Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

truongduong9083

Tìm TXĐ của các hàm số sau:
1. $y=\frac{3x+4}{2}$
2. $y= \frac{1-2x}{/x/-1}$
Câu 1. TXĐ: D = R
Câu 2. TXĐ: $D = R\{1; -1}$
 
Last edited by a moderator:
G

godrortol

[Toán 10] Tìm ĐKXĐ

Tìm tập xác định của hàm số sau :
a. y = [TEX]x^2[/TEX] - x + 2
b. y = [TEX]\frac{x + 2}{x^2 + 5x + 4}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x + 4}[/TEX]
c. y = [TEX]\frac{2x - 3}{x^2 - x + 1}[/TEX]

Tính giúp mình cái p/t thêm bớt hay làm sao ?

hthtb22: Chú ý tiêu đề: [Toán 10] +nội dung pic
Không đặt tiêu đề kiểu; Giúp với
 
Last edited by a moderator:
P

phinga93

chứng minh tính chẵn lẻ của hàm số

1. Tổng của 2 hàm số chẵn(lẻ) là 1 hàm số chẵn(lẻ)
2. Tích của 2 hàm số lẻ là 1 hàm số chẵn
3. Tích của 1 hàm số chẵn và 1 hàm số lẻ là 1 hàm số lẻ
Các bạn giúp mình với nhé. Xin cảm ơn.
 
N

nguyenbahiep1

1. Tổng của 2 hàm số chẵn(lẻ) là 1 hàm số chẵn(lẻ)
2. Tích của 2 hàm số lẻ là 1 hàm số chẵn
3. Tích của 1 hàm số chẵn và 1 hàm số lẻ là 1 hàm số lẻ
Các bạn giúp mình với nhé. Xin cảm ơn.



câu 1 giả sử f(x) và g(x) là 2 hàm chẵn

f(x) có tập xác đinh là D và g(x) có tập xác định là H

x thuộc D thì -x thuộc D , x thuộc H thì -x thuộc H

f(-x) = f(x) và g(-x) = g(x)

[TEX]u(x) = f(x) + g(x) \\ Txd: M = D \bigcap_{}^{} H [/TEX]

x thuộc M thì - x thuộc M

[TEX]u(-x) = f(-x) + g(-x) = f(x)+g(x) = u(x)[/TEX]

làm tương tự với các bài còn lại
 
L

leehyo

Tìm m để g(x)=[tex]\sqrt{2x+m+1}[/tex] + [tex]\frac{1}{\frac{x-m}[/tex] xác định trên D=(-1,0).
Giúp tớ bài này với
 
S

sevenlegend

[Toán 10] Cm công thức den-ta f

cm Nếu (f(x1)-f(x2))/(x1-x2)>0 \forallx thuộc R(a,b)\Leftrightarrowhàm số đồng biến trên (a,b)
giúp mình chứng minh 2 chiều nha. chứng minh chiều thuận và cm ngược lại
 
S

sevenlegend

[Toán 10]thảo luận cách tìm tập xác định có chứa | |

tìm tập xác định của những hàm số sau
1/y=(2x-1)/|x|+|x-1|
2/y=(2x-1)/|x^2-1|+|x-1|
mình cm = cách cho |x^2-1|+|x-1|=0 rồi giải ra nghiệm=1, kết luận D=R\{1}. có đúng ko vậy
 
N

nguyenbahiep1

tập xác định là mẫu khác 0 thôi

đầu tiên bạn giải bằng 0 như bình thường rồi ra nghiệm và kết luận khác nghiệm bạn tìm được là xong

câu 1

[TEX]|x| + |x-1| > 0 \forall x \Rightarrow txd: x : R[/TEX]


câu 2

[TEX]|(x-1)(x+1)| + |x-1| \geq 0 [/TEX]

dấu bằng xảy ra khi

[TEX]\left{\begin (x-1)(x+1) = 0 \\ x-1 = 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = 1 \Rightarrow txd: x \not = 1[/TEX]
 
S

sevenlegend

tập xác định là mẫu khác 0 thôi

đầu tiên bạn giải bằng 0 như bình thường rồi ra nghiệm và kết luận khác nghiệm bạn tìm được là xong

câu 1

[TEX]|x| + |x-1| > 0 \forall x \Rightarrow txd: x : R[/TEX]
|x| + |x-1| > 0 sao >0 vậy anh? |x| + |x-1| khác 0 chứ, ở mẫu mà?
giải thêm giúp em bài này nữa nha:
y=(|x+1|+|x-1|)/(|x+1|-|x-1|). bài này thì thầy lại kêu em chuyển vế rồi bình phương?? rối phần trị tuyệt đối này quá!
 
N

nguyenbahiep1

|x| + |x-1| > 0 sao >0 vậy anh? |x| + |x-1| khác 0chứ, ở mẫu mà?
giải thêm giúp em bài này nữa nha:
y=(|x+1|+|x-1|)/(|x+1|-|x-1|). bài này thì thầy lại kêu em chuyển vế rồi bình phương?? rối phần trị tuyệt đối này quá!



bạn chưa hiểu mình viết gì rồi

mình đang làm bài luôn đương nhiên là phải giải khác 0

nhưng biểu thức đó luôn > 0 rồi vậy luôn khác 0 do vậy ko cần viết khác 0 làm gì nữa

[LATEX] |x+1|-|x-1| = 0 \Rightarrow | x + 1| = |x-1| \\ (x+1)^2 = (x-1)^2 \\ x^2+2x+1 = x^2-2x+1 \Rightarrow x = 0 \\ txd: x \not = 0 [/LATEX]
 
N

nguyenbahiep1

cách bình phương này có thể áp dụng đc ở 2 bài trên đc ko???

vậy bạn chưa hiểu về cách giải phương trình trị tuyệt đối chứ không phải là bài này nó rối rắm gì đâu

ví dụ bài 1


[TEX]|x| + |x-1| = 0 \\ |x| = - |x-1|[/TEX]

tuy nhiên bải phải hiểu rằng [TEX]|A| \geq 0 [/TEX]

vậy [TEX]|x| \geq 0 [/TEX]và [TEX]| x-1| \geq 0 [/TEX]

vậy | x| chỉ có thể = |x-1| khi nào

khi cùng 1 lúc x = 0 và x-1 = 0 tuy nhiên ko bao h có điều kiện này xảy ra nên

nó vô nghiệm với phương trình , thì với khác 0 sẽ là vô số nghiệm hay x : R
 
G

godrortol

[Toán 10] Tìm TXĐ Hàm Số

1. Cho hàm số f(x) = -2( x - 2 ) nếu -1 =< x < 1
[TEX]\sqrt{x^2 - 1}[/TEX] nếu x >= 1

a . Tìm tập xác định hàm số
b. Tính f(-1) , f(0,5) f([TEX]\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] , f(1) , f(2)

2. Cho hàm số f(x) = [TEX]\frac{\sqrt{x - 1}}{x^2 - 3x}[/TEX] + [TEX]\frac{\sqrt{6}}{\sqrt{4 - x}}[/TEX] nếu x > -1
[TEX]x^2 - x[/TEX] nếu x =< -1

a.Tập xác định hàm số
b. f(-1) , f(1) , f(-2) f(3) f(0)

Ps: Sau dấu = của mỗi f(x) là dấu ngoặc nhọn cho 2 hàm số nhé ( Mỗi f(x) sẽ có 2 hàm số cùng chung 1 ngoặc nhọn)
.Câu a làm giúp mình cả 2 bài luôn nhé
.Câu b giúp mình làm vài bài cho mình hiểu nhé :(
 
Last edited by a moderator:
P

phuonghoanglua_9x

Hàm số

Tìm tập giá trị của các hàm số sau
1. y = 2x-1/x^2+4+x
2.y = căn (2+x)+căn (7-x)

-------------------------------------------------------------------------
:-/:-/:-/:-/:-/:-/
 
N

nguyenbahiep1

Bài này là dạng bài tập vẽ đồ thị có chứa dấu trị tuyệt đối , mình sẽ làm mẫu 1 câu và mong bạn, lên google hoặc đọc sách để tìm ra đáp án

[TEX]y = |x^2-4x+3 | = 1-2m[/TEX]

đầu tiên ta vẽ hàm bậc 2 parabol

[TEX]y = x^2 -4x +3 [/TEX]

lấy phần trên của đồ thị , lấy đối xứng phần dưới của đồ thị lên trên , và xóa phần dưới đi

làm cụ thể

Đỉnh
I ( 2, -1)
trục đối xứng x = 2
hàm đồng biến từ 2 đến dương vô cùng
hàm nghịch biến từ âm vô cùng đến 2

Min y = -1 khi x = 2

giao trục oy ( 0, 3)
giao trục ox tại ( 1,0) , (3,0)

vẽ hình

vẽ hàm
[TEX]y = |x^2-4x+3| [/TEX]
theo cách thức trên
biện luận

[TEX]1-2m = 0 \Rightarrow m = \frac{1}{2}[/TEX] phương trình có 2 nghiệm
[TEX]1>1-2m >0 \Rightarrow \frac{1}{2}> m > 0 [/TEX] phương trình có 4 nghiệm
[TEX]1-2m = 1 \Rightarrow m = 0[/TEX] phương trfnh có 3 nghiệm
[TEX]1-2m > 1 \Rightarrow m < 0 [/TEX] phương trình có 2 nghiêm

đối với bài số 2 bạn vẽ hàm y = f(|x|) cách vẽ là vẽ hàm f(x) rồi giữ nguyên phần bên phải của đồ thì , lấy toàn bộ phần bên phải đối xứng sáng bên trái và xóa phần bên trái cũ đi


______________________________________________________________________
 
L

laothinga

Tìm tập xác định cuả tham số

tìm các giá trị của tham số m để hàm số
$y=\dfrac{\sqrt{x+m-1} - 1}{\sqrt{2m-x}}$ xác định trên khoảng (-1;3)
(bạn nhớ trình bày rõ ràng từng bước giúp mình nha, cảm ơn nhiều)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom