[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]xy+yz+zx=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{x}{y(1+x^2)}+\frac{y}{z(1+y^2)}+\frac{z}{x(1+z^2)}\geq \frac{9}{4}[/TEX].
 
S

silvery21

Last edited by a moderator:
D

doremon.

BĐT _đề tài vô hạn

đây là thi chọn đội tuyển học sinh giỏi
1.Cho 3 số thực nguyên dương x,z,y thoả mãn x+y+z+1=4xyz
CMR:xy+yz+xy[tex]\geq x+y+z[/tex]

2.cho a,b,c là số nguyên khác 0 thoả mãn
[TEX]\left{\begin{\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \in Z}\\{\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{A}\in Z} [/TEX]
CMR:[tex]\frac{3a^4}{b^2}+\frac{2b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}-4|a|-3|b|-2|c|\geq 0[/tex]

3.Cho a,b,c >0
CMR:[tex]\frac{(a-b-c)^2}{2a^2+(b+c)^2}+\frac{(b-c-a)^2}{2b^2+(a+c)^2}+\frac{(c-a-b)^2}{2c^2+(b+a)^2}\geq \frac{1}{2}[/tex]


4.Cho a,b,c là các số không âm phân biệt
CMR:[tex](a^2+b^2+c^2)[\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{(b-c)^2}+\frac{1}{(c-a)^2}]\geq \frac{11+5\sqrt{5}}{2}[/tex]


5.Cho a,b,c>0
CMR:
[tex]\frac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ac}+\frac{8abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\geq 2[/tex]


6.Cho [tex]x,y,z \geq 0[/tex] thoả mãn x+y+z=1
Tìm Min
P=[tex]\sqrt{\frac{1-x}{1+x}}+\sqrt{\frac{1-y}{1+y}}+\sqrt{\frac{1-z}{1+z}}[/tex]


7.Cho a,b,c là 3 số nguyên dương thay đổi
tìm Max
P=[tex]\frac{\sqrt{bc}}{a+3\sqrt{bc}}+\frac{\sqrt{ac}}{b+3\sqrt{ac}}+\frac{\sqrt{ba}}{c+3\sqrt{ba}}[/tex]


8.cho a,b,c là những số thực dương sao cho a+b+c=3
Tìm Min
P=[tex]\frac{a^2}{a+2b^3}+\frac{b^2}{b+2c^3}+\frac{c^2}{c+2a^3}[/tex]

9.cho các số thực thoả mãn
[TEX]\left{\begin{x\geq y\geq x\geq 1}\\{2y+3z \geq 6}\\{11x+27z \geq 54} [/TEX]
Tìm Max
P=[tex]\frac{1}{x^2}+\frac{2008}{y^2}+\frac{2009}{z^2}[/tex]


10.cho x,y,z>0
Tìm Min
P=[tex]\frac{x^7z}{x^5y^2z+2y^6}+\frac{y^7x^6}{y^5z^4+2x}+\frac{1}{z^2x^2+2x^6y^7}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

3.Cho a,b,c >0
CMR:[tex]\frac{(a-b-c)^2}{2a^2+(b+c)^2}+\frac{(b-c-a)^2}{2b^2+(a+c)^2}+\frac{(c-a-b)^2}{2c^2+(b+a)^2}\geq \frac{1}{2}[/tex]

Dễ thấy bất đẳng thức trên là thuần nhất vì : [TEX]f(ta;tb;tc)=t^0f(a;b;c)[/TEX].

Không mất tính tổng quát ta chuẩn hoá [TEX]a+b+c=3[/TEX]

[TEX](bdt)\Leftrightarrow \left{T=\sum_{cyclic}^{a,b,c>0}\frac{4a^2-12a+9}{3a^2-6a+9}\ge\frac{1}{2}\\a+b+c=3[/TEX]

[TEX]\blue Done!![/TEX] Cơ bản rồi
 
V

vodichhocmai

8.cho a,b,c là những số thực dương sao cho a+b+c=3
Tìm Min
P=[tex]\frac{a^2}{a+2b^3}+\frac{b^2}{b+2c^3}+\frac{c^2}{c+2a^3}[/tex]

[TEX]\blue P=\sum_{cyclic}^{a,b,c>0}\frac{a^2}{a+2b^3}=\sum_{cyclic}^{a,b,c>0}\(a-\frac{2b^2a}{a+2b^3}\)[/TEX]

[TEX]\blue Am-Gm\righ a+b^3+b^3\ge 3 a^{\frac{1}{3}}b^{2}[/TEX]

[TEX]\blue \to P\ge \(a-\frac{2}{3}a^{\frac{2}{3}}b\)\ \ (!)[/TEX]

[TEX]\blue Am-Gm\to \left{b+ba+ba\ge 3 a^{\frac{2}{3}}b\\ab+bc+ca\le 3[/TEX]

[TEX]\blue (!)\to P\ge 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a})^2\geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX].
 
L

lan_anh_a

Cho a,b,c > 0 ,[tex]a^2+b^2+c^2 = 3 [/tex]

tìm min :

[tex] \frac {a^5}{b^3 + c^2} + \frac {b^5 }{c^3 + a^2} + \frac { c^5 }{a^3 + b^2} + a^4 + b^4 + c^4 [/tex]
 
V

vodichhocmai

Cho a,b,c > 0 ,[tex]a^2+b^2+c^2 = 3 [/tex]

tìm min :

[tex] \frac {a^5}{b^3 + c^2} + \frac {b^5 }{c^3 + a^2} + \frac { c^5 }{a^3 + b^2} + a^4 + b^4 + c^4 [/tex]


Dễ nhận thấy nếu [TEX]a^2+b^2+c^2=3[/TEX] thì:

[TEX]a^4+b^4+c^4\ge a^3+b^3+c^3\ge a^2+b^2+c^2 [/TEX]

[TEX]\rightarrow a^4+b^4+c^4\ge \frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4} [/TEX]

[TEX]T\ge \frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{4} +\frac{3(a^3+b^3+c^3)}{4}[/TEX]

[TEX]T\ge \(\frac{a^5}{b^3+c^2}+\frac{b^3+c^2}{4}+\frac{a^3}{2}\)+\(\frac{b^5}{c^3+a^2}+\frac{c^3+a^2}{4}+ \frac{b^3}{2} \)+\(\frac{c^5}{a^3+b^2}+\frac{a^3+b^2}{4}+\frac{c^3}{2}\)[/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{2} [/TEX]

[TEX]\rightarrow T\ge \frac{9}{2}[/TEX]

[TEX]Done!!!!![/TEX]
 
V

vodichhocmai

Sao lại suy ra như thế ạ, em ko hiểu hok hiểu , chỉ em với !!!!

Em đọc bài nầy từ chổ cô si kết hợp các cặp số để tìm ra ý tưởng đó ?ngay cái anh đóng ngoặc đó . rồi đi ngược lên ta có ý tưởng :D

[TEX]a^4+b^4+c^4\ge a^3+b^3+c^3\ge a^2+b^2+c^2[/TEX]

[TEX]\to\left{\frac{1}{4}\(a^4+b^4+c^4\)\ge \frac{1}{4}????\\\frac{3}{4}\(a^4+b^4+c^4\)\ge \frac{3}{4}?????[/TEX]

[TEX]\to a^4+b^4+c^4\ge ???[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanks...

thôi dc rồi để em chép lại vừa ngủ vừa ngâm lại vậy
giúp em bài này nữa nhé :D

1, Cho 3 số a,b,c>o thoả mãn: a^2 + b^2 + c^2 = 3 CRM:

12+9abc >= 7(ab+bc+ac)
 
V

vodichhocmai

thôi dc rồi để em chép lại vừa ngủ vừa ngâm lại vậy
giúp em bài này nữa nhé :D

1, Cho 3 số a,b,c>o thoả mãn: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 3 [/TEX] CRM:

[TEX]12+9abc \ge 7(ab+bc+ac)[/TEX]

[TEX](gt)\to \left{abc\le 1\\ab+bc+ca\le 3\\ a+b+c\le 3[/TEX]

[TEX]\left{p=a+b+c\le 3\\q=ab+bc+ca\le 3\\r=abc\le 1\\p^2-2q=3[/TEX]

[TEX]Schur=Done!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

thôi dc rồi để em chép lại vừa ngủ vừa ngâm lại vậy
giúp em bài này nữa nhé :D

1, Cho 3 số a,b,c>o thoả mãn: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 = 3 [/TEX] CRM:

[TEX]12+9abc \ge 7(ab+bc+ac)[/TEX]

[TEX](gt)\to \left{abc\le 1\\ab+bc+ca\le 3\\ a+b+c\le 3[/TEX]

[TEX]\left{p=a+b+c\le 3\\q=ab+bc+ca\le 3\\r=abc\le 1\\p^2-2q=3[/TEX]

[TEX](bdt)\to 12+9r\ge 7q[/TEX]

[TEX]\to r\ge \frac{7q-12}{9} [/TEX]

[TEX]Schur\to r\ge \frac{p(4q-p^2)}{9} = \frac{p(2q-3)}{9}[/TEX]

ta cần chứng minh :

[TEX]\Leftrightarrow p(2q-3)\ge 7q-12[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow p[(p^2-3)-3]\ge 7\frac{p^2-3}{2}-12[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y=2p^3-7p^2-12p+45\ge 0[/TEX]

Luôn luôn đúng [TEX]0<P\le 3[/TEX]

Vậy bài toán chứng minh song .
 
V

vodichhocmai

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX](\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} )^2\geq (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX].

[TEX]Am-gm:\to\left{\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a} \ge 3\\\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}\ge 3[/TEX]

[TEX]VT=\(\frac{a}{b}\)^2+\(\frac{b}{c}\)^2+\(\frac{c}{a}\)^2+\(\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}\) +\(\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}\)[/TEX]

[TEX]\ \ \ge \frac{\(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\)\( \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\)}{3}+\(\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}\) +\(\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}\)[/TEX]

[TEX]\ \ \ge \frac{a}{b}+\frac{b}{c}+ \frac{c}{a}+ \frac{a}{c}+ \frac{b}{a}+ \frac{c}{b}+3[/TEX]

[TEX]\to VT\ge VP\ \ \ \ Done!!!![/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom