Toán 10 [toán 10]giải bất phương trình

1

10b1k44vjp

hi hi em cho răng bài nay anh giải vậy sai rồi
:D:D

nếu nhân với biểu thức liên hợp thì phỉa nhân với cả hai vế chư
 
H

hg201td

giải BPT sau:
[tex]\frac{x^2}{(3-sqrt{9-2x})^2}<x+21[/tex] (1) cảm ơn trước nha
E có cách này hay lắm..Bài này ở Đại số sơ cấp đó nhưg ko có lời giải...Làm cách lớp 10 thui...
Đặt [TEX]sqrt{9-2x}=a[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]x=\frac{9-a^2}{2}[/TEX]
[TEX](1)\Leftrightarrow \frac{(\frac{9-a^2}{2})^2}{(3-a)^2}< \frac{9-a^2}{2} +21[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{(3+a)^2}{4}<\frac{51-a^2}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2+6a+9< 102 -2a^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3a^2+6a-93<0[/TEX]
Giải nghiệm ra a rùi thì ra x..Chắc ko cần giải chi tiết đúng ko..Với 1 bài BPt có nhiều cách nhưng hayc thử nghĩ đến cách đắt xem sao..có thể đỡ bị nhầm đó...
 
M

matrungduc10c2

Theo mình thì bạn vẽ trục toạ độ ra,rùi lấy điểm cách đều nhau sao cho tạo thành tam giác đều.Rồi sao đó bạn viết pt tổng quát của 2 cạnh chứa đỉnh A ,lấy máy giải hệ pt ra=>A(xA;yA)...Và sao khi làm đi làm lại nhiều lần (ko bít nhiu àh nha),mà bạn giãi ra toạ độ của A toàn là lẽ ko thì suy ra điều phãi chứng minh..:)
 
T

truonghongkha

Đặt [tex]\sqrt{1 - 2x} [/tex] = a ; [tex]\sqrt{2x + 1} [/tex] = b ( 0 [tex]\leq{a,b}[/tex] )
Ta có: a + b = a/b + b/a <=> (a + b)ab = [tex] a^2 [/tex] + [tex] b^2 [/tex]
và [tex] a^2 [/tex] + [tex] b^2 [/tex] = 2
Rồi, giải hệ đối xứng loại 1
 
C

cauvongtrang_1993

bài khác
[TEX]\sqrt{x^2 - \frac{7}{x^2}} + \sqrt{x - \frac{7}{x^2}} = x[/TEX]
 
B

botvit

bài khác
[TEX]\sqrt{x^2 - \frac{7}{x^2}} + \sqrt{x - \frac{7}{x^2}} = x[/TEX]

Đặt điều kiện cho căn thức có nghĩa sau dó bình phương
Ta được [TEX]x^2-\frac{7}{x^2}+x-\frac{7}{x^2}=x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-14/x^2=0[/TEX]
giải như thường và so sánh với điều kiện là ra
 
Last edited by a moderator:
I

ILoveNicholasTeo

Đặt điều kiện cho căn thức có nghĩa sau dó bình phương
Ta được [TEX]x^2-\frac{7}{x^2}+x-\frac{7}{x^2}=x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-14/x^2=0[/TEX]
giải như thường và so sánh với điều kiện là ra

hic!
bn bình phương lên kiểu này sao?
thứ nhất: vế phải của bn ko bình phương
thứ hai: khi bình phương vế trái bn đã bình phương sai : [TEX](a+b)^2 =a^2 +2ab+b^2[/TEX]bn thiếu 2ab nhá
 
N

ngocle_chat

ta bình phương 2 vế ta được:
x^2 - 6x + 13 = (x - 1)^2
x^2 - 6x + 13 = x^2 - 2x + 1
4x = 12
x = 3
Đơn giản mà !!! ;)
 
N

ngocle_chat

post có bị sao không vậy. giải hoài mà không ra gì hết àh.
xem lại đi nha :D
ông kia giải sai ùi . nhân gì kì quặc zọ
 
N

ngocle_chat

[toán 10]giúp mình với!!! trưa mai là nộp ùi

1. tìm m để [TEX]\frac{3x^2 - mx + 5}{2x^2 - x + 1}<6[/TEX] \forall x e R
giúp giùm tí nha !!!!!!!!!!!!!!!!!! :D
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang



1. tìm m để [TEX]\frac{3x^2 - mx + 5}{2x^2 - x + 1}<6[/TEX] \forall x e R
giúp giùm tí nha !!!!!!!!!!!!!!!!!! :D
Xét Mẫu [TEX]2x^2 -x+1 [/TEX] có a=2>0 & [TEX]\triangle \[/TEX] = -7<0 => mẫu luôn >0
Nhân lên ta đc :[TEX] 3x^2 -mx+5 < 6(2x^2 -x+1)[/TEX]
<=>[TEX] -9x^2 +(6 -m)x -1 <0 [/TEX] có a=-9<0 => Để VT <0 thì [TEX]\triangle \[/TEX]<0
Có [TEX]\triangle \[/TEX] =[TEX] m^2-12m[/TEX] <0 => m[TEX]\in \[/TEX] (0;12)
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;- Sog ná Đ' nhấn cảm ơn giùm cái:p:p;)
 
M

mcdat

1. tìm m để [TEX]\frac{3x^2 - mx + 5}{2x^2 - x + 1}<6 \forall x \in R \ (1)[/TEX]
giúp giùm tí nha !!!!!!!!!!!!!!!!!! :D

[TEX]\blue \large (1) \Leftrightarrow \frac{9x^2+(m-6)x+1 }{2x^2-x+1} > 0 \ \forall x \in R \ \\ \Leftrightarrow 9x^2+(m-6)x+1 > 0 \ \forall x \in R \ \ \mathcal{(Do \ 2x^2-x+1>0 \ \forall x \in R)} \\ \Leftrightarrow \Delta = (m-6)^2-4.9 <0 [/TEX]
 
L

linhlove313

chuyển 6 sang vế trái,lúc đó có 1 phân thức mẫu >0 thì chỉ cần xét tử thôi mà.dạng parabol có a<0 rồi thì chỉ cần đỉnh parabol nằm dưới trục hoành.
x=6-m/18
xét f(6-m/18)<0 là ok thôi
 
Top Bottom