[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

một bài 4 biến

cho a,b,c,d không âm

Cm
[TEX] \sum \frac{ab}{a+b} \leq \sqrt{(a+c)(b+d)}[/TEX]

gif.latex


gif.latex
 
D

duynhana1

N

nhockthongay_girlkute

một bài dễ có thể chém ngay

cho a,b,c >0
CM

[TEX] \sum \sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3} }\geq 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

thêm bài nữa

a,b,c >0 abc=1

CM
[TEX] \sum \frac{a+3}{(a-1)^2} \geq \frac{47}{16}[/TEX]



đặt m=n-1

ta cần chứng minh BDT :

gif.latex


đặt
gif.latex


thì

gif.latex


đặt
gif.latex


ta cần chứng minh :

gif.latex


gif.latex


Tính
gif.latex


Delta âm thì đề đúng, Delta dương ta dễ dàng tìm 1 giá trị của n để đề bài sai.



CHO a,b,c >0

CM

[TEX] \frac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ac} +\frac{3}{2} . \frac{(a^2b+b^2c+c^2a)-abc}{(ab^2+bc^2+ca^2)-abc} \geq \frac{5}{2}[/TEX]

:khi (129)::khi (97)::khi (97)::khi (97)::khi (97)::khi (21)::khi (54)::khi (54)::khi (54)::khi (86)::khi (86):
 
Q

quyenuy0241

thêm bài nữa

a,b,c >0 abc=1

CM
[TEX] \sum \frac{a+3}{(a-1)^2} \geq \frac{47}{16}[/TEX]

[tex] \sum \frac{1}{a-1}+\sum\frac{4}{(a-1)^2} \ge \frac{47}{16} [/tex]

[tex] \frac{1}{a-1}=x \Rightarrow a= \frac{x+1}{x},\frac{1}{b-1}=y \Rightarrow b= \frac{y+1}{y},\frac{1}{c-1}=z \Rightarrow c= \frac{z+1}{z} [/tex]

[tex]abc=1 \Rightarrow (x+1)(y+1)(z+1)=xyz \Rightarrow xy +yz+xz+x+y+z+1=0 (1)[/tex]

Cần CM: [tex]x+y+z+4(x^2+y^2+z^2) \ge \frac{47}{16} (2)[/tex]

Nhân cả 2 vế của [tex](1)[/tex] với 8 và + với [tex](2)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4(x+y+z)^2+9(x+y+z)+\frac{81}{16} \ge 0 \Leftrightarrow (2x+2y+2z+\frac{9}{4})^2 \ge 0 [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom