Toán 10 [toán 10]giải bất phương trình

L

livetolove_95

Gải BPT:
[TEX]\(x+3).\sqrt{x^2-4}\le \ x^2-9 [/TEX]giúp mình nhá!!!!!!
Bài này làm thế này:
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)\sqrt{x^2-4}\le\(x-3)(x+3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(\sqrt{x^2-4} -x +3)\le\0[/TEX]

đến đây xong rồi chỉ cần xét dấu là được thôi
 
Last edited by a moderator:
T

tamaki1812

Bài này làm thế này:
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)\sqrt{x^2-4}\le\(x-3)(x+3)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+3)(\sqrt{x^2-4} -x +3)\le\0[/TEX]

đến đây xong rồi chỉ cần xét dấu là được thôi
uh, t cũng làm tới đây nhưng đến việc xét dấu thì trục trặc, ráp số vào khôg thoả mãn. :ss
làm luôn kq rồi ss với t đcj không?
 
T

tuyn

Gải BPT:
[TEX]\(x+3).\sqrt{x^2-4}\le \ x^2-9 [/TEX]giúp mình nhá!!!!!!
[TEX]BPT \Leftrightarrow (x+3).\sqrt{x^2-4} \leq (x-3)(x+3) (1)[/TEX]
ĐK: [TEX]x \in (-\infty;-2]\bigcup_{}^{}[2;+\infty)[/TEX]
Chia khoảng ra để giải (chia trên tập xác định)
[TEX]+x \in (-\infty;-3) \Rightarrow x+3 < 0 \Rightarrow BPT (1) \Leftrightarrow \sqrt{x^2-4} \geq x-3[/TEX] đây là BPT dạng cơ bản
[TEX]+x \in [-3;-2)\bigcup_{}^{}[2;+\infty) \Rightarrow x+3 \geq 0 \Rightarrow BPT (1) \Leftrightarrow \sqrt{x^2-4} \leq x-3[/TEX]
đây là BPT dạng cơ bản
 
T

tamaki1812

[TEX]BPT \Leftrightarrow (x+3).\sqrt{x^2-4} \leq (x-3)(x+3) (1)[/TEX]
ĐK: [TEX]x \in (-\infty;-2]\bigcup_{}^{}[2;+\infty)[/TEX]
Chia khoảng ra để giải (chia trên tập xác định)
[TEX]+x \in (-\infty;-3) \Rightarrow x+3 < 0 \Rightarrow BPT (1) \Leftrightarrow \sqrt{x^2-4} \geq x-3[/TEX] đây là BPT dạng cơ bản
[TEX]+x \in [-3;-2)\bigcup_{}^{}[2;+\infty) \Rightarrow x+3 \geq 0 \Rightarrow BPT (1) \Leftrightarrow \sqrt{x^2-4} \leq x-3[/TEX]
đây là BPT dạng cơ bản
giải thế này mình cũng giải rồi. nhưng đến khi hợp nghiệm lại rồi thử vào thì sai, mấy lần cũng vậy :(
 
A

anhsao3200

Gải BPT:
[TEX]\(x+3).\sqrt{x^2-4}\le \ x^2-9 [/TEX]giúp mình nhá!!!!!!
Đặt
gif.latex

pt có dạng
gif.latex

Xét dấu tam thức với ẩn U(chắc sai:)))
 
S

soididem

Bất Phương Trình.

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}<a\frac{\sqrt{b}}{a^2+b^3}+b\frac{\sqrt{c}}{b^2+c^3}+c\frac{\sqrt{a}}{c^2+a^3}[/tex]..................................................
 
A

anhsao3200

Cài này hình như là thiếu điều kiện
a,b,c là số dương :)

gif.latex


Tương tự ta có các BĐt tiếp theo

gif.latex



Điều đó chứng tỏ BDT của bạn phải đối chiều lại thì mới đúng :)
 
N

ntthmdred83lananh

thay giao giai sai truong hop 3 cua vi du 2 roi!

thay giao giai sai truong hop 3 cua vi du 2 roi!mong thay chinh ly lai a!
 
M

mkkpro199x

( TOÁN 10 ) Cho hỏi công thức này có đúng không?

Công thức này có đúng không mọi người :

| A | < | B |

<=> (A - B)(A + B) <0
icon5.gif
 
H

hn3

Anh nghĩ đúng nếu A < B , bởi trị tuyệt đối \geq 0 , bình phương 2 vế của giả thiết rồi mang [TEX]B^2[/TEX] sang trái là rõ . Lưu ý : Nếu A > B thì ngược dấu :) Tóm lại : Công thức đó chưa đủ hihi ;))
 
Last edited by a moderator:
L

lycon

giải hộ em bat phương trình này với

căn(x+3)\geq2x-8+căn(7-x) giải chi tiết giùm mình với nha
 
T

taphocchu

giai toan

mấy câu ấy dễ quá chẳng hay tí gì câu sau đây mới hay nè.
giải phương trình
x bình cộng căn x bằng 1.xin lỗi tớ không biết viết dấu
 
G

gaucocanh

ĐK : -3 ≤ x ≤ 7 (*)
Với (*), ta đc:
căn(x+3) - căn(7-x) \geq 2x-8

\Leftrightarrow [căn(x-3) - căn(7-x)]^2 \geq (2x-8)^2

\Leftrightarrow 2căn(x-3)(7-x) \geq 2x-15

\Leftrightarrow 4(-x^2 + 4x +21) \geq 4x^2 - 60x + 225

\Leftrightarrow 8x^2 - 76x + 141 \leq 0

\Leftrightarrow nghiệm (bạn bấm máy tính ra nghiệm nhé ^^)

Kết hợp với đk (*) ta đc....
Kết luận tập nghiệm...
:D
 
V

vumacdinhchi

bài 1
DKXD:x\geq1 hoặc x\leq-1
ta có căn luôn không âm nen:
TH1 căn bằng 0\Rightarrow x = 1 hoặc x = -1
TH2 căn lớn hơn 0\Rightarrowrút gọn bpt còn là 3x + 3\leq0 \Rightarrow x\leq-1
vậy bpt có nghiệm x= 1 và x\leq-1
bài 2 không thấy đề đâu
 
N

nguyenducson89

[Toán 10] Bất phương trình

Tìm m để bất phương trình [TEX](m-3)x^2-2(m-3)x+3m+2<0[/TEX] có nghiệm ?
 
Last edited by a moderator:
K

kiti123

trích từ nguyenducson89 :
Tìm m để bất phương trình (m-3)x^2-2(m-3)x+3m+2<0 có nghiệm (1)

Cậu cần biện luận:

+ m-3=0 --> m=3 :

(1) <-> 11<0 vô nghĩa nên không thoả mãn yêu cầu bt.


+m-3 #0 với mọi R :

(1) <-> a<0 và denta<=0

<-> m-3<0 và (m-3)^2-(m-3)(3m+2) <=0

<->m< -3 và m thuộc (âm vô cùng;-5/2] hợp [3;dương vô cùng)

<->m<-3

Vậy với giá trị m <-3 thì pt có nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom