Toán 10 [Toán 10] Hàm số

B

binbon249

Cho (P) : y = x^2 + 4x - 3
a) Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số ( Giúp em kĩ phần trình bày )
b) Cho (d) : y = -x + 3. Tìm tọa độ giao điểm (P) và (d)
c) Cho (d) : y = mx - 2. Tìm m để (P) và (d) có một điểm chung

Các anh chị giúp em thật kĩ câu a) với c) nhé , em sắp KT rồi


a)
- Khảo xác ...

gif.latex


vẽ đồ thị hàm số: bạn vẽ parabol ý

Cho
x = 0 ~> = -3

x = 1 ~> y = 2

x = 2 ~> y = 5

x = 3 ~> y = 18

x = 4 ~> y =29

Từ đó vẽ parabol ra nhé !

b) Ta có pt tạo độ giao điểm:
[TEX]x^2 + 4x - 3 = -x + 3 [/TEX]

giải pt tìm được x, rồi suy ra y. Chắc bạn biết giải rồi nhỉ :)

c) [TEX]x^2 + 4x - 3 = mx - 2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2 + (4-m)x -1 =0[/TEX]

gif.latex


Phương trình vô nghiệm, vậy (P) & (D) ko có 1 điểm chung :-??

P/S: ko biết sai hay ko :D
 
B

beobu102

Cho (P) : y = x^2 + 4x - 3
a) Khảo sát và vẽ đồ thị hàm số ( Giúp em kĩ phần trình bày )
b) Cho (d) : y = -x + 3. Tìm tọa độ giao điểm (P) và (d)
c) Cho (d) : y = mx - 2. Tìm m để (P) và (d) có một điểm chung

Các anh chị giúp em thật kĩ câu a) với c) nhé , em sắp KT rồi :(


thông cảm, minh không biết gõ công thức, nên viêt kết quả thôi nhé :D
hàm số xác định trên R
a, nếu x1 và x2 < -2 \Rightarrow hàm số nghịch biến trên R
nếu x1 và x2 > -2 \Rightarrowhàm số đồng biến trên R
b, tọa độ giao điểm (P) và (d) là :
A(1;2)
B(-6;9)
câu c mình chịu tính không ra @-)
lúc này "đên ta"<0, chắc là vô nghiệm rồi
 
Last edited by a moderator:
S

style283

Hàm số đơn điệu

Cho mình hỏi: Trong sách giáo khoa lớp 10 ghi: "hàm số abs(x) nghịch biến trên (-\infty;0) và đồng biến trên (0;+\infty)"
Tại sao lại không xét trên (-\infty;0] hoặc [0;+\infty)
 
M

minhmlml

Giúp mình bai tập khó thanks

Cho y = 2|x-1| - | 6-3x| + m^2 -2m +3
tìm m để GTLN của hs trên [0;4] bằng 8.
______________________________________
 
S

soididem

vecto

cho tam giac ABC,M la 1 diem nam tren bc sao cho MB=2MC chung minh VECTO AM=1/3 vectoAB+ 2/3 vectoAC
 
P

princethv

Giúp mình bài này với
Gải sử (G) là đồ thị của hs y=f(x) xác định trên tập D và A làd một điẻm trên trục hoành có hoành độ bằng a . Từ A, ta dựng đường thẳng (d) song song (hoặc trùng) với trục tung
a) Khi nào thì (d) có điểm chung với (G) ( hướng dẫn : Xét cả 2 trường hợp a thuộc D và a không thuộc D ):
b) (d) có thể có bao nhiêu điểm chung với (G)? vì sao.
C) Đường tròn có thể là đồ thị của hàm số nào không ? vì sao
 
Y

yen_96_hungyen

giúp em với khó quá em không làm được

cho hàm số y = f(x) = | 2x-4| + 2|x+3| -2
a) vẽ đồ thị hàm số và suy ra bảng biến thiên của hàm số
b) biện luận số nghiệm của phương trình f(x) = 2m + 1
c) tìm giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất của hàm số
Bài 2
y= mx- 2m + 1
a) tìm m dể đồ thị hàm số đi qua điểm A( 1;3)
b)tìm m dể đồ thị hàm số không đi qua điểm B( 2;-1)
c) chứng minh rằng khi m thay đổi thì đồ thị hàm số luôn đi qua điểm cố định C( 2; 1)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

cho hàm số y = f(x) = | 2x-4| + 2|x+3| -2
a) vẽ đồ thị hàm số và suy ra bảng biến thiên của hàm số
b) biện luận số nghiệm của phương trình f(x) = 2m + 1
c) tìm giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất của hàm số
Bài 2
y= mx- 2m + 1 (1)
a) tìm m dể đồ thị hàm số đi qua điểm A( 1;3)
b)tìm m dể đồ thị hàm số không đi qua điểm B( 2;-1)
c) chứng minh rằng khi m thay đổi thì đồ thị hàm số luôn đi qua điểm cố định C( 2; 1)
(câu này nhìn dễ làm trứơc ăn xong rồi làm câu kia)
câu 2:
a,thay A(1,3) vào (1)
có m=-2
=> với m=-2 thì đths đi qua A(1;3)
b,giả sử đths đi qua B(2;-1)
thay vào (1) có -1=2m-2m+1
=>-1=1(vô lý)
vậy đths không đi qua B(2;-1) với mọi m
c,thay C(2,1) vào (1)
=>1=1(luôn đúng)
->đpcm
 
C

cucaibapcai

[Toán 10] Phương trình hàm

ai có tài liệu gì về pt hàm cho t xin được không, liên quan đến tập số nguyên hoặc số tự nhiên thì càng tốt
 
B

bimbimkma

help me!!

giúp mình làm bài này với
biện luận nghiệm của pt: 2x +|x-2| - |x+2|= m
thank trk nha:)
 
M

muathu1111

[toán 10] H/s, tìm min,max

Cho h/s
[TEX]y=|3x^2-6x+2m-1|[/TEX]
x thuộc [TEX][-2,3][/TEX]
Tìm m để Max y nhỏ nhất
Hết
 
Y

yen_96_hungyen

giup minh vs toan lop 10 minh kan gap

cho hàm số y = f(x) = | 2x-4| + 2|x+3| -2
a) vẽ đồ thị hàm số và suy ra bảng biến thiên của hàm số
b) biện luận số nghiệm của phương trình f(x) = 2m + 1
c) tìm giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất của hàm số
 
Q

quanghero100

cho hàm số y = f(x) = | 2x-4| + 2|x+3| -2
a) vẽ đồ thị hàm số và suy ra bảng biến thiên của hàm số
b) biện luận số nghiệm của phương trình f(x) = 2m + 1
c) tìm giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất của hàm số
giải:
a) ta có hs y = f(x) = | 2x-4| + 2|x+3| -2
nếu x<2 thì y=f(x)=-(2x-4)-2(x+3)-2=-4x-4 (1)
nếu 2<=x<3 thì y=f(x)=2x-4-2(x+3)-2=-12 (2)
nếu x>=3 thì y=f(x)=2x-4+2(x+3)-2=4x (3)
như vậy đồ thị của hàm số đã cho sẽ là đồ thị của 3 hầm số vừa tìm được trên những khoảng tương ứng như trên bạn tự vẽ nha
b) f(x)=2m+1
khi đó:
từ (1) suy ra:
f(x)=-4x-4=2m+1 (dk x<2)
<=>-4x=2m+5
<=>x=-(2m+5)/4
<=>-(2m+5)/4<2
<=>m>-13/2
vậy vơi x<2 và m>-13/2 thì f(x) có một nghiệm x=-(2m+5)/4
từ (2) suy ra:
f(x)=-10=2m+1 (đk 2<=x<3)
<=>m=-11/2
vậy với 2<=x<3 và m=-11/2 thì phương trình có vô số nghiệm
từ (3) suy ra:
f(x)=4x=2m+1 (đk x>=3)
<=>x=(2m+1)/4
=>(2m+1)/4>=3
<=>m>=11/2
vậy với x>=3 và m>=11/2 thì phương trình có một nghiệm x=(2m+1)/4
như vậy phương trình vô nghiệm trong tất cả trường hợp còn lại
Kết luận lại:..........
câu c khi vẽ đồ thị bạn sẽ biết
chúc bạn may mắn!!!!!!!!
nếu thấy dc thì thank mình một cái nha:D
 
N

niemkieuloveahbu

Theo chị thì bài này phải lập bảng biến thiên.:)em thử làm xem có được không nhé
 
M

metla2011

[TEX]f(x)=|2x-4|+2|x+3|-2=\left[ -4x-4..khi.. x<-3\\8..khi.. -3\leq x\leq 2\\4x..khi.. x>2[/TEX]
a) Vẽ hàm số:
*Vẽ đường thẳng y=-4x-4 nhưng chỉ lấy những điểm thỏa x<-3
*Vẽ đường thẳng y=8 nhưng chỉ lấy những điểm thỏa [TEX]-3\leq x\leq 2[/TEX]
*Vẽ đường thẳng y=4x nhưng chỉ lấy những điểm thỏa x>2
=> xog (đồ thị nó ra hình chữ U:-SS:-SS:-SS)
b)[TEX]f(x)=2m+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow f(x)-1=2m[/TEX]
Gọi y=f(x)-1
khi đó đồ thị của y sẽ có được khi ta tịnh tiến đồ thị f(x) xuống dưới 1 đơn vị
Vậy *với [TEX]2m<7\Leftrightarrow m<\frac{7}{2}[/TEX]: pt vô nghiệm
*với [TEX]2m=7\Leftrightarrow m=\frac{7}{2}[/TEX]: pt có vô số nghiệm [TEX]x\in [-3;2][/TEX]
*với [TEX]2m>7\Leftrightarrow m>\frac{7}{2}[/TEX]: pt có 2 nghiệm
c) Dựa vào đồ thị, ta có:
min f(x)=8 khi [TEX]x \in [-3;2][/TEX]
max hình như là ko có!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom