Toán [Thảo Luận] Topic luyện thi Violympic

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
Bài toán 88 : tổng các nghiệm của phương trình:
gif.latex

Bài toán 89 :tổng các nghiệm của phương trình:
gif.latex
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 88 : tổng các nghiệm của phương trình:
gif.latex
phân tích đa thức thành nhân tử được
([tex]x^{2}+5)(x^{2}-2)=0[/tex]
Mà ([tex]x^{2}+5)[/tex]>0
=>([tex]x^{2}-2)[/tex]=0
=>hoặc x=[tex]\sqrt{2}[/tex] hoặc x=[tex]-\sqrt{2}[/tex]
=> tổng các nghiệm của phương trình = 0

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thanhbinh221

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 89 :tổng các nghiệm của phương trình:
gif.latex
phương trình tương đương với:
[tex]\sqrt{3x+4}.\sqrt{3x+7}-5\sqrt{3x+4}-(\sqrt{4x-3}\sqrt{3x+7}-5\sqrt{4x-3}[/tex])=0
<=>[tex]\sqrt{3x+4}(\sqrt{3x+7}-5)-\sqrt{4x-3}(\sqrt{3x+7}-5)=0[/tex]
<=>[tex](\sqrt{3x+7}-5)(\sqrt{3x+4}-\sqrt{4x-3})=0[/tex]
=> hoặc [tex]\sqrt{3x+7}-5=0[/tex] hoặc [tex]\sqrt{3x+4}-\sqrt{4x-3}=0[/tex]
=> hoặc [tex]\sqrt{3x+7}=5[/tex] hoặc [tex]\sqrt{3x+4}=\sqrt{4x-3}[/tex]
=> hoặc [tex]3x+7=25[/tex] hoặc [tex]3x+4=4x-3[/tex]
=> hoặc 3x=18 =>x=6 hoặc x=7
Tổng các nghiệm của phương trình là 13

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thanhbinh221

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Bài toán 90 :cho biết hai đường thẳng y=2x-2 và đường thẳng
gif.latex
cắt đường thẳng y=(1/3)x+1 tại A và B tính khoảng cách AB
Ta có tọa độ của các điểm
[tex]A(\frac{9}{5};\frac{8}{5})[/tex]
B(3;2)
Khi đó ta có [tex]\underset{AB}{\rightarrow}=\sqrt{\frac{6}{5}^{2}+\frac{2}{5}^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow AB=\frac{2\sqrt{10}}{5}[/tex]
Nếu có sai sót gì mọi ng góp ý cho mình với nhá:)!

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 90 :cho biết hai đường thẳng y=2x-2 và đường thẳng
gif.latex
cắt đường thẳng y=(1/3)x+1 tại A và B tính khoảng cách AB
Vì hai đường thẳng y=2x-2 cắt đường thẳng [tex]y=\frac{1}{3}x+1[/tex] tại A nên hoành độ của điểm A là nghiệm của phương trình 2x-2=[tex]\frac{1}{3}x+1[/tex] => x=1,8 => y= 1,6 => A(1,8;1,6)
Vì hai đường thẳng [tex]y=\frac{4}{3}x-2[/tex] cắt đường thẳng [tex]y=\frac{1}{3}x+1[/tex] tại B nên hoành độ của điểm A là nghiệm của phương trình 2x-2=[tex]\frac{1}{3}x+1[/tex] => x=3 => y= 2 => A(3;2)
Áp dụng công thức tính khoảng cách của 2 điểm trên mặt phẳng tọa độ [tex]AB=\sqrt{(x_{B}-x_{A})^{2}+(y_{B}-y_{A})^{2}}[/tex => AB= [tex]\frac{2\sqrt{10}}{5}[/tex]
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
23
Sơn La
Bài toán 91 : cho phương trình
gif.latex
. Tìm giá trị của m để phương trình có hai nghiệm x1;x2 thỏa mãn
gif.latex

bài toán 92 : nếu phương trình
gif.latex
có nghiệm và
gif.latex
đạt giá GTNN thì a=....biết a>0
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Bài toán 91 : cho phương trình
gif.latex
. Tìm giá trị của m để phương trình có hai nghiệm x1;x2 thỏa mãn
gif.latex
Ta có
[tex]\Delta =16m^{2}+24m+9[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}=\frac{4m+1+\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2}[/tex]
[tex]x_{2}=\frac{4m+1-\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2}[/tex]
Thay [tex]x_{1};x_{2}[/tex] trên vào [tex]x_{1}^{5}+x_{2}^{5}=242[/tex]
Giải phương trình ra ta thu được [tex]m=\frac{1}{4}[/tex]
Vậy [tex]m=\frac{1}{4}[/tex] thì phương trình có hai nghiệm thỏa mãn [tex]x_{1}^{5}+x_{2}^{5}=242[/tex]

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 93:Một hình chữ nhật có các kích thước khác nhau và là các số nguyên sao cho số đo chu vi bằng số đo diện tích .Bán kính đường tròn ngoại tiếp hình chữ nhật là?
gọi CD và CR của hình chữ nhật lần lượt là a, b (a,b thuộc N*; a>b)
Theo bài ra ta có: 2(a+b)=ab
=> ab-2a-2b=0
=>a(b-2)-2(b-2)=4
=>(a-2)(b-2)=4
=>(a-2);(b-2) thuộc ước 4
Lập bảng giá trị ta tìm được
a=6,b=3
=> độ dài đường chéo của hình chữ nhật là [tex]3\sqrt{5}[/tex]
=> bán kính đường tròn ngoại tiếp hình chữ nhật là [tex]\frac{3\sqrt{5}}{2}[/tex]
Mình nghĩ vậy, không biết đúng hay sai!

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Bài Toán 94: Tam giác $ABC$ vuông tại $A$ có đường phân giác góc $B$ và góc $C$ cắt nhau tại $I$.Hạ $IH$ vuông góc với $BC$ tại $H$ .Biết $HB=5cm,HC=8cm$.Khi đó diện tích tam giác $ABC$ là .....[tex]cm^{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Tam giác ABC vuông tại A có đường phân giác góc B và góc C cắt nhau tại I.Hạ IH vuông góc với BC tại H .Biết HB=5cm,HC=8cm.Khi đó diện tích tam giác ABC là .....[tex]cm^{2}[/tex]
Vẽ hình
Từ I kẻ IK vuông góc với CA, IL vuông góc với BA. Đặt IH = a (a>0)
Chứng minh tam giác CIH = tam giác CIK (ch-gn) => CH = CK =8cm ; IH = IK =a
Tương tự có :BH = BL = 5cm ; IH = IL =a
Chứng minh tứ giác IKAL là hình vuông vì có 3 góc vuông và IK = IL = a
=> KA = KL = a
=> AB = 8 + a ; AC = 5 + a
Áp dụng đinh lí Py - ta - go cho tam giác ABC có :[tex]AB^{2}+AC^{2}=BC^{2}[/tex] hay [tex](8+a)^{2}+(5+a)^{2}=13^{2}[/tex] => [tex]a^{2}+13a-40=0[/tex] => [tex]a=\frac{-13+\sqrt{329}}{2}[/tex] ( vì a>0)
=> Diện tích tam giác ABC là [tex]S=\frac{AB.AC}{2}[/tex]=[tex]\frac{(8+\frac{-13+\sqrt{329}}{2})(5+\frac{-13+\sqrt{329}}{2})}{2}[/tex] = 40([tex]cm^{2}[/tex])

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Ta có
[tex]\Delta =16m^{2}+24m+9[/tex]
[tex]\Rightarrow x_{1}=\frac{4m+1+\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2}[/tex]
[tex]x_{2}=\frac{4m+1-\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2}[/tex]
Thay [tex]x_{1};x_{2}[/tex] trên vào [tex]x_{1}^{5}+x_{2}^{5}=242[/tex]
Giải phương trình ra ta thu được [tex]m=\frac{1}{4}[/tex]
Vậy [tex]m=\frac{1}{4}[/tex] thì phương trình có hai nghiệm thỏa mãn [tex]x_{1}^{5}+x_{2}^{5}=242[/tex]
bạn có thể giải kĩ hơn phần giải phương trình khi thay x vào được không ?
 
  • Like
Reactions: Kasparov

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
bạn có thể giải kĩ hơn phần giải phương trình khi thay x vào được không ?
Ta có:[tex]x_{1}^{5}+x_{2}^{5}=242[/tex]
Thay vào ta được:
[tex](\frac{4m+1+\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2})^{5}+(\frac{4m+1-\sqrt{16m^{2}+24m+9}}{2})^{5}=242[/tex]
Rồi bạn có thể bấm máy tính và tìm ra được nghiệm là [tex]m=\frac{1}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
Bài toán 96:GTNN của
S=x−1−−−−−√+2x2−5x+7−−−−−−−−−−√S=x−1+2x2−5x+7S=\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^{2}-5x+7} là?
Ta có :[tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{2x^{2}-5x+7}\geq \sqrt{2x^{2}-4x+6}[/tex] =>S=[tex]\geq \sqrt{2(x-1)^{2}+4}\geq \sqrt{4}=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi : hoặc x-1=0=>x=1
hoặc [tex]2x^{2}-5x+7=0[/tex] ( vô nghiệm )

+1 điểm
Duyệt bởi @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited by a moderator:

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Bài toán 95:Cho các số a,b,c,d thỏa mãn điều kiện
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c+d=17& & \\ a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}=13& & \end{matrix}\right.[/tex]
Trung bình cộng của GTLN và GTNN của a là?
Tớ viết nhầm sr mn
Đề đúng của nó là ntn
Bài toán 95:
Cho các số a,b,c,d thỏa mãn
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c+d=7 & & \\ a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}=13& & \end{matrix}\right.[/tex]
Trung bình cộng các GTLN và GTNN là?
Giải
Giả sử a,b,c có vai trò như nhau và = 2 còn d =1
Suy ra ta có được trung bình cộng của GTLN và GTNN của biểu thức có dạng
[tex]\frac{a+b+c+d}{4}=\frac{7}{4}[/tex]
Vậy trung bình cộng các GTLN và GTNN là [tex]\frac{7}{4}[/tex]
Không biết có đúng không nếu sai mn góp ý cho tớ với nhá!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom