[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vuanoidoi

1/ Bài này cũng khó lắm nè:
Cho x,y,z là các số thực không âm thoả mãn x+y+z=3
CM:6xyz+5([TEX]x^2+y^2+z^2)\geq21[/TEX]
Giả sử:[tex] x \ge y \ge z [/tex]
[tex] f(x,y,z) \ge f(t,t,z) [/tex] với [tex] t=\frac{x+y}{2} [/tex]
đến đây thay [tex]x+y=3-z [/tex] để CM [tex] f(t,t,z) \ge 21 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
I

ivory

cho [tex] a,b,c[/tex] là các số thực thoả mãn:[tex] a,b,c\in [0,\sqrt{3}-1] [/tex] và [tex] a^2+b^2+c^2+2abc=1[/tex]. Chứng minh:
[tex] 3(a+b+c)-4abc \ge 4 [/tex]
 
L

legendismine

Cho 3 số thực a,b,c.C/m:
[TEX]\sum_{cyc}\frac {a^2}{b+c}\ge \frac {\sqrt {3(a^2+b^2+c^2)}}{2}[/TEX]
 
L

legendismine

Cho [TEX]x1,x2,x3.....[/TEX] la n số dương thoả mãn dk:
[TEX]\sum_{cyc}\frac{1}{1+x1^2}=1[/TEX]
Chứng minh rằng:
[TEX]\sum_{cyc}x1\ge (n-1)(\sum_{cyc}\frac {1}{x1})[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

bạn có thể giải cụ thể hơn không ghi như thế này mình không hiểu cho lắm cũng như các bạn đọc



Giả sử : [tex]a \ge b \ge c \Rightarrow \frac{1}{c+b} \ge \frac{1}{a+c} \ge \frac{1}{a+b}[/tex].

Áp Dụng BDT Chebyshev:

[tex]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b} \ge \frac{1}{3}.(a^2+b^2+c^2).(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}) \ge \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{2(a+b+c)} \ge \frac{\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}}{2}[/tex]
 
L

legendismine

Giả sử : [tex]a \ge b \ge c \Rightarrow \frac{1}{c+b} \ge \frac{1}{a+c} \ge \frac{1}{a+b}[/tex].

Áp Dụng BDT Chebyshev:

[tex]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{a+c}+\frac{c^2}{a+b} \ge \frac{1}{3}.(a^2+b^2+c^2).(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}) \ge \frac{3(a^2+b^2+c^2)}{2(a+b+c)} \ge \frac{\sqrt{3(a^2+b^2+c^2)}}{2}[/tex]
Ui zoi anh pro wa:D chém thêm bài nữa anh.Cho a,b,c la các số thực dương C/m:
[TEX]\sum_{cyc}\frac{\sqrt {a+b}}{c}\ge \frac {4(a+b+c)}{\sqrt{\prod_{i=1}^{n}(a+b)}}[/TEX]
 
V

vuanoidoi

cho [tex] a,b,c[/tex] là các số thực thoả mãn:[tex] a,b,c\in [0,\sqrt{3}-1] [/tex] và [tex] a^2+b^2+c^2+2abc=1[/tex](*). Chứng minh:
[tex] 3(a+b+c)-4abc \ge 4 [/tex]
đặt : [tex]a+b+c=p;ab+ac+bc=q;abc=r[/tex]
[tex](*)=>p^2-2q+2r=1(**) [/tex]
[tex] <=> \frac{2}{27}p^3+\frac{p^2}{3} \ge p^2-2q+2r=1 [/tex]
[tex]<=> (p-\frac{3}{2})(p+3)^2 \ge 0[/tex]
[tex]<=> p \ge \frac{3}{2} [/tex]
.....[tex]3p-4r= 3(a+b+c)-4abc \ge 4 [/tex]
[tex]<=>3p-4q+2p^2-2 \ge 4 [/tex] (do (**))
[tex]<=> 3p-4q+2p^2-2 \ge \frac{2}{3}p^2+3p \ge 4[/tex]
[tex] <=> \frac{2}{3}p^2+3p-6 \ge 0 [/tex]
[tex]<=> (p-\frac{3}{2})(p+6) \ge 0[/tex] (luôn Đ!)
DONE!!

bạn giải sai rồi xem lại đi có thể bạn đã nhầm hãy giải lại đi
với bước chuẩn hoá ta chưa trải qua dấu [tex] \ge [/tex] nào nên ko sai
đến đó mình cũng chưa thử nhưng chắc BĐT mới sẽ đúng nế ko đề sai
hình như cái đoá áp dụng SOS hoặc CS thì phải :)
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

Cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm:[TEX]a^3+b^3\geq{\frac{1}{4}}[/TEX]
giai dum bai nay di thanks nhiu

2. Chứng minh bất đẳng thức
cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm :[TEX]a^8+b^8\geq\frac{1}{128}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

Cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm:[TEX]a^3+b^3\geq{\frac{1}{4}}[/TEX]
giai dum bai nay di thanks nhiu
[TEX] a+b\ge 1<=>a\ge 1-b<=>a^3+b^3\ge 3b^2-3b+1\ge \frac {1}{4}[/TEX]

2. Chứng minh bất đẳng thức với a,b,c >0 và a,b,c <1
[TEX]\frac{a}{b^3+c^3+7} + \frac{b}{c^3+a^3+7} + \frac{c}{b^3+a^3+7}\leq \frac{1}{3}[/TEX]
Đề sai rồi bạn ơi.... dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1.........................
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm:[TEX]a^3+b^3\geq{\frac{1}{4}}[/TEX]
giai dum bai nay di thanks nhiu

2. Chứng minh bất đẳng thức
cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm :[TEX]a^8+b^8\geq\frac{1}{128}[/TEX]

[TEX]a^3 + \frac18 + \frac18 \geq {\frac34} a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 \geq \frac34 (a+b) - \frac12 = \frac14 [/TEX]

Bài 2 tương tự :

[TEX]a^8 + \frac{7}{2^8} \geq \frac{8}{2^7} a = \frac{1}{2^4} a[/TEX]

.....
 
Q

quyenuy0241

Cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm:[TEX]a^3+b^3\geq{\frac{1}{4}}[/TEX]
giai dum bai nay di thanks nhiu

2. Chứng minh bất đẳng thức
cho [TEX]a+b\geq{1}[/TEX]
cm :[TEX]a^8+b^8\geq\frac{1}{128}[/TEX]

[tex]a^8+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8} + \frac{1}{2^8}\ge \frac{8a}{2^7}[/tex]

[tex]b^8+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8} +\frac{1}{2^8 }\ge \frac{8b}{2^7}[/tex]

Cộng Vế suy ra đc điều phải chứng minh
 
L

legendismine

[tex]a^8+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8} + \frac{1}{2^8}\ge \frac{8a}{2^7}[/tex]

[tex]b^8+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+\frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8}+ \frac{1}{2^8} \ge \frac{8b}{2^7}[/tex]

Cộng Vế suy ra đc điều phải chứng minh
:D anh thử làm mu~ 1000 đi bài này c/m dạng tổng wat rồi làm cho nhanh a a`.Dạng tổng wat co dag:
[TEX]a^k+b^k\ge \frac {(a+b)^k}{(2)^{k-1}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

:D anh thử làm mu~ 1000 đi bài này c/m dạng tổng wat rồi làm cho nhanh a a`.Dạng tổng wat co dag:
[TEX]a^k+b^k\ge \frac {(a+b)^k}{(2)^{k-1}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2^{k-1})(a^k + b^k) \geq (a+b)^k [/TEX]

Áp dụng [TEX]Holder[/TEX] cho [TEX]k-1[/TEX] bộ số [TEX](1;1)[/TEX] và bộ số [TEX](a^k; b^k)[/TEX] ta có điều phải chứng minh
 
V

vuanoidoi

[tex]p \ge \frac{3}{2} [/tex]



Sai!:D.

Nếu em học lượng giác roài thì từ điều kiện có thể đặt: [tex]a=cosA\\b=cosB\\c=cosC [/tex]

[tex]p=a+b+c=cosA+cosB+cosC \le \frac{3}{2}[/tex]
hi` hi` e hơi lộn :"> :"> :"> :"> :"> :"> ..................
@:e còn dag vỡ mặt vs véc tơ :(
 
Last edited by a moderator:
D

deltano.1

1.Cho[TEX]a,b,c\geq{1}[/TEX].CMR
[TEX]\sqrt{a-1}+\sqrt{b-1}+\sqrt{c-1}\leq\sqrt{c(ab+1)}[/TEX]
2.Cho a,b,c là các số thực dương thoã mãn đk abc=1.CMR
[TEX]\frac{1+ab^2}{c^3}+\frac{1+bc^2}{a^3}+\frac{1+ca^2}{b^3}\geq\frac{18}{a^3+b^3+c^3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom