xa.Xb = (5 - m)/2
Xa + Xb = 2
\Rightarrow 2 = (Xa - Xb)^2 = (Xa + Xb)^2 - 4.Xa.Xb
= 4 - 2(5 - m)
= 2m - 6
\Rightarrow m = 4 (tmđk m > 3)
Vậy m = 4.
:khi (59)::khi (59)::khi (59):
 
B

badboy_love_kutegirl

[toán 10] đô` thị ham` số

Cho hàm số [TEX] \frac{x^2 - mx + m}{x-m}[/TEX] . Hãy xác định m sao

cho:


a/ đồ thị hàm số không cắt trục tung

b/ đồ thị hàm số không cắt trục hoành

c/ đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 2 điểm phân biệt


CHU Ý TÊN TIÊU ĐỀ ^^
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

a/ tìm m để đt hàm số cắt truc Oy thì cho x=0 suy ra y=m/(-m) suy ra m#0 . vậy m=0 thi hàm số ko cắt Oy
b/tìm m để hàm số ko cắt Ox rồi suy ngược lại là ra
c/ Đt hs cắt Õ tại 2 điểm pb khi và chỉ khi PT (x^2-mx+m)/(x-m)=0 có 2nghiệm pb khác m
 
D

dragonbear

Giải Dùm bài Hàm Số Này

Cho Hàm Số: y=[tex]\frac{4-4m}{\frac{2mx-2}[/tex](Lấy hàm số trên, bỏ dấu chấm hỏi ?)

Tìm Điểm mà đồ thị luôn luôn đi qua với \forallm thuộc R
Ai tìm dùm cám ơn nhiều nha
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

y=(2-2m)/(mx-1)\Leftrightarrowy(mx-1)=2-2m\Leftrightarrowmyx-y=2-2m
\Leftrightarrowm(xy+2)=y+2
những điểm mà hàm số luôn đi qua thoả mãn hệ PT
[TEX]\left{\begin{xy+2=0}\\{y+2=0}[/TEX]
giải ra được y=-2,x=1\Rightarrowddieemr cần tìm là (1;-2)
 
K

khoailanglui

ham so bac nhat

Chung minh rang hai duong thang y = x - 2 va y= 2 - x doi xung voi nhau wa truc hoanh .
 
H

hung123456

[toán 10] hàm số bậc nhất và bậc 2 ..k khjó đâu

giúp mình chút xíu nhaz các bạn

I, tìm m để hàm số
1, y=3x+m-1 nhận giá trị dương với mọi x\geq1
2. y=-4x+2-m nhận giá trị âm với mọi x\leq -3
3. y=(3-m)x-2m-2 nhận giá trị dương với mọi x thuộc [0;1]
4. y=(m-5)x+m-3 nhận giá trị âm với mọi x thuộc (-2;3)

II,cho hàm số [TEX]y=(m-1)x^2-2mx+m-3[/TEX]
1, tìm tập hợp đỉnh S của P(m) khi m biến thiên
2. tìm m để hàm số p(m) có min=2
 
I

ilovenaruto06

Ham So , bai` tap dinh CAN BAC 3

a e giai ho e bai` nay cai'
Tìm tập xác định của hàm số sau : y=[TEX]{\sqrt[3]{x^3-1}[/TEX] / [TEX]x^2+2x+2[/TEX]


em ghi code phân số ko dc nó cứ bị lỗithế nào ấy .......nên ghi thế này mong mọi ng` giúp đỡ ...
 
P

ptkanhtu

[Đại 10] Một bài duy nhất !

Gọi A và B lần lượt thuộc đồ thị hàm số : y = [TEX]f_(x)[/TEX] = [TEX](m-1)_x[/TEX] + [TEX]2[/TEX] có hoành độ lần lượt là -1 ; 3.
a. Tìm tọa độ của A và B
b. Với giá trị nào của m thì điểm A nằm phía trên trục Ox
c. Với giá trị nào của m thì điểm B nằm phía trên trục Ox
d. Với giá trị nào của m thì [TEX]f_(x)[/TEX] > 0 Với mọi x thuộc [-1 ; 3]

Thansk trước!
 
A

acquyjandi

tìm TXD có tham số

1/ Cho hàm số y= (x+2) / (x+3-a)
[/TEX]Tìm điều kiện của a để hàm số xác dịnh trên (-2;2]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

y= (x+2) / (x+3-a)

híc!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
hàm số xác định khi x+3-a [TEX]x+3-a \not=\0[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]x\not=\ a-3[/TEX]
do đó tập xác định của hàm số là D=R/ {a-3}
để hàm số xác định trên (-2;2] điều kiện là
[TEX]a-3\notin\(-2;2] [/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left[a-3\le\ -2\\a-3>2[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\left[a\le\ 1\\ a>5[/TEX]
 
X

xuanduy_hhbg

Hộ tớ với sáng mai phải đi học rồi

1. xác định tọa độ của đỉnh và các giao điểm với trục tung, trục hoành( nếu có) của mỗi parabol
a.Y=X^2-3x+2
b.Y=-2X^2+4X-3
c.Y=X^2-2x
d.Y=-X^2+4
2.Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của các hàm số
a.Y=3X^2-4x+1
b.Y=-3X^2+2X-1
c.y=4X^2-4X+1
d.Y=-X^2+4X-4
e.Y=2X^2+X+1
f.Y=-X^2+X-1:)>-
 
X

xuanduy_hhbg

1.xác định tọa độ của đỉnh và các giao điểm vói trục tung, trục hoành( nếu có) của mỗi parabol.
a. y=x^2-3x+2
b.y=-2x^2+4x-3
c. y=x^2-2x
d. y=-x^2-2x
2. lạp bảng biến thiên va vẽ đồ thi của các hàm số
a. y=3x^2-4x+1
b. y=-3x^2+2x-1
c. y=4x^2-4x+1
d. y=-x^2+4x-4
e. y=2x^2+x+1
f. y=-x^2+x-1
 
N

nhockthongay_girlkute

1.xác định tọa độ của đỉnh và các giao điểm vói trục tung, trục hoành( nếu có) của mỗi parabol.
a. y=x^2-3x+2
1 con lam` mẫu
ta có a=1; b=-3;c=2
\Rightarrow[TEX]\triangle\ =1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{-b}{2a}=\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{-\triangle}{4a}=\frac{-1}{4}[/TEX]
\Rightarrow tọa độ đỉnh là [TEX]\frac{3}{2};\frac{-1}{4} [/TEX]
giao vs trục tung \Rightarrow x=0; y=2
giao vs trục hoành y=0\Rightarrow[TEX]x^2-3x+2=0[/TEX]
\Rightarrow x=1; x=2
\Rightarrow giao vs trục hoành ....
 
A

anhsao3200

mình chỉ làm mỗi bài một cái thôi nha vì nó giống nhau mà



bài 1/

các giao điểm với trục tung là

(2;0) (1;0)

bài 2

[TEX]y = {3x^2} - 4x + 1[/TEX]

a = 3 >0

đỉnh S(2/3;-1/3)

đồ thị hàm số đi wa cac điểm ( 0,1); (4/3;1)

bảng biến thiên

4.jpg

đi wa các điểm (0;1) , (4/3,1)

đồ thị hàm số cắt trục tung tại hai điểm (1,0);(-1/3;0)

và nhận đừng thẳng x=2/3 là trục đố xứng

rồi bạn tự vẽ nha ................



p/s: bạn nên xóa hai bài chỉ để lại một bài thôi nha nếu như vậy thì bạn đang spam đí xóa đi nha
 
L

langtu1995

Tớ làm thế này cậu xem có đúng ko?

Cho hàm số: y= 2x^2 - 3x + 5 co đồ thị là (P) và đường thẳng (d) y= x +m
a)Vẽ (P)
b)Tìm m để d cắt P tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho đoạn AB = 2
__________________

Trục đối xứng là 3/4.
Vì AB=2 nên xA=-1/4 và xB=7/4.(vì A và B đối xứng nhau qua đường thẳng x=3/4).
Tại x=3/4 ta có y=3.875.
Suy ra 3.875=3/4+m.
Suy ra m=3.125.
:)>-:)>-:)>-.......
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom