Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

M

miumiuthao

gọi d1 là đồ thị hàm số y=x-2 và d2 là y= 2-x
ta có trên d1 lấy điểm A bất kì có tọa độ (x0;y0)
(d1) y0=x0-2 tương đương -y0 =2-x0 tương đương với B(x0;-y0)thuộc (d2)
suy ra đpcm vì nếu B đối xứng với A qua trục hoành thì B và A có hoành độ như nhau và tung độ đối nhau
chúc bạn thành công
 
H

hamburgergachcua

Hàm số bậc hai

Cho f(x)= x^2+ ax+ b. CMR \foralla,b trong 3 so /f(0)/, /f(1)/, /f(-1)/ co it nhat 1 so \geq 0.5 ( / la dau gia tri tuyet doi :D)
 
H

hamburgergachcua

Bài về hàm số bậc hai

Cho f(x)= ax^2+ bx+ c. biet /f(0)/, /f(1)/, /f(-1)/ deu \leq1
CMR \forallx sao cho /x/\leq1 thi f(x)\leq 5:4
:D:D:D:D:D:D
 
N

nammoivuive

giải giúp mình bài này với mấy bạn ơi

Bài 1
Cho a,b,c là 3 cạnh của tam giác . CMR pt sau vô nghiệm
[tex]a^2x^2 + (c^2 - a^2 - b^2)x + b^2 = 0 [/tex]Bài 2
Bài 2
Cho pt [tex]x^2 - 2(m-1)x + m^2 - 3m + 4 = 0[/tex]
a. Định m để pt có 2 nghiệm thỏa [tex]x_1^2 + x_2^2 = 20[/tex]
b. Định m để pt có nghiệm kép. Tính nghiệm kép đó
c. Tìm hệ thức độc lập giữa 2 nghiệm . Suy ra giá trị nghiệm kép
Bài 3
Cho pt sau trong đó m là tham số
[tex](2m + 3)x^2 + 2(3m + 2)x + m - 1 = 0[/tex]
a. Xác định m để pt có 1 nghiệm bằng 1. Sau đó tìm nghiệm còn lại
b. Xác định giá trị của m để 2 nghiệm x_1 và x_2 của pt thỏa mãn hệ thức [tex]x_1^2 + x_2^2 = 8[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

duonga4k88

Bài 1
Cho a,b,c là 3 cạnh của tam giác . CMR pt sau vô nghiệm
[tex]a^2x^2 + (c^2 - a^2 - b^2)x + b^2 = 0 [/tex]



bài này dễ chém trước
ta có [tex]\large\Delta = (c^2-a^2-b^2)^2 - 4a^2.b^2 = c^4 +a^4+b^4-2a^2.b^2-2c^2.b^2-2a^2.b^2 [/tex]
[tex] = c^2(c^2-a^2-b^2) +a^2(a^2-b^2-c^2)+b^2(b^2-a^2-c^2) < 0 \forall a;b;c [/tex] là 3 cạnh của tam giác
[tex]\Rightarrow phương trình đã cho luôn vô nghiệm[/tex]
 
H

hoanggu95

giải ngay đây

Bài 2:
a,
eq.latex
phảy=
eq.latex
=
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex
phảy
eq.latex
0\Leftrightarrowm\geq3
eq.latex

áp dụng viet,xong:p:p:p;);)
b,pt có No kép \Leftrightarrowm=3:D:D
c,từ viet\Rightarrow
eq.latex

còn giá trị No bạn tự tính nhé
:D:D:D:D;):p:p
 
T

tell_me_goobye

Cho pt sau trong đó m là tham số
[tex](2m + 3)x^2 + 2(3m + 2)x + m - 1 = 0[/tex]
a. Xác định m để pt có 1 nghiệm bằng 1. Sau đó tìm nghiệm còn lại
b. Xác định giá trị của m để 2 nghiệm x_1 và x_2 của pt thỏa mãn hệ thức [tex]x_1^2 + x_2^2 = 8[/tex]
thử [TEX]m=\frac{-3}{2}[/TEX] loại
[TEX]m\not= \frac{-3}{2}[/TEX] pt đã cho trở thành pt bậc 2
Pt có 1 nghiệm bằng 1 \Rightarrow a+b+c=0
\Rightarrow[TEX]2m+3+6m+4+m-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m=...[/TEX]
nghiệm còn lại là [TEX]\frac{c}{a}[/TEX]
b, ta có [TEX]\triangle\ '=(3m + 2)^2-(2m + 3)(m-1)[/TEX]
để pt có 2 nghiệm =>▲ >0
mà [TEX]x_1^2+x_2^2=8[/TEX]
\Rightarrow[TEX][x_1+x_2]^2-2x_1x_2=8[/TEX](*)
theo viet ta có
[TEX]\left{x_1+x_2=\frac{-3m-4}{2m+3}\\{x_1x_2=\frac{m-1}{2m+3}[/TEX]
thay vào (*) tìm đc m ;)
 
N

nammoivuive

giải giúp mình bài này với mấy bạn ơi

Bài 1: Cho a,b,c khác 0 và 3pt
[tex] ax^2+2bx+c=0[/tex]
[tex] bx^2+2cx+a=0[/tex]
[tex] cx^2+2ax+b=0[/tex]

CMR: ít nhất 1 trong 3 pt có nghiệm
Bài 2: Cho các hệ số a,b,c của pt trùng phương[tex] ax^4+2bx^2+c=0[/tex] phải thỏa đk gì để pt đó
a. Vô nghiệm
b. Có 1 nghiệm
c. Có 2 nghiệm
d. Có 3 nghiệm
d. Có 4 nghiệm
Bài 3: Giả sử [tex] x_1;x_2[/tex] là các nghiệm của pt [tex] 2x^2-11x+13=0[/tex]
Hãy tính
a. [tex] x_1^3 + x_2^3[/tex]
]b.[/FONT][tex] x_1^4 + x_2^4[/tex]
c. [tex] x_1^4 - x_2^4[/tex]
d. (x1 trên x2 tất cả bình)+(x2 trên x1 tất cả bình)
tại cái này mình ko bik đánh zô sao nên ghi ra luôn mọi người thông cảm nha
Mong các bạn giả giúp mình mình sắp kiểm tra rồi thanks các bạn nha
 
Last edited by a moderator:
K

kn11629

Tam giac ABC co AB=c, BC=a, AC=b va co ban kinh duong tron ngoai tiep tam giac thoa man he thuc R=(a.cănbc)/(b+c). Dinh dang tam giac ABC, lam giup minh bai nay luon nha
 
N

nhocngo976

Bài 1: Cho a,b,c khác 0 và 3pt
[tex] ax^2+2bx+c=0[/tex]
[tex] bx^2+2cx+a=0[/tex]
[tex] cx^2+2ax+b=0[/tex]

CMR: ít nhất 1 trong 3 pt có nghiệm
Bài 2: Cho các hệ số a,b,c của pt trùng phương[tex] ax^4+2bx^2+c=0[/tex] phải thỏa đk gì để pt đó
a. Vô nghiệm
b. Có 1 nghiệm
c. Có 2 nghiệm
d. Có 3 nghiệm
d. Có 4 nghiệm
Bài 3: Giả sử [tex] x_1;x_2[/tex] là các nghiệm của pt [tex] 2x^2-11x+13=0[/tex]
Hãy tính
a. [tex] x_1^3 + x_2^3[/tex]
]b.[/FONT][tex] x_1^4 + x_2^4[/tex]
c. [tex] x_1^4 - x_2^4[/tex]
d. (x1 trên x2 tất cả bình)+(x2 trên x1 tất cả bình)
tại cái này mình ko bik đánh zô sao nên ghi ra luôn mọi người thông cảm nha
Mong các bạn giả giúp mình mình sắp kiểm tra rồi thanks các bạn nha


1, [TEX]\large\Delta1 =b^2-ac[/TEX] (là delta phẩy nhé bn)
[TEX]\large\Delta2=c^2-ab[/TEX]
[TEX]\large\Delta3=a^-bc[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\large\Delta1 +\large\Delta2+\large\Delta3 =\frac{1}{2} [(a-b)^2 +(b-c)^2+(c-a)^2 >= 0[/TEX]
\Rightarrow đpcm
2, Đặt [TEX]t=x^2[/TEX]\geq0
\Rightarrow pt \Leftrightarrow[TEX] at^2+bt+c =0[/TEX] (2)

a, pt đã cho vô nghiệm \Leftrightarrow [TEX]\left[\large\Delta <0 \\ \left{\large\Delta >=0\\ \frac{-b}{2a}<0\\\frac{c}{a} >0[/TEX]

b, (1) 1 nghiệm khi (2) có nghiệm kép =0 , hoặc (2) có 2 nghiệm tm [tex] t_1 <0 =t_2[/tex]

c,(1) có 2 ng khi (2) có nghiệm kép [tex]t>0[/tex], hoặc (2) có 2 ng tm[tex] t_1<0<t_2[/tex]


d, (1) có 3 ng khi (2) có 2 ng tm[tex] t_1=0<t_2[/tex]

e, (1) có 4 ng khi (2) có 2 ng phân biệt tm [tex] 0<t_1<t_2[/tex]
3,vi-et có [TEX]x_1+x_2=..., x_1x_2=....[/TEX](1)
a, [TEX]x_1^3 +x_2^3 =(x_1+x_2)((x_1+x_2)^2 -3x_1x_2)[/TEX]
thay (1) vào...
b, c, d tương tự
 
Last edited by a moderator:
H

hunterking

Bài 3: Giả sử [tex] x_1;x_2[/tex] là các nghiệm của pt [tex] 2x^2-11x+13=0[/tex]
Hãy tính
a. [tex] x_1^3 + x_2^3[/tex]
b.[tex] x_1^4 + x_2^4[/tex]
c. [tex] x_1^4 - x_2^4[/tex]
d.[TEX](\frac{x_1}{x_2})^2+(\frac{x_2}{x_1})^2[/TEX]

Giải:
delta=17>0\Rightarrow (1) có 2 no phân biệt
a,[tex] x_1^3 + x_2^3=(x_1+x_2)^3-3x_1x_2(x_1+x_2)[/tex]
b,[tex] x_1^2 + x_2^2=(x_1+x_2)^2-2x_1x_2[/tex]
[tex] x_1^4 + x_2^4=(x_1^2 + x_2^2)^2-2(x_1x_2)^2[/tex]
c,[tex] x_1^4 + x_2^4=(x_1^2+x_2^2)(x_1+x_2)(x_1-x_2)[/tex]
d,quy đồng lên

cắc câu trên bạn sủ dụng viet thay vào là ra
 
M

meou_a10

co le phan a ban đa lam dc
phan b thi rut y o pt dg thang ra va bien luan pt khi cho y cua p va cua d bang nhau
ta bien luan pt -x2+4X-2=-X+m
phan c sau khi bien lun pt tren thi de p cat d tai 2 diem thi pt co 2 no thi m nho hon 17 phan 4 thi fai tim dc 2 no roi tim hoanh do cua diem I thi ta thay no ko doi = 5 phan 2 thi fai thay vao pt dg thang tim dc y roi rut m theo y cho nho hon 17 fan 4 tim dc gioi han qui tich
mong la ban hieu vi minh dien dat ko hay lam
 
K

killerfishqn682

Mình mới nghĩ ra bài 1 thôi mong bạn thông cảm :
Vẽ bản biến thiên ra ta thấy khi y=o thì x=(1-m)phần3
để y dương với mọi x>=1 thì(1-m)phần3>=1 giải ra có m

mấy câu sau giải giống zậy luôn!!!!!:D:D:D
 
V

vnzoomvodoi

min =2 => (m-1)x^2-2mx+ m-5 >=0 với mọi x
<=> delta <0
a>0

Đỉnh của đồ thì là m/m-1
Vậy tập hợp đỉnh của đồ thị chính là đồ thị hàm số: y=x/x-1
 
L

lovely_rabbit

tìm m để hàm số nghịch biến

cho (P) : y=[TEX]x^2[/TEX] - (m-1)x +m-5
Tìm m để hàm số nghịch biến trên khoảng (-1;3)
 
Last edited by a moderator:
M

meou_a10

vì a lớn hơn 0 nên parabol co bè lõm quay lên
tìm toạ đọ đỉnh rôì cho hoành độ đỉnh lớn hơn hoac = 3 là ra
minh nghi la chi co the thoi
bạn chú ý viết tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

hai_

Giup mih` bai` hs nay` nhe'! can` gap' mai thi rui`!

1, lap bang? bien' thien cua? h/s y=|x-1| + 2| x|
2,Cho hs (P) y= 2x^2 - 3x + 1
a) Khao? sat' su bien' thien va` ve~ do` thi hs ( Tu lam` dc)
b) Tu` do` thi (P), Hay~ bien luan so' no cua? Pt 2x^2 -3x +k=0
Thanks cac' ban tr'c nha! mih` can` rat' gap' mai thi rui`!
 
L

lebaanhtu

câu b bài 2: bạn chuyển k sang một vế.
Hàm sô' thành:2x^2 -3x=k
vè bảng biến thiên của hàm 2x^2 -3x .
biện luận số nghiệm của pt trên bàng số giao điểm của đường thẳng k với các đường trong bbt
 
M

meou_a10

1, lap bang? bien' thien cua? h/s y=|x-1| + 2| x|
2,Cho hs (P) y= 2x^2 - 3x + 1
a) Khao? sat' su bien' thien va` ve~ do` thi hs ( Tu lam` dc)
b) Tu` do` thi (P), Hay~ bien luan so' no cua? Pt 2x^2 -3x +k=0
Thanks cac' ban tr'c nha! mih` can` rat' gap' mai thi rui`!

bai1 ve do thi ham so do tren cac khoang x>=1
0<=x<1
x<0
roi lap bang bien thien la xong
 
Top Bottom