Toán 10 [Toán 10]Bất đẳng thức

T

th1104

mn giúp mình bài này nữa nhé
Cho a, b, c là các số thực dương. Chứng minh:
a3b2+b3c2+c3a2a2b+b2c+c2a \dfrac{{{a^3}}}{{{b^2}}} + \dfrac{{{b^3}}}{{{c^2}}} + \dfrac{{{c^3}}}{{{a^2}}} \geq \dfrac{{{a^2}}}{b} + \dfrac{{{b^2}}}{c} + \dfrac{{{c^2}}}{a}

Có lẽ là thế này. Mình thử nhé :)


Áp dụng bổ đề: [TEX]x^3 + y^3 \geq xy(x+y)[/TEX]

Ta có:

[TEX]\frac{a^3}{b^2} + b[/TEX] = [TEX]\frac{a^3 + b^3}{b^2}[/TEX] \geq [TEX]\frac{ab(a+b)}{b^2}[/TEX] = [TEX]\frac{a^2}{b} + a[/TEX]

tương tự với cái kia nhá. hic hic.

Cộng các vế \Rightarrow ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
M

mitd

Áp dụng BDT này nhá :

[TEX]\frac{1}{a+b+c} \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/TEX]

Có :

[TEX]\frac{1}{a(b+3c+2a)}+\frac{1}{b(c+3a+2b)}+\frac{1}{c(a+3b+2c)}[/TEX]

[TEX]\leq \frac{bc}{(b+a)+(a+c)+2c}+\frac{ac}{(c+b)+(a+b)+2a}+\frac{ab}{(a+c)+(b+c)+2b}[/TEX]

[TEX]\leq \frac{1}{9}(\frac{bc}{b+a}+\frac{bc}{a+c}+\frac{bc}{2c})+\frac{1}{9}(\frac{ac}{c+b}+\frac{ac}{a+b}+ \frac{ac}{2a})+\frac{1}{9}(\frac{ab}{a+c}+\frac{ab}{b+c}+\frac{ab}{2b})[/TEX]

[TEX]= \frac{1}{9}(\frac{a+b+c}{2}+\frac{c(a+b)}{a+b}+ \frac{b(a+c)}{a+c}+ \frac{a(b+c)}{b+c}) =\frac{a+b+c}{6} \Rightarrow dpcm[/TEX]

Dấu = xảy ra \Leftrightarrow a=b=c
 
Last edited by a moderator:
K

kalangtu

Thêm 1 bài nữa: Cho 3 số ko âm a,b,c thỏa mãn ĐK : a+b+c = 1. CMR:
a^2 + b^2 + c^2 + căn(12abc) \leq 1
 
P

pheo56

Thêm 1 bài nữa: Cho 3 số ko âm a,b,c thỏa mãn ĐK : a+b+c = 1. CMR:
a^2 + b^2 + c^2 + căn(12abc) \leq 1

a2+b2+c2+23abc1(a+b+c)2+2.3abc1+2ab+2bc+2caa^2+b^2+c^2+2\sqrt{3abc} \leq 1 \leftrightarrow(a+b+c)^2+2.\sqrt{3abc} \leq 1 +2ab+2bc+2ca
suy ra: 3abcab+bc+ca\sqrt{3abc} \leq ab+bc+ca
=>3(a+b+c).abc(ab+bc+ca)2 => 3(a+b+c).abc \leq (ab+bc+ca)^2
trừ vế thấy 1 đẳng thức >=0 luôn đúng => đpcm
 
Last edited by a moderator:
L

l4s.smiledonghae

[Toán 10] C/m BĐT

Cho a, b, c là các số thực dương. Chứng minh:
ab+c+bc+a+ca+b2\sqrt {\dfrac{a}{{b + c}}} + \sqrt {\dfrac{b}{{c + a}}} + \sqrt {\dfrac{c}{{a + b}}} \geq 2
 
Last edited by a moderator:
P

pheo56

ĐK: a, b, c dương. Áp dụng BĐT Cô-si:
√(1. (b+c)/a)<=(1+(b+c)/a):2=(b+c+a)/2a
=> √(a/(b+c)) >= 2a/(a+b+c)
tương tự: √(b/(a+c)) >= 2b/(a+b+c)
√(c/(a+b)) >= 2c/(a+b+c)
Cộng theo vế ta được: VT >= (2(a+b+c)/(a+b+c) = 2
Dấu bằng xảy ra <=> a=b+c; b= a+c; c= a+b
Khi đó VT = 3 > 2. Vậy dấu bằng không xảy ra.
 
L

l4s.smiledonghae

ĐK: a, b, c dương. Áp dụng BĐT Cô-si:
√(1. (b+c)/a)<=(1+(b+c)/a):2=(b+c+a)/2a
=> √(a/(b+c)) >= 2a/(a+b+c)
tương tự: √(b/(a+c)) >= 2b/(a+b+c)
√(c/(a+b)) >= 2c/(a+b+c)
Cộng theo vế ta được: VT >= 2(a+b+c)/(a+b+c) = 2
Mình làm giống bạn đến chỗ này rồi kết luận luôn!
Dấu bằng xảy ra <=> a=b+c; b= a+c; c= a+b
Khi đó VT = 3 > 2. Vậy dấu bằng không xảy ra.
Chỗ này mình không hiểu, tại sao lại có điều kiện này chứ? Bạn giải thích đi, mình thấy dấu bằng vẫn có thể xảy ra được mà
 
Last edited by a moderator:
P

pheo56

Có điều kiện ấy bởi vì đấy là điều kiện xảy ra dấu bằng của 2 số khi ta áp dụng AM-GM cho 2 số mà bạn
 
T

toanthayha

Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất bằng Bunhiaskopki

Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm sau bằng phương pháp Bunhiaskopki
[TEX] y=sqrt{2-x}+sqrt{2+x} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

[TEX]y^2 = ( 1.\sqrt{2-x} + 1.\sqrt{x+2}) ^2 \leq ( 1^2+1^2)( 2-x + x+2) = 8 \\ y^2 \leq 8 \Rightarrow 2 \leq y \leq 2.\sqrt{2} \\ Max y =2.\sqrt{2} , x = 0 \\ Min y = 2 , x = \pm 2 [/TEX]
 
L

linkinpark_lp

Bất đẳng thức

Cho [TEX]\ \frac{1}{3} < x \le \frac{1}{2}\ [/TEX] và [TEX]\ y \ge 1\ [/TEX]. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: [TEX]\ P = {x^2} + {y^2} + \frac{{{x^2}{y^2}}}{{{{{\rm{[}}(4x - 1)y - x{\rm{]}}}^2}}}\ [/TEX]
 
L

l4s.smiledonghae

[Toán 10] C/m BĐT

Giúp mình bài này nữa nha mn:
Cho a, b, c, d là các số dương, chứng minh:
$$ \sqrt {\dfrac{{{a^2} + {b^2} + {c^2} + {d^2}}}{4}} \geq \root 3 \of {\dfrac{{abc + abd + bcd + cda}}{4}} $$
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

ĐK: a, b, c dương. Áp dụng BĐT Cô-si:
√(1. (b+c)/a)<=(1+(b+c)/a):2=(b+c+a)/2a
=> √(a/(b+c)) >= 2a/(a+b+c)
tương tự: √(b/(a+c)) >= 2b/(a+b+c)
√(c/(a+b)) >= 2c/(a+b+c)
Cộng theo vế ta được: VT >= (2(a+b+c)/(a+b+c) = 2
Dấu bằng xảy ra <=> a=b+c; b= a+c; c= a+b
Khi đó VT = 3 > 2. Vậy dấu bằng không xảy ra.

[TEX]\huge \left{ Cyclic\{0;x;x\} \\ x \>0[/TEX]

[TEX] \ \ [/TEX]
Nếu có thể khi đề chỉnh tí
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Giúp mình bài này nữa nha mn:
Cho a, b, c, d là các số dương, chứng minh:
$$ \sqrt {\dfrac{{{a^2} + {b^2} + {c^2} + {d^2}}}{4}} \geq \root 3 \of {\dfrac{{abc + abd + bcd + cda}}{4}} $$

No thì luôn đúng do ta luôn có:

[TEX]\huge \left{\sqrt{\frac{ab+ac+ad+bc+bd+cd}{6}} \geq \sqrt[3] {\frac{abc + abd + bcd + cda}{4}}\\ (a-b)^2+(b-c)^2+(c-d)^2+(d-a)^2 \ge 0 [/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho x,y,z là các số thực dương thỏa mãn: x+ y + z = 3/2. CMR:
codeco10.gif

[TEX]\huge \blue Cauchy-Schwart[/TEX]

[TEX]\huge \blue \sqrt{x^2+xy+y^2} \ge \frac{\sqrt{3}x+yx+y}{2}[/TEX]

Do đó ta cần chứng minh bdt mạnh hơn là

[TEX]\huge \blue \righ \sum_{cyclyc}\frac{x+y}{2z+1} \ge \frac{3}{2}[/TEX]

Hay

[TEX]\huge \blue \righ \sum_{cyclic}\frac{(2x-1)^2}{2(2x+1)} -(x+y+z)+3 \ge \frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\huge \blue \righ \sum_{cyclic}(2x1)22(2x+1)\frac{(2x-1)^2}{2(2x+1)} \ge 0[/TEX]

Nó thì luôn đúng . Vậy bài toán chứng minh xong​
 
Top Bottom