Toán 10 [toán 10]giải bất phương trình

P

pekon2508

Với bài toán như này thì đầu tiên bạn phải nói Xét bài toán ngược lại tìm m để bpt dã cho vô nghiệm.rồi chia 2 TH.
TH1 m=3.ta có 11<0 \Rightarrowm=3 k t\m
TH2 m # 3
f(x)=(m-3)x^2 - 2(m-3) + 3m + 2
f(x)<0 vô nghiệm \Leftrightarrow f(x)\geq0 \forallx thuộc R
\Leftrightarrowm-3>0 và denta' = -2m^2 + m +15 \leq 0
\Rightarrowm > 3
Vậy ...... có nghiệm \Leftrightarrow m thuộc {R\(3;+\infty)

hn3 : Bạn đó làm đúng trước em rồi ^^
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

bất phương trình tương đương
[TEX] - 1 \leq \frac{x^2-4x}{x^2+x+2} \leq 1[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} 2x^2-3x+2 \geq 0 \\ 5x+2 \geq 0 \end{array} \right.[/tex]
Bạn giải hệ bất phương trình này là xong nhé
 
T

tmb12

Cám ơn bạn

Theo cách bạn chỉ mình giải ra được x thuộc đoạn [tex]\left[ { - \frac{2}{5}; + \infty } \right][/tex]

Thanks so much
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

[toán 10] Bất phương trình bậc 2

Cho [TEX]f(x)= x^2 - 2mx +3m+4[/TEX]
Tìm m để
f(x) \geq 0 \forall x [TEX]\in[/TEX] (1, + \infty )
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài này xét hai trường hợp nhé
+ $ \triangle \leq 0$ bất phương trình đúng với mọi x nên thỏa mãn
+ $ \triangle > 0$ ta có tập nghiệm của bất phương trình là
$x < x_1 \bigcup x > x_2$
Để thỏa mãn bài toán cần có Đk: $x_1< x_2 < 1$
Giải điều kiện đó là xong nhé
 
T

thophi128

Tam thức bậc hai [TEX]f(x)= x^2 - 2mx +3m+4[/TEX] có hệ số [TEX]a = 1 > 0[/TEX]
[TEX]\Delta ' = m^2-3m-4 = (m+1)(m-4)[/TEX]

TH1: [TEX]\Delta < 0[/TEX], tam thức vô nghiệm, hay nói cách khác là giữ nguyên dấu với mọi [TEX]x[/TEX], và cùng dấu với hệ số [TEX]a[/TEX].

Tức [TEX]a.f(x) > 0 \forall \Rightarrow 1.f(x) > 0 \forall x \Rightarrow f(x) > 0 \forall x [/TEX]
vậy các giá trị của m làm cho [TEX]\Delta < 0[/TEX] (hay [TEX]\Delta '[/TEX] cũng được) thỏa mãn ycbt.

[TEX]\Delta ' <0 \Leftrightarrow (m+1)(m-4) <0 \Leftrightarrow m \in (-1; 4)[/TEX]

TH2: [TEX]\Delta = 0[/TEX], tam thức có nghiệm kép [TEX]x_0[/TEX] nào đó, hay nói cách khác có thể phân tích tam thức thành dạng [TEX]f(x) = a(x-x_0)^2[/TEX].
Rõ ràng [TEX]f(x) \geq 0 \forall x[/TEX] vì [TEX]a > 0[/TEX].

Do vậy các giá trị của m làm [TEX]\Delta = 0 [/TEX] cũng thỏa mãn ycbt.
[TEX]\Delta ' = 0 \Leftrightarrow m = -1 \text{ hoac }m = 4[/TEX]

TH3: [TEX]\Delta > 0[/TEX]. Khi đó tam thức có hai nghiệm phân biệt x1, x2. (giả sử x1 < x2)
Dấu của tam thức xác định bởi tính chất "trong trái, ngoài cùng", nghĩa là bất kỳ x nào nằm trong khoảng hai nghiệm (x1 < x < x2) sẽ cho f(x) trái dấu a, tức f(x) âm. Ngược lại, nếu x nằm ngoài khoảng hai nghiệm thì f(x) dương.

Vậy để [TEX]f(x) \geq 0 \forall x > 1[/TEX] thì cần cả hai nghiệm cùng phải nhỏ hơn 1. Em nhìn hình sẽ dễ hiểu hơn.
tam%2520thuc.png


Với [TEX]x_1 < x_2 < 1[/TEX] ta có 1 nằm ngoài khoảng hai nghiệm nên a và f(1) là cùng dấu => [TEX]1(5+m) > 0 \Rightarrow m > -5[/TEX]

Hợp ba trường hợp lại có
[tex]\left[\begin{-1 < m < 4}\\{m=-1}\\{m=4}\\{m>-5} [/tex]

[TEX]\Rightarrow m > {-5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nghgh97

Giải bất phương trình

Giải bất phương trình sau:
$$\dfrac{{\sqrt {2({x^2} - 16)} }}{{\sqrt {x - 3} }} + \sqrt {x - 3} > \dfrac{{7 - x}}{{\sqrt {x - 3} }}$$
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài này cơ bản mà. lấy điều kiện quy đồng lên là về dạng
$$\sqrt{f(x)} > g(x)$$ rồi đó
Mà hình như là đề khối A năm 2005 hay sao ý
bạn tham khảo nhé
 
Top Bottom