C
cukhoaithui
Cám ơn Khoai!
Thật ra là ẩu nên làm bài kiểu "râu ông này cắm cằm bà kia" chứ không phải là đọc nhầm đề .
Xét riêng từng cặp:
Bố (Aa, A, a, O) ... mẹ (A, a) => 7 loại (4x2=8 nhưng có Aa và aA trùng)
Bố (B, b) ... mẹ (B, b) => 3 loại (2x2=4 nhưng có Bb trùng bB)
=> 21 loại kiểu gen.
--->...b-( Anh đang bài vở ngập đầu,định bụng sẽ ko xem lại nữa mà cuối cùng vẫn không thể ngừng suy nghĩ tại sao cách giải này của em không hợp lý,và đây là suy nghĩ của anh
---> Cách giải trên của em rất hay và ngắn gọn hơn cách giải "hoa lá cành" của anh nhiều,nhưng e đã nhầm ở cặp NST chứa cặp gen alen Aa (gọi là cặp Aa cho gọn).
---> Xét riêng từng cặp gen :
- Cặp Aa
+ Bố cho 4 loại gt ở cả 2 loại TB (bình thường và ko bình thường) : Aa,A,a,O
+ Mẹ chỉ GP cho..1 loại gt vì KG của mẹ là AA --> cho 1 loại gt A
-----> có 4 loại KG có thể có : AAa,AA,Aa,A
- Cặp Bb : tương tự cách lý luận của em ----> có 3 loại KG : BB,Bb,bb
-----> Đáp án là có : 4x3=12 loại KG có thể có ở đời con (theo quy luật PLDL)
p/s : Năm nay em thi khối B hả,có thi Y không?Chúc em thi tốt