Toán 10 [Toán 10] Hàm số

H

huongkc

[Toán 10] Cm bài toán tổng quát

cho y=f(x) ; y= g(x)

đặt : s(x) = f(x) + g(x)

p(x) = f(x). g(x)

Xét tính chẵn lẻ của s(x) và p(x) khi f(x) và g(x) đều cùng chẵn hoặc cùng lẻ

bài 2,
 
Last edited by a moderator:
E

emilee

TH1: f(x) và g(x) đều là hs chẵn => f(-x)=f(x) và g(-x)=g(x)
[TEX]\forall \[/TEX]x[TEX]\in \[/TEX][tex] \mathbb{R}[/tex] => -x [TEX]\in \[/TEX][tex] \mathbb{R}[/tex]

S(-x) = f(-x)+g(-x) = f(x)+g(x) = S(x) ==> hs S(x) là hs chẵn
P(-x) = f(-x).g(-x) = f(x).g(x) = P(x) ==> hs P(x) là hs chẵn

TH2 : f(x) và g(x) đều là hs lẻ => f(-x)= -f(x) và g(-x)= -g(x)
[TEX]\forall \[/TEX]x[TEX]\in \[/TEX][tex] \mathbb{R}[/tex] => -x [TEX]\in \[/TEX][tex] \mathbb{R}[/tex]

S(-x) = f(-x)+g(-x) = -f(x)-g(x) = -S(x) ==> hs S(x) là hs lẻ
P(-x) = f(-x).g(-x) = -f(x). -g(x) = P(x) ==> hs P(x) là hs chẵn

Hơi khó nhìn xíu, đọc kĩ coi chừng lộn dấu nha bạn :)
 
C

caubevotinh94

[Toán 10]CM hàm số

[tex]y = f(x) = -1/x^2-x+2[/tex]
c/m: \forall [tex]x > 2[/tex] \Rightarrow [tex]y > 2[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thuylinh.hp

bai` nay de wa ma
sao lại hỏi bài này.Chỉ dựa vào định nghĩa hàm chẵn lẻ là được mà
 
B

boycuchuoi

mọi người CM giùm mình điều náy với : với mọi X thuôc [-2;5) và m #X ,X#m+1 ===>m và m+1 không thuộc [-2;5)
 
D

duynhan1

Cho mình hỏi một tí
Bài này khó quá
Tìm m để hàm số
[tex]y= \sqrt{2x-3m+4} - \frac{x-2m}{x+m-1}[/tex]
có miền xác định là [tex]D = (0;+ \infty )[/tex]
 
M

msmath

Bài tập về hàm số

Cho y=f(x) , Tập xác định D=R , f(0)=0 , thỏa mãn : f(x+y)+f(x-y)=2.f(x).f(y),với mọi x,yCMR: f(x) là hàm số chẵn
 
Last edited by a moderator:
M

maivavu

bài toán khảo sát sự biến thiên của hàm số bậc hai

:confused:có ai có phương pháp giải bài toán khảo sat sự biến thiên của hàm số y=-x2-4x+3 không giải dùm em với mấy anh ơi:confused:
 
K

kuzzik

Cho mình hỏi một tí
Bài này khó quá
Tìm m để hàm số
[tex]y= \sqrt{2x-3m+4} - \frac{x-2m}{x+m-1}[/tex]
có miền xác định là [tex]D = (0;+ \infty )[/tex]
ban can tim tap xac dinh cua ham so da cho goi la D1, de ham so xac dinh tren khoang (0;+ \infty )thy (0;+ \infty ) phai la tap con cua D1 vay thy tim ra duoc dieu kien cua m
 
T

tha0_kut3

Help!

Thank trước! :D:D

1, Vẽ đồ thị các hàm số sau thoả mãn pt:

a/ |y - 1| = 3 - 2x
b/ |y - 2| - |x + 1| = 3
c/ |x| + |y| = 1


2, Tìm m để:
a/ (2m-3)x + 5m - 11 > 0 , x > 1

b/ (3-m)x - 2m^2 +6 <= 0 , x > 2
 
L

lethaihoang

bài 2
bạn chuyển hết m sang 1 vế
a)
m>(3x+11)/2x+5)
biện luận tính đạo hàm
vẽ bảng biến thiên =>m
câu b làm tương tự
chúc bạn thành công
 
T

thienthannho_nt30

ok
bài 2
a)
chuyển m sang 1 vế
m>(3x+11)/(2x+5)
đặt y=(3x+11)/(2x+5)
y'=-7/(2x+5)^2
bảng bt x 1 dươngvô cực
y' -
y 2 -------------> 3/2
từ bảng bt suy ra m>=2
câu b làm tương tự
xin lỗi ko bit tạo bảng đọc tạm
hơi khó hiểu và trả lời câu dưới hình như ko có liên quan ji` đến lớp 10 cả >"<

bài 2: a) rõ hơn tí nhak' xem thử giúp mik` đúng hok ^^
x (2m - 3) + 5m - 11 > 0
<=> 2xm - 3x + 5m - 11 > 0
<=>(2xm + 5m) - (3x + 11) > 0
<=> m (2x + 5) - (3x + 11) > 0
=> m> (3x + 11) / (2x + 5)
 
Last edited by a moderator:
T

tha0_kut3

Bài 2 thầy mình giao về là có liên quan tới mấy bài hàm số. :D

Vậy còn bài 1, có ai biết cách vẽ ko. Mình làm ra hàm số rồi nhg ko vẽ dc. :(

Bạn lethaihoang có thể nói rõ hơn về bảng bt ko? Thank trước! :D
 
Last edited by a moderator:
F

forever_lucky07

Cho y=f(x) , Tập xác định D=R , f(0)=0 , thỏa mãn : f(x+y)+f(x-y)=2.f(x).f(y),với mọi x,yCMR: f(x) là hàm số chẵn

- Cho x = 0 thay vào phương trình hàm ta được:
[TEX]f\left( y \right) + f\left( { - y} \right) = 2f\left( 0 \right).f\left( y \right) = 0\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow f\left( y \right) = - f\left( { - y} \right)\[/TEX]

- Do đó hàm số đã cho là hàm chẵn
 
B

boycuchuoi

bt về sự tương giao của (P) và (d) thật sự là hay ho đây mọi người giúp mình vói mình đang cần gấp

--------------------------------------------------------------------------------

Bài 1 : Biện luận số giao điẻm của d với P theo m:
(d) :y=mx-1 và (P):y= x^2 -3x +2

Bài 2 : Cho họ (pm) y=mx^2 + 2(m-1)x +3(m-1) với m#0 .Hãy viết pt của P thuộc họ (Pm) t/x với Ox

Bài 3 : CHo họ (Pm) y= x^2 +(2m+1)x + m^2 -1 .CMR với mọi m đồ thị ( Pm) luôn cắt đường thẳng y=x tại 2 điểm phân biệt và khoảng cách giữa 2 điểm đó = hằng số
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom