[Toán 10] Bất đẳng thức

N

nhockthongay_girlkute

Mạnh hơn chút ít!

[TEX]\sum \frac{a}{\sqrt{a^2+3bc}} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

thiếu điều kiện a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác

giải

[TEX] VT \geq \frac{a(a+b+c)^2}{\sqrt{(a+b+c)(a^3+b^3+c^3+9abc)}} [/TEX]

ta cần Cm

[TEX] 4(a+b+c)^3 \geq 9(a^3+b^3+c^3+9abc) [/TEX]

dễ thấy sử dụng schur trong tam giác

[TEX]12( a^2b+b^2c+c^2a+ab^2+bc^2+ca^2) \geq 6( a^3+b^3+c^3)+54abc[/TEX]
[TEX] a^3+b^3+c^3 \geq 3abc [/TEX]
ccongj vào ra điều phải Cm
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

giải bài toán mạnh sau

a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác

CM
[TEX]\sum\frac{a}{a^2+3bc} +\frac{3abc}{(\sum a^3+9abc)(a+b+c)} \geq \frac{5}{2(a+b+c)}[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

mạnh hơn :) tớ mới chỉ giải đến 9abc chứ 81 thì ko đơn giản đc như thế :) :

Dùng trực tiếp AM-GM và để ý rằng :
gif.latex

cậu có thể CM rõ cái này không? mình kém BDT nên :(:(

nhờ cậu CM ĐỂ MÌNH LẤY LÀM BỔ ĐỀ VỚI!
 
N

nhockthongay_girlkute

olimpic toán học trung quốc 2003 (dành cho lớp 10)

Cho các số thực [TEX]a,b,c,d,x_1,x_2,x_3,x_4 ,y_1,y_2,y_3,y_4[/TEX] thỏa mãn a,b,c ,d >0
[TEX]ab+cd=1 , x_i^2+x_j^2=1 (i,j=1,2,3,4) [/TEX]
CM

[TEX] (ay_1+by_2+cy_3+dy_4)^2 + (ax_4+bx_3+cx_2+dx_2)^2 \leq 2(\frac{a^2+b^2}{ab}+\frac{c^2+d^2}{cd})[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

INDONESIA NATIONAL SICIENCE PLYMPIA 2008

[TEX] \frac{1}{(1+\sqrt{x})^2} +\frac{1}{1+\sqrt{y})^2} \geq \frac{2}{x+y+2} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

cậu có thể CM rõ cái này không? mình kém BDT nên :(:(

nhờ cậu CM ĐỂ MÌNH LẤY LÀM BỔ ĐỀ VỚI!
Có cách chứng minh này trông khá là đơn giản ( nhưng mà tớ cũng k nghĩ ra ). Ta có 2 BDT sau :
gif.latex

gif.latex

Nhân lại :)
INDONESIA NATIONAL SICIENCE PLYMPIA 2008

[TEX] \frac{1}{(1+\sqrt{x})^2} +\frac{1}{1+\sqrt{y})^2} \geq \frac{2}{a+b+2} [/TEX]
x,y,a,b 8-}
 
L

legendismine

Ai có thể giải bài này mà k dùng lượng giác k (có cũng post thử nhé)
Let [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex] prove that:
[tex]\sum_{cyc}\frac {a}{b^2+c^2}\ge \frac {3\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
N

nhockthongay_girlkute

Ai có thể giải bài này mà k dùng lượng giác k (có cũng post thử nhé)
Let [tex]a^2+b^2+c^2=1[/tex] prove that:
[tex]\sum_{cyc}\frac {a}{b^2+c^2}\ge \frac {3\sqrt{3}}{2}[/tex]

BDT
[TEX]<=> \sum \frac{a}{1-a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2} (a^2+b^2+c^2) [/TEX]

ta cần CM

[TEX] \frac{a}{1-a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}a^2 [/TEX]

[TEX]<=> 2a \geq 3\sqrt{3}a^2 -3\sqrt{3}a^4 [/TEX]
[TEX]<=> 3\sqrt{3}a^4+a+a \geq 3\sqrt{3}a^2 [/TEX]
(AM-GM)

tương tự với các biến còn lại => dpcm
 
T

tuyn

[TEX](1+\frac{1}{cosA})(1+\frac{1}{cosB})(1+\frac{1}{cosC}) \geq 27[/TEX]
nhân phá ngoặc
áp dụng BDT Cauchy và sử dụng BDT
[TEX]cosA.cosB.cosC \leq \frac{1}{8}[/TEX]
 
Top Bottom