Toán [Thảo Luận] Topic luyện thi Violympic

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Bài Toán 98: Tìm một số biết số đó chia 2 dư 1, chia 3 dư 2, chia 4 dư 3.
Gọi số đó là x
Ta có: (x-1) chia hết cho 2
(x-2) chia hết cho 3
(x-3) chia hết cho 4
=> (x+1) là bội của 2,3,4
*Nếu x nhỏ nhất => (x+1) là BCNN(2,3,4)=12
=> X=12-1=11
Đó là TH x nhỏ nhất,bạn xem x có điều kiện gì không nha
Bạn học lớp 5,6 hả?
 

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 99: Hình phía dưới
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=5[/tex] =>[tex]\frac{x+y}{xy}=5[/tex]=> [tex]x+y=5xy[/tex] (1)
[tex]\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=1[/tex] =>[tex]\frac{y-x}{xy}=1[/tex] =>[tex]y-x=xy[/tex] (2)
Cộng theo từng vế của (1) và (2) có :2y=6xy => x=[tex]\frac{1}{3}[/tex]
Trừ theo từng vế của (1) và (2) có : 2x=4xy =>y=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
=> x+y = [tex]\frac{5}{6}[/tex]

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
22
Bài toán 100:
Nếu phương trình: [tex]x^{4}+ax^{3}+bx^{^{2}} +ax +1=0[/tex] có nghiệm và a^2+b^2 đạt giá trị nhỏ nhất thì a=........ và a>0
 
Last edited by a moderator:

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
23
Việt Nam
Câu 3:

[tex]x^4+ax^3+bx^2+ax+1=0 \\\Rightarrow x^2+ax+b+\frac{a}{x}+\frac{1}{x^2}=0 \\\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})+a(x+\frac{1}{x})+b=0[/tex]
Đặt $x+\frac{1}{x}=t$ khi đó:
[tex]x^4+ax^3+bx^2+ax+1=0 \\\Rightarrow x^2+ax+b+\frac{a}{x}+\frac{1}{x^2}=0 \\\Rightarrow (x^2+\frac{1}{x^2})+a(x+\frac{1}{x})+b=0[/tex]
Dấu '=' khi $t=2,\frac{a}{t}=b,a^2+b^2=\frac{4}{5}$.Từ đó có thể tìm ra $a=0,8$.
Bài làm của @Nguyễn Xuân Hiếu
 

dadawrheb

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2017
1
0
1
23
tỉ số giữa bán kính đường tròn ngoại tiếp và đường tròn nội tiếp tam giác vuông có góc nhọn bằng 30 độ
 

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài Toán 101: $(m-1)x^{2}-2(m+1)x +m-2=0$
a)tìm $m$ để pt có hai nghiệm phân biệt
b)giải pt với $m=10$
a)Ta có : [tex]\Delta =4(m+1)^{2}-4(m-1)(m-2)[/tex]
=> [tex]\Delta=20m-4[/tex]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta[/tex]>0
=> 20m-4 >0 =>m>0,2
b) Với m=10 ta có phương trình : [tex]9x^{2}-22x+8=0[/tex]
Giải phương trình được x=2 , x=[tex]\frac{4}{9}[/tex]

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
23
Việt Nam
Ta có:[tex]\bigtriangleup '=m^{2}-2m+1-(m-1)(m-2)[/tex]
[tex]=m-1[/tex]
Phương trình có nghiệm phân biệt khi
a)Ta có : [tex]\Delta =4(m+1)^{2}-4(m-1)(m-2)[/tex]
=> [tex]\Delta=20m-4[/tex]
Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta[/tex]>0
=> 20m-4 >0 =>m>0,2
b) Với m=10 ta có phương trình : [tex]9x{2}-22x+8=0[/tex]
Giải phương trình được x=2 , x=[tex]\frac{4}{9}[/tex]
Cậu dùng [tex]\bigtriangleup '[/tex] cho dễ làm nhá :)
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
bạn nên chụp ảnh hoặc gõ lại
copy lại bài làm sẽ bị lỗi
mình không biết đăng ảnh..... chán thế chứ TT_TT Thôi cứ bảo bạn ấy trang 3 của topic có lời giải vậy
_______________ Lời giải đó k phải mình cop của người khác đâu ____________
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
22
Bài 102:
Cho
thỏa mãn
. Giá trị nhỏ nhất của biểu thức
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
23
Việt Nam
Bài toán 103: Cho phương trình:
(
là tham số). Tập hợp các giá trị của
để phương trình có hai nghiệm
thỏa mãn
là {}.
(Nhập các phần tử theo giá trị tăng dần; ngăn cách nhau bởi dấu ";")
Bài toán 104:Tập hợp các giá trị nguyên của
để biểu thức

có giá trị hữu tỉ là .
(Nhập các phần tử theo giá trị tăng dần; ngăn cách nhau bởi dấu ";")
Bài toán 105: Nghiệm lớn nhất của phương trình:


Bài toán 106 :Cho tam giác
vuông tại
là phân giác trong của góc
Biết
, khi đó
cm.
(Nhập kết quả dưới dạng số thập phân)
Bài toán 107:Cho hai số
thỏa mãn đẳng thức

Giá trị lớn nhất của biểu thức
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
23
Việt Nam
Theo định lí Bezout
Ta có:f(x)=(x-a).Q(x)+r
Đẳng thức đúng với mọi x nên với x=a
Thì từ [tex](x^{2}-1)[/tex]
Suy ra x= [tex]x=\pm 1[/tex]
Tại x=1 thì đa thức
[tex]x+x^{3}+x^{9}+x^{27}+x^{81}+x^{243}=6[/tex] (1)
Tại x=-1 thì đa thức
[tex]x+x^{3}+x^{9}+x^{27}+x^{81}+x^{243}=-6[/tex] (2)
Suy ra từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=6 & & \\ -a+b=-6& & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ phương trình ta tìm ra a=6;b=0
Vậy a+b=6

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom