Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

N

nhokngoc

Cho mình hỏi mấy bài nè, nghĩ mãi không ra :confused:

1. Trong phép lai aaBbDdeeFf x AABbDdeeff thì tỉ lệ kiểu hình của con lai A-bbD-eeff là
a.1/4
b.1/8
c.1/16
d.1/32
tỉ lê = 1x 1/4 x 3/4 x1 x 1/2=3/32 --> hok có đáp án nhưng tui toàn tính thía này các bác xem hộ ,chỉ ra chỗ sai để lần sau tui hok tái phạm nữa nha:)
( bít sai mah vẫn cố vít thông kảm nha)

2.Khi cho các cá thể F2 có kiểu hình giống F1 tự thụ bác buộc, menden đã thu được thế hệ F3 có kiểu hình như thế nào ?
a. 100% đồng tính (đồng tính, phân tính LÀ GÌ ??)
b. 100% phân tính

c. 1/3 cho F3 đồng tính giống P;2/3 cho F3 phan tính 3:1


d. 2/3 cho F3 đồng tính giống P;1/3 cho F3 phan tính 3:1


đồng tính là thế hệ sau chỉ có một kiểu hình ,như trong tn của menden là hoa đỏ
phân tính là thế hệ sau có KH khác nhau ,trog tn menden là hoa đỏ với hoa trắng

tớ nghĩ vậy chăng bít đug ko! có j sai mọi ng sửa giùm nha !

3. Khi đem lai phan tích các cá thể có kiểu hình trội ở F2, menden đã nhận biết được điều gì ?
a. 100% các cá thể F2 có kiểu hình giống nhau
b. F2 có kiểu hình giống P hoặc giống F1


c. 2/3 cá thể F2 có kiểu hình giống P; 1/3 cá thể F2 có kiểu hình giống F1

d. 1/3 cá thể F2 có kiểu hình giống P; 2/3 cá thể F2 có kiểu hình giống F1



đáp án em chon như vậy hok bít đug ko, các chuyên gia vào xem giúp nhé!:)
 
Last edited by a moderator:
G

greenofwin

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.
MÌNH THẤY CÂU NÀY NÈ CÁC BẠN
TẠI SAO MỐI CẦN SỐNG CỘNG SINH VỚI TRÙNG ROI
TAI SAO EM CẦN OXI ( ' THƯA CÔ TẠI KO CÓ OXI EM SẼ CHẾT ' ) MÌNH THẤY NÓ HƠI CHUỐI
Ý CÂU HỎI LÀ GIẢI THÍCH LÍ DO RÕ RÀNG CHỨ Ý CỘNG SINH LÀ ĐƯƠNG NHIÊN KO CÓ NHAU SẼ CHẾT RÙI
HIHI CÓ GÌ SAI ĐỪNG CHÉM EM NHA MẤY BÁC
CÒN CÂU NÀY NÈ
2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.
MÌNH THẤY MÔI TRƯỜNG NƯỚC LÀ MỘT MÔI TRƯỜNG KHÁ ỔN ĐỊNH ÍT CHỊU TÁC ĐỘNG CỦA NGOẠI CẢNH SO VỚI KHU RỪNG ( MÀ KHU RỪNG Ở ĐÂY KO BÍT LỚN NHỎ )HƠN NỮA CÁC LOÀI SỐNG TRONG NƯỜC CÒ MỐI QUAN HỆ DINH DƯỠNG VÔ CÙNG CHẶT CHẼ BẰNG CHỨNG LÀ CHUỖI THỪC ĂN DÀI HƠN SO VỚI TRÊN CẠN NÊN MÌNH NGHĨ b ĐÚNG HƠN CHỨ NHỈ y_y ( KO ĐC CHÉM NOOB )
 
Last edited by a moderator:
H

hoasakura

Xem Giúp tớ câu này nha cả nhà :)

Cho cây dị hợp vè hai cặp gen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ 51% cây cao, hoa đỏ:24%cây thấp hoa đỏ:24% cây cao hoa trắng:1% cây thấp hoa trắng(biết mỗi cặp tính trạng do 1 cặp gen qui định)tần số hoán vị gen là
A 1%
B 10%
C20%
D 40%
 
Last edited by a moderator:
N

nhokngoc

Xem Giúp tớ câu này nha cả nhà :)

Cho cây dị hợp vè hai cặp gen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ 51% cây cao, hoa đỏ:24%cây thấp hoa đỏ:24% cây cao hoa trắng:1% cây thấp hoa trắng(biết mỗi cặp tính trạng do 1 cặp gen qui định)tần số hoán vị gen là
A 1%
B 10%
C20%
D 40%


F1 xuất hiện KH cây thấp hoa trắng ,KG ab/ab=1%

1%ab/ab = 10% ab/ x 10%ab/

F1 tạo loại giao tử ab/=10% < 25% nên đây fai là giao tử hoán vị ---->KG của F1 là Ab/aB
-----> P Ab/Ab x aB/aB
tần số hoán vị gen của F1 :10%x 2=20%==> C

hok bit có đúng ko bạn xem thử nha !
 
C

ccmt19

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây.

Mấy câu này ko định đưa đáp án. Nhưng thui đã đưa đề thì phải có trách nhiệm :p
1. Chuẩn.

2. 1 Khu rừng. Theo cô tớ bảo thì rừng nguyên sinh tồn tại lâu dài nhất, kéo dài hàng triệu năm. Bạn Hiền giải thích rõ hơn & thuyết phục hơn.

Đúng là rừng bao hàm cả sông suối hồ vv.. lại có hệ động - thực vật phong phú, đa dạng, chặt chẽ. Hơn nữa SV mt nc lại chịu ảnh hg nhiều của nhiệt độ, lg nc,... thì sao có thể chịu nổi đk KH thay đổi bất biến. Thế nên tớ cho là đáp án câu này chính xác.

3. Câu này cho đáp án ăn tạp. Cách lý giải của các cậu khá thuyết phục. Nhưng tớ còn hơi băn khoăn ( có bài viết ở 1 web bảo là trong sách hg dẫn của bộ là ăn 1 lọai TĂ), phiền ai có sách hg dẫn của bộ check có câu này & đáp án không.

4. C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi <= hết sức vô lý đúng không. Còn dzụ oxi thì tớ thấy bảo cần oxi vì ko có oxi die là hay đó chứ, ko vô lý keke.

5. D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây. <= tớ hoàn toàn không đồng ý đáp án của cô. Đây là kiến thức năm 11 - phần ứng động không sinh trưởng, câu C viết chính xác hoàn toàn.

Lý do mà tớ thiếu tin tg đáp án là câu này đê:

Mức độ đa dạng của QX tùy thuộc vào:
A.Số loài trong QX & số cá thể trong mỗi loài.
B.Loài ưu thế, loài đặc trưng & số lg cá thể của loài.
C. Độ phong phú của QX & mật độ cá thể của từng loài.
D. Mật độ, TL Giới tính, TL các nhóm tuổi & sự phân bố cá thể.
ĐA B. ?_? . Sách lớp 9 có ghi về KN độ đa dạng & nhắc đến số loài. Hơn nữa 1 QX chỉ thiên về loài ưu thế, đặc trưng nào đó hay số lg nhiều thì có gọi là đa dạng không?

Số lượng loài và số lượng cá thể của mỗi loài: là mức độ đa dạng của quần xã, biểu thị sự biến động, ổn định hay suy thoái của quần xã


Nếu câu này đi đời thì khả năng ~ câu còn lại là ... mò. Thế thì đáp án chẳng ý nghĩa j nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
H

hoasakura

F1 xuất hiện KH cây thấp hoa trắng ,KG ab/ab=1%

1%ab/ab = 10% ab/ x 10%ab/

F1 tạo loại giao tử ab/=10% < 25% nên đây fai là giao tử hoán vị ---->KG của F1 là Ab/aB
-----> P Ab/Ab x aB/aB
tần số hoán vị gen của F1 :10%x 2=20%==> C

hok bit có đúng ko bạn xem thử nha ![/QUOTE
:|nhưng mà những cây chiếm 24% thì sao, chả lẽ hok xảy hoán vị điều tớ băn khoăn là ở chỗ đấy.Ai có thể giải thích dùm tớ đc hok.
 
H

hien_chip

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây

Mấy câu này ko định đưa đáp án. Nhưng thui đã đưa đề thì phải có trách nhiệm :p
1. Chuẩn.

2. 1 Khu rừng. Theo cô tớ bảo thì rừng nguyên sinh tồn tại lâu dài nhất, kéo dài hàng triệu năm. Bạn Hiền giải thích rõ hơn & thuyết phục hơn.

Đúng là rừng bao hàm cả sông suối hồ vv.. lại có hệ động - thực vật phong phú, đa dạng, chặt chẽ. Hơn nữa SV mt nc lại chịu ảnh hg nhiều của nhiệt độ, lg nc,... thì sao có thể chịu nổi đk KH thay đổi bất biến. Thế nên tớ cho là đáp án câu này chính xác.

3. Câu này cho đáp án ăn tạp. Cách lý giải của các cậu khá thuyết phục. Nhưng tớ còn hơi băn khoăn ( có bài viết ở 1 web bảo là trong sách hg dẫn của bộ là ăn 1 lọai TĂ), phiền ai có sách hg dẫn của bộ check có câu này & đáp án không.

4. C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi <= hết sức vô lý đúng không. Còn dzụ oxi thì tớ thấy bảo cần oxi vì ko có oxi die là hay đó chứ, ko vô lý keke.

5. D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây. <= tớ hoàn toàn không đồng ý đáp án của cô. Đây là kiến thức năm 11 - phần ứng động không sinh trưởng, câu C viết chính xác hoàn toàn.

Lý do mà tớ thiếu tin tg đáp án là câu này đê:

Mức độ đa dạng của QX tùy thuộc vào:
A.Số loài trong QX & số cá thể trong mỗi loài.
B.Loài ưu thế, loài đặc trưng & số lg cá thể của loài.
C. Độ phong phú của QX & mật độ cá thể của từng loài.
D. Mật độ, TL Giới tính, TL các nhóm tuổi & sự phân bố cá thể.
ĐA B. ?_? . Sách lớp 9 có ghi về KN độ đa dạng & nhắc đến số loài. Hơn nữa 1 QX chỉ thiên về loài ưu thế, đặc trưng nào đó hay số lg nhiều thì có gọi là đa dạng không?

Số lượng loài và số lượng cá thể của mỗi loài: là mức độ đa dạng của quần xã, biểu thị sự biến động, ổn định hay suy thoái của quần xã

Nếu câu này đi đời thì khả năng ~ câu còn lại là ... mò. Thế thì đáp án chẳng ý nghĩa j nhỉ?
Cái câu cuối cùng đó rõ ràng là đáp án A,Số loài trong quần xã và số cả thể trong mỗi loài.
Sao cô cậu lại cho đáp án là B!@-)==>đáp án cô cậu đưa ra chưa thuyết phục lắm.Chắc cô nhầm lẫn chỗ nào đó chăng?
 
Last edited by a moderator:
G

greenofwin

điểm giống nhau trong các quy luật của menđen là gì :D
A. đều dc phát hiện trên cơ sở các gen phân li độc lập
B. kiểu tác động giữa các alen cùng một gen
C.Nếu bố mẹ thuần chủng về n cặp gen tương phản thì con lai F1 có tỉ lệ kiểu hình (3+1)^n
D.nhìn vô bít câu này sai khỏi post :D
TẠI SAO EM CẦN OXI ( ' THƯA CÔ TẠI KO CÓ OXI EM SẼ CHẾT ' )- EM TRẢ LỜI CHÍNH XÁC NHƯNG CHỈ CÓ THẾ THÌ MỜI EM XUỐNG HỌC LỚP 3 ^^
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

điểm giống nhau trong các quy luật của menđen là gì
A. đều dc phát hiện trên cơ sở các gen phân li độc lập
B. kiểu tác động giữa các alen cùng một gen
C.Nếu bố mẹ thuần chủng về n cặp gen tương phản thì con lai F1 có tỉ lệ kiểu hình (3+1)^
theo tui là A.

Mọi người cho hỏi câu này : loài chủ chốt thường là vật ăn thịt đầu bảng. Vật ăn thịt đầu bảng là vật ăn thịt cuối cùng ở chuỗi thức ăn à hay là sinh vật tiêu thụ bậc 2 ( tức là động vật ăn thịt động vật ăn cỏ ý )

Ở một số sinh vật như nấm và tảo , tế bào phân chia liên tiếp nhiều lần nhưng không trải qua giai đoạn phân chi a tế bào chất
Điều này dẫn đến kq nào sau đây:
a. số lg NST tăng lên nhanh chóng
b. tạo thành các tế bào có kích thước lớn và có nhiều nhân
c. u-c-h-e^'- sự nhân đôi DNA
d. tạo thành một lượng lớn các giao tử

2. trương hợp nào sau đây là ví dụ tốt nhất về sự tiến hoá của loài người
a. da trở nên rám nắng khi bị phơi trc ánh sáng mặt trời.
b. đồng tử mắt dãn ra trong điều kiện ánh sáng yếu.
c. màu da của quần thể người ở những miền cao thường sáng hơn ở đồng bằng
d. tim trở nên đập nhanh hơn khi đối diện với sự nguy hiểm
 
G

greenofwin

Cấu của tui đáp án là b ( ko hỉu lắm ai giải thích giùm )
còn mấy câu của bạn 1b 2.c phải ko
(xìn đừng chém noob ^^)
 
H

hien_chip

F1 xuất hiện KH cây thấp hoa trắng ,KG ab/ab=1%

1%ab/ab = 10% ab/ x 10%ab/

F1 tạo loại giao tử ab/=10% < 25% nên đây fai là giao tử hoán vị ---->KG của F1 là Ab/aB
-----> P Ab/Ab x aB/aB -------->Sai
tần số hoán vị gen của F1 :10%x 2=20%==> C

hok bit có đúng ko bạn xem thử nha !
nhokngoc ui bạn nhầm 1 chỗ rùi!P tự thụ cho F1 có 4 loại KH cơ mà.Nếu làm như bạn thì là F2 rùi
 
Last edited by a moderator:
H

hien_chip

Xem Giúp tớ câu này nha cả nhà :)

Cho cây dị hợp vè hai cặp gen tự thụ phấn, đời con F1 có 4 loại kiểu hình với tỉ lệ 51% cây cao, hoa đỏ:24%cây thấp hoa đỏ:24% cây cao hoa trắng:1% cây thấp hoa trắng(biết mỗi cặp tính trạng do 1 cặp gen qui định)tần số hoán vị gen là
A 1%
B 10%
C20%
D 40%
Câu này đáp án C.20%
lí luận giống bạn nhokngoc chỉ có điều KG của P là [TEX]\frac{Ab}{aB} . \frac{Ab}{aB}[/TEX]
Viết SĐL thì cho KH giống như đề cho.
@Trang:bài này bà thắc mắc gì thí?/:)
 
C

ccmt19

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

Nếu A đúng, vậy tất cả trùng roi ngoài mt trg` không có khả năng quang tự dg đc sao? Coi lại SGK lớp 7 nha.

Nếu C đúng, giả sử trùng roi đúng là có khả năng tổng hợp nhưng không có A - mối thiếu khả năng tổng hợp xenlozo. Liệu nó có "cần" ( lệ thuộc - bắt buộc cộng sinh ) không?

Cũng như con ng` - hệ tiêu hóa chúng ta ngoài vi khuẩn có hại, có những vi khuẩn có ích, nhưng chúng ta có enzim phân giải, nên dù có vô tình loại bỏ vk khi dùng thuốc thì chúng ta vẫn sống.

Vậy đáng băn khoăn chỉ là B or D. Câu C là rất ngớ ngẩn ok? Câu B nghiêng về mối câu D có tính bao quát cả D lại quan trọng hơn nên phải chọn D.

Nếu không có "cần" thì chọn câu nào đều đc. Nếu có thì phải nghiêng về lợi ích khó tách rời.
 
H

hien_chip

Nếu A đúng, vậy tất cả trùng roi ngoài mt trg` không có khả năng quang tự dg đc sao? Coi lại SGK lớp 7 nha.

Nếu C đúng, giả sử trùng roi đúng là có khả năng tổng hợp nhưng không có A - mối thiếu khả năng tổng hợp xenlozo. Liệu nó có "cần" ( lệ thuộc - bắt buộc cộng sinh ) không?

Cũng như con ng` - hệ tiêu hóa chúng ta ngoài vi khuẩn có hại, có những vi khuẩn có ích, nhưng chúng ta có enzim phân giải, nên dù có vô tình loại bỏ vk khi dùng thuốc thì chúng ta vẫn sống.

Vậy đáng băn khoăn chỉ là B or D. Câu C là rất ngớ ngẩn ok? Câu B nghiêng về mối câu D có tính bao quát cả D lại quan trọng hơn nên phải chọn D.

Nếu không có "cần" thì chọn câu nào đều đc. Nếu có thì phải nghiêng về lợi ích khó tách rời.
Đáp án của mình vẫn hok thay đổi mừ!mình tô đỏ để khẳng định là bạn có suy nghĩ giống mình thui!:p
 
C

camdorac_likom

Cấu của tui đáp án là b ( ko hỉu lắm ai giải thích giùm )
còn mấy câu của bạn 1b 2.c phải ko
(xìn đừng chém noob ^^)
cậu làm đúng đấy nhưng giải thích được không? Tớ thích nghe giải thích lắm . Còn đây là những câu mà tớ ko thể tìm ra dc đáp án
1. Một gen có chiều dài 4080 A, có G=20% tổng số nu. Số lk H trong gen là
a. 3600
b. 3900
c. 2700
d. 2400

2. Số lg a.a có trong chuỗi polipeptit dc tổng hợp từ gen có 150 chu kỳ xoắn và có vùng mã hoá liên tục là
a. 499
b. 498
c. 999
d. 998
đáp án là a. <<ko hiểu

3. Lai giữa 2 cơ thể đều có KG AB/ab và có tần số hoán vị gen là 40%
Tỉ lệ kiểu hình mang một tính trạng trội (A-bb) ở thế hệ tiếp theo là
a, 16%
b. 20,5%
c.. 41%
d. 24%
ko hiểu đáp án là a. tớ tính ra là 25%
 
C

camdorac_likom

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

a sai vì trùng roi không cần cellulose để tiêu hoá có cũng được mà không có cũng được
b có vẻ đúng vi de bai hoi tai sao moi can trung roi ma
c nghe cung dung nhung hoi thua thi phai
d sai vì mối thiếu trùng roi thì chắc là chết còn trùng roi là sinh vật tự dưỡng quang hợp được nên làm sao mà chết vì thiếu cellulose được

Giải thích của tớ như thế , nghe có dc ko
 
Last edited by a moderator:
T

tulongtaithe2009

cậu làm đúng đấy nhưng giải thích được không? Tớ thích nghe giải thích lắm . Còn đây là những câu mà tớ ko thể tìm ra dc đáp án
1. Một gen có chiều dài 4080 A, có G=20% tổng số nu. Số lk H trong gen là
a. 3600
b. 3900
c. 2700
d. 2400

2. Số lg a.a có trong chuỗi polipeptit dc tổng hợp từ gen có 150 chu kỳ xoắn và có vùng mã hoá liên tục là
a. 499
b. 498
c. 999
d. 998
đáp án là a. <<ko hiểu

3. Lai giữa 2 cơ thể đều có KG AB/ab và có tần số hoán vị gen là 40%
Tỉ lệ kiểu hình mang một tính trạng trội (A-bb) ở thế hệ tiếp theo là
a, 16%
b. 20,5%
c.. 41%
d. 24%
ko hiểu đáp án là a. tớ tính ra là 25%
câu 1
gen có 2400 nu
số G = 480
A = 720
số lk H = 480*3 + 720*2 = 2880
đáp án ngoài đề..
câu2
gen có 150*20 = 3000 nu
1 mạch có 1500 nu
trừ 3 nu mã kết thúc còn 1497 nu mã hóa a a
chia 3 dc 499 a a
câu 3
câu này chỉ cần xác định đúng % loại giao tử và nhân vào là ra
vì kiểu gen cần xác định là A_ bb nên đáp án A 16% là chính xác
ban đầu mình tính nhầm ,chỉ tìm kiểu gen Aabb nên tỉ lệ ra 12%
sơ suất thế đấy
 
Last edited by a moderator:
M

maili

Hệ nhóm máu MN ở người do 2 loại alen M &N quy định , trong đó M trội ko hoàn toàn so với N . Một quần thể gồm 3600 người,trong đó số người có nhóm máu MN và N dều bằng 1620 .
Ủa, đã nói là M trội hoàn toàn so với N thì sao còn có tính trang trung gian là MN được. Nếu có nhóm máu MN thì M,N đâu có phân biệt trội lặn, hoặc là tính trạng trung gian????
 
H

hien_chip

2. Số lg a.a có trong chuỗi polipeptit dc tổng hợp từ gen có 150 chu kỳ xoắn và có vùng mã hoá liên tục là
a. 499
b. 498
c. 999
d. 998
Số nu của trên 1 mạch của gen là: 150.10=1500 (vì 1 chu kì xoắn có 10 cặp nu)
->Số a.a trong chuỗi polinu là:1500/3-1=499 (trừ đi 1 bộ ba kết thúc ko mã hoá a.a)
Note:Nếu đề hỏi là trên chuỗi poli hoàn chỉnh thì đáp án là:498(trừ đi cả a.a mở đầu Foocmin mêtiônin bị tách ra để trở thành chuỗi poli hoàn chỉnh)
3. Lai giữa 2 cơ thể đều có KG AB/ab và có tần số hoán vị gen là 40%
Tỉ lệ kiểu hình mang một tính trạng trội (A-bb) ở thế hệ tiếp theo là
a, 16%
b. 20,5%
c.. 41%
d. 24%
ko hiểu đáp án là a. tớ tính ra là 25%
Tớ tính vẫn ra A mừ.Có thể bà nhầm giữa giao tử hoán vị và giao tử hok hoán vị.đây nè:(đây là cách làm sai nhé)
Ab=30%
ab=20%
A-bb=0,3Ab.0,3Ab+2.0,3Ab.0,2ab + 0,2ab.0,2ab = 0,25 ==>Sai

Mình làm như sau:
Ab=20%
ab=30%
A-bb=0,2Ab.0,2Ab + 2.0,2Ab.0,3ab=0,16
--->A.16%

 
Top Bottom