H
hothithuyduong
tớ chỉ gợi ý thôi nhé
Gọi tâm I(a,b)
Vì đường tròn có tâm [TEX]I \in 4x - 3y + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]4a - 3b + 2 = 0 [/TEX](1)
Và phương trình đường tròn tiếp xúc với [TEX]d_1[/TEX] và [TEX]d_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]d_(I;d_1)[/TEX] = [TEX]d_(I;d_2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] \frac{a + b + 4}{\sqrt{2}} = \frac{7a - b + 4}{5\sqrt{2}}[/TEX] (2)
Giải 1 và 2 bạn sẽ tìm được toạ độ tâm I
Từ đó tính được bán kính và viết được phương trình đường tròn
p/s chỗ tử số là giá trị tuyệt đối
Gọi tâm I(a,b)
Vì đường tròn có tâm [TEX]I \in 4x - 3y + 2 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]4a - 3b + 2 = 0 [/TEX](1)
Và phương trình đường tròn tiếp xúc với [TEX]d_1[/TEX] và [TEX]d_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \[/TEX] [TEX]d_(I;d_1)[/TEX] = [TEX]d_(I;d_2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX][TEX] \frac{a + b + 4}{\sqrt{2}} = \frac{7a - b + 4}{5\sqrt{2}}[/TEX] (2)
Giải 1 và 2 bạn sẽ tìm được toạ độ tâm I
Từ đó tính được bán kính và viết được phương trình đường tròn
p/s chỗ tử số là giá trị tuyệt đối
Last edited by a moderator: