Toán 10 [toán 10]giải bất phương trình

B

bupbexulanxang

[toán 10]Bổ sung kiến thức giải BPT chứa căn & BPT chứa dấu /A/

[TEX]\mid {f(x)}\mid =g(x)[/TEX] <=>
[TEX]\left{\begin{f(x)=g(x)}\\{g(x)\geq 0}[/TEX]
Hoặc
[TEX]\left{\begin{-f(x)=g(x)}\\{g(x)\geq 0}[/TEX]
[TEX]\mid {f(x)}\mid <g(x) <=> \left{\begin{f(x)<g(x)}\\{f(x)> -g(x)}[/TEX]

[TEX]\mid {f(x)}\mid >g(x) <=> \left[\begin{f(x)>g(x)}\\{f(x)< -g(x)}[/TEX]

[TEX]\sqrt{f(x)} =g(x) <=>\left{\begin{f(x)= [g(x)]^2}\\{g(x)\geq 0}[/TEX]

[TEX]\sqrt{f(x)} < g(x) <=>\left{\begin{f(x)< [g(x)^2}\\{g(x)> 0}\\{ f(x)\geq 0}[/TEX]

[TEX]\sqrt{f(x)} > g(x) <=>\left{\begin{g(x)<0}\\{f(x)\geq 0}[/TEX]
Hoặc [TEX] \left{\begin{f(x) >[g(x)]^2}\\{g(x)\geq 0}[/TEX]
Át dụng làm 1 số bài tráng miệng nhé:):)

Bài1))
Giải
[TEX]\frac{1}{1-x^2} \geq \frac{3x}{\sqrt{1-x^2}} -1[/TEX]
Bài 2))
Giải
[TEX]\frac{1-\sqrt{1-x^2}}{x} \leq 3[/TEX]
Bài 3))
[TEX]\sqrt{x-\frac{1}{x}} - \sqrt{1-\frac{1}{x}} \geq \frac{x-1}{x}[/TEX]

Hì có mấy bài thấy hay hya ,mọi nG` vô thảo luận Mog top sôi nổi hơn , dạo nè chầm quá:p:p:p
=>:p
 
Last edited by a moderator:
T

tueminh24

Bài 1.
[TEX]\frac{1}{1 - x^2} \geq \frac{3x}{\sqrt{1 - x^2}} - 1 [/TEX]
Đk: -1 < x < 1.
[TEX]\frac{1}{1 - x^2} \geq \frac{3x}{\sqrt{1 - x^2}} - 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2 - x^2 \geq 3x\sqrt{1 - x^2} [/TEX]
Ta thấy: (-1,0] là nghiệm của pt.
Xét trên (0;1) ta có:
[TEX]\Leftrightarrow 2 - x^2 \geq 3x\sqrt{1 - x^2} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4 - 4x^2 + x^4 \geq 9x^2 - 9x^4. [/TEX]( đúng với mọi x )
Vậy bpt ban đầu có S = (-1;1)
Bài 2.
Đk: [-1;1]\{0}
Ta thấy: [-1;0) thì VT < 0.
Xét (0;1]
[TEX]\frac{1 - \sqrt{1 - x^2} }{x} \leq 3 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 - 3x \leq sqrt{1 - x^2} [/TEX]
[TEX]TH1: 1 -3x \leq 0 \Leftrightarrow x \geq \frac{1}{3} [/TEX]
TH2:
[TEX]1 - 3x \geq 0 [/TEX] và [TEX](1- 3x)^2 \leq 1 - x^2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0 \leq x \leq \frac{1}{3} [/TEX]
=> Tập nghiệm là S = [-1;1]\{0}
Bài 3. Đk: [TEX] x>1 [/TEX]
=>[tex] \sqrt{x^3 - 3x} - \sqrt{x^2 - x} \geq x -1 [/tex]
=> [tex] x^2 + x + 1 \geq 2x\sqrt{x + 1} [/tex]
=> [tex] (x - \sqrt{x +1})^2 \geq 0 [/tex](đúng)
Vậy [tex] S = [1; +\infty) [/tex]
Kiến thức còn kém, mong các pác chỉ giáo.
 
Last edited by a moderator:
W

wilken

giải giúp mình với!

1)[TEX]\frac{x-2}{1-x}+\frac{x-3}{x+1}\geq\frac{x^2 +4x+15}{x^2 -4}[/TEX]

mình giải bình thường thì nó rắc rối lắm,nên mong bạn nào có cách giải bày mình với!cảm ơn nhiều lắm ^^!
 
H

huynhhong

theo mình, ban nen gọi ba điểm thoả yêu cầu của bài là A(xa, ya), B(xb, yb), C(xc, yc). sau đó cm: cos của các góc hợp bởi ba vectơ tạo bởi ba điểm đã cho đều bằng 1/2, nếu không thoả thì suy ra đpcm.
chúc bạn thành công.
 
P

pedung94

bài khác
[TEX]\sqrt{x^2 - \frac{7}{x^2}} + \sqrt{x - \frac{7}{x^2}} = x[/TEX]

Đk [tex] x^4\geq7, x^3\geq7[/tex] . CHuyển vế [TEX]\sqrt{x^2 - \frac{7}{x^2}}=x- \sqrt{x - \frac{7}{x^2}} [/TEX]
Bình phương 2 vế. thu gọn được [tex] x=2x\sqrt{x-\frac{7}{x^2}} \Leftrightarrow 1=2\sqrt{x-\frac{7}{x^2}}[/tex]. BÌnh phương 2 vế lần nữa rồi đưa về [tex] (x-2)(4x^2+7x+14)=0 [/tex]
Đs x=2

anh ngocle_chat ra bằng 3 chắc sai ùi
 
B

botvit

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{1-2x} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{1-2x}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{1-2x}}[/TEX]

Đặt [TEX]\sqrt{1-2x}=a[/TEX]
[TEX]\sqrt{2x+1}=b[/TEX]
ta có :[TEX]ab(a+b)=a^2+b^2[/TEX]
và [TEX]a^2+b^2=2[/TEX]
rồi giải thôi
 
Last edited by a moderator:
B

bonghongtronglongdaiduong128

bất phương trình không hề đơn giản tí nào

Các bạn giỏi bất phương trình ơi giúp mìn với:

Tìm m đẻ bất phương trình sau có nghiệm:
[TEX]\sqrt{4x-2} + \sqrt{16-4x}[/TEX]\leqm

nhanh lên các bạn !!!!!!!!! mình sắp học rồi đấy
Thank you các bạn:D:)>-:-*@};-:khi (110):
 
Last edited by a moderator:
V

vmt298

Khảo sát hàm số với điều kiện xác định của x là ra liền, bài này dễ ợt!
 
N

nguyenvanduc_90

cậu đặt căn đầu tiên là U căn thứ 2 là t sẽ được hệ sau (1) t+v nhỏ hơn bằng m (2) là t^2+v^2= 8 sau đó thế t hoặc v từ (2) lên (1) dùng đạo hàm rồi lập bảng biến thiên ra !
 
V

vmt298

Đkxđ 4 \geq x\geq \frac{1}{2}
Xét hàm y=f(x) (gõ thì lâu) trên đoạn [ \frac{1}{2},4]


..............


Ta được y max = 2,25
y min = \sqrt[2]{14}
nên m\geq\ sqrt[2]{14}
 
L

luckystar_hjtle

hi hi em cho răng bài nay anh giải vậy sai rồi
:D:D

nếu nhân với biểu thức liên hợp thì phỉa nhân với cả hai vế chư

đây cũng chỉ là nhân cả tử và mẫu với cùng 1 số thỳ được phân số mới = phân số đã cho mừ
Cũng giống như [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{6}[/TEX]
Ở đây là nhân cả tử và mẫu với 2
Còn ở bài giải là nhân cả tử và mẫu với [TEX]{(3+\sqrt[]{9-2x}[/TEX]
 
K

kodiak

cách 3 nè , hơi dài một chút:ĐK :các bạn biết rồi mà
Đặt a=[ tex]\sqrt{1-2x};b=[ tex]\sqrt{1+2x}
khi đó ta có: [ tex]\left\{ \begin{array}{l} a^2+b^2=2 \\ a+b= frac{a}{b} + frac{b}{a} \end{array} \right.[/tex]
đây là hệ đối xứng mà, dễ dàng giải ra a=b=1
vậy x=o
 
B

botvit

bài tiếp nhá , đơn gian thui:
[tex]12\sqrt{x}+2\sqrt{x-1}=3x+9[/tex]
...................................................
bài này cũng đơn giản thôiu
Đặt [TEX]\sqrt[]{x}=a (a\geq 0)[/TEX]
[TEX]\sqrt[]{x-1}=b (b\geq 0)[/TEX]
TA có :
[TEX]a^2-b^2=1[/TEX] và [TEX]12a+2b=3a^2+9[/TEX]
Đến đây thì dễ giải rồi
 
Last edited by a moderator:
Q

quanpro94

????

Nghiệm của hệ bất phương trình:
c66cb5fc97358886c6901e7ae4492d32.gif
là:
  • x > -5.
  • x < 3/11.
  • a9a3c387d34896018ab3dbb0e07759a8.gif
    .
  • b77d3623d774f54653df00ad28d9c056.gif
    .

sao x lại nhỏ hơn 11/3 ?.
.....................................
 
L

lamtrang0708

bạn cứ thử giải như bình thường đi bạn là ra đấy.nó là kết hợp 2 bpt đó
 
Top Bottom