Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

K

ken_crazy

câu này bạn nào chọn nhớ gthik giúp mình
Sự tiếp hợp và trao đổi không cân đối giữa các crômatit trong cặp tương đồng ở kì đầu 1 phân bào giảm nhiễm dẫn đến xuất hiện đột biến:
A - Mất đoạn A
B - Lặp đoạn
C - Mất đoạn và lặp đoạn NST
D - Đảo đoạn NST
 
C

chiryka

câu này bạn nào chọn nhớ gthik giúp mình
Sự tiếp hợp và trao đổi không cân đối giữa các crômatit trong cặp tương đồng ở kì đầu 1 phân bào giảm nhiễm dẫn đến xuất hiện đột biến:
A - Mất đoạn A
B - Lặp đoạn
C - Mất đoạn và lặp đoạn NST
D - Đảo đoạn NST


Câu C

Xem sách giáo khoa 12 cũng có cái này mà :)
 
K

ken_crazy

mình nghĩ chỉ có mất đoạn thôi chứ
Nếu muốn có lặp đoạn thì cần nói rõ hơn là xảy ra ở trong cặp NST kép
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

còn 2 bài này nữa!!!!

mấy hôm nay toàn post lý thuyết hum nay ken post 2 câu toán mà vẫn chưa hỉu dc mong các bạn tham gia đóng góp ý kiến nha.
1/ở thế hệ 1 của quần thể giao phối , tần số tương đối của A của các cá thể đực là 0,9.Qua ngẫu phối thế hệ II of quần thể có t/phan kiểu gen là 0,5625AA + 0,375Aa + 0,625aa =1 .Nếu ko có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra trong quần thể thì t/phan kiểu gen của quần thể 1 như thế nào?
A.0,76AA + 0,12Aa + 0,12aa =1
B. 0,5625AA + 0,375Aa + 0,0625aa =1
C.0,54AA + 0,42Aa + 0,04aa =1
D.0,8625AA + 0,0375Aa + 0,1aa =1
2/Ở loài mèo nhà,cặp alen D,d quy định màu lông nằm trên NST gtinh X(DD:đen; Dd :tam thể;dd vàng).Trong 1 qthe mèo ở tpho ngta ghi dc s/liệu về các k/hinh sau:
- Mèo đực: 311 lông đen,42 lông vàng
- Mèo cái: 277 đen;7 vàng ; 54 tam thể.T/số các alen D,d trong quần thể trong điều kiện cân bằng là :
A.0,85 và 0,15
B.0,726 và 0,274
C.0,654 và 0,346
0,893 và 0,107
thanks.
 
K

ken_crazy

còn 2 bài này nữa!!!!

mạng sao thế nhỉ cứ post dc rồi mà thông báo là chưa làm nãy h cứ post 2 bài hoài mà xóa ko dc .Chán.Đành xóa nội dung bị lặp và ngồi nói nhảm :(.bó tay cho mạng
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

2/Ở loài mèo nhà,cặp alen D,d quy định màu lông nằm trên NST gtinh X(DD:đen; Dd :tam thể;dd vàng).Trong 1 qthe mèo ở tpho ngta ghi dc s/liệu về các k/hinh sau:
- Mèo đực: 311 lông đen,42 lông vàng
- Mèo cái: 277 đen;7 vàng ; 54 tam thể.T/số các alen D,d trong quần thể trong điều kiện cân bằng là :
A.0,85 và 0,15
B.0,726 và 0,274
C.0,654 và 0,346
0,893 và 0,107
thanks.
Tổng số mèo: 691
tỉ lệ số mèo đen: 588/691
tỉ lệ số mèo vàng: 49/691
tỉ lệ số mèo tam thể: 54/691
tần số alen D: 588/691+ 54/1382=0,89
tần số alen d: 49/691+ 54/1382=0, 107
 
L

lamanhnt

1/ở thế hệ 1 của quần thể giao phối , tần số tương đối của A của các cá thể đực là 0,9.Qua ngẫu phối thế hệ II of quần thể có t/phan kiểu gen là 0,5625AA + 0,375Aa + 0,625aa =1 .Nếu ko có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra trong quần thể thì t/phan kiểu gen của quần thể 1 như thế nào?
A.0,76AA + 0,12Aa + 0,12aa =1
B. 0,5625AA + 0,375Aa + 0,0625aa =1
C.0,54AA + 0,42Aa + 0,04aa =1
D.0,8625AA + 0,0375Aa + 0,1aa =1
 
K

ken_crazy

Tổng số mèo: 691
tỉ lệ số mèo đen: 588/691
tỉ lệ số mèo vàng: 49/691
tỉ lệ số mèo tam thể: 54/691
tần số alen D: 588/691+ 54/1382=0,89
tần số alen d: 49/691+ 54/1382=0, 107
Kết quả giống ken nhưng như thế thì đáp án cần sửa lai cho chuẩn nhỉ:
0,89 và 0,11 tần số alen mà làm tròn như đề cho thì bó tay rồi ;)
 
K

ken_crazy

1/ở thế hệ 1 của quần thể giao phối , tần số tương đối của A của các cá thể đực là 0,9.Qua ngẫu phối thế hệ II of quần thể có t/phan kiểu gen là 0,5625AA + 0,375Aa + 0,625aa =1 .Nếu ko có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra trong quần thể thì t/phan kiểu gen của quần thể 1 như thế nào?
A.0,76AA + 0,12Aa + 0,12aa =1
B. 0,5625AA + 0,375Aa + 0,0625aa =1
C.0,54AA + 0,42Aa + 0,04aa =1
D.0,8625AA + 0,0375Aa + 0,1aa =1
Cậu có thể giải chi tiết chứ :) .Mình thấy bài này cũng thuộc dạng toán lạ ko có trong SGK
 
C

chiryka

1/ở thế hệ 1 của quần thể giao phối , tần số tương đối của A của các cá thể đực là 0,9.Qua ngẫu phối thế hệ II of quần thể có t/phan kiểu gen là 0,5625AA + 0,375Aa + 0,625aa =1 .Nếu ko có đột biến và chọn lọc tự nhiên xảy ra trong quần thể thì t/phan kiểu gen của quần thể 1 như thế nào?
A.0,76AA + 0,12Aa + 0,12aa =1
B. 0,5625AA + 0,375Aa + 0,0625aa =1
C.0,54AA + 0,42Aa + 0,04aa =1
D.0,8625AA + 0,0375Aa + 0,1aa =1

chỗ màu đỏ là 0,0625.
Nói thật mình mò ngược từ đáp án cua lamanh, chứ chưa gặp loại bài này khi nào:p


tần số alen ở đời con là 0,75 A và 0,25 a, quần thể cân bằng

=> ở đời bố mẹ cũng thế
ta có, ở giới đực tần số A là 0,9 ,mà tần số A trung bình là 0,75 => tần số A ở giới cái là 0,6
=> tần số a đực là 0,1 ,cái là 0,4


=> tần số AA ở đời bố mẹ là 0,9 x 0,6 = 0,54
Aa 0,9 x 0,4 + 0,6 x 0,1 = 0,42
aa 0,4 x 0,1 = 0,04


Vì sao lại thế? i don't know:p
 
H

hocmai9876

bài mới nè

ruồi giấm B: thân xám---------------------------b:thân đen

D: mắt đỏ-----------------------d: mắt trắng
gen quy định màu thân nắm trên nst thường
gen quy định màu mắt nằm trên nst X
lai cái thân xám ,mắt đỏ với đực thân đen, mắt trắng
xác định tỉ lệ phân li F2 và đặc điểm di truyền tính trạng
 
V

vuletrang

các bác ơi jup tui bài này với
trong trường hợp rối loạn phân bào 2, các loại giao tử được tạo ra từ kiểu gen X^AX^a là ****************************?
cô mình jang wa bài này nhưng mình ko hiểu bài này lém ......... các bác nhớ jai thích cơ chế nha....thank trước

_________________________________________________________

TÔI MUỐN LÀM NHỮNG VIỆC TẦM THƯỜNG ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG
 
C

chiryka

ruồi giấm B: thân xám---------------------------b:thân đen

D: mắt đỏ-----------------------d: mắt trắng
gen quy định màu thân nắm trên nst thường
gen quy định màu mắt nằm trên nst X
lai cái thân xám ,mắt đỏ với đực thân đen, mắt trắng
xác định tỉ lệ phân li F2 và đặc điểm di truyền tính trạng

Câu này thuần viết sơ đồ lai thôi mà:)

các bác ơi jup tui bài này với
trong trường hợp rối loạn phân bào 2, các loại giao tử được tạo ra từ kiểu gen X^AX^a là ****************************?
cô mình jang wa bài này nhưng mình ko hiểu bài này lém ......... các bác nhớ jai thích cơ chế nha....thank trước

_________________________________________________________

TÔI MUỐN LÀM NHỮNG VIỆC TẦM THƯỜNG ĐỂ TRỞ NÊN PHI THƯỜNG

Kiểu gen X^AX^a cho 2 kiểu giao tử X^A và X^a cái này khỏi giải thích nhé
Ở phân bào 2, 2 tế bào tạo ra từ phân bào một có kiểu gen X^AX^A và X^aX^a ở trạng thái NST kép
Sau khi tách đôi nhưng ko phân li,tưởng tượng giống như bạn cho 1 đứa em 2 cái kẹo, đứa kia ko được cái nào ấy("chị thiên vị hu hu T.T"), sẽ cho tế bào con có kiểu gen là X^AX^A, X^aX^a và O( kiểu giao tử ko có NST giới tính):)
 
K

ken_crazy

bổ sung thêm các trường hợp xuất hiện khi có rối loạn xảy ra ở phân bào II .Đầu tiên ta nói đến kỳ sau của phân bào II thì sẽ có 2 giao tử chứa cặp NST kép XAXA và XaXa.Khi có rối loạn xảy ra thì mình nghĩ cũng có thể nó chỉ xảy ra ở 1 trong 2 giao tử trên nghĩa là :
+Nếu xảy ra ở giao tử XAXA thì đến kỳ cuối II sẽ cho ra 2 giao tử XAXA và O + 2 giao tử Xa (XaXa giảm phân bthuong)
+ trường hợp 2 là xảy ra ở giao tử chứa XaXa thì ta sẽ dc 4 giao tử sau : XaXa + O và 2 giao tử XA
Các bạn cho ý kiến về cách suy nghĩ này nha ;)
 
H

hocmai9876

Câu này thuần viết sơ đồ lai thôi mà:)



Kiểu gen X^AX^a cho 2 kiểu giao tử X^A và X^a cái này khỏi giải thích nhé
Ở phân bào 2, 2 tế bào tạo ra từ phân bào một có kiểu gen X^AX^A và X^aX^a ở trạng thái NST kép
Sau khi tách đôi nhưng ko phân li,tưởng tượng giống như bạn cho 1 đứa em 2 cái kẹo, đứa kia ko được cái nào ấy("chị thiên vị hu hu T.T"), sẽ cho tế bào con có kiểu gen là X^AX^A, X^aX^a và O( kiểu giao tử ko có NST giới tính):)
èo thế bạn lập luận thế nào ra kiểu gen mà viết chứ, nếu bạn viết đc sao ko thử viết đi:)
 
C

chiryka

èo thế bạn lập luận thế nào ra kiểu gen mà viết chứ, nếu bạn viết đc sao ko thử viết đi:)

Chậc thế này nè.

Xét trường hợp gen B_ x bb
có 2 trường hợp xảy ra, là BB x bb hoặc Bb x bb
bạn viết sơ đồ lai thành F1, sau đó tính tỉ lệ alen B và b ở F1, dùng Hacđi_Vanbec suy ra tỉ lệ kiểu gen ở F2 cho mỗi trường hợp

tương tự như thế cho gen D và d trên NST giới tính , cũng chia ra 2 trường hợp. Quên mất, với gen trên NST thì bạn tính riêng của giới đực và giới cái rồi nhân với nhau, ko dùng Hacdi Vanbec nhé

sau đó nhân từng trường hợp của B với từng trường hợp của D là ra tỉ lệ kiểu gen của 4 trường hợp, rồi suy ra kiểu hình

thực sự là rất dài mình ngại viết lắm, hơn nữa mình ko thạo cách viết kí tự và công thức toán học nên .......:)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai9876

Chậc thế này nè.

Xét trường hợp gen B_ x bb
có 2 trường hợp xảy ra, là BB x bb hoặc Bb x bb
bạn viết sơ đồ lai thành F1, sau đó tính tỉ lệ alen B và b ở F1, dùng Hacđi_Vanbec suy ra tỉ lệ kiểu gen ở F2 cho mỗi trường hợp

tương tự như thế cho gen D và d trên NST giới tính , cũng chia ra 2 trường hợp. Quên mất, với gen trên NST thì bạn tính riêng của giới đực và giới cái rồi nhân với nhau, ko dùng Hacdi Vanbec nhé

sau đó nhân từng trường hợp của B với từng trường hợp của D là ra tỉ lệ kiểu gen của 4 trường hợp, rồi suy ra kiểu hình

thực sự là rất dài mình ngại viết lắm, hơn nữa mình ko thạo cách viết kí tự và công thức toán học nên .......:)

quên ko nói ở lớp học thêm của tụi mình ko được học đến định luật cân bằng quần thể di truyền bạn ah
hiiiiiii, ko giải bằng cách đó đc, chưa học mà bạn
 
Top Bottom