Toán 10 [Toán 10] Phương trình đường tròn

I

i.am.me

khong nen khoc khi gap bao cay dang
xin cho buon khi gap van dang cay
hay quen di nhung gi khong nen nho
va hay nho nhung gi khong the quen
 
Last edited by a moderator:
I

i.am.me

ft duong tron

.....................................................................................
 
Last edited by a moderator:
L

liverpool1

Sử dụng tính chất hình học bạn có thể suy ra BC là đường kính của đường tròn.
BC =2 R
do tam giác ABC vuông cân tại A ---> AB= 2.R. cos 45
Gọi toạ độ điểm B(x0;y0)
---> thoả mãn hệ
1/ phương trình đường tròn
2/ AB= 2.R.cos 45

Bạn sẽ tìm dc 2 nghiệm của x0 . Nhưng B,C vai trò như nhau nên sẽ tìm được 2 bộ B,C thoả mãn

Bạn ơi , sai rồi bạn ah :p
Bạn tìm vị trí tương đối của điểm A so với đtròn chưa???
đtròn (C) có I(3;4) , R=căn35
IA =căn < căn35 => A nằm trong đtròn
mà theo bạn nói BC là đường kính => vô lí
(Nếu tam giác ABC có A thuộc đtròn thì mới đúng như bạn nói)
;)
 
3

3289

phương trình đường tròn

1) (C): x^2+ y^2-2x+2y-10=0, M(1;1). Viết pt đg thẳng qua M cắt (C) tại A,B: MA=2MB.
2) (C): (x-1)^2+ (y-2)^2=9. Viết pt đg thẳng qua M(-1;1) cắt C tại A, B:
a) S(tg IAB)= 2.căn5 b) AB min
Mọi người giúp giải em với! Thanks nhìu!:khi (15):
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2) (C): (x-1)^2+ (y-2)^2=9. Viết pt đg thẳng qua M(-1;1) cắt C tại A, B:
a) S(tg IAB)= 2.căn5 b) AB min
a) ta có [TEX]S_{AIB}=\frac{1}{2}IA.IB.sinAIB[/TEX]
mà ta có tâm I(1,2) bán kính R=3
[TEX]\Rightarrow S_{AIB}=\frac{9}{2}sinAIB =2\sqrt{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sinAIB=\frac{4\sqrt{5}}{9}[/TEX]=>được khoảng cách từ I đến dường thẳng (d)
giả sử (d) qua M(-1,1) nhận [TEX]\vec{A}=(a,b)[/TEX]làm vectơ phấp tuyến
=> pt ((d) a(x+1)+b(y-1)=0
sau đó sử dụng pt khoảng từ điểm I đến đường thẳng (d) từ đó tòm đc ra a hoặc b => chọn a hoặc b là ra đc pt thui
b)giả sử (d)) cắt (C) tại 2 điểm AB
[TEX]ABmin<=>d(I,d)\leq IM [/TEX]
[TEX]max d(I,M)>IM[/TEX]
<=>(d) qua M(-1,1) và (d) vuông góc với [TEX]\bar{IM}[/TEX]
<=>(d) qua M(-1,1) ,nhận [TEX]\bar{IM}=(2,1) [/TEX] làm vecto pháp tuyến
pt 2x +y+1=0
tui giải thế k bít có dúng k nữa hi vọng là đúng
 
Last edited by a moderator:
T

tomcangxanh

[TEX](C): x^2+ y^2-2x+2y-10=0, M(1;1).[/TEX] Viết pt đg thẳng qua M cắt (C) tại A,B: MA=2MB.

[TEX](C) <=> (x-1)^2+ (y+1)^2=12[/TEX]

[tex] ( C ) \ \ have: \ \ \left{Tam\ \ I(1;-1) \\ Ban \ \ kinh \ \ R=\sqrt{12}[/TEX]

Ta có [tex] IM=2< \sqrt{12}[/tex] => M nằm trong (C)

[TEX]=> MA=2MB [/TEX]

[TEX]=>\left{ MA= \frac23 AB \\MB = \frac12 {AB}[/TEX]

[TEX]=>MA.MB=\frac{2}{9}. AB^2[/TEX]

=>[tex]\mathscr{P}_{M/(C)}= \frac29 AB^2 <=>R^2 - IM^2 = \frac29 AB^2 [/TEX]

[TEX]AB = 6[/tex]

[TEX]\Rightarrow IH = \sqrt{R^2 - \frac{AB^2}{4}} = \sqrt{3}[/TEX](IH vuông góc AB [TEX]H \in AB[/TEX])

Gọi [tex]\Delta : ax+by -a-b = 0[/tex] là đường thẳng cần tìm.

[TEX]ycbt \Leftrightarrow d_{(I;\Delta)} = \sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \mid -2b \mid = \sqrt{3}\sqrt{a^2+b^2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2 = 3b^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ \Delta : \sqrt{3} x + y -\sqrt{3} - 1 = 0 \\ \Delta : \sqrt{3}x - y -\sqrt{3} +1 = 0 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

bài của tomcangxanh có sử dụng kiến thức phương tích của 1 điểm đối với đường tròn, một số bạn không hiểu nên mình sẽ chứng minh :)

phongtich.png


[TEX] \left{ \hat{ANP} = \hat{ABP} \\ \hat{NAB}= \hat{NPB}[/TEX] [TEX]\Rightarrow \Delta AMN \sim \Delta PMB [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AM}{MP} = \frac{MN}{MB} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow MA. MB = MN . MP = (R- OM)(R+OM) = R^2 -OM^2 [/TEX]
 
N

nhokiudoi

toán hình lớp 10

1.cho tam giác ABC vuông tại A phương trình cạnh BC là cb3x-y-cb3=0.A,B là trục hoành và bán kính đừong tròn nội tiếp R=2.Tìm tọa độ các đỉnh A,B,C ( cb3 có nghĩa là căn bậc hai của 3)
2.cho đường thẳng d1: 4x - 3y -12 =0 và d2: 4x+3y-12=0. viết phương trình đường thẳng nội tiếp tam giác có các cạnh lần lượt nằm trên trục tung d1,d2
3. cho đường tròn C1: x2+y2-2x-2y-2=0 và C2: x2+y2-8x-4y+16=0
a, chứng minh rằng 2 đường thẳng cắt nhau viết phương trình đi qua giao điểm của C1 và C2
b, viết phương trình tiếp tuyến chung của C1 và C2
 
H

hslop10a1

goi toa do tam I(a;b)
su dung khoang cach d(I;BC)=d(I;AB)(truc hoanh y=0)
diem B(1;0)
tim duoc toa do tam I o tren
goi A(X;0)
ta lai co d(I;AC)=d(I;AB) TA TIM DUOC TOA DO A
ROI TA SE TIM DUOC TAT CA CAC DIEM
3,
DE CM C1VA C2 CAT THI TA CM /R1-R2/<I1I2</R1+R2/
VIET PHUONG TRING DI QUA GIAO DIEM THI TA SU DUNG PGUNG TICH DOI VOI TOA DO GIAO DIEM TA TINH LE HOAC KHONG VAN DUOC
GOI M(a;b)thuoc d
P(I1;d)= chinh la duong tron C1
P(I2;d)=................................C2
MA P(I1;d)=P(I2;d) co nghia la cho C1=C2
 
D

dilentucaylua

2 bài về pt đường tròn khá hay

bài 1 : lập phuơng trình đường tròn có tâm thuoc đường thẳng d: x+2y=0(1)
và tiếp xúc với 2 dt d1:3x-y+3=0 và d2 : x-3y+9=0

bài 2: lập pt dt đi qua 2 điểm A(-2;1) và B(-3;4) và tiếp xúc với d: x-2y+2=0
 
L

lamtrang0708

gọi đ/tròn ra , viết đc tâm I khi tiêp' xúc thì khoảng cách từ đường tròn tới đt chính là bán kính thế là đc
 
C

catherinee

bài 1 : lập phuơng trình đường tròn có tâm thuoc đường thẳng d: x+2y=0(1)
và tiếp xúc với 2 dt d1:3x-y+3=0 và d2 : x-3y+9=0

bài 2: lập pt dt đi qua 2 điểm A(-2;1) và B(-3;4) và tiếp xúc với d: x-2y+2=0

bài 2 :
Gọi tâm I (a;b) .. => a+2b=0 => a=-2b (1)
Vì đt tiếp xúc với d1 và d2 =>
[TEX]frac\{|3a-b+3|}{\sqrt{10}=frac{|a-3b+9|}{\sqrt{10}}[/TEX] (2)

Thay ([TEX]1) vào (2) ta đc: {|3-7b|}^{2}={|9-5b|}^{2}[/TEX]
=> b=1 hoặc b=-3 => a.. => tọa độ I => R=? => viết đc pt
 
N

nh0cd4nce15

PHương trình đường tròn biết khoảng cách 2 điểm thuộc đường tròn và 1 điểm M thuộc đường tròn khác

--em là mem mới mong được các pro chỉ giáo nhiệt tình
bigsmile.gif


cho M(2;1) và (d) x - y + 1 = 0
Lập phương trình đường tròn đi qua (M) cắt (d) tại 2 điểm phân biệt A;B sao cho AB = 3


p/s bài này khó wá àk
bigsmile.gif
em làm từ hôm wa đến hôm nay vẫn chưa xong,... Tính đi tính lại xem xét lại thấy vô lí, các bác chỉ cần chỉ ra hướng làm và kết quả để e test thử là được òy.
tks :x :x :x
đây là 2 cách làm mà em nghĩ ra... nhưg mà dài wá xem có pro nào chỉ giáo ra cách ngắn hơn kô :D
1....Đầu tiên ta giả sử có điểm A (a, a+1) --> tính được tọa độ của B theo a, cái này chắc chia 2 trường hợp vì có GTTĐ rồi
Với mỗi trường hợp viết pt 3 đường trung trực của tam giác MAB theo a
Cho 3 đường thẳng này đồng quy = cách ta xét hệ 3 phương trình 2 ẩn là x,y. Tính được x,y từ 2 pt theo a rồi bạn thay vào pt thứ 3. Lúc này bạn sẽ chỉ còn một pt cấp 2 ẩn a --> giải ra a --> ra đường tròn
30.gif

2....từ M vẽ 1 đường vuông góc lên AB tại C, viết PT MC..có MC vuông góc với AB... từ B(hoặc A kẻ đường vuông góc xuống) gọi là d2...
kẻ d3 qua M vuông góc với d2 tại D...
khi đó ta có hình chữ nhật MCBD ...
việc tìm phương trình của 4 đường hình chữ nhật thì đơn giản ròy...
ta xác định được điểm B.. từ đây nếu bạn vẽ hình ra thì việc xác định tâm O bằng cách tìm 2 phương trình giao nhau đi qua O là được.. tìm đc tọa độ tâm O, có O có B rồi ta tìm R... => viết pt mà kô kần đến AB = 3
frown.gif
frown.gif

tớ vẫn chưa thấy kẽ hở nào ở kái bài này
frown.gif
frown.gif
vì là đây mới là hướng là thoy.. chứ tớ chưa tính ra kết quả (vì biết là sai ròy
bigsmile.gif
)


 
N

nh0x_nghix_ng0m

lập tỉ số diện tích jữa 2 đường tròn

(diện tích phần chung của hình tròn tâm A và hình tròn tâm B) = 1/2 diện tích hình tròn tâm B. điểm A nằm trên đường tròn tâm B. tính gần đúng tỉ số k=(diện tích đường tròn tâm A)/(diện tích đường tròn tâmB)

p/s: trường hợp này B có nằm trên đường tròn tâm A k? giải thích dùm mình luôn nhen^^!
khi3m.gif
 
P

phuong_bk49

Toán quỹ tích... làm hộ tớ với

làm hộ tớ với
tìm quỹ tích tâm của họ đường tròn khi a thay đổi

x^2 + y^2 - 2(1+cos a)x + 2(sin a -1) + sin a -5
 
L

luanmao

Hay Lém

Hak Tiền Điện Thoại Mạng Viettel Miễn Phí .Mới
Xin được chia sẻ cùng các bạn một thủ thuật dùng mã hak mà tôi vừa mới khám phá.Như các bạn cũng đã thấy,rất nhiều các cá nhân post bài lên các diễn đàn trong nuớc với nội dung ”hack tiền của mạng Viettel”…Nhưng vấn đề nó có ổn định và an toàn hay không và nhưng hầu hết là của AMATEUR HACKER,chủ yếu nhằm vào mục đích vụ lợi chứ không thông thạo về chuyên môn, họ thiếu kinh nghiệm ,kiến thức và cả tính chính xác trong lĩnh vực Hak bậc thầy này,mà nó đòi hỏi phài có một trình độ Hak tương đối cao .Tôi không dám nhận mình là một sinh viên ưu tú,nhưng với những gì mà mình tự khám phá được thì tôi thấy rất hài lòng.Chắc các bạn cũng biết tới diễn đàn HVAonline – diễn đàn hacker lớn nhất hiện nay và tôi rất tự hào khi mình nằm trong ban quản trị diễn đàn.Với những kinh nghiệm mà tôi đã có ,hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn cách hak tiền tài khoản Viettel hoàn toàn chính xác.Do thời gian có hạn nên tôi nói ngắn gọn như sau:
Các bạn chỉ cần thực hiện tuần tự và chính xác theo yêu cầu của 6 bước sau:
1 -Một sim Viettel hoạt động trên 230 ngày(hơn 7 tháng).Tại sao phải cần vậy?Vì chỉ có những sim hoạt dộng trên 7 tháng mới được Viettel đưa vào mã bảo vệ tài khoản chuyển tiền ( 6 tháng chưa được đâu các bạn) trên server Viettel quản lí.
2 -Rất đơn giản : Soạn tin MK gửi tới 136 để lấy mât khẩu chuyển tiền của bạn( nếu bạn chưa có).Tại sao phải cần vậy ? Vì chúng ta hak thông qua dịch vụ I-Share của Viettel.
3 -Ðổi mật khẩu chuyển tiền: các bạn gọi tới 900 ,nhánh phím số 3 và làm theo hướng dẫn..và điều quan trọng nằm ở bước này. Các bạn phải đổi mât khẩu chuyển tiền thành dãy số sau: 01100010 ,đó chính là mật khẩu Server trung gian ở bước 5. Tại sao phải làm vậy?Vì khi các bạn chuyển mật khẩu thành dãy số trên tức là đã mã hóa tài khoản của bạn trên Server mà Viettel quản lý.Ðiều này rất quan trọng.
4 -Tài khoản trong sim của bạn phải có nhiều hơn 31999 vnd
5 -Các bạn làm theo cú pháp nhu sau: *136* mật khẩu Server *mã PIN *mã PUK#. Để khỏi mất thời gian của các bạn tìm lại 2 mã trên nên tôi đã tạo ra một Server trung gian [FONT=&quot]bÞ lçi[/FONT] ( viết tắt là TIS-Telephone of Intermediacy Server) , cụ thể các thông số như sau (chỉ áp dụng cho mạng Viettel):
+ mật khẩu Server: 01100010
+ mã PIN : 841662012061
+ mã PUK: 30000
-Dã sử:bạn đã đổi mật khẩu lại là 01100010 thì hãy làm theo cú pháp sau:
*136*01100010*841662012061*30000# (như vậy là xong)
6- Sau khi làm xong những bước trên : Các bạn chỉ cần đợi 15 phút , sẽ có tin nhắn trả lời và tài khoản chính của các bạn đã được cộng thêm 200000 vnd.( lưu ý 200000vnd sẽ được cộng trực tiếp vào tài khoản chính của bạn)Nếu làm 2 lần liên tiếp thì tài khoản sẽ được cộng thêm 500.000 vào tài khoản (Lưu Ý: Bước Này phải được làm liên tiếp, nếu không thì chỉ nhận được 200.000)
Lưu Ý Chung: 1 ngày chỉ làm tối đa 3 lần
Neu thay cach nay hay va hieu qua ban hay chep tom tat bai post nay lai va chia se voi ban be va gia dinh cua ban. Chuc cac ban thanh con
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
L

luudailuong

CAC BAN HAY GIAI GIUP MINH BAI TOAN NAY:tìm điểm M:

trong mặt phăng toạ độ với hệ oxy,cho đường tròn(c) có phương trình:X^2+y^2-6x+5=0.tìm điểm m thuộc trục tung sao cho qua m kẻ được hai tiếp tuyến với (c) mà góc giữa hai tiếp tuyến bằng 60^o
mong cac ban giup mjh giai bai toan nay?
 
Last edited by a moderator:
B

bumby102

Bài tập liên quan pt đường tròn.

Cho (C): (x-2)2 +(y-2)2 =2. Tìm điểm M thuộc (C) sao cho tiếp tuyến của (C) tại M cắt 2 trục tọa độ tại A, B thỏa SOAB nhỏ nhất.
 
N

nguyenminh141

Gọi J1(x1;y1) J2(x2;y2)lần lượt là các tiếp điểm
Đường thẳng AJ1 có pt : (x-2)(x1-2)+(y-4)(y1-4)=9

Đường thẳng AJ2 có pt : (x-2)(x2-2)+(y-4)(y2-4)=9
do A(3;4) thuộc AJ1 và AJ2
=> (x1-2)=9 & (x2-2)=9
Xét đường thẳng (d) x-2=9 từ => J1,J2 thuộc (d) nên (d) chính là dường thẳng qua J1,J2 nên d chính là đường thẳng qua J1,J2 hay J1J2 có phương trình x=11
 
Top Bottom