Toán 10 [Toán 10] Phương trình đường tròn

B

baovn92

1. KIỂM TRA VỊ TRÍ TƯƠNG ĐỐI CỦA 2ĐƯỜNG TRÒN -> SỐ TIẾP TUYẾN CHUNG CỦA 2 ĐƯỜNG
2. GỌI TIẾP TUYẾN CÓ DẠNG; aX+bY+c=0 (a2+B2>0)
3. THIẾT LẬP 2ĐK TIẾP XÚC CỦA ĐT _2 ĐƯỜNG TRÒN ->TIEP TUYEN
 
Q

quangdaono1

Ai giúp với cần gấp này

(C1) : (x + 3 )mũ 2 + (y - 1 )mũ 2 = 5
d : x + y -4 =0 Cho M bat ki thuoc d. Tu M ke cac tiep tuyen MA ,MB den (C).
Tim toa do M de tam giac MAB đeu
 
Q

quangdaono1

Ai giúp với cần gấp này

(C1) : (x + 3 )mũ 2 + (y - 1 )mũ 2 = 5
d : x + y -4 =0 Cho M bat ki thuoc d. Tu M ke cac tiep tuyen MA ,MB den (C).
Tim toa do M de tam giac MAB đeu
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

(C1) : (x + 3 )mũ 2 + (y - 1 )mũ 2 = 5
d : x + y -4 =0 Cho M bat ki thuoc d. Tu M ke cac tiep tuyen MA ,MB den (C).
Tim toa do M de tam giac MAB đeu
(C)tâm I(-3,1),bán kính R=căn 5
do M thuộc d->M(m,4-m)
tam giác MAB đều->góc AMB =60 độ => góc AMI =30 độ
xét tam giac IMA vuông tại A =>IM=2IA=2căn5
=>căn của [(m-3)bình+(3-m)bình=2căn5
=>m=3-căn10 hoặc m=3+căn10
còn lại bạn làm nốt nhế k bít có Đ k nếu kết quả sai thì làm lại theo cách này kiểu j cũng ra
 
Q

quangdaono1

bai hot ne!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

(C): x^2 + (y+1)^2 = 2
d : x - 2y -4 =0

cho Mthuoc d. Ke tiep tuyen MA, MB den (C)
Tim toa do M de S(MAB)=1
 
O

oc_no1_kute

cho C thì suy ra tâm I(1,2), R=căn 10. ABC đều nên góc AIB=120.
AB^2=AI^2+BI^2- 2AI.BIcos120=3R^2=> AB=R căn 3= căn 30 => IH =căn (AI^2-AB^2/4)=căn 10/2
pt AB qua A(0, -1) nên có pt : ax + b(y +1) =0
sau đó tính d(I,AB)=IH=căn10/2
thế là OK rùi.hj`
 
I

i.am.me

Giúp mình bài toán này với.

when you learn that you can't Let come back so that only person i s hu rt
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Sử dụng tính chất hình học bạn có thể suy ra BC là đường kính của đường tròn.
BC =2 R
do tam giác ABC vuông cân tại A ---> AB= 2.R. cos 45
Gọi toạ độ điểm B(x0;y0)
---> thoả mãn hệ
1/ phương trình đường tròn
2/ AB= 2.R.cos 45

Bạn sẽ tìm dc 2 nghiệm của x0 . Nhưng B,C vai trò như nhau nên sẽ tìm được 2 bộ B,C thoả mãn
 
C

conan09091992

[Toán 10] Tìm điểm M

1.Cho đường tròn (C): x^2+y^2-6x-2y+5=0.Tìm điểm M thuộc trục tung sao cho qua M kẻ được hai tiếp tuyến của (C) mà góc giữa hai tiếp tuyến đó bằng 60 độ.
Mai mình phải kiểm tra khảo sát nên cần gấp.Cảm ơn
P/s: Tiêu đề [Toán 10] Nội dung
 
Last edited by a moderator:
I

i.am.me

help me

:-SS:eek:
cho (c):x^2+y^2=1va duong thang d:x-y=2=0M la 1 diem luu dong tren d.Goi P,qla cac tiep diem cua cac tiep tuyen ke tu Mvoi duong tron (c)CM P,Q di qua 1 diem co dinh:|:confused:
 
I

i.am.me

Giúp mình với

cho(C)x^2+y^2=1va(d)x-y+2=oMla1diemluu dong tren dGoi P,Q la cac tiep diem cua cac tiep tuyen ke tu M voi duong tron(C)CM PQ di qua 1 diem co dinh
 
I

i.am.me

Hai bài đường tròn mời mọi người thử sức

Bai 1:cho(C):(x-3)^2+(y-4)^2=35 va diem A(5,5)Tim tren (C) hai diem B,C sao cho tam giac ABC vuong can tai A
Bai 2:cho(C)x^2+y^2=1va duong thang (d)x-y+2=0M la 1 diem luu dong tren d.Goi P,Q la cac tiep diem cua cac tiep tuyen xuat phat tu M toi (C) CM duong thang PQ di qua 1 diem co dinh
 
G

gh0sts2kas

1.Cho đường tròn (C): x^2+y^2-6x-2y+5=0.Tìm điểm M thuộc trục tung sao cho qua M kẻ được hai tiếp tuyến của (C) mà góc giữa hai tiếp tuyến đó bằng 60 độ.
Mai mình phải kiểm tra khảo sát nên cần gấp.Cảm ơn
P/s: Tiêu đề [Toán 10] Nội dung
Từ pt đường tròn \Rightarrow đường tròn có tâm O(3,1), bán kính [tex]\sqrt5[/tex]. Gọi 2 tiếp điểm là A, B, theo định lý 2 tiếp tuyến của 1 đường tròn cắt nhau tại 1 điểm \Rightarrow MO là phân giác của góc [tex]\widehat{AMB}[/tex] \Rightarrow [tex]\widehat{AMO} = 30^o[/tex] \Rightarrow độ dài cạnh MA. Điểm M thuộc trục tung \Rightarrow tọa độ điểm M([tex]x_M[/tex],0) \Rightarrow khoảng cách MO. Từ đây có thể tính được giá trị của [tex]x_M[/tex] rồi.
Ý kiến của mình là vậy. Xin hết :D
 
I

i.am.me

............................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
C

conan09091992

Mình nhờ bạn thêm 2 bài nữa nhé:
1.Cho đường tròn (C): x^2+y^2-4x-2y+1=0 và điểm A(4;5).Chứng minh A nằm ngoài đường tròn (C).Các tiếp tuyến qua A tiếp xúc với (C) tại T1,T2 viết phương trình đường thẳng T1,T2


2.Cho 2 đường tròn (C): x^2+y^2-2x-2y+1=0 và (C'): x^2+y^2+4x-5=0 cùng đi qua M(1;0).Viết phương trình đường thẳng qua M cắt 2 đường tròn (C),(C') lần lượt tại A,B sao cho MA=2MB

Bạn làm giúp mình sớm nhé.Cảm ơn!
 
T

tomcangxanh

[TEX][/TEX](C) có tâm I(2;1) bk R=2

[TEX]\mathscr{P} A/(C)= AI^2-R^2=3=4+16-4=16>0[/TEX]

=>A ở ngoài (C), do đó qua A vẽ đc 2 tiếp tuyến đến (C)

đt qua 2 tiếp điểm T1, T2 là đt đi qua giao điểm của đtr (C) vs đtr(C') đk IA. trung điểm của IA là E(3;3), bk r=IA/2=10 nên (C') có pt:

[TEX](x-3)^2+(y-3)^2=100 <=> x^2+y^2-6x-6y-82=0[/TEX]

Các điểm M(x;y) thuộc đt T1T2 có tọa độ t/m

[TEX]\left{\begin{x^2+y^2-4x-2y+1=0}\\{x^2+y^2-6x-6y-82=0}[/TEX]

Do đó: 2x+2y+83=0
Vậy đt T1T2 là: 2x+2y+83=0

tính tình cẩu thả nên tính toán hay sai nhảm lắm, ko biết đúng ko đâu, cách làm thì chắc chắn đúng.
vật vã ra mà vẫn ko viết đc ct toán, nản
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom