Toán 10 [toán 10]giải bất phương trình

H

huyendan93

Xin nêu ra bài toán tổng quá

2. f(x)=ax+b

[TEX]f(x) \geq m \forall x \in [c;d] \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} f(c)\geq m\\ f(d)\geq m \end{array} \right[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left\[ \begin{array}{l} f(c) \geq m \ \ \ \ if \ \ \ \ a\geq 0\\ f(d) \geq m\ \ \ \ if\ \ \ \ a\leq 0 \end{array} \right[/TEX]

Đặc biệt:[TEX] f(x) \geq m \forall x \Leftrightarrow a=0; b \geq m [/TEX]

Với các loại dấu còn lại, các bạn làm tương tự.

Đây đều là các kết quả đơn giản, các bạn có thể tự chứng minh bằng cách giải bất phương trình thông thường

Chúc học tốt!
mình hiểu bài toán tổng hợp của bạn nhưng mà mình ko áp dụng đc vào bài toán of mình
đặt [TEX](m^2 - 4m + 3 ) x + m - m^2 = f(x)[/TEX]
ta có [TEX]f(x) < 0[/TEX]
sau đó thì sao , mình ko áp dụng đc
giúp mình nha
 
1

1234vietnam

câu 2
bpt có vô số nghiệm khi và chỉ khi: m2 - 4m + 3 =0 và m - m2 <= 0(nhỏ hơn hoặc bằng 0)
 
1

1234vietnam

mèn ơi! sao chờ mỏi mắt mà chẳng có ai làm giúp cho!
ai biết làm thì chỉ giúp mình cách làm với!
 
H

huyendan93

Xin nêu ra bài toán tổng quát:

Cho các bpt ax+b > 0 (1)

a'x+b' >0 (2)

a"x+b" <0 (3)

[TEX](1) \Leftrightarrow (2)[/TEX] khi [TEX]\left\{ \begin{array}{l} aa'>0 \\ \frac{b}{a}=\frac{b'}{a'} \end{array} \right[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow (3)[/TEX] khi [TEX]\left\{ \begin{array}{l} aa" <0 \\ \frac{b"}{a"}=\frac{b}{a} \end{array} \right[/TEX]

Chúc học tốt!

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} aa'>0 \\ \frac{-b}{a}=\frac{-b'}{a'} \end{array} \right[/TEX]

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} aa" <0 \\ \frac{-b"}{a"}=\frac{-b}{a} \end{array} \right[/TEX]
như dzậy đúng hơn phải hok , vì khj mình giải theo cách khác thì có kết quả khác , nếu áp dụng với công thức như mình nêu thì đúng với kết quả của mình
^^!
 
K

kachia_17

[toán 10]Phương trình , bất phương trình vô tỉ.

Chúng ta cùng làm nhé, các bài mình sẽ post đều là dạng cơ bản , không quá khó.Mình sẽ cho lời giải chi tiết sau khi các bạn cùng làm.ok


Bài 1 Giải phương trình:

[TEX]\blue \sqrt{x^2-6x+13}=x-1[/TEX]
 
T

thanhphu_binhdinh_91

ta bình phương 2 vế ta được
[tex]x^2-6x+13=x^2-2x+1\\ \Rightarrow 4x-12=0 \\ \Rightarrow x=3[/tex]
vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x=3
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

Chúng ta cùng làm nhé, các bài mình sẽ post đều là dạng cơ bản , không quá khó.Mình sẽ cho lời giải chi tiết sau khi các bạn cùng làm.ok


Bài 1 Giải phương trình:

[TEX]\blue \sqrt{x^2-6x+13}=x-1[/TEX]
C2) đk [TEX]x[/TEX]\geq [TEX]1[/TEX]
PT\Leftrightarrow[TEX] \sqrt[]{x^2-6x+13}-2=(x-1)-2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(x-3)^2}{\sqrt[]{x^2-6x+13}+2}=(x+1)(x-3)[/TEX] [TEX] (1)[/TEX]
[TEX]x=3[/TEX] là 1 nghiệm của PT
[TEX](1)[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\frac{x-3}{\sqrt[]{x^2-6x+13}+2}=x+1[/TEX]
có [TEX]VT= \frac{x-3}{\sqrt[]{x^2-6x+13}+2}<\frac{x-3}{\sqrt[]{x^2-6x+9}+2}<1[/TEX]
VP\geq [TEX]2[/TEX]. vậy PT có nghiệm duy nhât [TEX]x=3[/TEX]:p
 
Q

quang1234554321

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{1-2x} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{1-2x}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{1-2x}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{2x-1} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{2x-1}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{2x-1}}[/TEX]

Em nghĩ bài này anh ghi sai đề. Muốn dơn giản thì bài này phải thế này mới đúng

[TEX]\red \sqrt{2x-1} - \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{2x-1}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{2x-1}}[/TEX] :D :D
 
O

oack

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{1-2x} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{1-2x}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{1-2x}}[/TEX]

bình phương 2 vế đc
[TEX]2 +2.\sqrt{1-4x^2}= \frac{2+8x^2}{1-4x^2} +2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{1-4x^2}= \frac{1+4x^2}{1-4x^2}[/TEX]
đặt [TEX]a=\sqrt{1-4x^2} \Rightarrow 1+4x^2=2-a^2[/TEX]
[TEX]pt \Leftrightarrow a= \frac{2-a^2}{a^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^3+a^2-2=0[/TEX]
pt có nghiệm duy nhất[TEX] a=1 \Leftrightarrow x=0[/TEX]
đc có mỗi cách :)
 
M

mcdat

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{1-2x} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{1-2x}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{1-2x}} \ (1)[/TEX]

Cách 2 nè:

[TEX]DK: \ |x| \leq \frac{1}{2} \\ VT(1) \leq \sqrt{(1^2+1^2)(1-2x+1+2x)} = 2 \\ VP(1) \geq 2 \ (Theo \ AM-GM) \\ \Rightarrow PT \Leftrightarrow 1-2x=1+2x \Leftrightarrow x=0[/TEX]

C3: Áp dụng cách làm của anh nguyenminh. Sau mình sẽ post nếu chưa có ai làm bằng pp đó
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

(Toán 10)BPT-chủ đề muôn thưở

[tex]\frac{x-ab}{a+b}+\frac{x-ac}{a+c}+\frac{x-bc}{b+c}[/tex]\leqa+b+c
Đề nghị mọi người giải chi tiết nhé!Cám ơn!
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

Cho 1 bài đơn giản vào đây . Thử xem với bài đơn giản này có bao nhiêu cách giải nhé . Càng nhiều càng tốt

Giải PT

[TEX]\sqrt{1-2x} + \sqrt{2x+1} = \sqrt{ \frac{1-2x}{2x+1}} + \sqrt{ \frac{2x+1}{1-2x}}[/TEX]

em làm thế này các anh chị rút kinh nghiệm cho em nhé

Đầu tiên em đặt ĐK cho 2vê
sau đó em áp dụng BDT cosi cho 2 vế
sau khi áp dụng BDT cosi
ta có do 2 vế của ft la bằng nhau \Rightarrow 2 vế của BDT cung bằng nhau
Sau đó em giải
VẬY NHU THẾ CÓ ĐÚNG K Ạ
em cảm ơn!!!!!!!!!!
 
M

madocthan

Sao cứ nhân liên hợp làm gì. Nó là dạng căn f(X) = g(x) mà.chỉ cần điều kiện g(x)>= 0 là ok rồi^
sau đó bình phương 2 !
 
T

thong1990nd

giải BPT sau:
[tex]\frac{x^2}{(3-sqrt{9-2x})^2}<x+21[/tex]cảm ơn trước nha
đk: [TEX]3-\sqrt[]{9-2x}[/TEX] khác [TEX]0[/TEX] và [TEX]9-2x[/TEX] \geq [TEX]0[/TEX]
BPT \Leftrightarrow [TEX]\frac{x^2(3+\sqrt[]{9-2x})^2}{4x^2} < x+21[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](3+\sqrt[]{9-2x})^2 < 4x+84[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]9+9-2x+6\sqrt[]{9-2x} <4x+84[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]6\sqrt[]{9-2x} < 6x+66[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\sqrt[]{9-2x} < x+11[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]9-2x < x^2+22x+121[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2+24x+112 > 0[/TEX]
đến đây đc rồi:D
 
Last edited by a moderator:
D

duc.duc

ai giỏi thì giúp cái

cm trong mặt phẳng oxy không tồn tại tam giác đều nào mà đỉnh toạ độ đều nguyên
 
Top Bottom