Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

tony11b5

Định m để pt có nghiệm x1 =9x2

Cho phương trình sau: [tex]x^2 - 10mx +9m[/tex] , định m để phương trình có 2 nghiệm x1,x2 sao cho x1=9x2
 
T

trangc1

Bài 1 :
Cho pt : ([tex]m^2[/tex] + 4m + 3 )[tex]x^2[/tex] -mx - [tex]m^2[/tex] + m - 7 = 0
Tìm m để pt có 1 nghiệm x=2 và tìm nghiệm cọn lại .
Bài 2 :
a.Giải và biện luận :
[tex]\frac{x+m}{x^2-4}[/tex] = [tex]\frac{1}{x-2}[/tex]

b.Tìm m để pt sau vô nghiệm :
[tex]\frac{mx+2m}{x+1}[/tex] = 1

c.Tìm m để pt sau có 2 nghiệm phân biệt :
[tex]\frac{x^2-2mx+m^2+4}{x+2}[/tex] = 2

1. theo bài ra ta có : pt có 2 nghiệm x1=2 và x2 => pt là pt bậc 2
=> TXD : D=R/{-1;-3}
pt có 1 nghiệm x1=2 nên thay x=2 vào 1 ta có :
([tex]m^2[/tex] + 4m + 3 )[tex]2^2[/tex] -m.2 - [tex]m^2[/tex] + m - 7 = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [tex]4.m^2[/tex] + 16m + 12 [tex] -2m- [tex]m^2[/tex] + m - 7 = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [tex]3.m^2[/tex] + 15m + 5 [tex] =0 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m=[TEX]\frac{-15+\sqrt{165}}{6}[/TEX] hoặc m=[TEX]\frac{-15-\sqrt{165}}{6}[/TEX]
thay m vào pt rồi áp dụng hệ thức viet rồi tìm dc x2
( sao mà m lẻ vậy nhỉ có giải sai chỗ nào k?
Bài 2 :
a.Giải và biện luận :
[tex]\frac{x+m}{x^2-4}[/tex] = [tex]\frac{1}{x-2}[/tex]
TXD : D=R/{-2;2}
[TEX](1) \Leftrightarrow {x}^{2} -2x +mx-2m = {x}^{2} - 4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow mx-2x-2m + 4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (m-2)x -2m +4=0[/TEX]
vói m= 2 pt trở thanh -4+4=0
=> pt có nghiệm đúng với [TEX]\forall [/TEX]x
với m# 2 pt có nghiệm duy nhát [TEX]x =\frac{2m-4}{m-2} =2[/TEX]
b.Tìm m để pt sau vô nghiệm :
[tex]\frac{mx+2m}{x+1}[/tex] = 1 (*)
TXD: D=R/{-1}
(*)<=> mx+2m=x+1
<=>mx+2m -x-1=0
<=> (m-1)x + 2m-1 =0
Với m=1 pt trở thanh 2-1=0
-> pt vô nghiệm
với m#1 pt trở thành (m-1)x + 2m-1 =0
Do(*) vô nghiệm nên
[TEX]\frac{1-2m}{m-1} =-1[/TEX]
<=> 1-2m=1-m
<=>m=0
vậy với m=0 và m=1 pt (*) VN
c.Tìm m để pt sau có 2 nghiệm phân biệt :
[tex]\frac{x^2-2mx+m^2+4}{x+2}[/tex] = 2[/QUOTE]
TXD : D=R/{-2}
pt trở thành [TEX]x^2-2x(m+1)+m^2 =0[/TEX]
để pt có 2 nghiệm pb thì dental' >0
<=> [[TEX]{-(m+1)}^2] - m^2 >0[/TEX]
giải cái này là ra
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Cho phương trình sau: [TEX]x^2-10mx+9m=0[/TEX] , định m để phương trình có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] sao cho [TEX]x_1=9x_2[/TEX]
PT có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] \Delta ' \geq 0 \Leftrightarrow \[m\leq0\\m\geq\frac{9}{25}[/TEX]
PT có ngiệm [TEX]x=\frac{5m+-\sqrt{25m^2-9m}}{2}[/TEX]
TH1:
[TEX]5m+\sqrt{25m^2-9m}=9(5m -\sqrt{25m^2-9m})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{25m^2-9m}=4m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \{m\geq0\\25m^2-9m=16m^2 \Leftrightarrow \{m\geq0\\m=1,m=0(TM)[/TEX]
TH2:
[TEX]5m - \sqrt{25m^2-9m} = 45m +9\sqrt{25m^2-9m}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{25m^2-9m} =-4m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\{m \leq0 \\ 25m^2-9m=16m^2(\text{vo nghiem voi cac gia tri m o tren)[/TEX]
Vậy m=0,m=1.
:D:D OK em nhé.
 
L

ljhljhxjhxjh

[toán 10]Giải pt ạ

Giải các pt sau :
a. [tex]\frac{x^2+|x+1|}{|x|(x-2)}=2[/tex]
b. [tex]4x^2+\frac{1}{x^2}+|2x -\frac{1}{x}|-6 =0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

a.Đk:[TEX]\left{ x\not= 0\\x\not= 2[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow x^2-2|x|(x-2)+|x+1|=0(1)[/TEX]
*Xét [TEX]x\leq -1[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow x^2+2x(x-2)-(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[ x=\frac{5+\sqrt{37}}{2}(L)\\x=\frac{5-\sqrt{37}}{2}(L)[/TEX]
*Xét -1<x<0:
[TEX](1)\Leftrightarrow x^2+2x(x-2)+x+1=0(VN)[/TEX]
*Xét [TEX]x>0[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow x^2-2x(x-2)+x+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[ x=\frac{5-\sqrt{29}}{2}(L)\\x=\frac{5+\sqrt{29}}{2}(N)[/TEX]
Vậy [TEX]S={\frac{5+\sqrt{29}}{2}}[/TEX]
b. Đk:[TEX]x\not= 0[/TEX]
Đặt [TEX]t=|2x-\frac{1}{x}| (t\geq 0)\Rightarrow 4x^2+\frac{1}{x^2}=t^2+4[/TEX]
PT trở thành: [TEX]t^2+t-2=0[/TEX]
Đến đây là đc rồi, phần sau bạn tự giải nhá!!!
 
T

thaihang99

bài tập tìm hệ thức liên hệ

Cho phương trình x^2 - x.cosa + sina - 1 = 0 ( a là tham số )
a) Chứng minh phương trình luôn có hai nghiệm x1 , x2.
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa hai nghiệm x1 , x2 không phụ thuộc vào a.

:-h#-o\\:D/
 
H

hoangthinhanhuyen

[toán 10] toán khó

Làm hộ mình mấy bài sau với nha!
1. Cho hàm số:y=(3-m)x^2+mx+2m-7(Pm)
a, Khảo sát và vẽ đồ thị với m=2 (các bạn không cần phải vẽ đâu nhé)
b, Dùng đồ thị biện luận theo k số nghiệm của phương trình: /x^2+2x-3/=2k-1
c, Chứng minh (Pm) luôn đi qua hai điểm cố định, tìm tọa độ.
2. Cho hàm số:y=-x^2+mx+m-2(Pm)
Tìm tọa độ điểm B sao cho (Pm) luôn đi qua B dù m lấy bất kì giá trị nào.
3. Xác định(P): y=ax^2+bx+c biết rằng (P) cắt đường thẳng (d): y=x+5 tại hai điểm có hoành độ lần lượt là 1 và -2 đồng thời hàm số có giá trị nhỏ nhất là 2.
Cảm ơn các bạn nhju:!!!!!!!!!!!!!!:-B8-}&gt;-)=P~\\:D/:-h:-h:-h
 
V

vkxinhgai

[toán 10]hàm số bậc 2 chứa tham số và điều kiện của x thuộc trong một khoảng hay đoạn nào đó (help!

các bạn giúp mình với! bạn nào có lòng tốt hướng dẫn hộ mình cách làm lun với nhé! tại cô giảng khó hiểu quá nên ko biết làm ,hì!

Tìm m để pt : [TEX]X^2 - 2mX + 2m - 1 = 0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt thuộc ( 0;3)

chú ý tiêu đề : [ toán 10 ] + tiều đề
 
Last edited by a moderator:
K

kehuydietso1

[Toán 10] Bài tập về hàm số với mấy bài dạng khác

có mấy bài cô ra về nhà mà chưa làm đc, ai giúp em giải cái nào
1/ Cho (p) y = ax2 + bx + c luôn tiếp xúc với (d) y = 2x + 1 tại A(1;3)
a) Hãy biểu diễn b, c qua a
b) Tìm quỹ tích đỉnh (p)
c) Tìm những điểm mà (p) ko thể đi qua
d) Tìm những điểm mà có duy nhất một (p) đi qua.

2/ Cho x, y là nghiệm của hệ sau
x + y = 2m - 1
x2 + y2 = m2 + 2m -3
tìm m để xy là nhỏ nhất

3/ Tìm a để giá tri nhỏ nhất của (p) y = 4x2 - 4ax + a2 - 2a trên đoạn bằng 2

4/ Cho (p) y = x2 + 2(m-1)x + 3m - 5
a) Tim quỹ tích đỉnh (p)
b) Tìm m để giá trị nhỏ nhất của hàm số là lớn nhất
c) Tìm m để GTNN của hàm số <-6

5/ Cho đường cong y = (4x - x2)/(x-1)
a) Viết phương trình tiếp tuyến đường cong đi qua M(1;-4)
b) Tìm m để đường thẳng y = 3x + m cắt đường cong tại 2 điểm có hoành độ x1, x2 sao cho |x1 - x2| là nhỏ nhất

ai giúp em nào
 
B

bombum96

[Toán 10] Giải phương trình

[TEX]\frac{1}{4x - 2006} + \frac{1}{5x + 2004} + \frac{1}{6x - 2005} = \frac{1}{15x - 2007}[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Em tự đặt điều kiện nhé.
[TEX]PT\Leftrightarrow \frac{1}{4x-2006}+ \frac{1}{5x+2004}= \frac{1}{15x-2007}- \frac{1}{6x-2005}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{9x-2}{(4x-2006)(5x+2004)}=\frac{2-9x}{(15x-2007)(6x-2005)}[/TEX]
Tới đây em tự làm được nhé.:)&gt;-:)&gt;-
 
P

phanhao2005

hỏi về những bài toán về vật lí 10

mọi người ơi giúp em với em có một bài toán vật lí khó mà em không biết hướng giải mong mọi người giúp em nha. một vật chuyển động chậm dần đều trên đoạn đường ABCD với AB=CD=BC và dừng lại ở D. biết thời gian vật đi hết quãng đường BC là 10s . tìm thời gian vật đi hết quãng đường ABCD . nếu vận tốc tại điểm a bằng không thì đoạn đường ABCD bằng bao nhiêu
em cảm ơn nhiều nha:):):)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

các bạn giúp mình với! bạn nào có lòng tốt hướng dẫn hộ mình cách làm lun với nhé! tại cô giảng khó hiểu quá nên ko biết làm ,hì!

Tìm m để pt : [TEX]X^2 - 2mX + 2m - 1 = 0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt thuộc ( 0;3)

[TEX]\triangle[/TEX] = [TEX]m^2 - 1 ( 2m-1)[/TEX]
.........= [TEX]m^2 -2m +1[/TEX]
.......= [TEX](m -1 )^2[/TEX] > 0\forallm

=> với mọi giá trị của m ta luôn có 2 nghiệm
__________________________________________________
 
B

beobu102

các bạn giúp mình với! bạn nào có lòng tốt hướng dẫn hộ mình cách làm lun với nhé! tại cô giảng khó hiểu quá nên ko biết làm ,hì!

Tìm m để pt : [TEX]X^2 - 2mX + 2m - 1 = 0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt thuộc ( 0;3)
để pt có 2 nghiệm phân biết thì m[TEX]\neq [/TEX]1
gọi [TEX]{x}_{1}{x}_{2}[/TEX]là hai nghiệm của pttheo GT ta biết pt có 2 nghiệm dương \Rightarrow ..m>[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
.... pt có nghiệm :
[TEX]{x}_{1}[/TEX]=m+|m-1|
[TEX]{x}_{2}[/TEX]=m-|m-1|
.....\Rightarrow 1<m<2.
không biết có đúng không 3:-O
 
L

lfrv

để pt có 2 nghiệm phân biết thì m[TEX]\neq [/TEX]1
gọi [TEX]{x}_{1}{x}_{2}[/TEX]là hai nghiệm của pttheo GT ta biết pt có 2 nghiệm dương \Rightarrow ..m>[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
.... pt có nghiệm :
[TEX]{x}_{1}[/TEX]=m+|m-1|
[TEX]{x}_{2}[/TEX]=m-|m-1|
.....\Rightarrow 1<m<2.
không biết có đúng không 3:-O

mình nghĩ là k đúng đâu bạn, m tại sao phải khác 1

bạn anhtraj_no1 giải đúng rồi đó
 
N

niemkieuloveahbu

các bạn giúp mình với! bạn nào có lòng tốt hướng dẫn hộ mình cách làm lun với nhé! tại cô giảng khó hiểu quá nên ko biết làm ,hì!

Tìm m để pt : [TEX]X^2 - 2mX + 2m - 1 = 0 [/TEX]có 2 nghiệm phân biệt thuộc ( 0;3)

Phần này chị tưởng đc giảm tải ùi chứ nhỉ.
Đặt [TEX]f(x)=X^2 - 2mX + 2m - 1[/TEX]
[TEX]\{\Delta >0\\af(0)>0\\af(3)>0\\0<\frac{S}{2}<3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\{(m-1)^2>0\\2m-1>0\\8-4m>0\\0<m<3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \{m \neq 1\\m> \frac{1}{2}\\m<2\\0<m<3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \{m\neq 1\\\frac{1}{2}<m<2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m \in (\frac{1}{2} , 2)\text{bo}{1} [/TEX]
 
M

meteorlovely

[toán 10 ]

Giả sử pt a[TEX]x^2[/TEX] +bx +c = 0 có 2 nghiện dương phân biệt x1, x2 chứng minh rằng pt c[TEX]x^2[/TEX] +bx + a = 0 cũng có 2 nghiệm dương phân biệt x3, x4

chú ý tiêu đề : [ toán 10 ] + tiều đề
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom