Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

tuyn

[TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] có 2 nghiệm dương phân biệt nên:
[TEX]\left{\begin{ \Delta=b^2-4ac > 0(1)}\\{S= \frac{-b}{a} > 0(2)}\\{P= \frac{c}{a} > 0(3)}[/TEX]
Từ (2) \Rightarrow a, -b cùng dấu. Từ (3) \Rightarrow a, c cùng dấu \Rightarrow -b, c cùng dấu
[TEX]\Rightarrow - \frac{b}{c} > 0(4)[/TEX]
[TEX]cx^2+bx+a=0[/TEX] có:
[TEX]\left{\begin{ \Delta=b^2-4ac > 0(do (1))}\\{S= \frac{-b}{c} > 0(do:(4))}\\{P= \frac{a}{c} > 0(do:(3))}[/TEX]
\Rightarrow ĐPCM
 
P

p_trk

Starlove trả lời giúp bạn (~~)

bạn xét dấu của delta, S,P của phương trình (1) sau đó => delta,S,P của phương trình (2) => phương trình có hai nghiêm phân biệt dương ( Đpcm)
 
N

niemkieuloveahbu

[TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] có 2 nghiệm dương phân biệt [TEX]x_1,x_2[/TEX]
Chia 2 vế cho [TEX]x_1^2,x_2^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow c.\frac{1}{x_1^2}+b.\frac{1}{x_1}+a=0[/TEX]
[TEX]c.\frac{1}{x_2^2}+b.\frac{1}{x_2}+a=0[/TEX]
Do [TEX]x_1,x_2>0 \Rightarrow \frac{1}{x_1}\frac{1}{x_2}>0[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{1}{x_1}=a,\frac{1}{x_2}=b[/TEX]
\Rightarrow PT [TEX]cx^2+bx+c[/TEX] cũng có 2 ngiệm dương(cùng [TEX]\Delta[/TEX] nên yên tâm có nghiệm
 
H

heodat_15

[lớp 10] bài tập khó

1.lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số: y= -3x2 + 2x+1
2. từ đồ thị hàm số đã vẽ hãy nhận xét về đồ thị hàm số y= -3x2 + 2/x/ +1
3 giải hệ:
xy+ x = y+1
{
xy2 - x2y =2

mọi người ơi lm hộ em tí nka'. câu 1 thì em làm được rùi nhưng còn câu 2 thì em không làm được :(
thank every body:D
 
K

kienthanh262ag

[toán 10]

giải va` biện luận pt giúp minh` với!!!!!

[TEX](m^2+4m)x+2m^2=2-3x[/TEX]

chú ý tiêu đề : [ toán 10 ] + tiều đề
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

PT<=>[TEX](m^2+4m+3)x+2m^2-2=0[/TEX]
[TEX]+) m^2+4m+3=0 => m=-1 \vee m=-3[/TEX]
m=-1;pt có vô số nghiệm
[TEX]+)m \neq -1 \vee -3[/TEX]
PT có 1 nghiệm [TEX]x=\frac{2-2m^2}{m^2+4m+3}[/TEX]
 
R

rongcomodo_96

[toán 10]Giai bang cach ve bang bien thien

Tim a de pt co nghiem:
(1+a)*
eq.latex
-3a
eq.latex
+4a=0

ai giup em voi. Thu 4 fai nop rui


chú ý tiêu đề : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Tim a de pt co nghiem:
(1+a)*
eq.latex
-3a
eq.latex
+4a=0

ai giup em voi. Thu 4 fai nop rui


Đặt [TEX](\frac{x^2}{1+x^2})=t[/TEX] , khi đó pt trở thành :

[TEX](1+a)t^2-3at+4a=0[/TEX] (1)

để pt ban đầu có nghiệm thì pt (1) phải có nghiệm

[TEX]\Delta '=(-3a)^2-4a(1+a)=5a^2-4a[/TEX]

[TEX]\Delta '\geq 0\Leftrightarrow 5a^2-4a\geq 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]a\geq \frac{4}{5}[/TEX] hoặc [TEX]a\leq 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huynh102

cho hỏi sử dụng đenta có được ko
sao lại có hai trường hợp trái dấu mà có phải giải bằng bảng biến thiên làm mình cứ tưởng
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Đặt [tex]\frac{x^{2}}{x^{2}+1}=u[/tex]
Lập bbt của hàm số [tex]\frac{x^{2}}{x^{2}+1}[/tex].
từ đó có miền giá trị của u là [tex]0\leq u< 1[/tex]
Yêu cầu [tex]\Leftrightarrow pt (1+a)u^{2}-3a*u+4a = 0[/tex] có nghiệm [tex]0\leq u< 1[/tex]
Chia 2 Th: a=-1 (pt bậc 1) và [tex]a\neq -1[/tex] (pt bậc 2)
TH2 : cô lập tham số rồi lập BBt
 
L

lonloncec

[toán 10]

Em đang vất vả cái này lắm đây! Khi vẽ một đồ thị thì ngoài chuyện vẽ ra ta cần nêu thêm những gì? ví dụ vẽ x^2 -2x - 1 = 0 thì nói gì trước khi vẽ? Mất công mỗi ý trừ 0,25 thì khổ!
Mà ko chỉ riêng cái này còn nhiều cái khác nữa, ko biết cái gì là nên ghi ko nên ghi, ghi nhiều sợ mất thời gian mà ko ghi thì sợ mất điểm. NHiều khi em ước toán cũng trắc nghiệm như hóa lí sinh thì sướng biết mấy, khỏi lo khâu trình bày.Anh chị nào có kinh nghiệm trình bày giúp dùm em. cám ơn các anh chị nhiều!

chú ý tiêu đề : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

trangc1

tra loi

nếu đề bài nêu là khảo sát và vẽ đò thị thì:
b1: tập xác định của hàm số : D={X}
b2, hàm số đồng biến trên miền gì , nghịch biến trên miền j
b3: vẽ bảng biến thiên
b4: đồ nhận x=a làm trục đối xứng, nhận I(a;b) làm đỉnh
(P) cát trục Ox tại A(..) B(..)
(P) cắt trục Oy tại C(..)
-> đồ thị
còn nếu đề yêu cầu vẽ đồ thị thì bạn chỉ cần ghi b4
đảm bảok bị trừ điểm
 
M

minhcantho

[toán 10]Xác định đồ thị hàm số

1/ Xác định (P): y= ax^2 + bx + c biết rằng (P) cắt đường thẳng (d): y= x + 5 tại 2 điểm có hoành độ lần lượt là 1 và -2. Đồng thời hàm số có già trị nhỏ nhất là 2

2/ Giải và biện luận theo tham số m nghiệm của PT sau:
|mx + 9| + |x + m -3|

chú ý tiêu đề : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thaiphong1996

1/cách giải : thế x= 1, x=-2 vào hàm số (d) ta tìm đươc tọa độ 2 giao điểm rồi thế tọa độ 2 giao điểm vào (p) => 2pt, GTNN =2
ta có y=-(b^2 -4ac)/4a=>pt thứ 3 rồi giải hệ 3pt là xong.
 
T

tinasuco96

[toán 10] công thức

Ví dụ muốn viết hệ phương trình thì dấu ngoặc nhọn viết thế nào vậy?
AI chỉ m với
chú ý tiêu đề : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

tinasuco96

toan 10

Câu 1:
a, lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị hàm số:Y= x2 + 4lxl + 3
b, Tìm m để phương trình x2 + 4lxl = m có 4 nghiệm phân biệt
Câu 2:
căn của3m-x = căn của x+3m
Giải và biện luận
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom