[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
C

ctsp_a1k40sp

Cho a,b,c dương và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]c\sqrt{\frac{1}{3}(b^2+2a^2)}+a\sqrt{\frac{1}{3}(c^2+2b^2)}+b\sqrt{\frac{1}{3}(a^2+2c^2)}\geq abc[/TEX].
giả thiết \Leftrightarrow [tex]ab+bc+ca=abc[/tex]

Ta có
[tex](a^2+a^2+b^2)(1+1+1) \geq (2a+b)^2[/tex]
[tex]\to \sqrt{\frac{1}{3}(2a^2+b^2)} \geq \frac{1}{3}(2a+b)[/tex]
[tex]\to c.\sqrt{\frac{1}{3}(2a^2+b^2)} \geq \frac{1}{3}.c.(2a+b)[/tex]
Tương tự ta có
[tex]VT \geq \frac{1}{3}(3ab+3bc+3ca) =ab+bc+ca=abc=VP[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi [tex]a=b=c=3[/tex]
 
S

silvery21

bài này nữa

15, cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] tm[TEX] a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

cmr

[TEX]Q= \frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{b^2+a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bài này nữa

15, cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] tm[TEX] a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

cmr

[TEX]Q= \frac{a}{b^2+c^2}+\frac{b}{a^2+c^2}+\frac{c}{b^2+a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2=1 \Rightarrow a^2;b^2;c^2\leq1\Rightarrow a,b,c\leq1[/TEX]
Ta có
[TEX]\frac{2a^2+(1-a^2)+(1-a^2)}{3}\geq\sqrt[3]{2a^2(1-a^2)(1-a^2)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2}{3}\geq\sqrt[3]{2a^2(1-a^2)^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{1-a^2}\geq\frac{3\sqrt[]{3}}{2}a^2[/TEX]
Ta có tương tự với b và c
[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
dấu = xảy ra các bạn tự tìm nhé ^^
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]a^2+b^2+c^2=1 \Rightarrow a^2;b^2;c^2\leq1\Rightarrow a,b,c\leq1[/TEX]
Ta có
[TEX]\frac{2a^2+(1-a^2)+(1-a^2)}{3}\geq\sqrt[3]{2a^2(1-a^2)(1-a^2)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2}{3}\geq\sqrt[3]{2a^2(1-a^2)^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a}{1-a^2}\geq\frac{3\sqrt[]{3}}{2}a[/TEX]
Ta có tương tự với b và c
[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
dấu = xảy ra các bạn tự tìm nhé ^^

ko hợp lý

cộng vào xong làm sao nữa
 
2

251295

Cho x,y,z dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}+\frac{z^3}{xy}\geq x+y+z[/TEX].

- Mặc dù bài này đã được giải rùi nhưng em vẫn xào lại vì em vừa phát hiện ra cách làm phù hợp với học sinh cấp II như tụi em. :D:D:D

- Ta có:

[TEX]x^4+y^4+z^4 \geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xy^2z+yz^2x+zx^2y=xyz(x+y+z)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^4+y^4+z^4 \geq xyz(x+y+z)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^4+y^4+z^4}{xyz} \geq x+y+z[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}+\frac{z^3}{xy}\geq x+y+z[/TEX]

- Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=z.

 
N

namtuocvva18

Cho x,y khác 0. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+4\geq 3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})[/TEX].
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Cho x,y khác 0. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+4\geq 3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})[/TEX].
ta có
[TEX] Đặt t=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow |t|\geq2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t^2=(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})^2 [/TEX]
[TEX]Phân tích ta có (\frac{x}{y})^2+(\frac{y}{x})^2=t^2-2[/TEX]
[TEX]ta có t^2-3t+2\geq0 \Leftrightarrow (t-1)(t-2)\geq0 với\forall |t|\geq2[/TEX]
 
2

251295

Cho x,y khác 0. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+4\geq 3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})[/TEX].


- Đặt [TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x}{y}+\frac{y}{x})^2=a^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+2=a^2[/TEX]

- Mà: [TEX]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2} \geq 2[/TEX] (Vì [TEX]x^2 \geq0;y^2 \geq0)[/TEX]

- Nên [TEX]\Rightarrow a^2 \geq 4 \Rightarrow a\geq2[/TEX] hoặc [TEX]a\leq-2(1)[/TEX]

- Mặt khác:

[TEX]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+4\geq 3(\frac{x}{y}+\frac{y}{x})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2-2+4 \geq 3a \Leftrightarrow a^2-3a+2 \geq0 \Leftrightarrow (a-1)(a-2) \geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a\geq2[/TEX] hoặc [TEX]a \leq 1(2)[/TEX]

- Từ (1) \Rightarrow (2) \Rightarrow [TEX](a-1)(a-2) \geq 0[/TEX] với [TEX]a\geq2[/TEX] hoặc [TEX]a\leq-2[/TEX]

- Từ đây \Rightarrow đpcm.
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3(\frac{1}{a+2b}+\frac{1}{b+2c}+\frac{1}{c+2a})[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]x+y+z=xyz[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1+x^2}}+\frac{1}{\sqrt{1+y^2}}+ \frac{1}{\sqrt{1+z^2}}\leq \frac{3}{2}[/TEX].
 
V

vodichhocmai

Cho x,y,z dương và [TEX]x+y+z=xyz[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1+x^2}}+\frac{1}{\sqrt{1+y^2}}+ \frac{1}{\sqrt{1+z^2}}\leq \frac{3}{2}[/TEX].

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x=\frac{1}{tan\frac{A}{2}} \\y=\frac{1}{tan\frac{B}{2}}\\z=\frac{1}{tan\frac{C}{2}}\end{array} \right.[/TEX]

[TEX](BDT)\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} \Delta ABC\\\sum\limits_{cyclic}sin \(\frac{A}{2}\)\le \frac{3}{2}\end{array} \right.[/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

[TEX]\left{x=\frac{1}{tan\frac{A}{2}} \\y=\frac{1}{tan\frac{B}{2}}\\z=\frac{1}{tan\frac{C}{2}}[/TEX]

[TEX](BDT)\Leftrightarrow\left{\Delta ABC\\\sum_{cyclic}sin\(\(\frac{A}{2}\)\le \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\blue Done!![/TEX]

giải thích rõ hơn được o????????????:confused:?:( :eek::eek:

Theo bác vdhm.......
[TEX]\left{x=\frac{1}{tan\frac{A}{2}} \\y=\frac{1}{tan\frac{B}{2}}\\z=\frac{1}{tan\frac{C}{2}}[/TEX]
Ta có:
[TEX]1+x^2=1+\frac{1}{(tan{\frac{A}{2}})^2 }[/TEX][TEX]= \frac{(tan{\frac{A}{2}})^2+1}{(tan{\frac{A}{2}})^2}=\frac{1}{(cos{\frac{A}{2}})^2.(tan{\frac{A}{2}})^2}=\frac{1}{(sin{\frac{A}{2}})^2}[/TEX]


\Rightarrow[TEX]\frac{1}{\sqrt{1+x^2}}=sin{\frac{A}{2}}[/TEX]
Tương tự:
[TEX]VT=sin{\frac{A}{2}}+sin{\frac{B}{2}}+sin{\frac{C}{2}}\leq \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].

Con cái gt: [TEX]x+y+z=xyz[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]cot\frac{A}{2}+cot\frac{B}{2}+cot\frac{C}{2}= cot\frac{A}{2}.cot\frac{B}{2}.cot\frac{C}{2}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

viết lại chỗ đó đi

ơk sửa rồi ak , nhanh thế

cái gt bạn thử cm xem, hiểu rồi ???


Ta có:
[TEX]cot(\frac{A}{2}+\frac{B}{2})=tan\frac{C}{2}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\frac{cot{\frac{A}{2}}.cot{\frac{B}{2}-1}}{cot{\frac{A}{2}}+cot{\frac{B}{2}}} [/TEX][TEX]=\frac{1}{cot{\frac{C}{2}}}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]cot{\frac{A}{2}}+cot{\frac{B}{2}}+cot{\frac{C}{2}=cot{\frac{A}{2}}.cot{\frac{B}{2}}.cot{\frac{C}{2}[/TEX]
[TEX]dpcm[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b dương và [TEX]ab\geq 1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]a^3+b^3+4ab\geq a^2+b^2+a+b+2[/TEX].
 
D

doremon.

1.cho các số nguyên dương x,y,z thoả mãn xyz=1
CMR [tex]\frac{\sqrt{1+x^3+y^3}}{xy}+\frac{\sqrt{1+z^3+y^3}}{zy}+\frac{\sqrt{1+x^3+z^3}}{xz}\geq 3\sqrt{3}[/tex]

2.cho a,b,c>0 và ab+bc+ac[tex]\leq 3abc[/tex]
CMR[tex]\frac{a^4b}{2a+b}+\frac{b^4c}{2b+c}+\frac{c^4a}{2c+a} \geq 1 [/tex]

3.cho a,b,c>0
CMR:[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^3+ac+a^3}\geq \frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}[/tex]

4.cho x,y,x >0
CMR :[tex]\sqrt{x^2=xy+y^2}+\sqrt{y^2+yz+z^2}+\sqrt{z^2+xz+x^2}\geq \sqrt{3}(x+y+z)[/tex]
 
N

namtuocvva18

1.cho các số nguyên dương x,y,z thoả mãn xyz=1
CMR [tex]\frac{\sqrt{1+x^3+y^3}}{xy}+\frac{\sqrt{1+z^3+y^3}}{zy}+\frac{\sqrt{1+x^3+z^3}}{xz}\geq 3\sqrt{3}[/tex]


Giải:
DH khối D 2005.
Ta có:
[TEX] VT\geq \frac{\sqrt{3xy}}{xy}+\frac{\sqrt{3yz}}{yz}+\frac{\sqrt{3zx}}{zx} \geq \sqrt{3}.(\frac{1}{\sqrt{xy}}+\frac{1}{\sqrt{yz}}+\frac{1}{\sqrt{zx}})\geq 3\sqrt{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]dpcm[/TEX].
 
N

namtuocvva18

4.cho x,y,x >0
CMR :[tex]\sqrt{x^2+xy+y^2}+\sqrt{y^2+yz+z^2}+\sqrt{z^2+xz+x^2}\geq \sqrt{3}(x+y+z)[/tex]


Giải:
THTT số mới nhất.
C1:
Ta có:
[TEX]\sqrt{x^2+xy+y^2}=\sqrt{3(\frac{x+y}{2})^2+(\frac{x-y}{2})^2}\geq \frac{(x+y)\sqrt{3}}{2}[/TEX]
Tương tự:
[TEX]\sqrt{y^2+yz+z^2}\geq \frac{(y+z)\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX] \sqrt{z^2+zx+x^2}\geq \frac{(z+x)\sqrt{3}}{2}[/TEX]
Cộng theo vế:
[TEX]VT\geq \sqrt{3}(x+y+z)[/TEX]
[TEX]dpcm[/TEX].
 
N

namtuocvva18

2.cho a,b,c>0 và ab+bc+ac[tex]\leq 3abc[/tex]
CMR[tex]\frac{a^4b}{2a+b}+\frac{b^4c}{2b+c}+\frac{c^4a}{2c+a} \geq 1 [/tex]

Giải:
THTT
Áp dụng BDT Cauchy ta có:
[TEX]VT\geq 3.\sqrt[3]{\frac{(abc)^5}{(2a+b)(2b+c)(2c+a)}} =\frac{3a^2b^2c^2}{\sqrt[3]{(2ac+bc)(2ba+ca)(2cb+ab)}} \geq \frac{9a^2b^2c^2}{3(ab+bc+ca)} \geq abc[/TEX]

Lại có:
[TEX]3abc\geq ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]abc\geq 1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]VT\geq 1[/TEX]
[TEX]dpcm[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom