Tàng Sinh Các_Kho tổng hợp những câu hỏi trắc nghiệm Sinh hay kèm lời giải và đáp án chi tiết

T

tulongtaithe2009

do có 2 loại alen quy định nhóm máu là M và N nen sẽ có 3 loại nhóm máu là MM , MN , NN
qt người có 3600 người mà có 1620 người nhóm máu MN, 1620 người nhóm máu NN, vậy có 360 người nhóm máu MM
vậy nhóm máu MM chiếm 360/3600 *100% = 10%
tương tự nhóm MN chiém 45% và bằng % nhóm máu NN
vậy tần số tương đối alen M = 10% + 45%/2 = 32.5%
tần số alen N là 1-32.5% = 67.5%
câu b
cấu trúc di truyền của qt là
0,1MM : 0.45MN : 0.45NN
 
T

tulongtaithe2009

do có 2 loại alen quy định nhóm máu là M và N nen sẽ có 3 loại nhóm máu là MM , MN , NN
qt người có 3600 người mà có 1620 người nhóm máu MN, 1620 người nhóm máu NN, vậy có 360 người nhóm máu MM
vậy nhóm máu MM chiếm 360/3600 *100% = 10%
tương tự nhóm MN chiém 45% và bằng % nhóm máu NN
vậy tần số tương đối alen M = 10% + 45%/2 = 32.5%
tần số alen N là 1-32.5% = 67.5%
câu b
cấu trúc di truyền của qt là
0,1MM : 0.45MN : 0.45NN


câu này chỉ cần bạn nắm tốt kiến thức sgk +lúc học nghe 1 tí thôi mà
dạng bài này dễ kiếm điểm lắm
bạn nên làm thêm bài trong sbt vào
cố lên:)
 
G

greenofwin

cmt19 và hien_chip rảnh wa bên box hoá giảm giùm mình mấy bài nha ( hoá khối B khó kinh khủng ^^)
 
N

ngocbinhhuy

Cảm ơn đã chỉ cho mình 2 câu kia.
Giải giúp mình câu này nữa nhé!
1, Một quần thể người, nhóm máu O (kiểu gen [TEX]I^O I^O[/TEX])chiếm tỉ lệ 48,35% nhóm máu B(kiểu gen [TEX]I^B I^O[/TEX],[TEX]I^B I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 27,94%, nhóm máu A(kiểu gen[TEX]I^A I^O, I^A I^A[/TEX]) chiếm tỉ lệ 19,46%, nhóm máu AB( kiểu gen [TEX]I^A I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 4,25 %. Tần số của các alen [TEX]I^A, I^B, I^O[/TEX] trong quần thể này là ?
2, Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn trên NST thường. Trong một quần thể có tỉ lệ người bị bạch tạng (bb) khoảng 0,00005 thì tỉ lệ những người mang gen Bb là ?
 
K

kid_and_angel

mình làm câu 2 thui nhé:
bb=0.00005=> fb=căn bậc 2 cua 0.00005=0.00707=>fB= 1- fb=0.99293
=>fBb= 2 x fb x fB=0.01404
 
K

kid_and_angel

số hơi lẻ nhỉ nhưng chắc là đúng rùi đó. Mình cũng có mấy câu hỏi ở phần ôn thi ĐH đó bạn thử vào làm xem.
 
T

tulongtaithe2009

theo mình thì tần số alen Io = 0.4835 +1/4 * 0.2794 + 1/4 *0.1946 = 0.602
alen Ia = 3/4 *0.1946 + 1/2 * 0.0425 =0.1672
alen Ib = 1 - Io -Ia =0.2308
 
N

ngocbinhhuy

Cảm ơn đã chỉ cho mình 2 câu kia.
Giải giúp mình câu này nữa nhé!
1, Một quần thể người, nhóm máu O (kiểu gen [TEX]I^O I^O[/TEX])chiếm tỉ lệ 48,35% nhóm máu B(kiểu gen [TEX]I^B I^O[/TEX],[TEX]I^B I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 27,94%, nhóm máu A(kiểu gen[TEX]I^A I^O, I^A I^A[/TEX]) chiếm tỉ lệ 19,46%, nhóm máu AB( kiểu gen [TEX]I^A I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 4,25 %. Tần số của các alen [TEX]I^A, I^B, I^O[/TEX] trong quần thể này là ?
2, Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn trên NST thường. Trong một quần thể có tỉ lệ người bị bạch tạng (bb) khoảng 0,00005 thì tỉ lệ những người mang gen Bb là ?
câu 1 đ/án là [TEX]I^A[/TEX]= 0,13 ; [TEX]I^B[/TEX]= 0,18; [TEX]I^O[/TEX]= 0,69
câu 2 đ/án là 1,4 %
các bạn xem lại và giải hộ mình nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nhokngoc

Cảm ơn đã chỉ cho mình 2 câu kia.
Giải giúp mình câu này nữa nhé!
1, Một quần thể người, nhóm máu O (kiểu gen [TEX]I^O I^O[/TEX])chiếm tỉ lệ 48,35% nhóm máu B(kiểu gen [TEX]I^B I^O[/TEX],[TEX]I^B I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 27,94%, nhóm máu A(kiểu gen[TEX]I^A I^O, I^A I^A[/TEX]) chiếm tỉ lệ 19,46%, nhóm máu AB( kiểu gen [TEX]I^A I^B[/TEX]) chiếm tỉ lệ 4,25 %. Tần số của các alen [TEX]I^A, I^B, I^O[/TEX] trong quần thể này là ?
2, Bệnh bạch tạng ở người do gen lặn trên NST thường. Trong một quần thể có tỉ lệ người bị bạch tạng (bb) khoảng 0,00005 thì tỉ lệ những người mang gen Bb là ?

tớ giải thía này bạn tham khảo nha
gọi p: tần số tương đối của alen IA
q là tần số tương dôi của alen IB
r là tần số tương đối của alen IO

p + q +r = 1


p^2 +2pr=0.1946
q^2 + 2qr=0.2794
2pq=0.0425
r^2=0.4835 ----> r= 0.69
q^2 + 2pr + r^2 = 0.2794 + 0.4835= 0.7629
( q+ r)^2 = 0.7629 ---> q = 0.18
--->p = 0.13


tần số tớ toàn làm tròn thui đấy !
câu 2 tớ làm giống bạn kid_and_angel nên ko trình bày nữa :)

có j sai mọi người xem rùi sửa cho tớ nha!
thak trước:)
 
K

kid_and_angel

àh wên câu mình ở trên còn thiếu, các bạn nhân với 100 hộ mình nhé. hì hì......
 
C

ccmt19

Hỏi:
1. Một gen có tổng 2 loại Nu =40% tổng số Nu của gen. Gen đó đã tái sinh 2 đợt liên tiếp & cần mt nội bào cung cấp 9000N. Các gen con đều phiên mà 1 lần & cần tất cả 2908U & 1988G. Chiều dài gen? Nu mỗi loại? rN của mỗi mARN.

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây.

Hic, chỉ vì mấy bữa rày tớ post đề & bài giải lên nhiều mà bị cô tớ ghét lun, chả là có 1 số CT & chiêu riêng của cô muh. Nhưng lớp đông quá, gần thi ai cũng vác lên hỏi bài, cô thì chỉ trọng mấy hs bên LHP... tụi tớ chỉ hỏi vài câu là bị gạt phắt. Thành ra phải lên mạng hỏi, rùi bài trên mạng nhiều cái khó hiểu phải "thỉnh" ý cô. Thế là bị cho là tài lanh, là làm lộ đề. Nhưng học thì cái đích là hiểu, đâu cần câu nệ mấy thứ linh tinh đó. Mình từng cho rằng cô dạy rộng & không chờ hs, hs phải tự vận động là hay. Nhưng giờ đây, gần thi rồi, mà mình cảm thấy rất mệt mỏi...
 
T

tulongtaithe2009

câu1
gen nhân đoi 2 lần sinh 4 gen con tương đương môi trường nội bào cung cấp số nu đúng bằng số nu của 3 gen
suy ra 1 gen gồm 3000 nu nên chiều dài gen bằng 1500 * 3.4= 5100
trên 1 mạch gốc của gen có số A bằng 2908/4 =727
loại X =1988/4 =497
40% số nu của gen là 1200 suy ra đó là tổng của X và G suy ra số nu X bằng số nu G = 600
số nu A = 1500-600 =900 = số nu X
 
T

thank_kiri

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây.

ko biết đúng ko ^^
 
W

whoami_o0o

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ

4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây.
 
G

greenofwin

2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ
( câu này thắc mắc giũa Avà B nhưng mình nghĩ mấy con ăn tạp thì ở đầu bảng nhìu hơn )
o
4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho câ
có sai đừng chém em nha
 
C

ccmt19

đáp án mấy câu lý thuyết còn khác nhau quá.
Đề này cô tớ giải sai 1 câu rùi, nên tớ hiện đang không tin tg cái đáp án.
Mấy cậu thử giải thích hộ tớ tại sao lại chọn vậy lun nha. ^_^
 
H

hien_chip

1. Một gen có tổng 2 loại Nu =40% tổng số Nu của gen. Gen đó đã tái sinh 2 đợt liên tiếp & cần mt nội bào cung cấp 9000N. Các gen con đều phiên mà 1 lần & cần tất cả 2908U & 1988G. Chiều dài gen? Nu mỗi loại? rN của mỗi mARN.
Ta có:
+) [TEX]({2}^{2}-1).N=9000 =>N=3000[/TEX]
+)[TEX]L= \frac{3000}{2}.3.4= 5100 {A}^{o}[/TEX]
+)gen có: [TEX]A=T=900;G=X=600[/TEX]
+)ARN có:
[TEX]U= \frac{2908}{4} =727[/TEX]
[TEX]G= \frac{1988}{4} =497[/TEX]
[TEX]A= 900-727=173[/TEX]
[TEX]X= 600- 497=103[/TEX]
Mình làm tắt đó!


2. QX ổn định nhất là:
A. Một cái hồ lớn.
B. Một khu rừng.
C. Một cánh đồng.
D. Một quả đồi
.
câu nè B mới chính xác nè.

3.Trong lưới thức ăn, các loài thuộc bậc dinh dg cao thg` là các loài:
A. Ăn tạp B. Chỉ ăn 1 loại TĂ C. Ăn TV D.Ăn mùn bã hữu cơ
thứ nhất cần hiểu thế nào là bậc dinh dưỡng
Bậc dinh dưỡng.
- Trong một lưới thức ăn, tất cả các loài có cùng mức dinh dưỡng hợp lại thành một bậc dinh dưỡng. Gồm có các bậc dinh dưỡng.
+Bậc dinh dưỡng cấp 1.
+ bậc dinh dưỡng cấp 2.
+ …….vv
+ Bậc dinh dưỡng cấp cao nhất.

nên những loài có bậc dinh dưỡng cao là những loài ăn tạp (thường đứng là là mắt xích chung của nhiều chuỗi thức ăn.
4. Tại sao mối cần sống cộng sinh với trùng roi?
A. Vì có sống trong ruột mối, trùng roi mới đủ xenlulozo để tiêu hóa.
B. Vì mối không có enzim phân hủy xenlulozo thành đg`.
C. Vì trùng roi sống trong ruột mối, giúp mối phân giải Xenlulozơ thành đg` là nguồn dd cho cả mối & trùng roi.
D. Vì nếu không sống cộng sinh với nhau thì cả mối & trùng roi đều chết.
=>suy cho cùng thì cả A,B ,C ĐỀU DẪN ĐẾN D. Cụ thểmối chỉ là kẻ "tògphạm" mà "thủ phạm" chính là 1 loại trùng roi (động vật nguyên sinh) có tên khoa học là Trichonympha cộng sinh trong ruột mối. Khi gặm gỗ và nuốt gỗ vào ruột, mối đã cung cấp thức ăn cho trùng roi. Nhờ khả năng tạo ra enzyme xenlulaza, trùng roi phân giải xenlulozo trong hạt gỗ thành axêtat và các sản phẩm khác. Mối oxi hoá axetat để sinh trưởng. Mối non mới sinh, ruột còn "trong sạch". Nhưng sau khi chúng ăn các giọt phân do các con trưởng thành tiết ra, lũ trùng roi cộng sinh lập tức theo phân vào cư trú trong ruột của chúng.
1 số công ty nước ngoài đang thử nghiệm 1 loại chế phẩm diệt mối sản xuất từ nguyên liệu thực vật có tẩm 1 chất nhuận tràng. Chế phẩm được đưa vào các tổ mối. Nếu ăn phải mối sẽ thải hết các trùng roi ra ngoài. Hậu qủa là những kẻ "tòng phạm" cũng chết đói.

5. Cây nắp ấm, cây gọng vó có thể sống đc ở nơi nghèo chất dd, đầm lầy là nhờ:
A. Bộ rễ ăn sâu, lan rộng nên có thể hút đc chất dd ở sâu trong đất.
B.Xác sâu bọ là nguồn dd rất tốt cho cây
C. Lá cây biến thành cơ quan bắt mồi, giúp cây bắt đc côn trùng bổ sung nguồn dd cho cây.
D. Lá cây tiết chất phân giải sâu bọ bắt đc thành chất dd cc cho cây.
cây gọng vó bắt côn trùng bằng các giọt nhỏ chất keo dính .Họ còn lại là loài cây nắp ấm,chúng giết chết con mồi bằng cách dìm cho chúng chết trong dung dịch nước (chứa các enzym tiêu hóa hay vi khuẩn) bên trong ấm của chúng.
to ccmt19:cô bà chắc dạy giỏi lém nhỉ but...:D cô U làm thế là hok được!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom