[Toán 10] Bất đẳng thức

B

bigbang195

cho a,b,c >0

ab+bc+ac =2abc

CM
[TEX] \sum \frac{1}{a(2a-1)^2} \geq \frac{1}{2}[/TEX]

gif.latex


Vế trái thành :

gif.latex
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

A

anhdung12

Cho các số thực ko âm a, b, c. CM:
[TEX](a^2+b+ \frac{3}{4})(b^2+a+ \frac{3}{4})\geq(2a+\frac{1}{2})(2b+\frac{1}{2})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho các số thực ko âm a, b, c. CM:
[TEX](a^2+b+ \frac{3}{4})(b^2+a+ \frac{3}{4})\geq(2a+\frac{1}{2})(2b+\frac{1}{2})[/TEX]


[TEX]a^2 + \frac14 \ge a [/TEX]

Cần chứng minh:

[TEX](a+b+\frac12)^2 \ge (2a+\frac{1}{2})(2b+\frac{1}{2}) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a+b)^2 +(a+b) + \frac14 \ge 4ab + (a+b) + \frac14[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^2 \ge 0[/TEX]
 
L

legendismine

Cho
gif.latex
thỏa mãn
gif.latex


Chứng minh rằng :

gif.latex


Đề thi chọn đội tuyển trường THPT ĐAN PHƯỢNG.


Nghĩ mãi không ra :M047:
Bình phương 2 vế ta được:
[TEX]\frac{{2(1-ab)}}{1+ab+a+b}+ 2 \sqrt{\frac{1+ab-a-b}{1+ab+a+b}}[/TEX][TEX] \le \frac{2}{1+a+b}+2\sqrt{\frac{1-(a+b)}{1+a+b}}[/TEX].
Đặt u=ab ; v=a+b
[tex]\Rightarrow \sqrt{\frac{1+u-v}{1+u+v}}-\sqrt{\frac{1-v}{1+v}}\leq \frac{u(2+v)}{(1+v)(1+v+u)}[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1+u-v}{1+u+v}-\frac{1-v}{1+v}\leq\frac{u(2+v)}{(1+v)(1+v+u)}(\sqrt{\frac{1+u-v}{1+u+v}}+\sqrt{\frac{1-v}{1+v}})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2uv}{(1+u+v)(1+v)}\leq\frac{u(2+v)}{(1+v)(1+v+u)}(\sqrt{\frac{1+u-v}{1+u+v}}+\sqrt{\frac{1-v}{1+v}})[/TEX]
Nếu u=ab=0 thi` BĐT đúng.
Nếu u>0, BĐT tương đương với [TEX]\Leftrightarrow \frac{2v}{2+v}\leq\sqrt{\frac{1+u-v}{1+u+v}}+\sqrt{\frac{1-v}{1+v}}[/TEX]
Ta có:
[TEX]\sqrt{\frac{1+u-v}{1+u+v}}+\sqrt{\frac{1-v}{1+v}}> 2\sqrt{\frac{1-v}{1+v}}=2\sqrt{-1+\frac{2}{1+v}}\geq 2\sqrt{-1+\frac{2}{1+\frac{4}{5}}}=\frac{2}{3}[/TEX]
Ngoài ra: [TEX]\frac{2v}{2+v}=\frac{2}{\frac{2}{v}+1}\leq\frac{2}{3}[/TEX] (do [TEX]0<v=a+b\leq\frac{4}{5}<1[/TEX]).
Từ đó ta có đpcm. =p~
.....................................................................
 
V

vodichhocmai

gif.latex
thỏa mãn
gif.latex
. Chứng minh :

gif.latex

[TEX]\huge\blue \frac{\sum_{cyc}\(a+b\)\(a+c\)}{\prod_{cyc} \(a+b\)}\ge \frac{5}{2} \Leftrightarrow \frac{\sum_{cyc}(a^2+1\)}{a+b+c-abc}\ge \frac{5}{2} [/TEX]

[TEX]\huge\blue \Leftrightarrow 2\[\(a+b+c\)^2+1\]-5\(a+b+c\)+5abc\ge 0 [/TEX]

[TEX]\huge\blue \Leftrightarrow 2\(a+b+c-2\)^2+3\(a+b+c\)+5abc-6\ge 0[/TEX]

giả sử [TEX]\huge\blue a=max\{a,b,c\}[/TEX] lúc đó ta có :

[TEX]\huge\blue \Leftrightarrow 2\(a+b+c-2\)^2+\frac{3\(b+c-1\)^2+bc\(2-5bc\)}{b+c}\ge 0[/TEX]

Mà nó thì luốn đúng do đó ta chứng minh xong

Mạnh hơn chút ít!
[TEX]\sum \frac{a}{\sqrt{a^2+3bc}} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Đề sai em ơi , anh giải không ra [tex]a=4,\; b=c=1[/tex] :D

Cho [TEX]a,b,c >0[/TEX] và [TEX]k\geq 8[/TEX]. Chứng minh rằng
[TEX]A:=\frac{a}{\sqrt{a^{2}+kbc}}+\frac{b}{\sqrt{b^{2}+kac}}+\frac{c}{\sqrt{c^{2}+kab}}\geq\frac{3}{\sqrt{1+k}}[/TEX]​
[TEX]k=8[/TEX] chính là đề IMO 42

[TEX]A^2\sum_{cyc} a(a^2+kbc)\ge (a+b+c)^3[/TEX]

Do đó chúng ta cần chứng minh.

[TEX](a+b+c)^3\ge \frac{9}{k+1} (a^3+b^3+c^3+3kabc) [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (k+1)[\sum_{cyc}a^3+\sum_{cyc}3ab(a+b)+6abc]\ge 9(\sum_{cyc}a^3+3kabc)[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (x+9) [\sum_{cyc}a^3+\sum_{cyc}3ab(a+b)+6abc]\ge 9\sum_{cyc}a^3+216abc+27xabc [/TEX] [TEX]x\ge 0[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow x[\sum_{cyc}a^3+\sum_{cyc}3ab(a+b)-27abc]+9 [\sum_{cyc}3ab(a+b)+6abc-24abc]\ge 0[/TEX]


[TEX]a,b,c\ge 0; \sum a=3. Min: \sum \sqrt{a+3}[/TEX] ;));))

Chúng ta luôn có rằng 1 điều thật tửng là :

[TEX]\huge\red \frac{\(\sqrt{6}-\sqrt{3}\)\(a+b+c\)+9\sqrt{3}}{3}\le \sum_{cyc}^{a,b,c\ge 0\ \ a+b+c=3} \sqrt{a+3}\le \sqrt{3}\sqrt{a+b+c+9} [/TEX]:)
:khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163)::khi (163):
 
N

nhockthongay_girlkute

a,b,c >0
[TEX]abc \geq ab+bc+ac [/TEX]

CM
[TEX] (abc)^2 \geq 81 ( x\sqrt[3]{\frac{y}{z}} +y\sqrt[3]{\frac{z}{x}}+z\sqrt[3]{\frac{x}{y}})[/TEX]
 
W

williamdunbar

Lâu quá mới lên diễn đàn :D
Cho a,b,c>0. CMR:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\geq a+b+c+\frac{4(a-b)^2}{a+b+c}[/TEX]
 
Top Bottom