Toán 10 [Toán 10] Phương trình đường tròn

D

doanngocthai

Câu 1 mình thấy sao kỳ quá, A có thuộc d ko? nếu không thì cho d làm gì?
Câu 2: Có công thức mà, hình như là như như vầy:
pt=[TEX]\frac{a_1x+b_1y+c_1}{\sqrt{{a_1}^2+{b_1}^2}}=+-\frac{a_2x+b_2y+c_2}{\sqrt{{a_2}^2+{b_2}^2}}[/TEX]
Tính tích vô hướng của [TEX]n_1.n_2[/TEX]>0 thì tù là dấu cộng, nếu <0 ngựơc lại.
 
P

pigletu

1.cho d: 2x+y-4=0 và 2 điểm M(3;3), N(-5;9). tìm tọa độ điểm A sao cho AM+ AN có giá trị nhỏ nhất, tính giá trị đó.
2. lập phương trình đường phâp giác của góc tù bởi 2 đường thẳng:
d1: 3x-4y+12=0 , d2: 12x+3y-7=0

1, M, n cùng phía vs (d)
\Rightarrow Min AM + AN = MN
viết pt đường thẳng MN
(MN) cắt (d) = A
2, pt 2 đườn p/g tạo bởi (d1) và (d2) là:
eq.latex

eq.latex


tính cos(
eq.latex
, d1)
* cos(
eq.latex
, d1) >
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex
là p/g góc nhọn
* cos(
eq.latex
, d1) <
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex
là p/g góc tù
 
T

ttmagic

[Toán 10] 3 bài ptdtròn

1. Viết ptdt tâm I(1;-1) tiếp xúc vs đường thẳng 5x-12y+9=0


2. Viết ptdt qua A(1;0) tiếp xúc vs 2 đt: 2x+y+2=0 ; 2x+y-18=0


3. Viết pt tiếp tuyến đtròn (C) x^2 + y^2 -6x +8y -25 = 0 tại A(-2;1)



Bonus 1 bài thi đại học:

Cho đthẳng delta : x-y-4=0 và (d) 2x-y-2=0 . Tìm tọa độ N thuộc (d) sao cho ON \bigcap_{}^{} Delta tại M thỏa mãn : OM.ON = 8 ( O là gốc tọa độ )



thánks mấy bro nhé :-*
 
H

hothithuyduong

1. Viết ptdt tâm I(1;-1) tiếp xúc vs đường thẳng 5x-12y+9=0

sử dụng khoảng cách [TEX]d_{(I;\Large\Delta\)} = R[/TEX].

[TEX]\leftrightarrow \ \frac{5 + 12 + 9}{\sqrt{5^2 + 12^2} = 2[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ R = 2[/TEX]

[TEX](C) : (x - 1)^2 + (y + 1)^2 = 4[/TEX]

2. Viết ptdt qua A(1;0) tiếp xúc vs 2 đt: 2x+y+2=0 ; 2x+y-18=0

Gọi [TEX]I(a;b)[/TEX] là tâm đường tròn

tương tự bài 1 cũng dùng khoảng cách [TEX]d_{(I;\Large\Delta_1\)} = d_{(I;\Large\Delta_1\)} [/TEX].

tự giải nhé:)

3. Viết pt tiếp tuyến đtròn (C) x^2 + y^2 -6x +8y -25 = 0 tại A(-2;1)

Tâm [TEX]I(3;-4)[/TEX]

[TEX]\Large\Delta \[/TEX] tiếp xúc với [TEX](C)[/TEX] tại A.

[TEX]\rightarrow \ \vec{IA}[/TEX] là vec tơ pháp tuyến của [TEX]\Large\Delta \[/TEX].

Có vétơ pháp tuyến có [TEX]A \in \ \Large\Delta \[/TEX]viết phương trình:)
 
Last edited by a moderator:
V

vietphuonga1

giúp mình với các bạn

trong mp voi he toa do Oxy,cho duong tron (C) co phuong trinh:[TEX]x^2+y^2-6x+5=0[/TEX].tim diem M thuoc truc tung sao cho qua M ke duoc hai tiep tuyen voi (C)ma goc giua hai tiep tuyen bang 60do
 
I

iloveyou.111

Tiếp tuyến

Cho hàm số y=fx=3x+1/1-x (C)

Viết pt tiếp tuyến của (C)tại giao điểm của (C) với trục hoành
 
N

ngocthao1995

Gọi M là giao điểm của (C) với trục hoành

Cho [TEX]y=0 \Rightarrow \frac{3x+1}{1-x}=0 \Leftrightarrow x=\frac{-1}{3} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow M(\frac{-1}{3},0)[/TEX]

Tính [TEX]y'(xo)=(\frac{3x+1}{1-x})'=\frac{4}{(1-x)^2}=\frac{4}{(1-\frac{1}{3})^2}=9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \text{phuong trinh tiep tuyen co dang}\ y-yo=y'(xo)(x-xo)\\\Leftrightarrow y=9x+3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoasuacoffee

Từ Pt thì ta có thể tìm đc tâm I(-3;0) và bán kính đường tròn R=2.
Khi đó thì ta có thể tìm đc độ dài IM.
Từ đó ta dùng công thức tọa độ của độ dài để tìm đc tọa độ điểm M.
Do M thuộc trục tung nên có dạng tọa độ là M(0;a). Chi còn hoành độ nên bạn có thể giải một cách dễ dàng.

Mình chỉ giúp bạn cánh giải.Còn lại bạn tự giải đi nhak.^^Có thắc mắc jk nữa thì hỏi mình vô tư.
 
A

ahxd123

pt đờng tròn khó lắm

1. Cho tam giác ABC,trực tâm H.Chứng minh 2 đường tròn ngoại tiếp 2 tam giác ABC và HBC đối xứng nhau qua BC.

2. Lập pt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC biết trực tâm H(2;2) và đường tròn đi qua chân các đường cao có pt x²+y²-4x-2y+1=0

Câu 4+5 ngày 10/09
 
Last edited by a moderator:
S

s.mario_2011

Từ điểm M thuộc (C_1) kẻ 2 tiếp tuyến với (C_2), gọi A , B là các tiếp điểm. Tìm tọa độ điểm M biết

Trong mặt phẳng Oxy cho 2 đường tròn:

gif.latex


gif.latex


Từ điểm M thuộc
gif.latex
kẻ 2 tiếp tuyến với
gif.latex
, gọi A , B là các tiếp điểm. Tìm tọa độ điểm M biết AB = 4,8



 
A

ahxd123

pt đường tròn khó lắm

Trong mp xOy,cho đường tròn (C): (x-1)² + (y+1)² =5 và M(7;3).Viết ptđt qua M và cắt (C) tại 2 điểm phân biệt A,b sao cho MA=3MB.
 
B

brian999

PT đường tròn và khoảng cách

Tìm điểm M nằm trên đường tròn $(C): (x-4)^2 + (y-2)^2 = 5$ sao cho khoảng cách từ gốc tọa độ O đến M là nhỏ nhất
Câu hỏi 1 ngày 08/09
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

PT đường thẳng qua M(7,3) hệ số góc k: [TEX]y=k(x-7)+3\Rightarrow y=kx-7k+3[/TEX]

PT hoành độ giao điểm:

[TEX](x-1)^2+(kx-7k+4)^2=5[/TEX]

có 2 nghiệm phân biệt.

[TEX]MA=3MB[/TEX]

Tính độ dài rồi áp viet vào,:)
 
A

alexandertuan

tìm tọa độ giao điểm của 2 đường tròn sau đây

tìm tọa độ giao điểm của 2 đường tròn sau đây
(C) x^2 + y^2 +2x + 2y -1=0

(C') x^2 + y^2 -2x + 2y -7 =0
Cho em hỏi bài này có phải này làm cách nào cho nhanh ạ ! Theo em nghĩ là giải hệ nhưng hơi lâu
Mong các tiền bối chỉ bảo
:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
H

hocmai.toanhoc

tìm tọa độ giao điểm của 2 đường tròn sau đây
(C) x^2 + y^2 +2x + 2y -1=0

(C') x^2 + y^2 -2x + 2y -7 =0
Cho em hỏi bài này có phải này làm cách nào cho nhanh ạ ! Theo em nghĩ là giải hệ nhưng hơi lâu
Mong các tiền bối chỉ bảo
:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):

Chào em!
Hocmai hướng dẫn em nhé!
Trừ 2 vế của phương trình (1) với pt(2) ta được: [TEX]4x+6=0\Rightarrow x=\frac{ -3}{2}[/TEX]thay vào phương trình tìm ra y.
Nếu dạng này không triệt tiêu được y thì em rút x theo y rồi cũng thế vào 1 trong 2 phương trình.
 
P

phuongthanh315

duong tron!!

cho đường tròn(x+2)bình+(y-3)bình=16 và đt d:2x-3y+3=0
a, tìm điểm K trên đương tròn sao cho(X +3Y)min!
b.tìm điểm M trên đường tròn sao cho(X bình+Y bình-3X) max!!
c, tìm điểm M trên đương tròn sao cho k/c từ M tới d là max


2, cho X bình +Y bình -2(m+1)X+4mY -3m-1=0
tìm m để đường tròn cắt đoạn AB biết A(1;3) và B(-2;2)
 
D

dany_crazy_lovefam

[Toán 10] Lập phương trình đường tròn

Bài 1. Viết phương trình đường tròn biết:
a.Đi qua giao điểm của (C1) : [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] -9 = 0 và (C2): [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] -2x -2y -14 = 0 và tâm nằm trên (D) : x + 6y -6 = 0
Bài 2. Cho (C) : [TEX]x^2[/TEX] + [TEX]y^2[/TEX] -2mx +2my + [TEX]m^2[/TEX] -2m + 3 = 0.
Tìm m để đường tròn trên cắt trục hoành tại 2 điểm A,B sao cho AB=2 .
Mọi người làm giúp mình nha
 
S

suhao_96

Bài 2:
Giao của (C) và trục hoành là x^2-2mx+m^2-2m+3=0 (1)
Để (C) cât trục hoành tai 2 điểm A,B thì (1) phải có 2 nghiệm phân biệt
Giải denta= 2m-3> 0==> m>3/2
==> x1=
x2=
=> toa độ điẻm A,B => vt AB
AB =2=> AB^2 =4
Giải tim m=7/4
 
Top Bottom