[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}+\frac{z^3}{xy}\geq x+y+z[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z,t dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^4}{yz^2}+\frac{y^4}{zt^2}+\frac{z^4}{tx^2}+\frac{t^4}{xy^2}\geq x+y+z+t[/TEX].
 
C

ctsp_a1k40sp

Cho x,y,z,t dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{x^4}{yz^2}+\frac{y^4}{zt^2}+\frac{z^4}{tx^2}+\frac{t^4}{xy^2}\geq x+y+z+t[/TEX].

Nhóc toàn post đề, ko post lời giải, mà đề lại quá nhiều. Thế này có được coi là một hình thức spam ko nhỉ?

[tex]\frac{x^4}{yz^2}+y+z+z \geq 4x[/tex]
[tex] \to \sum \frac{x^4}{yz^2}+3\sum x \geq 4 \sum x[/tex]
[tex]\to \sum \frac{x^4}{yz^2} \geq \sum x[/tex]
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c\leq 3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{2009}{ab+bc+ca}\geq 670[/TEX].

..


[TEX]VT=\frac{1}{a^2+b^2+c^2}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{1}{ab+bc+ca}+\frac{2007}{ab+bc+ca}[/TEX]
[TEX]\geq \frac{(1+1+1)^2}{a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)}+\frac{2007}{\frac{(a+b+c)^2}{3}}[/TEX]
[TEX]=\frac{9}{(a+b+c)^2}+\frac{2007.3}{(a+b+c)^2}[/TEX]
[TEX]\geq 1+669=670[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Tim GTNN của:
[TEX]P=\frac{9}{1-2(ab+bc+ca)}+\frac{2}{abc}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c không âm và [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{\sqrt{3}}(a+b+c)\geq ab+bc+ca[/TEX].
 
S

silvery21

giúp nhé

20, cho [TEX]x;y;z[/TEX] tm :[TEX] x+y+z=1[/TEX]

tìm min [TEX]P= x^4+y^4+Z^4-xyz[/TEX]

21, cho 3 số thực [TEX]a, b.c [/TEX]
cmR

[TEX]\frac{a^3}{b(c+a)} +\frac{b^3}{c(b+a)} +\frac{c^3}{a(c+b)} \geq \frac{1}{2}( a+b+c)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

1số bài trong đề thi ĐH-CĐ

6,cho [TEX]a;b;c>0[/TEX] tm
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3[/TEX]

tìm max:

[TEX]Q= \frac{ab}{a^3+b^3}+\frac{bc}{c^3+b^3}+\frac{ac}{a^3+c^3}[/TEX]


13, cho [TEX]a;b;c[/TEX] tm [TEX]a+b+c=2[/TEX]

cmr:

[TEX]\frac{ab}{2-c}+\frac{bc}{2-a}+\frac{ac}{2-b} \leq 1[/TEX]

14, cho[TEX] a;b;c>0 [/TEX]tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
tìm max:

[TEX]P= \frac{ab}{1+c}+ \frac{bc}{1+a}+ \frac{ac}{1+b}[/TEX]

19, cho các số thực [TEX]x; y[/TEX] thay đổi tm : [TEX]y \leq 0 ; x^2+x= y+12[/TEX]

tìm min, max của [TEX]A= xy+x+2y+17[/TEX]
 
V

vodichhocmai

giúp nhé

20, cho [TEX]x;y;z[/TEX] tm :[TEX] x+y+z=1[/TEX]
tìm min [TEX]P= x^4+y^4+Z^4-xyz[/TEX]
21, cho 3 số thực [TEX]a, b.c [/TEX]
cmR
[TEX]\frac{a^3}{b(c+a)} +\frac{b^3}{c(b+a)} +\frac{c^3}{a(c+b)} \geq \frac{1}{2}( a+b+c)[/TEX]

[TEX]P_{20}=x^4+y^4+z^4-xyz\ge \frac{x^3+y^3+z^3}{3}\(x+y+z\)-xyz[/TEX]

[TEX]\ \ \ge xyz\(x+y+z-1\)[/TEX]

[TEX]\righ min_P=0[/TEX]


[TEX]\frac{a^3}{b(c+a)}+\frac{b}{2}+\frac{c+a}{4}\ge \frac{3}{2}a[/TEX]

[TEX]\red \righ Done !![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

1số bài trong đề thi ĐH-CĐ



13, cho [TEX]a;b;c[/TEX] tm [TEX]a+b+c=2[/TEX]

cmr:

[TEX]\frac{ab}{2-c}+\frac{bc}{2-a}+\frac{ac}{2-b} \leq 1[/TEX]

Giải:
Ta có:
[TEX]\frac{ab}{2-c}=\frac{ab}{a+b}\leq \frac{a+b}{4}[/TEX]
Tương tự:
[TEX]\frac{bc}{2-a}\leq \frac{b+c}{4}[/TEX]
[TEX]\frac{ca}{2-b}\leq \frac{c+a}{4}[/TEX]
Cộng theo vế:
[TEX]VT\leq \frac{a+b+c}{2}=1[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].
 
N

namtuocvva18

1số bài trong đề thi ĐH-CĐ

6,cho [TEX]a;b;c>0[/TEX] tm
[TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=3[/TEX]

tìm max:

[TEX]Q= \frac{ab}{a^3+b^3}+\frac{bc}{c^3+b^3}+\frac{ac}{a^3+c^3}[/TEX]

Giải:
Ta có:
[TEX]\frac{ab}{a^3+b^3}\leq \frac{ab}{ab(a+b)}=\frac{1}{a+b}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/TEX]
[TEX]=>\frac{ab}{a^3+b^3}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b})[/TEX]
Tương tự:
[TEX]\frac{bc}{b^3+c^3}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]
[TEX]\frac{ca}{c^3+a^3}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{c}+\frac{1}{a})[/TEX]
Cộng theo vế:
[TEX]VT\leq \frac{1}{2}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})= \frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].
 
N

namtuocvva18

1số bài trong đề thi ĐH-CĐ



14, cho[TEX] a;b;c>0 [/TEX]tm [TEX]a+b+c=1[/TEX]
tìm max:

[TEX]P= \frac{ab}{1+c}+ \frac{bc}{1+a}+ \frac{ac}{1+b}[/TEX]

Giải:
Ta có:
[TEX]\frac{ab}{1+c}=\frac{ab}{a+c+b+c}\leq \frac{1}{4}(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c})[/TEX]
Tương tự:
[TEX]\frac{bc}{1+a}\leq \frac{1}{4}(\frac{bc}{b+a}+\frac{bc}{c+a})[/TEX]
[TEX]\frac{ca}{1+b}\leq \frac{1}{4}(\frac{ca}{c+b}+\frac{ca}{a+b})[/TEX]
Cộng theo vế:
[TEX]VT\leq \frac{1}{4}(\frac{a(b+c)}{b+c}+\frac{b(c+a)}{c+a}+\frac{c(a+b)}{a+b})=\frac{1}{4}(a+b+c)=\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]=>dpcm[/TEX].
 
V

vodichhocmai

19, cho các số thực [TEX]x; y[/TEX] thay đổi tm : [TEX]y \leq 0 ; x^2+x= y+12[/TEX] tìm min, max của [TEX]A= xy+x+2y+17[/TEX]

[TEX]\blue (gt)\righ x^2+x-12\le 0\righ -4\le x\le 3[/TEX]

[TEX]\blue A=x (x^2+x-12)+x+2(x^2+x-12)+17 [/TEX]

[TEX]\blue \ \ =x^3+3x^2-9x-7[/TEX]

[TEX]\blue \ \ \ \ A'=3x^2+6x-9[/TEX]

[TEX]\blue \ \ \ \ A'=0\Leftrightarrow \left[x= 1\\x= -3 [/TEX]

(BẢNG BIẾN THIÊN , BẠN TỰ VẼ NHÉ: TỪ BẢNG BIẾN THIÊN TA CÓ )

[TEX]\blue \left{\max_{-4\le x\le 3} A=A(3)=20\\\min_{-4\le x\le 3} A=A\( 1\)=-12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho x,y,z không âm và [TEX]x+y+z=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]x^2y+y^2z+z^2x\leq \frac{4}{27}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]xyz=1[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{x^2(y+z)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{y^2(z+x)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{z^2(x+y)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho x,y,z dương và [TEX]xyz=1[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{x^2(y+z)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z} }+\frac{y^2(z+x)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{z^2(x+y)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}[/TEX].

Bổ đề :

[TEX]a,b,c>0 \righ \sum_{cyclic} \frac{a}{b+2c}\ge 1[/TEX]

Thật vậy :

[TEX]\sum_{cyclic} \frac{a}{b+2c}\ge \frac{(a+b+c)^2}{3(ab+bc+ca)}\ge 1[/TEX]

[TEX]Am-Gm\righ \left{y+z\ge 2\sqrt{yz}\\x=\frac{1}{yz}[/TEX]

[TEX]\rightarrow x^2(y+z)\ge 2x\sqrt{x}[/TEX]

[TEX]P\ge 2\sum_{cyclic} \frac{x\sqrt{x}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z} }\ge 2[/TEX]
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]c\sqrt{\frac{1}{3}(b^2+2a^2)}+a\sqrt{\frac{1}{3}(c^2+2b^2)}+b\sqrt{\frac{1}{3}(a^2+2c^2)}\geq abc[/TEX].
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom