Toán 10 [Toán 10] Tịnh tiến đồ thị

T

tuyn

1-1.png

Bạn nào giúp mình với
Bài 1:
Dễ thấy I là điểm uốn của đồ thị hàm số (bậc 3) nên nó là điểm uốn
Bài 2: Dùng phép đổi trục tọa độ:
[TEX]\left{\begin{X=x+1}\\{Y=y}[/TEX]
Khi đó hàm số Y=F(X) là hàm chẵn.Ta có ĐPCM
 
T

thaophuongnguyenxinh

Hàm số, cần gấp

Giúp mình giải câu này nha
Cám ơn. :)
1,Tìm m để (m-1)x^2 - 4(m-1)x +1 có nghiệm dương duy nhất
2,
a)Cho điểm A(xo, yo) hãy xác định tọa độ của điểm B, biết B đối xứng với A qua trục hoành
b) CMR hai đường thẳng y=x-2 và y=2-x đối xứng nhau qua trục hoành.
c) Tìm biểu thức xác định hàm số y=f(x), biết đồ thị của nó là đường thẳng đối xứng với đường thẳng y=-2x +3 qua trục hoành

Giúp mình nha. Mình cần ngay đó. Thanks
 
Last edited by a moderator:
I

intoto

câu 1:
- Tìm txđ: R
- tính đạo hàm y'
- xét 2 trường hợp
+) m-1=0 => x=0 (ko thỏa mãn 1 nghiệm dương duy nhất) => m=1 loại
+) m-1#0 => x=2 (thỏa mãn đk)
- kết luận: HS đã cho có nghiệm dương duy nhất <=> m#1
câu 2:
a) B(x',y') đối xứng với A(xo,yo) qua Ox => x' = xo và y'=-yo => B( xo,-yo)
b) đường thẳng (d1) y=x-2 và (d2) y=2-x
Giả sử điểm A(0,-2) và B(1, -1) nằm trên đt (d1)
Gọi A' và B' lần lượt là điểm đối xứng với A và B qua Ox => A'(0,2) và B'(1,1)
lập phương trình đt đi qua 2 điểm A' và B'
=> A'B': y=2-x => điều phải cm
c) đường thẳng (d) y=-2x+3
- Giả sử 2 điểm A(0,3) và B(1,1) nằm trên đt (d)
- Gọi 2 điểm A', B' lần lượt là 2 điểm đối xứng với A,B qua Ox
=> viết dc tọa độ 2 điểm A' và B'
- lập ptđt đi qua 2 điêm A' và B'
=> tìm dc bbieeur thức xác định hàm số y=f(x) :D
 
L

lords

biện luận pt bậc 2

Bai 1 a) Định k để pt x^2-4x+2k=0 có 2 nghiệm phân biệt lớn hơn -1
bai 2 biện luận theo m số nghiệm của pt x^2-4x-5+m=0
 
C

chuminhtuannghean

don gian

ta tinh denta: =4+2k.de phuong trinh co 2 nghiem phan biet \Leftrightarrow 4+2k lớn hơn 0.\Rightarrow k lớn hon -2. 2 nghiem do gom:2 + canbac2 cua 4+2k.xet nghiem lớn hon -1.từ do suy ra dieu kien cua k. nghiem thu 2 cung tuong tu thui. tu 3 dieu kien k chung ta ket hop lai \Rightarrow gia tri k. okkkkkkkkkk
 
Q

quynhanh94

Bai 1 a) Định k để pt x^2-4x+2k=0 có 2 nghiệm phân biệt lớn hơn -1
bai 2 biện luận theo m số nghiệm của pt x^2-4x-5+m=0

Bài 1: điều kiện để pt có 2 nghiệm phân biệt là [TEX]\Delta > 0[/TEX]

Để 2 nghiệm lớn hơn -1 thì [TEX]x_1+x_2=\frac{-b}{a} > -2[/TEX]

Bài 2: Đây là pt bậc 2 thông thường, bạn chỉ cần xét delta, cho nó dương, âm, bằng 0 để biện luận. Phần này nên học kĩ trong sgk thì hơn...:)
 
K

kga

[Toán 10] Giải bài tập

Các huynh hộ em bài này ha!! rắm rối quá!!! Giải thích kỹ zô !!! Em cảm ơn nhiều lắm!!!

Xét tính đơn điệu và lập bảng biến thiên
[tex]y = \sqrt{x^2 - x + 1} - \sqrt{x^2 + x + 1} [/tex] trên [-1,1]
 
Last edited by a moderator:
8

843824

Giúp mình tìm giá trị max, min hàm số

1. Tìm min hàm số

[TEX]f(x)=x+\frac{4}{3x-1}[/TEX] với x>1/3

2. Tìm max hàm số

[TEX]f(x)=-x-\frac{1}{x-1}[/TEX] với x > 1

Thanks mọi người nhé :D:D @};-@};- :-*:-*
 
Last edited by a moderator:
8

843824

Thanks Mod edit dùm nhe ..... thông cảm mình b-(

Mọi người xem dùm mình có cách nào không ?

Mình định là xét dấu của hs bậc 2 - với hs bậc 1 => rồi suy ra kết quả.
Nhưng cũng không ổn lắm.

Cách nữa là định dùng bất đẳng thức Côsi ... nhưng cũng ko ok

Toán lớp 10 có cái bài này hơi khó hiểu thật ???@-)
 
B

bboy114crew

1. Tìm min hàm số

[TEX]f(x)=x+\frac{4}{3x-1}[/TEX] với x>1/3

2. Tìm max hàm số

[TEX]f(x)=-x-\frac{1}{x-1}[/TEX] với x > 1

Thanks mọi người nhé :D:D @};-@};- :-*:-*
Dùng AM-GM:
1.

[TEX]f(x)=x+\frac{4}{3x-1} = \frac{1}{3}(3x-1)+\frac{4}{3x-1} +\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX] \geq \frac{4\sqrt{3}+1}{3}[/TEX]
2. [TEX]f(x)=-x-\frac{1}{x-1}[/TEX]
[TEX]= -(x-1+\frac{1}{x-1} +1) \leq -3[/TEX]
 
K

kenbikute

toán phương trình bậc hai

cho pt [TEX]mx^2-2(m+3)x+m+1=0[/TEX] tìm m để
a)phương trình có 2 nghiệm trái dấu
b)phương trình có 2 nghiệm dương
c)hai nghiệm lớn hơn -1
d)hai nghiệm đối nhau
e)hai nghiệm là nghịch đảo của nhau
f)có 2 nghiệm trong đó nghiệm này gấp đôi nghiệm kia
g)phương trình có ít nhất 1 nghiệm dương
 
H

hikaru1326

Cách giải nghiệm dạn ax+b/a'x+b'

Không nhớ dạng này tên gì nên post vô đây anh chị nào chỉ em với. y= ax+b'/ a'x+b làm sao để tính nghiệm nó. Xét nghiệm đó như thế nào khi có >0 và <0
 
H

hocmai.toanhoc

cho pt [TEX]mx^2-2(m+3)x+m+1=0[/TEX] tìm m để
a)phương trình có 2 nghiệm trái dấu
b)phương trình có 2 nghiệm dương
c)hai nghiệm lớn hơn -1
d)hai nghiệm đối nhau
e)hai nghiệm là nghịch đảo của nhau
f)có 2 nghiệm trong đó nghiệm này gấp đôi nghiệm kia
g)phương trình có ít nhất 1 nghiệm dương

Chào em!
Để anh gợi ý em làm nhé!
picture.php
 
K

kga

[toan 10] Cần hỗ trợ

Mình cần mọi người làm giúp bài này nhé!!! thanks

Cho x,y sao cho [TEX] x^2 + y^2 = 9[/TEX]
Tìm GTNN của biểu thức P = [TEX][FONT=monospace] [/FONT]\sqrt{10 - 2x}[FONT=monospace] [/FONT]+ \sqrt{74 - 2x - 16y}[FONT=monospace][/FONT] [/TEX]
 
T

thaihang99

bài toán khó về sự tương giao giữa hai đồ thị hàm số

1) Cho parabol : y= x^2 + mx + 1 (Pm) . Tìm quỹ tích đỉnh I của Pm.
2) Biện luận m theo số nghiệm của phương trình :
a) l x^2 - 4x - 5 l = m
b) l x^2 - 4lxl - 5 l = m

@};-:)&gt;-:-*
 
H

hongtuan96

I ( [TEX]\frac{-m}{2}[/TEX] ;[TEX] 1 - \frac{-m^{2}}{4}[/TEX] )
m = [TEX]\frac{-x_{i}}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]y_{i}[/TEX] = [TEX]1 - \frac{x_{1}^{2}}{16}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] quỹ tích điểm I là đường y = [TEX]1 - \frac{x_{1}^{2}}{16}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom